Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Bị Chống Vì Rút Lại Cắt Giảm An Sinh Xã Hội, Trợ Cấp

23/02/201400:00:00(Xem: 3297)
WASHINGTON - Chính phủ Obama đang bị đả kích vì rút lại các cắt giảm về an ninh xã hội và các phúc lợi trong đề án ngân sách sắp tới - hôm Thứ Năm, Bạch Ốc xác nhận: đề án ngân sách mới không còn thành tố chính trong chiến lược thương lượng giảm nợ công dài hạn.

Trong mấy năm qua, ông Obama đề nghị tỉa xén điều chỉnh lạm phát (đuợc biết như là CPI) với tiền an sinh xã hội và các chương trình phúc lợi - nhưng, nay thì không.

Phát ngôn viên Brendan Buck của chủ tịch hạ Viện nói "Điều này đã trở thành quá rõ - TT không lưu ý tới việc làm, dù là khiêm tốn, để giải quyết khủng hoảng nợ sắp ló dạng - với 3 năm còn lại của nhiệm kỳ TT, có vẻ là TT tránh trách nhiệm".

Hôm Thứ Sáu, viên chức Bạch Ốc giải thích lý do để đề nghị tỉa xén tiền an sinh xã hội và các trợ cấp trong năm qua như là cống hiến củ carôt để khối lập pháp CH thử và để khởi động thương luợng rộng rãi về ngân sách. Các viên chức chê trách các nhà lập pháp CH không tới bàn thương luợng với kế hoạch riêng của đảng CH, nên kỳ này TT Obama không đề nghị các tỉa xén nữa.

Các nhóm cấp tiến và các dân cử vận động chống lại các cắt giảm, phản ảnh 1 cách khác về tính toán lạm phát. Hôm 14-2, thư của 16 nghị sĩ yêu cầu TT Obama không xúc tiến các cắt giảm - thư ngỏ khẳng định quyền lợi an sinh xã hội không góp 1 xu trong thiếu hụt ngân sách và rằng giới trung lưu đang khó khăn, thêm nhiều người sống nghèo khó, các cắt giảm sẽ làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn nữa với hàng triệu người.

Nhà báo nhận xét: TT Obama không thể mở thương lượng rộng rãi với đảng CH. Đề án ngân sách của TT Obama cũng bỏ các giảm chi tự động dự kiến kéo dài đến hết năm 2015 theo chủ trương của đảng CH, bằng cách thêm vào 56 tỉ MK, chia đều cho quân phí và các chi tiêu nội trị.

Các viên chức Bạch Ốc lưu ý: hành pháp duy trì các giảm chi khác trong các chương trình xã hội như đẵ đề nghị trong quá khứ, gồm đòi hỏi bệnh nhân khá giả của MediCare phải đóng góp nhiều hơn. Phóng viên mô tả đề án ngân sách kế tiếp là dựa trên thỏa hiệp luỡng đảng thông qua gần đây, báo hiệu kết thúc tình trạng đối đầu trong nhiều năm qua.

Bạch Ốc nhắc nhở: luật cải tổ di trú kết hợp với chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng chậm sẽ làm hạ nợ công, dự kiến chỉ còn bằng 2% GDP sau năm 2025.

Hồi đầu tháng, thẩm định của Phòng ngân sách QH (hay CBO) ước lượng thiếu hụt ngân sách 2015 là 2.6% và sẽ tăng lên 4% giữa 2022 và 2024.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.