Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vùng Hoa Thịnh Đốn: Lễ Truy điệu Ngày Quân Lực VNCH

21/06/201100:00:00(Xem: 3919)

Vùng Hoa Thịnh Đốn: Lễ Truy điệu Ngày Quân Lực VNCH

hoa_thinh_don_quanlu_3-large-content: Hình ảnh Ngaỳ Quân Lực vùng Hoa thịnh Đốn.

Tuyết Mai

Virginia.- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH (19 Tháng 6) năm thứ 46 vào lúc 9 giờ tối ngày 18 Tháng 6 và Lễ Chào cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 19 Tháng 6, 2011 tại Kỳ đài trong khu Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Năm nay LHCCSVNCH chỉ định Hội Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia VN tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH (19/6). Hiện diện trong buỗi lễ này có nhiều niên trưởng trong QLVNCH như Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tuớng Nguyễn Duy Hinh, quý vị đại diện Tôn Giáo như Linh Mục Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Hiền tài Thái Trịnh Thanh đại diện Đạo Cao Đài, quý thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và cựu quân nhân của hầu hết các quân binh chủng trong QLVNCH như Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Sư Đoàn 9 BB, Địa Phuơng Quân, CSVSQ Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, CSVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Thiếu Sinh Quân, Cán Bộ xây dựng Nông Thôn, Cảnh Sát Quốc Gia… trong quân phục kiêu hùng và rất đông đảo đồng bào tham dự.

Ở lễ đài có bàn thờ Tổ Quốc với lư đồng, hoa quả, hương trầm nghi ngút, di ảnh quý vị tướng lãnh đã tuẫn tiết sau Ngày Quốc hận 30 Tháng tư, 1975 và nhiều cờ vàng tung bay phất phới. Bên phải bàn thờ là các bà "Mẹ Việt Nam” trong áo dài vàng, khăn vành vàng, bên trái bàn thờ là các bà phu nhân của các CSVSQ Trừ Bị Thủ Đức trong áo dài màu xanh và khăn vành xanh.

Bên trái lễ đài là cựu quân nhân các quân binh chủng trong quân phục chỉnh tề.Cách đây 46 năm , ngày 19 Tháng 6, 1965 Quân Lực VNCH nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo quốc gia, bảo vệ Miền Nam Tự Do, đẩy lui tập đoàn xâm lăng CS Hà Nội. Mở đầu buổi lễ, toán quốc quân kỳ hùng dũng tiến vào vị trí hành lễ, theo sau là lễ chào Quốc kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm. 

Kế đến là lễ đặt vòng hoa trước bàn thờ Tổ Quốc. Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh , Ông Đoàn Hữu Định, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Miền Đông Bắc HK, và là Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH vùng HTĐ và Phụ cận đã trang trọng đặt vòng hoa có hình cờ vàng ba sọc đỏ trước bàn thờ Tổ Quốc. 

Ông Đoàn Hữu Định đặt cờ Tổng Tham Mưu QLVNCH rũ trên giá cờ. Kế đến là lễ truy điệu những anh hùng vị quốc vong thân , những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự do, cho chính nghĩa Quốc gia. 

Theo sau là Tế văn chiêu hồn tử sĩ do một CSVSQ Võ Bị Quốc Gia VN đọc, rất cảm động. Trong khói hương nghi ngút, mọi người có cảm tưởng như hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng tử sĩ đã hy sinh cho Tổ Quốc đã nương theo khói hương mà về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc chân trời góc biển nào vẫn luôn ghi nhớ công ơn những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước và những đồng bào đã oan thác trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự do.

hoa_thinh_don_ql_5-large-contentTheo sau là lễ dâng hương, Quý vị Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Ông Đoàn Hữu Định và quý vị đại diện tôn giáo đã trang trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc.

Chương trình buổi lễ được tiếp nối với phần phát biểu của Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch LHCCSVNCH /HTĐ và Phụ cận. Ông Định nói, trong khi ở khắp hải ngoại người Việt Quốc Gia thông báo cho nhau để cùng người Quân Cán Cảnh làm lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6, vinh danh QLVNCH thì có tin từ trong nước người dân Việt hẹn nhau xuống đường, biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, lấn át bờ cõi lãnh hải VN. 

Ông Định nói tiếp, trong lúc chúng ta đang làm lễ truy điệu thì bên kia nửa trái đất có lời hẹn cho ngừơi dân, thanh hiên, học sinh, sinh viên khắp cả nước từ Saigon, Huế, Hà Nội, Hải Phòng, Lao Cai, Yên Bái, Nam Định, Quảng Nam , Đà Nẳng, Nha Trang, Cần Thơ, vv… đồng loạt xuống đường biểu tình. 

