Vùng Hoa Thịnh Đốn: Lễ Truy điệu Ngày Quân Lực VNCH

21/06/201100:00:00(Xem: 4542)

Vùng Hoa Thịnh Đốn: Lễ Truy điệu Ngày Quân Lực VNCH

hoa_thinh_don_quanlu_3-large-content: Hình ảnh Ngaỳ Quân Lực vùng Hoa thịnh Đốn.

Tuyết Mai

Virginia.- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH (19 Tháng 6) năm thứ 46 vào lúc 9 giờ tối ngày 18 Tháng 6 và Lễ Chào cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 19 Tháng 6, 2011 tại Kỳ đài trong khu Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Năm nay LHCCSVNCH chỉ định Hội Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia VN tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH (19/6). Hiện diện trong buỗi lễ này có nhiều niên trưởng trong QLVNCH như Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tuớng Nguyễn Duy Hinh, quý vị đại diện Tôn Giáo như Linh Mục Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Hiền tài Thái Trịnh Thanh đại diện Đạo Cao Đài, quý thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và cựu quân nhân của hầu hết các quân binh chủng trong QLVNCH như Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Sư Đoàn 9 BB, Địa Phuơng Quân, CSVSQ Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, CSVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Thiếu Sinh Quân, Cán Bộ xây dựng Nông Thôn, Cảnh Sát Quốc Gia… trong quân phục kiêu hùng và rất đông đảo đồng bào tham dự.

Ở lễ đài có bàn thờ Tổ Quốc với lư đồng, hoa quả, hương trầm nghi ngút, di ảnh quý vị tướng lãnh đã tuẫn tiết sau Ngày Quốc hận 30 Tháng tư, 1975 và nhiều cờ vàng tung bay phất phới. Bên phải bàn thờ là các bà "Mẹ Việt Nam” trong áo dài vàng, khăn vành vàng, bên trái bàn thờ là các bà phu nhân của các CSVSQ Trừ Bị Thủ Đức trong áo dài màu xanh và khăn vành xanh.

Bên trái lễ đài là cựu quân nhân các quân binh chủng trong quân phục chỉnh tề.Cách đây 46 năm , ngày 19 Tháng 6, 1965 Quân Lực VNCH nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo quốc gia, bảo vệ Miền Nam Tự Do, đẩy lui tập đoàn xâm lăng CS Hà Nội. Mở đầu buổi lễ, toán quốc quân kỳ hùng dũng tiến vào vị trí hành lễ, theo sau là lễ chào Quốc kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm. 

Kế đến là lễ đặt vòng hoa trước bàn thờ Tổ Quốc. Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh , Ông Đoàn Hữu Định, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Miền Đông Bắc HK, và là Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH vùng HTĐ và Phụ cận đã trang trọng đặt vòng hoa có hình cờ vàng ba sọc đỏ trước bàn thờ Tổ Quốc. 

Ông Đoàn Hữu Định đặt cờ Tổng Tham Mưu QLVNCH rũ trên giá cờ. Kế đến là lễ truy điệu những anh hùng vị quốc vong thân , những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự do, cho chính nghĩa Quốc gia. 

Theo sau là Tế văn chiêu hồn tử sĩ do một CSVSQ Võ Bị Quốc Gia VN đọc, rất cảm động. Trong khói hương nghi ngút, mọi người có cảm tưởng như hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng tử sĩ đã hy sinh cho Tổ Quốc đã nương theo khói hương mà về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc chân trời góc biển nào vẫn luôn ghi nhớ công ơn những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước và những đồng bào đã oan thác trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự do.

hoa_thinh_don_ql_5-large-contentTheo sau là lễ dâng hương, Quý vị Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Ông Đoàn Hữu Định và quý vị đại diện tôn giáo đã trang trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc.

Chương trình buổi lễ được tiếp nối với phần phát biểu của Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch LHCCSVNCH /HTĐ và Phụ cận. Ông Định nói, trong khi ở khắp hải ngoại người Việt Quốc Gia thông báo cho nhau để cùng người Quân Cán Cảnh làm lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6, vinh danh QLVNCH thì có tin từ trong nước người dân Việt hẹn nhau xuống đường, biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, lấn át bờ cõi lãnh hải VN. 

Ông Định nói tiếp, trong lúc chúng ta đang làm lễ truy điệu thì bên kia nửa trái đất có lời hẹn cho ngừơi dân, thanh hiên, học sinh, sinh viên khắp cả nước từ Saigon, Huế, Hà Nội, Hải Phòng, Lao Cai, Yên Bái, Nam Định, Quảng Nam , Đà Nẳng, Nha Trang, Cần Thơ, vv… đồng loạt xuống đường biểu tình. 

