Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Hùng Chống Độc Tài

06/04/201100:00:00(Xem: 9241)

Người Hùng Chống Độc Tài

Vi Anh

Đảng Nhà Nước CSVN nói chung quá coi thường công luận, Thủ Tướng CSVN Nguyễn tấn Dũng nói riêng giận quá mất khôn đã vô tình và gián tiếp phong “dũng sĩ chống độc tài” cho Luật sư [Ls] Cù Huy Hà Vũ.

Đảng Nhà Nước dùng luật rừng bắt giam, truy tố và kêu án Ls 7 năm tù ở và 3 năm quản thúc. Ls nói một câu để đời, Tổ Quốc, Nhân Dân sẽ phá bản án này. Một bản án của Đảng Nhà Nước CS độc tài toàn trị đàn áp người dân yêu nước, thương dân, muốn có tự do, dân chủ cho mình và cho đồng bào mình.

Thực vậy, CS Hà nội tưởng dễ ăn dự định dùng luật pháp để diệt một luật sư trong phong trào trí thức VN với nhiều luật sư dùng hiến pháp và luật pháp hữu danh vô thực của CS như gậy của CS để đập CS.

Còn Thủ Tướng Chánh phủ của CSVN Nguyễn tấn Dũng quá tức muốn “ăn tươi nuốt sống” Ls Cù Huy Hà Vũ dám lần đầu tiên đưa đơn kiện thủ tướng mà cá nhân Ông là người phải chịu trách nhiệm về hợp đồng cho Trung Cộng khai thác bauxite và ra lịnh cấm không cho Dân Oan dân khiếu kiện tập thể vì bị cuớp đất đai do nhà nước qui hoạch, trả rẻ mạt như giựt khiến dân tranh đấu thành phong trào người trong nước gọi là Dân Oan.

Nên Đảng Nhà Nước và TT Dũng phạm sai lầm trầm trọng. Đảng muốn chứng tỏ cho những người trí thức trẻ chống Đảng, Đảng sẽ trừng trị tối đa, không nương tay.

Bất cứ ai động tới quyển uy tam độc, độc tài, độc đoán, độc tôn của Đảng thì Đảng Nhà Nước sẽ diệt. Kể cả Luật sư Cù Huy Hà Vũ là con trai của một đại quốc công thần CS là Cù Huy Cận và con nuôi của một người Cộng sản Miền Nam (gốc Cần thơ) theo đảng hồi còn đi học và là nhà thơ nổi danh thời tiền chiến.

Nhưng Đảng Nhà Nước và Thủ Tướng Dũng sai lầm không thể sửa chữa được trước công luận quốc nội và thế giới. Vụ dàn dựng để bắt bớ, truy tố, kêu án Ls Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù ở và 3 năm quản thúc về cái tội gán ghép gọi là tuyên truyến chống phá nhà nước đã phơi bày rõ CS Hà nội xài luật rừng.

Theo tường thuật của nhiều nguồn tin,thủ tụïc tố tụng không đúng. Một luật sư bị chánh án mời ra ngoài và ba vị khác phản đối bỏ ra vì chánh án vi phạm thủ tục trưng bằng cớ. Thân nhân Ls bên nội, ngoại bị cấm vào, trừ người vợ dù theo tuyên bố đây là phiên toà xử công khai. Chánh án luôn cắt lời Ls theo tường thuật của bà vợ. Nhưng Ls Cù Huy Hà Vũ cũng nói kịp một câu để đời, “Tổ Quốc, Nhân Dân sẽ phá bản án này”.

Giữa lúc phong trào cách mạng Hoa Lài người dân Bắc Phi, Trung Đông đứng lên biểu tình, tranh đấu, chiến đấu cho tự do, dân chủ, vụ Ls Cù Huy Hà Vũ trở thành một thời sự quốc nội và quốc tế tai hại cho cho CS Hà nội.

