Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Giáo Xứ Đòi Csvn Trả Đất Để Làm Ruộng

27/11/200000:00:00(Xem: 4415)
HUẾ - Một giaó xứ nhỏ tại Huế đang kêu gọi giúp đỡ đòi nhà nứơc CSVN trả lại gần 15,000 mét vuông vừa ruộng vừa đất lại để giaó dân có thể gieo trồng sau 25 năm tịch thu.

Các tài liệu sau đây được phổ biến bởi ông Nguyễn Phạm Trần, tổ chức nhân quyền Lửa Tự Do.

Dưới đây là thư của Linh Mục Nguyễn Văn Lý:
Nguyệt Biều, 22. 11. 2000

Quí Vị, Anh Trúc, và Các Bạn thân mến,

1- Nguyệt Biều chỉ là một Giáo xứ rất nhỏ và rất nghèo, chỉ # 150 giáo hữu, là Họ Nhánh của GX Phường Đúc. Chính quyền Cộng Sản VN đã dùng Phòng Thánh Mặc áo Lễ rất chật hẹp cuối Nhà Thờ nhỏ ấy mà Quản Chế Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Cựu Giám Đốc TCV Hoan Thiện Huế hơn 6 năm từ 1987 - 1993 và sau đó lại Quản Chế Lm Nguyễn Văn Lý, Cựu Thư Ký của Đức TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền, vừa đi tù ở gần Hà Nội 10 năm trở về, từ 1995 cho đến nay.

Sau 1975, Nguyệt Biều đã bị trưng thu 10.000 m2 ruộng, 3.000 m2 đất khô ngoài khuôn viên Nhà Thờ.Lại còn bị trưng thu thêm 1.900 m2 đất khô nằm trong khuôn viên Nhà Thờ nữa.

Lm Lý ngụ cư ở đó thì dạy Sinh viên / Học sinh nghèo quanh vùng đến 98 % lương về Computer, English, Francais,...hơn 5 năm nay. Nay HTX Nông Nghiệp xã Thủy Biềuđúc bê-tông Kênh Thủy Lợi băng qua khuôn viên Nhà Thờ Nguyệt Biều, nên LM Trần Văn Quí, Quản xứ Nguyệt Biều, cùng toàn thể giáo dân Nguyệt Biều, trong đó có "Tín hữu" Nguyễn Văn Lý đấu tranh đòi CQ Cộng Sản VN trả lại phần đất thuộc khuôn viên Nhà Thờ, để làm ruộng, tăng thêm thu nhập đôi chút cho hoa đèn Bàn Thờ.

2- Từ chiều 16.11. 00 đến hôm qua 20.11.00, CQ triệu tập, hạch xách, nạt nộ các giáo hữu nông dân với đủ mọi hình thức. Để tỏ thiện chí và tạo điều kiện cho CQ, giáo dân đã mua đất đắp phần móng cho con kênh thủy lợi, để CQ kịp đúc bê-tông kênh ấy chạy men theo thửa đất của giáo xứ, nhưng CQ lấy đủ mọi lý do ma ngăn cấm không cho lấy đất, không cho xe chở đất từ các vùng khác, không cho đổ đất xuống,... Giáo dân vẫn đoàn kết, khai mương, làm đất để kịp gieo trồng trên thửa đất vừa thu hồi nói trên.

3- Xin Attach Đơn mới nhất của Lm Trần Văn Quí và 3 Photos mới nhất.

4- Xin anh em và các bạn thông hiệp cầu nguyện.

Kính báo,
Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý

Dưới đây là đơn gửi các giới chức Tỉnh Thưà Thiên Huế, do Linh Mục quản xứ và 42 giaó dân ký tên.
Kính gửi : - UY BAN NHÂN DÂN TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ.
Đồng kính gửi : - Ban Tôn Giáo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
- UBMT Tổ Quốc tỉnh Thừa Thiên - Huế.
- Sở Nông Nghiệp & Phát triển Nông Thôn Thừa Thiên - Huế.
- Sở Địa Chính Thừa Thiên - Huế.
- Ban Địa Chính Thành phố Huế.
- UBND xã Thủy Biều, Thành phố Huế.

V/v Xin cấp lại đất canh tác cho Giáo xứ Nguyệt Biều và điều chỉnh lại mương (kênh) thủy lợi chảy băng qua khuôn viên Nhà Thờ Nguyệt Biều.

Kính thưa Quí Uy Ban, Quí Sở, Quí Ngành,
Sau năm 1975, UBND xã Thủy Biều và Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Xã Thủy Biều đã trưng thu 10.000 m2 ruộng và gần 5.000 m2 đất khô của Giáo xứ Nguyệt Biều, trong đó có 1.905 m2 đất khô nằm trong khuôn viên Nhà Thờ về phía bên phải mà sau nầy HTX đã biến thành ruộng. Theo Nghị Quyết 297/CP ngày 11.11.1977 của Nhà Nước XHCN Việt Nam về Chính sách đối với các Tôn giáo, đáng lẽ lúc bấy giờ, HTX NN xã Thủy Biều không được trưng thu và sử dụng 1.905 m2 đất khô nằm trong khuôn viên Nhà Thờ mà còn phải để lại cho Nhà Thờ 3.000 - 5.000 m2 ruộng (3-5 sào / hecta) ngoài khuôn viên ấy để Nhà Thờ lo hương khói, nhưng HTX NN xã Thủy Biều chỉ để lại khoảng 250 m2 ruộng và 250 m2 mặt ao do HTX đào lấy đất để đắp mương thủy lợi, mà sau đó Giáo xứ cũng không thể thu nhập gì từ mặt ao đó cả.
Đồng thời HTX NN xã Thủy Biều đã chiếm dụng thêm hơn 200 m2 đất trong khuôn viên Nhà Thờ để làm mương thủy lợi.

Trước đây, chúng tôi đã nhiều lần trình bày nguyện vọng chính đáng nầy lên các Cơ Quan Chính Quyền liên hệ, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Nay kính xin Quí Vị, Quí Ban, Ngành xem xét và điều chỉnh lại điều không hợp tình, hợp lý nói trên để hoàn trả cho Giáo xứ Nguyệt Biều 1.905 m2 ruộng nằm trong khuôn viên Nhà Thờ để Giáo xứ thêm một chút thu nhập hầu trang trãi các chi tiêu cần thiết trong việc phụng tự ; đồng thời kính xin Quí Vị, Quí Ban - Ngành nghiên cứu lại dòng chảy của mương thủy lợi sao cho hợp tình, hợp lý theo tinh thần của Nghị Định 26/1999/NĐ-CP ngày 19.4.99 của Nhà Nước XHCN Việt Nam về các hoạt động tôn giáo.

Giáo xứ chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ để việc đúc bê-tông mương thủy lợi chảy men theo phần đất dọc theo khuôn viên Nhà Thờ Nguyệt Biều được tiến hành nhanh chóng và tốt đẹp hầu giải quyết kịp vụ sản xuất Đông Xuân sắp tới.

Chúng tôi xin đính kèm các Bản sao các giấy tờ, chứng từ cần thiết.

Trong khi chờ đợi Quí Vị, Quí Ban - Ngành nghiên cứu giải quyết thỏa đáng, chúng tôi xin chân thành cám ơn Quí Vị và trân trọng kính chào.

Nguyệt Biều, ngày ...2000

Hồ sơ đính kèm :
1- Trích lục địa bộ năm 1936 (bản sao)
2- Biên bản họp GXNB năm 1996 (bản sao)
3- Tờ trình của GXNB ngày 7/10/1999
4- Văn bản xin cấp lại đất ngày 6/11/2000

Linh mục Quản xứ :
Trần Văn Quí

Tiếp theo là chữ ký của 42 Tín hữu đang có mặt trong buổi họp khẩn có ý kiến của chính quyền. cấp tối 13.11.2000 trong Nhà Thờ Nguyệt Biều, trong đó có cả chữ ký của Linh mục Nguyễn Văn của Linh mục QXNB. Lý đang bị Quản chế tại Nguyệt Biều, với tư cách là một Tín hữu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.