Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Từ Chức Chánh Trị

28/03/201100:00:00(Xem: 7799)
Đức Đạt Lai Lạt Ma: Từ Chức Chánh Trị

Vi Anh
Đức Đạt Lai Lạt Ma từ chức chánh trị là một hành động chánh trị quá khôn khéo. Phải một chánh trị gia minh triết, một lãnh tụ anh minh, thực sự vì dân, của dân mới làm như vậy. Ngài đã mở đường cho tiến trình dân chủ hanh thông cho quốc gia dân tộc và tạo điều kiện cho cộng đồng Tây Tạng hải ngoại với hai xu thế đấu tranh khác biệt, Tây Tạng độc lập và Tây Tạng tự trị đối với Trung Cộng, có thể dung hoà, thuận họp và đoàn kết với nhau khi Ngài không còn ở cõi ta bà này nữa.
Theo dòng thời gian gần đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần bày tỏ ý muốn giả từ vai trò lãnh đạo chánh trị mà chức vụ của Đạt Lai Lạt Ma của Ngài theo hiến pháp qui định phải kiêm nhiệm. Nhứt là khi tạm rời khỏi đất nước bị TC xâm chiếm, chánh quyền và giáo hội phải lưu vong sang Ấn độ, Tây Tạng lâm vào quốc nạn và pháp nạn khốn khổ nhứt trong lịch sử đạo và đời của Tây Tạng, thực tế tình hình bi đát của Tây Tạng đòi hỏi Ngài phải có mặt. Ngài đã làm tất cả điều gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để thực thể quốc gia dân tộc Tây Tạng và Phật Giáo Tây Tạng tồn tại trong chính trường và ngoại giao của thế giới. Và nhân dân cùng chánh quyền Tây Tạng hải ngoại gắn bó với nhau. Nhứt là đồng bào Tây Tạng trong nước có hướng nhìn, điểm hội tụ, niềm hy vọng quốc gia và đạo pháp của Tây Tạng thoát khỏi nạn Hán hoá và cộng sản hoá của Trung Cộng.
Như đã biết quyết định khá lâu và bày tỏ nhiều lần nhưng tình hình chưa cho phép Ngài hành động. Ngài không thể xuất thế, ngồi yên trên bồ đoàn khi con thuyền quốc gia dân tộc trong cơn nguy biến. Quốc nạn, pháp nạn ngày càng nặng. Văn hoá Tây Tạng ngày càng bị TC cào bằng. Phật Giáo mật tông bị TC quốc doanh hoá. Nhân dân và chánh quyền cần Ngài như một biểu tượng đoàn kết đạo và đời trong hàng ngũ người Tây Tạng trong, ngoài nước và trên chánh trường quốc tế.
Mãi tới bây giờ ý nguyện của Ngài mới thành, Ngài mới biến thành hành động từ chức chánh trị được. Một hành động đúng thời cơ, nhân hoà. Trong thời gian làn gió cách mạng Hoa Lài lật đổ những chế độ độc tài thâm căn cố đế. Vào lúc báo Times ở Ấn độ không ngần ngại nối hương hoa lài cho Tây Tạng.
Ngài là một lãnh tụ chánh trị minh triết nên đi trước thời cuộc, mở đường mới cho lịch sử Tây Tạng. Ngài tự động tạo điều kiện cho Quốc Hội bầu ra một Thủ Tướng để Ngài giao tay lái con thuyền quốc gia Tây Tạng cho vị lãnh đạo mới điều hành chánh quyền Tây Tạng lưu vong tại Dharamsala, miền Bắc Ân độ. Làm thế chẳng những Ngài tạo điều kiện đưa chánh quyền lưu vong vào lộ trình và tiến trình dân chủ hoá mà còn tránh cho cộng đồng người Tây Tạng lưu vong xâu xé nhau khi Ngài không còn ở cõi ta bà này nữa để can gián, khuyên lơn, ngăn trở.
Vì như bất cứ chánh quyền, nhân dân, xã hội nào lúc nào, nơi đâu cũng có khác biệt về xu thế chánh trị. Nhứt là Tây Tạng lưu vong phải đương đầu với TC thường xuyên đánh phá bằng tuyên truyền đen, trắng, xám, dân, quân, địch vận và đánh phá bằng ngoại giao. Quốc gia nào, lãnh đạo quốc gia, quốc tế nào Đức Đạt Lai Lạt Ma sắp viếng là CS Bắc Kinh dùng kinh tế để áp lực, dùng ngoại giao để hăm he ngăn cản.

