Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngừa Aùm Sát, Lm Lý Đã Gửi Ra Bản Điều Trần

29/01/200100:00:00(Xem: 3355)

Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Sẽ gạch bỏ nhóm chữ “độc lập, tự do, hạnh phúc”
HUẾ (VB) - Cuộc đấu tranh của Linh Mục Nguyễn Văn Lý ngày càng leo thang: Sẽ gạch bỏ khẩu hiệu “độc lập, tự do, hạnh phúc” khi viết các văn thư; bài phát biểu trước Quốc Hội Mỹ đã cất giấu tại 7 nơi trên thế giới ngừa trường hợp CSVN ám sát Ngài. Toàn văn bản tin của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN viết như sau.
CUỘC ĐẤU TRANH CỦA LM NGUYỄN VĂN LÝ NGÀY CÀNG LEO THANG:
- ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HUẾ KHÔNG HỀ NHƯỢNG BỘ CS. - LM LÝ CÓ THỂ SẼ BỊ BẮT, HOẶC BỊ ÁM SÁT " - SẼ GẠCH BỎ KHẨU HIỆU: ĐỘC LẬP, TỰ DO, HẠNH PHÚC - BÀI PHÁT BIỂU TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ: TRÁI BOM NGUYÊN TỬ NỔ LỚN
(Tin đặc biệt của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam ngày 26-1-2001)
Tin Nguyệt Biều, Việt Nam (UB/QT/TDTG/VN 26-01-01) - Trái với tin phổ biến tại hải ngoại trong những ngày qua gây ngộ nhận cho rằng Đức Giám Mục Huế đã nhượng bộ CS để thuyên chuyển LM Nguyễn Văn Lý thuộc giáo xứ Nguyệt Biều (Huế) đi nơi khác, "Đức Giám Mục Huế không hề nhượng bộ CSVN". Ngài đã cho biết như vậy trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt do Đặc phái viên của Uỷ Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam thực hiện. Hiện nay LM Nguyễn Văn Lý vẫn còn cư ngụ tại Nguyệt Biều mặc dù Ngài đã nhận được giấy thuyên chuyển đến giáo xứ An Truyền, cách Huế 7 cây số về hướng Đông.
LM Lý cho rằng nhà cầm quyền CSVN đã phải nhượng bộ, họ muốn đưa LM ra khỏi Nguyệt Biều thì họ phải chấp nhận lệnh của Đức Tổng Giám Mục Huế cách đây ba năm là đưa Ngài đến An Truyền. Ngài khẳng định nhiều lần: "Không phải ĐTGM nhượng bộ đâu". Giải thích tại sao, Ngài cho biết "Mình từ một người bị lưu đày, không có giáo hội trong tay, nay có được một giáo xứ. Tôi đã dâng thánh lễ đầu tiên tại An Truyền vào ngày mồng một Tết, ...có hai huyện Phú Vang và Hương Thủy, .... hoàn toàn ủng hộ tôi".
Nhận xét về việc này, LM Lý cho biết : "Từ một điều bất lợi là CSVN áp lực Đức Tổng Giám Mục Huế thuyên chuyển tôi ra khỏi Nguyệt Biều, nhưng Đức TGM cứ khăng khăng là nếu thuyên chuyển tôi đi thì chỉ đưa đến An Truyền mà thôi. An Truyền lại là một xứ lớn, nay tôi đã nhận xứ đó rồi, nhưng tôi vẫn không chuyển đến đó, tôi tìm cách lây lửa đấu tranh từ giáo xứ Nguyệt Bìều đến An Truyền, nối cây cầu giữa hai nơi cách nhau 14 cây số, biến thành một lợi khí rất mạnh. Như vậy họ đã mắc mưu Chúa Thánh Thần... họ có muốn lấy lui cũng không được...."
HỘ KHẨU VẪN Ở NGUYỆT BIỀU
Giải thích lý do tại sao hiện nay vẫn còn ở tại Nguyệt Biều, Linh mục Lý cho biết: "Đây là vấn đề giáo luật và giáo quyền. Tôi là Linh mục được bổ nhiệm chính thức, thì tôi thi hành quyền dù ở đâu cũng vậy thôi. Nếu tôi ở trong tù, tôi vẫn làm quản xứ như thường."
Ngài cho biết hiện nay Ngài ủy quyền cho LM Giuse Trần Văn Lộc làm quản xứ trọn vẹn giáo xứ An Truyền. Cha Lộc từng được ĐGM nhờ như vậy đã ba năm qua. LM Lý không muốn cắt hộ khẩu tại Nguyệt Biều, vì có thể Ngài sẽ không được nhập hộ khẩu ở An Truyền, như thế Ngài sẽ trở thành một người không hộ khẩu, sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có thể bị trục xuất. Trường hợp nếu Cộng Sản cho Ngài nhập hộ khẩu, Ngài nói như sau:
"Nếu như vậy, trong các giấy tờ xin nhập hộ khẩu mới, tôi sẽ là người đầu tiên tại xứ sở này sẽ gạch bỏ khẩu hiệu gồm ba chữ "độc lập, tự do, hạnh phúc".


