Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Sở LB Đóng Cửa Vì Bế Tắc Ngân Sách Hàng Trăm Ngàn Công Chức Nghỉ Không Lương

09/04/201100:00:00(Xem: 2311)

Công Sở LB Đóng Cửa Vì Bế Tắc Ngân Sách Hàng Trăm Ngàn Công Chức Nghỉ Không Lương

WASHINGTON - Trên bờ vực của việc đóng cửa công sở liên bang, chính phủ Obama đã sẵn sàng gửi thông báo cho nghỉ việc không ăn lương đến hàng trăm ngàn công chức hôm Thứ Sáu vì các lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ đổi lỗi nhau về việc từ chối thương lượng để không cho đóng cửa công sở. 

Tuy nhiên, TT Obama vẫn nuôi hi vọng có thể công bố thỏa hiệp về ngân sách vào giờ chót, là trước giữa đêm Thứ Sáu, tuy không lạc quan.

Các vị tham gia cuộc thương luợng đến tối tại Bạch Ốc, gồm TT Obama, chủ tịch Hạ Viện John Boehner và lãnh tụ DC Thượng Viện Harry Reid, đều nói các bất đồng đã thu hẹp. Nhưng, ông Obama cho biết việc chuẩn bị tình trạng đóng cửa công sở đã sẵn sàng. Ông tuyên bố "Tôi mong đợi câu trả lời vào sáng Thứ Sáu".

Các phụ tá đang cùng suy tính 1 cuộc dàn xếp về giảm chi đến mức nào, cắt ở lãnh vực nào và cần kèm theo những phụ chú nào với đề luật cấp quỹ điều hành cho bộ máy chính quyền đến hết Tháng 9.

Chuẩn chi tạm ứng thứ 3 mãn hạn vào giữa đêm Thứ Sáu.

Trong lúc áp lực gia tăng như vậy, ông Obama đã dời lại chương trình đi Indiana ngày Thứ Sáu. Ông và các thủ lãnh Boehner, Reid đã họp 4 lần trong tuần này để tìm lối thoát.

Với nền kinh tế đang bắt đầu hồi phục, tạo nhiều việc làm mới, lãnh đạo hành pháp báo động: để công sở đóng cửa là gây hại.

Qua sáng Thứ Sáu, thủ lãnh bậc 2 của đảng DC tại Hạ Viện Steny Hoyer tuyên bố "Thương lượng đã tiến 70% về con số", nhưng phiá CH vẫn đòi hỏi thay đổi các điểm về phá thai và về bảo vệ môi trường thiên nhiên. Để chê trách đảng CH, ông Hoyer nhắc lại rằng khi kiểm soát Hạ Viện đảng DC có bất đồng với TT Bush nhưng sẵn sàng tìm kiếm thỏa hiệp. Dường như 2 bên đồng ý rằng để công sở đóng cửa là không lợi cho kinh tế.

Nhà báo nhắc lại: 2 lần đóng cưả công sở giữa thập niên 1990 gây hại với đảng CH, khi đảng CH mới trở lại chi phối Hạ Viện, phần nào giúp TT Clinton tái cử nhiệm kỳ 2.

Tại Bạch Ốc, 1 viên chức ngân sách nhận rằng ảnh hưởng của đóng cửa công sở sẽ đuợc cảm thấy tức khắc trong các hoạt động kinh tế.

Trong khi đó cũng liên quan đến việc công sở đóng cửa vì ngân sách chưa thông qua, một bản tin khác cho biết Quốc Hội sẽ không nghỉ trong thời gian công sở đóng cửa. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Thực phẩm không sẵn và phòng vệ sinh không đuợc thơm sạch như bình thường khi quỹ tạm ứng mãn hạn, thỏa hiệp ngân sách chưa thành, công sở phải đóng cửa chờ - cơ quan lập pháp không bị ảnh hưởng nhiều như công chức các ngành nghề.

Không như 800,000 công chức liên bang, các vị dân cử có quyền quyết định chức trách của ai là thiết yếu - họ cũng có thể chọn không nhận lương, như công chức phải nghỉ 1 số ngày không lương để tiết kiệm ngân sách.

Nghị sĩ Joe Manchin (DC-West Virginia) cho biết ông sẵn sàng không nhận phiếu lương về thời gian bế tắc ngân sách. Trên 24 vị nghị sĩ của 2 đảng hưá tương tự trong lúc thời hạn hết hiệu lực của đề luật tạm ứng, là giữa đêm Thứ Sáu, đang đến gần.

Luơng của dân biểu và nghị sĩ là 174,000 MK/năm - các lãnh đạo của 2 đảng lãnh nhiều hơn. Luơng của TT OBama là 400,000 MK/năm. Lực lượng lao động tại Capitol Hill là tương đương 1 thành phố nhỏ, gồm hàng chục ngàn người bảo vệ, nuôi ăn, đưa đón, dọn dẹp để giúp 535 viên chức dân cử. Trong thời gian công sở đóng cửa, các nhà lập pháp quyết định thành phần nào tiếp tục làm việc, theo góp ý của chuyên gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.