Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Sứ Mạng Thành Công

30/03/201100:00:00(Xem: 7418)
Mỹ: Sứ Mạng Thành Công

Mỹ: Sứ Mạng Thành Công

Vi Anh

TT Obama đã dành trọn chương trình phát thanh hàng tuần vào Thứ Bảy 26 và truyền hình toàn quốc tối thứ Hai 28-3-2011 (giờ Washington) để trình bày sứ mạng quân sự của Hoa Kỳ ở Libya thành công. “Chúng ta đã tiêu diệt hệ thống phòng không của Libyạ Lực lượng Gadhafi không tiến được nữạ Chính nhờ chúng ta phản ứng nhanh nên tránh được một thảm họa cho thường dân Libyạ Sinh mạng của công dân Libya từ đàn ông, phụ nữ đến trẻ em đã được cứu thoát để ngăn chặn một cuộc thảm sát” và chấm dứt cuộc “đàn áp dã man” của Gadhafi nhắm vào nhân dân Libyạ

Thực vậy, dư luận trên thế giới cho thấy hình ảnh Mỹ vì tự do, dân chủ đẹp hơn, vị thế siêu cường quân sự Mỹ quá rõ rệt, tinh thần hợp tác quốc tế của Mỹ sẵn sàng.

Một, hình ảnh Mỹ đẹp hơn. Qua nhiều đời tổng thống như TT Bush gần đây và TT Obama hiện tại, tuy lời nói có khác nhau nhưng ý chánh vẫn là một: đất nước nào, dân tộc nào đứng lên chống độc tài áp bức, bóc lột, Mỹ sẽ đứng bên cạnh.

TT Obama nói với quí vị dân biểu «khi có những người vô tội bị đe dọa thảm sát trong biển máu thì quyền lợi của Hoa Kỳ buộc chúng ta phải ra tay».

Người quân nhân Mỹ đã đem xương máu để chứng minh cho lời hứa đầy chánh nghĩa và niềm tin đầy nhân bản đó của Mỹ, và làm màu cờ sắc áo tự do, dân chủ của Mỹ đến với các dân tộc bị áp bức, bóc lột.

Như hình ảnh đầy cảm động người dân Libya mới đây đến chào mừng và cứu gíup người phi công Mỹ thoát hiểm sau khi máy bay bị trục trặc kỹ thuật. Tin Associated Press về “Máy bay Mỹ rớt ở Libya, hai phi hành đoàn an toàn”, có trích dẫn nguồn tin của “Báo Telegraph của Anh phổ biến một loạt hình ảnh nói đó là cảnh máy bay rớt, cho thấy dân chúng đi quanh chiếc máy bay cháỵ Một người của chiếc máy bay rơi xuống một cách đồng nuôi trừu sau khi cho máy phóng đẩy ra khỏi máy bay, giơ tay và kêu “OK, OK với đám người bu quanh”, báo Telegraph trích dẫn lời của nhân chứng Younis Amruni, 27 [ tuổi], "Tôi ôm hôn anh ấy và nói, “'Đừng sợ, chúng tôi là bạn của anh”. Amruni nói thêm với báo, những người này xếp hàng bắt tay của phi công. “Chúng tôi rất mang ơn những người này, họ bảo vệ bầu trời… Chúng tôi cho họ nước trái cây và kế đó dân quân cách mạng dẫn họ đị”

Những hình ảnh, tin tức sống động như thế này giá ngàn vàng trong công tác đối ngoại của Mỹ. Ơn này người dân Libya khắc cốt ghi xương. Niềm tin Mỹ chống độc tài, ủng hộ tự do, dân chủ thêm củng cố bằng hành động và sinh mạng của người quân nhân Mỹ đi xa đánh trận. Và lòng ngưỡng mộ đối với đất nước và nhân dân Mỹ tăng thêm trên thế giớị 

Hai, vị thế siêu cường quân sự Mỹ quá rõ rệt. Pháp và Anh chủ động trong cuộc vận động Hội Đồng Bảo An ra Nghị quyết 1973 lập vùng cấm bay để bảo vệ thường dân Libyạ Dễ hiểu, Phi châu, nhứt là Bắc Phi là sân sau nhà, là vùng bờ biển Nam Địa Trung Hải của Âu châu, từng là vùng đất cựu thuộc địa còn nhiều tương quan văn hoá, xã hội, kinh tế chánh trị với Pháp, Anh, Ý.

Nhưng khi Nghị Quyết có rồi, không có Mỹ thì khó có thể thực hiện nghị quyết bằng một cuộc oanh tạc phủ đầu, trấn áp làm tê liệt sức mạnh quân sự và tinh thần của chế độ độc tài Gadhafị

Chính Ngoại Trưởng Mỹ bay khẩn cấp họp thượng đĩnh ở Paris và ngay sau đó mới có cuộc hành quân phối họp qui mô lớn về cường độ cũng như nhịp độ ban đầu rất cần thiết, đánh cho địch thất thần.

