Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Lực Dân Tộc

06/03/200200:00:00(Xem: 3353)
Từ cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đến nay, chỉ mới gần 5 tháng, chánh quyền Mỹ đã thành công trong việc động viên nội lực để chiến thắng quân khủng bố, một kẻ thù vô hình vô cùng nguy hiểm, vừa ở trong vừa ở ngoài nước Mỹ. Trong khi đó, tính từ ngày 30 tháng tư năm 1975 đến nay, đã hơn 25 năm , nhà cầm quyền CS Hà nội thống nhứt được đất nước nhưng không thống nhứt được dân tộc, không động viên được nội lực dân tộc để đất nước phải triền miên trong nghèo nàn lạc hậu mà còn mất đất, mất biển gần đây nữa.

Đứng về phương diện chánh quyền trong việc động viên nội lực dân tộc để làm chuyện lớn, Mỹ khó hơn VN cả trăm, ngàn lần. Mỹ là một hiệp chũng quốc, xã hội đa nguyên, đa chũng, đa văn hoá; chánh quyền tam lập kiểm soát lẫn nhau; dân chủ pháp trị, thượng tôn dân quyền; truyền thông đóng độc lập, tự do ảnh hưởng lớn. Trái lại, VN là một nước thuần nhứt trên nhiều mặt, chũng tộc, văn hoá, truyền thống, lịch sử. Mỗi lần đất nước lâm nguy, như bị ngoại xâm, là mỗi lần có anh hùng xuất hiện, có nhân dân đoàn kết đánh đuổi.

Nhưng tại sao chánh quyền Mỹ thành công xuất sắc trong việc động viên nhân dân thành nội lực dân tộc chiến thắng quân thù khủng bố trong vòng năm tháng" Mà tại sao CS Hà nội lại thất bại, chỉ một việc nhỏ thôi, là giữ vữõng cõi bờ phiá Bắc cũng không cũng không xong trong vòng một phần tư thế kỷ, để mất đất, mất biển như gần đây".

Đặt vấn đề như vậy, ắt hẵn sẽ có người nói, làm sao so sánh chánh quyền một đại cường quốc với một nước nhỏ nghèo được" May thay, chính một vấn nạn ấy đã vạch những nét chính cho lời giải .

Đúng nước có lớn, nhỏ, có mạnh, yếu. Nhưng lề lối sinh hoạt văn minh và tập tục ngoại giao quốc tế đã tiến đến nguyên tắc bình đẳngđối xử trên trường quốc tế. Chánh quyền đúng nghĩa là phục vụ đất nước và nhân dân. Chánh nghĩa của chánh quyền xuất phát nặng nội dung hơn hình thức; tức là, chánh quyền được đánh giá qua thiện chí và kết quả phục vụ hơn là do được bầu hay được nối nghiệp. Do vậy, chánh quyền nước lớn hay nhỏ vẫn là chánh quyền. Tổng thống Mỹ do dân bầu cũng không khác nhà vua nối ngôi của Brunei.

Vì vậy về nội dung , CS Hà nội không phải là một chánh quyền, mà chỉ là nhà cầm quyền. Không phải vì không được nhân dân tự do chọn lựa hay vì đã cướp công, cướp quyền từ nhân dân và các đoàn thể quốc gia khác. Lý do chánh là nhà cầm quyền không phục vụ nhân dân, chỉ lo phục vụ cho phe Đảng của họ. Chính tinh thần phe đảng, tự tư, tự lợi đó đã làm cho chế độ CS sụp đổ ở Liên xô, Đông Aâu. Đó là cái vòng lẩn quẩân oan nghiệt, vì phe đảng nên không tin dân, không tin dân nên không động viên được nội lực dân tộc, không nội lực dân tộc nên phải dựa vào vũ lực, khủng bố để độc tài thống trị quân chúng. Chính cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt đó đã hại CS Hà nội suốt 26 năm, thống nhứt được đất nước mà không thống nhứt được dân tộc. Con tàu Thống Nhứt chạy hàng ngàn chuyến, hàng vạn dặm mà nhân dân không xích lại gần Đảng và Nhà Nước được một ly. Đất nước triền miên trong nghèo nàn lạc hậu. Và chắc chắn sẽ như Liên xô và Đông Aâu, cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt đó sẽ là sợi dây thong lọng thắt họng, kết liễu cuộc đời của CS Hà nội, hoặc do nhân dân tròng vào hay do thời gian giăng mắc. Cái chết của chế độ là cái chắc không còn bàn luận gì nữa; vấn đề chỉ là thời gian thôi.

Nhìn việc chánh quyền Mỹ động viên nội lực dân tộc để chiến thắng mà tủi buồn cho vận mạng nước nhà. Năm tháng chánh quyền Mỹ đã thành công xuất sắc, quét gần sạch bóng quân thù khủng bố ngay sào huyệt, củng cố an ninh nội đia dù phải hạn chế một số tự do là thứ người Mỹ xem như bất khả tương nhượng. Chẳng những thế, chánh quyền còn phát động giai đoạn hai của chiến dịch, đòi hỏi người dân phải chịu đựng nhiều và lâu hơn trong việc đối phó với trục quái ác và nguy cơ kinh tế suy thoái. Tuy nhiên thăm dò dư luận cho thấy mức ủng hộ của nhân dân đối với chánh quyền có tăng, chớ không giảm. Trước bài diễn văn của Ttổng Thống Bush là 80% do kết quả thăm dò của một tổ chức do hai Đảng Cộng Hoà và Dân chủ phối hợp. Sau khi báo cáo tình trạng liên bang cho quốc dân, tỷ lệ ủng hộ lên 83% do Đài ABC và Báo Washington Post thực hiện. Từ nhân dân, đến Quốc Hội, và truyền thông, của Mỹ một lòng ủng hộ chánh quyền trong nỗ lực chống khủng bố. Tổng Thống, các nhân vật đầu não điều hành cuộc chiến không dấu diếm nhân dân những khó khổ, lâu dài mà nhân dân phải chịu đựng. Nhờ vậy sự thông cảm và cộng tác thông suốt, chặc chẽ, sứïc mạnh đoàn kết và thống nhứt tạo thành nội lực dân tộc.

Trong khi đó, CS Hà nội cái gì cũng dấu đút, cái gì cũng "nắm" một mình, trở thành khôn nhà dại chợ, thượng đội hạ đạp. Vớùi người dân dùng mọi mánh khoé để lường gạt, khống chế. Với sắc tộc thì khinh khi, chèn ép,. Nhưng với nước ngoài thì yếu như cọng bún thiêu. Còn những tiểu nhân CS đó, không phải chỉ mất đất, mất biển, mất Aûi Nam Quan, Thác Bản Giốc thôi đâu, mà có ngày mất cả đất nước và mất cả dân tộc trước sức bành trướng của Trung Quốc đã ba lần lấy VN làm thuộc địa.

Sẽ như lời Nguyễn Trải trong Bình Ngô Đại Cáo," Từ Đinh, Lê, Lý, Trần, gây nên nền độc lập, cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên, hùng cứ một phương. Dẫu cường nhược có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có." Tinh thần của dân tộc vẫn bất khuất, khí thiêng sông núi VN mãi còn. Anh hùng áo vải VN sẽ xuất hiện. Nôi lực dân tộc sẽ được huy động để đánh đổ bọn mải quốc cầu vinh CS Hà nội và giành lại bờ cõi quê cha đất tổ của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.