Hôm nay,  

Chiếm Lại Cảng Brega, Quân Nổi Dậy Libya Tiến Về Tripoli

28/03/201100:00:00(Xem: 9471)
Chiếm Lại Cảng Brega, Quân Nổi Dậy Libya Tiến Về Tripoli

AL EGILA - Quân nổi dậy Libya giành lại thành phố cảng Brega hôm Thứ Bẩy và tây tiến, về huớng thủ đô Tripoli, nắm lấy xung lực của các trận không tập của phi cơ đa quốc đã làm đảo thế cân bằng với lực lượng Gadhafi.
Trên đường tiến qua Ras Lanouf hôm chủ nhật, quân nổi dậy đã chiếm Al Egila, 1 thị trấn sa mạc nhỏ, không gặp kháng cự. 1 chiến binh của đối lập ngồi trên xe pick-up gắn súng cao xạ nói với nhà báo "Điều này không thể xẩy ra nếu không có sự giúp sức của NATO" và cho biết đối lập đã đến Ras Lanouf.
Trước đây, mỗi ngày Brega và Ras Lanouf xuất cảng 1.5 triệu thùng dầu thô, nhưng đã ngưng từ hôm 15-2, khi quần chúng bắt đầu nổi dậy chống chế độ.
Bộ trưởng quốc phòng Liam Fox của Anh tuyên bố "Dĩ nhiên, trên đuờng tiến dọc theo bờ Địa Trung Hải, quân nổi dậy sẽ gia tăng quyền kiểm soát các cảng dầu - ảnh hưởng với công luận trong nước sẽ đuợc thấy".
Hôm Thứ Bẩy, chính quyền Tripoli nhìn nhận can thiệp của đa quốc đã buộc lực lượng Gadhafi lùi. Thứ trưởng ngoại giao Khaled Kaim tố cáo mục tiêu của liên minh gần 30 nước, không là bảo vệ thường dân. Ông Kaim tuyên bố "Libya sắp bị đẩy vào 1 cuôäc nội chiến".
Bộ trưởng Fox nhấn mạnh "Lật đổ Gadhafi là nguyện vọng của dân chúng". Sự thắng thế của quân nổi dậy hậu thuẫn TT Obama sau khi các nhà lập pháp chỉ trích ông không tham khảo QH và không đề ra rõ rệt vai rò của Hoa Kỳ trong chủ trương can thiệp quân sự của cộng đồng quốc tế. Ông Obama định đọc 1 diễn văn về Libya vào tối Thứ Hai.

Trong bài nói chuyện phát thanh ngày Thứ Bẩy hàng tuần, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thông báo sứ mạng Libya thành công, và khẳng định "Chớ lầm, chúng ta hành động nhanh chóng, tai họa nhân đạo đã tránh đuợc, sinh mạng của phụ nữ và trẻ em đã đuợc cứu". Các viên chức Ngũ Giác Đài nhắc lại rằng quân Gadhafi đe dọa thường dân, Hoa Kỳ sẽ mở rộng hoả lực và hệ thống không thám để tung vào Libya vận tải cơ vũ trang AC-130 có thể bắn đại bác từ bên hông, trực thăng và phi cơ không người lái.
Bộ trưởng quốc phòng Anh đã loại bỏ nhu cầu cung cấp vũ khí cho đối lập - ông Fox nói "Chúng tôi không định vũ trang quân nổi dậy".
Cùng ngày chủ nhật, cơ chế quyết định của NATO họp bàn việc mở rộng vùng cấm bay bao gồm các trận không tập chống lại quân bộ chiến của nhà độc tài Gadhafi. NATO cũng có thể nhận bàn giao quyền chỉ huy nỗ lực thiết lập vùng cấm bay trong ngày.
Tướng Carter Ham, chỉ huy Bộ chỉ huy châu Phi, cũng là viên chức điều khiển chiến dịch thiết lập vùng cấm bay, xác nhận mục tiêu trọng tâm hiện nay là gây gián đoạn các đường liên lạc và tiếp tế của quân Gadhafi - trả lời phỏng vấn điện thoại từ Stuttgart, Tướng Ham nói NATO có thể tiếp nhận quyền chỉ huy trong ngày chủ nhật, với Tướng 3 sao Charles Bouchard của Canada phụ trách.
Tướng Bouchard sẽ báo cáo công tác với phó đề đốc Samuel Locklear, tư lệnh Bộ chỉ huy hỗn hợp của NATO tại Naples.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.