Không biết bao nhiêu thông tin nghị luận trên Internet tạo thành một làn sóng tranh luận sôi nổi về quyền tự do ngôn luận, về Hiến pháp, về pháp luật... ở Việt Nam.

Hơn ba trăm người ký thỉnh nguyện thư trong đó có nhiều người từng có vai vế trong Đảng Nhà Nước, yêu cầu Đảng Nhà Nước trả tự do cho ông, khẳng định Ls là «một người yêu nước, thương nòi. Những phát biểu, việc làm của ông thực tế là một tấm gương điển hình cho mỗi công dân Việt Nam. Đó là một việc làm vô cùng hữu ích trong tiến trình xây dựng một chế độ pháp trị trong xã hội ta ngày nay mà không phải ai cũng làm được.»

Nhiều nhân vật trong Đảng CS bằng mặt mà không bằng lòng mà không nói ra vì cách đối xử với một người con của một đại gia đình cách mạng.

Chính báo của Đảng Nhà Nước, tờ An Ninh Thủ Đô ngày 27/3 vừa qua, khi đưa tin về việc phiên xử, cho biết sẽ có năm luật sư tham gia bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ. Tờø báo nhấn mạnh: «rất ít khi có một phiên tòa mà nhiều luật sư tham gia bào chữa cho một bị cáo như vậy».

Trên Internet người dân gọi nhau tập hợp đông đảo đúng ngày xử ông Cù Huy Hà Vũ. Có lẽ vì lời kêu gọi đó mà CS bối rối phải dời ngày xử lại. 

Trên phương diện quốc tế, ở VN chưa có vụ án nào thu hút dư luận quốc tế và quốc nội như vậy. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho «nhà đấu tranh bảo vệ văn hóa, môi trường và nhân quyền nổi tiếng nhất của Việt Nam» này.

Luật sư Nguyễn Xuân Phước ở Hoa Kỳ đại diện đệ đơn khiếu nại lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Báo chí quốc tế chê CS Hà Nội thậm tệ. Trước phiên xử, Báo New York Times, lớn hàng dầu và uy tín hàng đầu ở Mỹ số ngày 03/04/2011, đi tựa: Lời kêu gọi của một nhà tranh đấu cho dân chủ thu hút một sự ủng hộ rộng lớn chưa từng thấy của công luận.

Báo này nhắc lại lời của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong chuyến qua Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Á, hồi tháng 10 năm ngoái là «Hoa Kỳ vẫn quan ngại về các vụ bắt bớ và xử án những nhà ly khai tranh đấu một cách ôn hòa, gây khó khăn cho các cộng đồng tôn giáo, kiểm soát tự do internet và đối với những người dùng blog».

Nhựt báo tài chính Mỹ Financial Times đi tựa, bản án nặng nề cho nhà đấu tranh trong bối cảnh trấn áp tại Việt Nam cho thấy CS Hà nội không chấp nhận bất kỳ một tiếng nói phê phán nào vào lúc mô hình kinh tế của Việt Nam đang phải đối phó với những khó khăn nghiêm trọng.

Nhựt báo The Guardian của Anh nhận định VNCS không chấp nhận bất kỳ một thách thức nào đối với hệ thống độc đảng, nên truy tố Ls về tội «tuyên truyền chống nhà nước » vì Ls chủ trương một chế độ đa đảng.

Đảng Nhà Nước quá coi thường công luận quốc nội và quốc tế, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng quá giận dữ một người dám chống cá nhân Ông nên mất khôn. Cả hai dàn dựng quá dở, thái độ và hành động hung hăng, càn bướng, bất chấp công luận như chế độ côn đồ (rogue). Nên vô tình biến Ls Cù Huy Hà Vũ trở thành người hùng chống độc tài. Ls Cù Huy Hà Vũ càng nổi hơn trong khi làn gió cách mạng của người dân ở Bắc Phi và Trung Đông đứng lên lật đố độc tài đang lan sang Việt Nam./. ( Vi Anh) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.