Ngài từ nhiệm chánh trị dù Hiến Pháp hiện hành của Tây Tạng lưu vong qui định Đức Đạt Lai Lat Ma như Ngài gần như có toàn quyền chánh trị. Đức Đạt Lai Lạt Ma có quyền giải tán Quốc Hội, bãi nhiệm bộ trưởng, mọi luật lệ do Quốc Hội làm ra phải được Ngài chuẩn thuận mới ban hành thành luật.
Cộng với luật tục lệ và phong tục tập quán Đức Đạt Lai Lạt Ma được người tín đồ và giáo hội coi như Phật sống, nên hằng bao nhiêu thế kỷ Đức Đạt Lai Lạt Ma như Ngài vừa nắm thế quyền và thần quyền luôn.
Việc từ nhiệm chánh trị của Ngài để người mới lên nắm chánh quyền là một cuộc cách mạng rốt ráo, căn bản nhứt của Tây Tạng.
Nó mở đường cho tiến trình dân chủ Tây Tạng, do vị lãnh tụ chánh trị anh minh tạo ra, người dân không tốn một lời đòi hỏi nào. Trái lại nhiều người dân núng níu, cầm cộng và ngậm ngùi khi Ngài tự giả từ chánh trị.
Quốc Hội đồng thuận với Ngài trong việc tách bạch thần quyền ra khỏi thế quyền. Một tu sĩ tương đối còn trẻ, sức khoẻ dồi dào là Samdhong Rinpoché chắc sẽ được Quốc Hội cử lên làm Thủ Tướng đế nắm chánh quyền, giải quyết việc nước, chuyện dân.
Quyết định từ nhiệm lãnh đạo chánh trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma rất hợp với lòng mong mỏi và chủ trương đấu tranh cho nước Tây Tạng “độc lập”, chớ không phải “tự trị” như của Đức Đạt Lai Lạt Ma lâu nay. Tầng lớp trẻ với một thủ tướng trẻ sẽ đương đầu với TC.
Và TC biết rõ viễn kiến khôn khéo của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nên phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao của TC là Jiang Yu, cáo giác bằng những ý và lời như “Đạt Lai Lạt Ma thường nói đến chuyện rút lui mấy năm sau này. Tôi nghĩ đó là những mưu mô lường gạt cộng đồng thế giới.”
Trong cuộc đấu tranh trường kỳ giải trừ quốc nạn và pháp nạn cho Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hơn một lần vì tình hình mới nên áp dụng chiến thuật mới. Năm 1979, khi Đặng tiểu Bình nắm chánh quyền, đảng quyền và quân quyền ở TC, Ngài chuyển sang con đường trung dung, nói chuyện lại với TC. Ngài sẵn sàng chấp nhận Tây Tạng tự trị trong chánh quyền của TC. Nhưng TC không chịu, luôn luôn tấn công cá nhân Đức Đạt Lai Lạt Ma. TC gây đủ thứ khó khăn để chống công trình quốc tế vận cho Tây Tạng của Ngài, bằng cách hăm he ngoại giao, giao thương của các lãnh đạo quốc gia mà Ngài đến viếng.
Quần chúng Tây Tạng trong cũng như ngoài nước cũng như hàng tăng ni nhận thấy con đường trung đạo của Ngài không hiệu quả. TC chỉ muốn biến Tây Tạng thành một tỉnh như Tân Cương. Tây Tạng không còn sự chọn lựa nào khác phải kiên định đấu tranh cho nền độc lập thay vì tự trị như chủ trương của Ngài.
Là một lãnh tụ anh minh, một triết gia chánh trị, rất lắng nghe quần chúng. Ngài tôn trọng ý kiến lớp trẻ vì họ là người chủ tương lai của Tây Tạng. Ngài thường nói, “Các tổ chức của lớp trẻ Tây Tạng rõ ràng muốn độc lập. Họ không đồng ý với tôi... Chân tình mà nói khi đường hướng của tôi thất bại, chính những người trẻ này hoàn toàn có quyền cầm lấy ngọn lửa soi đường và đòi hỏi độc lập.” Trong năm 2008, có lẽ là thời điểm của bước ngoặt quyết định từ nhiệm chánh trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Lúc bấy giờ, các nhà sư trẻ và lớp trẻ Tây Tạng nổi lên chống cuộc rước đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh, Tây Tạng. Có bạo động, có máu nước mắt, bắt bớ, giam cầm, Ngài có những lời khuyên «Người Tây Tạng nên học cách sống với người Tàu” nên chấm dứt những cuộc chống đối bạo động. Và Ngài còn nói nếu tình hình vượt ngoài vòng kiểm soát, Ngài sẽ không ngần ngại từ chức./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.