Ông Định nói, ông mong rằng đó không phải là một màn dàn dựng của CS Hà Nội để chiêu dụ ngừơi Việt hải ngoại vì lòng ái quốc ủng hộ đồng bào trong nước chống Bắc xâm mà quên tội trạng của bọn Việt Cộng ác ôn. Ông Định cảm ơn quý vị lãnh đạo tinh thần, đồng hương đã đến đây để làm lễ truy điệu những anh hùng của Miền Nam đã đi vào miền vĩnh cữu. Về những Thương Phế Binh, Ông Định nói, nghĩ đến những đồng đội thương phế ở quê nhà đang sống cơ cực bên lể của xã hội, nhớ đến các cô nhi quả phụ, những ngừơi vợ, những người con của người lính Miền Nam đang lâm vào cảnh thiệt thòi to lớn, mồ mã của các tử sĩ QLVNCH đã bị dầy xéo bởi những người vô tâm, vô thần CS, chúng tôi không thể không cầm được sự cẫm phẫn tột cùng. Ông Định xin đồng hương quyết tâm đoàn kết, tạo một niềm tin cho thế hệ hậu duệ nối tiếp để một ngày hồi hương không xa, sạch bóng CS tham ô, buôn dân, bán nước, giữ gìn bở cõi VN toàn vẹn. 

Sau đó vị đại diện tôn giáo Cha xứ Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN phát biểu. LM Vượng nói, ông rất hân hạnh đại diện cho Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN và cũng trong tư cách cá nhân, ông đến đây để dâng những lời cầu xin chân thành. Đối với người Ky Tô Hữu, ông tin rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người và đồng thời trong con ngừơi có sự sống, vì vậy khi bảo về chính nghĩa, quê hương, đó là niềm xác tín để giúp cho chúng ta giữ đuợc nhân phẩm và phẩm giá của con người. Sau rất nhiều năm quê hương của chúng ta bị chiến tranh, biết bao nhiêu gia đình, ngay trong gia đình ông cũng có những người anh đã ra đi về bên kia thế giới .

Hôm nay Linh mục Vượng muốn dâng những lời cầu xin, xin Thiên Chúa sớm đưa các linh hồn những ngừơi đã vì quê hương, vì chiến cuộc, những ngừơi đã vì Tự Do mà ngày hôm nay không còn sự sống trên mặt đất này, thì Thiên Chúa vì lòng nhân từ mà đưa tất cả những linh hồn ấy về hưởng nhan Chúa. LM Vượng nói tiếp, đối với chúng tôi, chúng tôi có một người Mẹ đó là Trinh nữ Maria.

Ngưòi Mẹ đó đã hiện ra tại La Vang và người mẹ đó đã nâng đỡ khi Giáo Hội, khi quê hương bị chiến tranh. Giờ đây ông muốn dâng một lời kinh một bài hát để cầu xin, xin Thiên Chúa đoái thương tới tất cả các linh hồn chiến sĩ những ngừơi đã hy sinh, đã ra đi vì nghĩa cử cao đẹp của họ để họ đựơc về hưởng nhang Chúa. Sau đó đại diện Đạo Cao Đài Hiền Tài Thái Trịnh Thanh được mời lên phát biểu.

hoa_thinh_don_chao_co-large-contentHiềnTài Thanh cũng thành tâm cầu xin Thượng Đế ban ơn lành siêu độ cho toàn thể chiến sĩ và đồng bào Miền Nam đã tử nạn và đồng bào hiện diện ở đây được nhiều ơn lành. Quý đồng hương được mời lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Chương trình được chấm dứt lúc 10 giờ tối. Ngày hôm sau 19 Tháng 6, có lễ chào cờ lúc 12 giờ trưa.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, Ông Đoàn Hữu Định có vài lời với các chiến hữu và đồng hương. Theo sau là cuộc tuần hành trong Thuơng Xá Eden. Đi đầu là Toán Quốc quân kỳ, kế đến là những “Bà Mẹ VN” trong áo dài vàng, khăn vành vàng trang trọng cầm lá đại kỳ VNCH trải rộng.

Tiếp theo là các phụ nữ trong áo dài xanh, (phu nhân của các CSVSQ Trừ Bị Thủ Đức), và sau cùng là các quân nhân các quân binh chủng và đồng hương dân sự. Trong tiếng nhạc oai hùng, mọi người đều bước, niềm vui tràn trào như niềm vui chiến thắng. 

Mọi người thầm mơ một ngày về quê hương trong vinh quang không xa. Chuơng trình được chấm dứt lúc 1 giờ trưa. Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử của Ngày Quân Lực 19/6. Sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, chính quyền và Quân Đội VNCH suy yếu trầm trọng vì tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lãnh trong QLVNCH.

Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đã ồ ạt xâm nhập Miền Nam. Trước tình trạng khẩn trương, nguy ngập đó Chính Phủ Dân Sự Phan khắc Sửu quyết định trao trách nhiệm và quyền lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH. Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965.

hoa_thinh_don_ql_chao_co-large-contentHai Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày 19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử, được gọi là ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều Quân Binh Chủng, ngày Quân Lực VNCH được cử hành rất trọng thể để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lăng Miền Bắc. Đây là lần tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH thứ 18 ở HTĐ.

Chúng ta chưa đi hết đoạn đường chiến binh vì Đảng CS VN vẫn còn ngự trị trên quê hương VN, người dân Việt vẫn chưa có Tự do, Dân chủ và Nhân quyền, người dân Việt vẫn chưa được ấm no, hạnh phúc… chúng ta còn phải tiếp tục tranh đấu và yểm trợ những tổ chức đấu tranh… “Cúi đầu lạy tạ quê hươngChúng ta còn nửa đoạn đường chiến binh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.