Tuy Pháp đưa hàng không mẫu hạm nguyên tử duy nhứt vào ngoài khơi Libya, tuy Liên Quân dành cho không quân Pháp bỏ trái bom đầu, nhưng bộ chỉ huy hành quân phối họp đặt tại căn cứ Mỹ ở Đức. Và chính Không quân và Hải quân Mỹ với hàng không mẫu hạm và hàng chục chiến hạm có hoả tiễn tầm xa đã oanh kích, pháo kích hàng trăm hoả tiễn làm tê liệt hệ thống phòng không, chận đứng những cánh quân của Gadhafi chuẩn bị dìm lực lượng dân chúng nổi dậy trong biển máụ Đúng như lời TT Obama nói trước dân chúng Mỹ.

Ba, tinh thần họp tác quốc tế của Mỹ sẵn sàng. Mỹ tỏ ra là một cường quốc có trách nhiệm với cộng đồng thế giớị TT Obama nói rõ chiến dịch chống Gadhafi chính là cách mà cộng đồng quốc tế nên làm, phối họp cùng làm, góp phần trách nhiệm và chia xẻ chi phí của công tác bảo vệ hòa bình và an ninh. Trong cuộc hành quân đầu của chiến dịch Bình Minh Odyssey, Mỹ đóng vai trò chủ động. Nhưng sau cái vạn sự khởi đầu nan, đúng như TT Obama tường trình cùng dân chúng Mỹ không sử dụng đến lực lượng trên bộ và để cho NATO chỉ huy hành quân vùng cấm bay, thực hiện theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Chiến tranh là một vấn đề lớn. Nhứt là chiến tranh có tính phối họp của nhiều nước với quyền lợi kinh tế chánh trị khác nhaụ Vấn đề lại càng khó khăn hơn trong công tác liên kết. Như trong chiến dịch tấn công Gadhafi, Mỹ ban đầu tỏ ra không kiên quyết như Anh, Pháp vì trước tiên Mỹ phải lo di tản an toàn bằng phà 400 kiều dân Mỹ khỏi Libyạ Và Mỹ phải cần phân tích kỹ lợi hại của việc Gadhafi có thể dùng việc tham gia của Mỹ để sách động tinh thần quốc gia của người dân Libya và tôn giáo Hồi biến sứ mạng chống độc tài bảo vệ dân chúng Libya thành Thánh Chiến giữa các siêu cường gốc Ky tô giáo, chống Hồi Giáọ

Mỹ cũng dè dặt không đứng ra chủ trương chiến dịch vì không muốn hai bờ Đại Tây Dương dan xa nhau như trong Chiến tranh Iraq, mà để cho NATO chỉ huy chung sau cuộc tập kích tiên hạ thủ vi cường do Mỹ tung sức mạnh quân sự nhiều nhứt.

Do vậy, trái với dự đoán của báo chí Liên Âu lo ngại nội bộ của chiến dịch Bình Minh Odyssey chia rẽ trong việc chọn ai chỉ huy chung. Nhưng sự đồng thuận dễ hơn người ta dự tưởng. NATO đã được chỉ định chỉ huy quân sự. Pháp Anh điều họp chánh trị tìm một giải pháp cho vấn đề Libyạ

Sẽ thiếu nếu không nói đến Quốc Hội Mỹ. Một số dân biểu nghị sĩ thuộc hai đảng Cộng Hoà lẫn Dân Chủ có phê bình TT Obama không xin Quốc hội chấp thuận hành động quân sự của Mỹ ở Libyạ Sau giờ G, ngày N không cần bảo mật hành quân nữa, đích thân TT Obama gặp một số dân biểu, nghị sĩ để trình bàỵ

Có thể nói việc điều quân Mỹ hành quân ở hải ngoại kỳ này, trong chiến dịch tấn công Gadhafi là kỳ vị tổng thổng Mỹ ít bị Quốc Hội chỉ trích nhứt. Chỉ bị chỉ trích tại sao tổng thống không xin phép Quốc Hộị Điều này cũng dễ giải thích, giữ bí mật hành quân. Quốc Hội lúc nào cũng “Ủng Hộ Quân Đội của Chúng Ta” nên Quốc Hội không gay gắt với tổng thống./. ( Vi Anh)

25/06/2019(Xem: 833)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 675)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 204)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 232)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 168)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 205)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 251)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 815)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 559)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 224)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 217)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 275)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 640)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 611)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 683)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.