Ông Định nói, ông mong rằng đó không phải là một màn dàn dựng của CS Hà Nội để chiêu dụ ngừơi Việt hải ngoại vì lòng ái quốc ủng hộ đồng bào trong nước chống Bắc xâm mà quên tội trạng của bọn Việt Cộng ác ôn. Ông Định cảm ơn quý vị lãnh đạo tinh thần, đồng hương đã đến đây để làm lễ truy điệu những anh hùng của Miền Nam đã đi vào miền vĩnh cữu. Về những Thương Phế Binh, Ông Định nói, nghĩ đến những đồng đội thương phế ở quê nhà đang sống cơ cực bên lể của xã hội, nhớ đến các cô nhi quả phụ, những ngừơi vợ, những người con của người lính Miền Nam đang lâm vào cảnh thiệt thòi to lớn, mồ mã của các tử sĩ QLVNCH đã bị dầy xéo bởi những người vô tâm, vô thần CS, chúng tôi không thể không cầm được sự cẫm phẫn tột cùng. Ông Định xin đồng hương quyết tâm đoàn kết, tạo một niềm tin cho thế hệ hậu duệ nối tiếp để một ngày hồi hương không xa, sạch bóng CS tham ô, buôn dân, bán nước, giữ gìn bở cõi VN toàn vẹn. 

Sau đó vị đại diện tôn giáo Cha xứ Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN phát biểu. LM Vượng nói, ông rất hân hạnh đại diện cho Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN và cũng trong tư cách cá nhân, ông đến đây để dâng những lời cầu xin chân thành. Đối với người Ky Tô Hữu, ông tin rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người và đồng thời trong con ngừơi có sự sống, vì vậy khi bảo về chính nghĩa, quê hương, đó là niềm xác tín để giúp cho chúng ta giữ đuợc nhân phẩm và phẩm giá của con người. Sau rất nhiều năm quê hương của chúng ta bị chiến tranh, biết bao nhiêu gia đình, ngay trong gia đình ông cũng có những người anh đã ra đi về bên kia thế giới .

Hôm nay Linh mục Vượng muốn dâng những lời cầu xin, xin Thiên Chúa sớm đưa các linh hồn những ngừơi đã vì quê hương, vì chiến cuộc, những ngừơi đã vì Tự Do mà ngày hôm nay không còn sự sống trên mặt đất này, thì Thiên Chúa vì lòng nhân từ mà đưa tất cả những linh hồn ấy về hưởng nhan Chúa. LM Vượng nói tiếp, đối với chúng tôi, chúng tôi có một người Mẹ đó là Trinh nữ Maria.

Ngưòi Mẹ đó đã hiện ra tại La Vang và người mẹ đó đã nâng đỡ khi Giáo Hội, khi quê hương bị chiến tranh. Giờ đây ông muốn dâng một lời kinh một bài hát để cầu xin, xin Thiên Chúa đoái thương tới tất cả các linh hồn chiến sĩ những ngừơi đã hy sinh, đã ra đi vì nghĩa cử cao đẹp của họ để họ đựơc về hưởng nhang Chúa. Sau đó đại diện Đạo Cao Đài Hiền Tài Thái Trịnh Thanh được mời lên phát biểu.

hoa_thinh_don_chao_co-large-contentHiềnTài Thanh cũng thành tâm cầu xin Thượng Đế ban ơn lành siêu độ cho toàn thể chiến sĩ và đồng bào Miền Nam đã tử nạn và đồng bào hiện diện ở đây được nhiều ơn lành. Quý đồng hương được mời lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Chương trình được chấm dứt lúc 10 giờ tối. Ngày hôm sau 19 Tháng 6, có lễ chào cờ lúc 12 giờ trưa.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, Ông Đoàn Hữu Định có vài lời với các chiến hữu và đồng hương. Theo sau là cuộc tuần hành trong Thuơng Xá Eden. Đi đầu là Toán Quốc quân kỳ, kế đến là những “Bà Mẹ VN” trong áo dài vàng, khăn vành vàng trang trọng cầm lá đại kỳ VNCH trải rộng.

Tiếp theo là các phụ nữ trong áo dài xanh, (phu nhân của các CSVSQ Trừ Bị Thủ Đức), và sau cùng là các quân nhân các quân binh chủng và đồng hương dân sự. Trong tiếng nhạc oai hùng, mọi người đều bước, niềm vui tràn trào như niềm vui chiến thắng. 

Mọi người thầm mơ một ngày về quê hương trong vinh quang không xa. Chuơng trình được chấm dứt lúc 1 giờ trưa. Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử của Ngày Quân Lực 19/6. Sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, chính quyền và Quân Đội VNCH suy yếu trầm trọng vì tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lãnh trong QLVNCH.

Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đã ồ ạt xâm nhập Miền Nam. Trước tình trạng khẩn trương, nguy ngập đó Chính Phủ Dân Sự Phan khắc Sửu quyết định trao trách nhiệm và quyền lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH. Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965.

hoa_thinh_don_ql_chao_co-large-contentHai Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày 19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử, được gọi là ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều Quân Binh Chủng, ngày Quân Lực VNCH được cử hành rất trọng thể để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lăng Miền Bắc. Đây là lần tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH thứ 18 ở HTĐ.

Chúng ta chưa đi hết đoạn đường chiến binh vì Đảng CS VN vẫn còn ngự trị trên quê hương VN, người dân Việt vẫn chưa có Tự do, Dân chủ và Nhân quyền, người dân Việt vẫn chưa được ấm no, hạnh phúc… chúng ta còn phải tiếp tục tranh đấu và yểm trợ những tổ chức đấu tranh… “Cúi đầu lạy tạ quê hươngChúng ta còn nửa đoạn đường chiến binh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.