Hỏi lý do vì sao, LM Lý cho biết: "Như lời kêu gọi số 5 của tôi trước đây, khi đưa ra khẩu hiệu với 3 mục tiêu ấy, đảng CSVN lại dùng chủ nghĩa Cộng Sản và chủ nghĩa Xã Hội, điều này hoàn toàn tự mâu thuẫn, bởi vì chủ nghĩa CS và chủ nghĩa Xã Hội tự nó đã bao hàm ý niệm độc đoán, toàn trị, thì không thể nào mang độc lập, tự do hạnh phúc được. Do đó, người cộng sản hàng chục năm nay vẫn loay hoay không thể thực hiện được ba khẩu hiệu ấy, chỉ vì vướng mắc về cái học thuyết nói trên. Tôi gạch bỏ vì tôi không chấp nhận, và vì hiện nay nó chưa có."
Đáp câu hỏi tương lai số phận như thế nào khi cuộc phản kháng ngày càng leo thang của Ngài, LM Lý cho biết có thể xảy ra ba trường hợp:
"Có thể họ sẽ bắt giam tôi trong một thời gian ngắn để họ khám xét phòng và tịch thu một số đồ đạc của tôi, nhất là họ cố tìm cho ra tài liệu đổ cho tôi là người chủ trương lật đổ chính quyền, để họ có cớ kết án tôị Ngoài ra trong thời gian bắt tôi, họ sẽ bố ráp giáo dân Nguyệt Biều, để ngăn đe các giáo xứ khác không làm như thế nữạ Tôi đã chuẩn bị cho giáo xứ Nguyệt Biều phương thức đối phó rồi.
"Trường hợp thứ hai, có thể họ sẽ quản thúc tôi chặt chẽ, không cho đi lại, khám xét tất cả những ai đến thăm tôi, giống như trường hợp BS Nguyễn Đan Quế tại Sài gòn vậỵ
"Trường hợp thứ ba có thể xảy ra là nhóm đổi mới trong đảng tìm cách thương thuyết để làm chậm cuộc đấu tranh của tôi lại. Trong trường hợp này, tôi sẽ khuyên họ hãy canh tân đổi mới, và tự họ nên thanh lọc hàng ngũ của họ..."
"Cũng có thể có một nhóm quá khích, ưng nóng vội đốt giai đoạn, sẽ ám sát tôi chết. Điều này tôi cũng đã tiên liệu để có phương sách đối phó. Tôi đã giải thích cặn kẽ cho giáo dân Nguyệt Biều rồi".
TRÁI BOM NGUYÊN TỬ NỔ LỚN
Về việc điều trần truớc quốc hội Mỹ, Ngài cho biết cho đến nay vẫn chưa nhận được thư mời chính thức. Tuy nhiên sẽ có bài phát biểu của Ngài được trình bày tại quốc hội Hoa Kỳ ngày 13- 2- 2001. Hiện nay bài phát biểu dài 8 trang của Ngài đã được cất giấu tại 7 nơi trên thế giới. Ngài nói: "Tôi yêu cầu nếu ai có, xin đừng phổ biến trước ngày 13-2, xin giữ kín". Ngài tiếp: "Bài phát biểu mang tên 'Lời Chứng của LM Tađêo Nguyễn Văn Lý sẽ nổ tung như một trái bom nguyên tử. Nếu tôi bị bắt sau đó, xin quý vị ở hải ngoại tìm cách can thiệp để họ thả tôi ra, để giáo dân Nguyệt Biều không bị bố ráp nặng nề." LM Lý cho biết hậu quả rất lớn có thể xảy ra cho Ngài sau khi bài này được trình bày trước quốc hội Mỹ.
TRANH CHẤP TRONG NỘI BỘ ĐẢNG CSVN
Trả lời câu hỏi hiện tình tranh chấp nội bộ đảng CSVN, Ngài cho biết không muốn đi sâu vào vấn đề này, Ngài nói: "Tôi không muốn đi sâu hơn nữa vì như thế làm yếu sức mạnh của mình đi. Mình đứng về phía mặt trận tự do tôn giáo, không sa lầy vào chuyện đó, nó làm mình suy yếu đi". Tuy nhiên Ngài cũng cho biết hiện đang có sự tranh chấp giữa phe bảo thủ và phe đổi mới trong nội bộ đảng CSVN, mà phe đổi mới thì trẻ trung hơn.
Trước khi chấm dứt, LM Nguyễn Văn Lý đã gửi lời thăm hỏi tất cả đồng bào tại hải ngoại, và đặc biệt LM Nguyễn Hữu Lễ, Gíam Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, và LM Phạm Quang Thúy và quý vị lãnh đạo các tôn giáo tại hải ngoại.
Xin quý vị viếng thăm trang mạng lưới toàn cầu của Ủy Ban: http://tudotgvn.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc