EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phó TT Kỳ Không Ủng Hộ Việc Thay Thế Thủ Tướng Lộc Bằng Trần Văn Hương

21/12/202121:21:00(Xem: 15779)

Tài liệu lịch sử

 
thieu-ky


✱ Phó TT Kỳ, TTM Viên, và ít nhất ba trong số bốn tư lệnh quân đoàn liên tục dự định đệ đơn từ chức trừ khi...

✱ CIA: Tình hình chính trị ở Mỹ và những bất ổn ở Sài Gòn sau cuộc tấn công Tết Mậu Thân đã tạo ra những tình huống thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

✱ TT Thiệu rất ấn tượng về chức vụ Thủ tướng của Trần Văn Hương nhưng chưa dứt khoát về thời gian  thay đổi.

✱  Phó TT Kỳ nói  rằng việc bổ nhiệm Hương là không xác định và cá nhân ông cho rằng Hương "quá già, cứng đầu và cố chấp.

✱  Qua chiến tranh tại Việt Nam, Hoa kỳ đo lường quan hệ  của Liên Xô và Trung Cộng với CSBV...

 

Tình hình quân sự trong tháng 3.1968 có vẻ tạm lắng, nhưng có nhiều tin tức tình báo ghi  nhận  VC sẽ mở cuộc tổng công kích đợt 2  vào những tháng tới hầu tìm kiếm sự chiến thắng để hậu thuẫn cho cuộc đàm phán tại Paris. Trong khi đó  TT Thiệu muốn cải tổ chính phủ...

 

✱  CIA dự đoán phản ứng của cộng sản nhằm đối phó với một số phương án do Hoa Kỳ đề xuất

 

I -   Quan điểm hiện nay của Công sản

 

• Ngày 13.3.1968 - (CIA phổ biến ngày 27.4.2019) - 1. Hà Nội và Việt Cộng - Rõ ràng là cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị  tiến hành một cuộc tấn công lớn. Họ hiện đang ra sức nỗ lực  nhằm thay thế những tổn thất của họ, bằng cách thành lập và huấn luyện các đơn vị VC mới, tiếp tế và trang bị lại lực lượng cũng như bố trí lại các đại đơn vị để chuẩn bị cho các cuộc tấn kích  khác trong vòng vài tháng tới. Mục tiêu chính của họ là tiêu diệt các đơn vị chính quyền của Chính phủ Việt Nam trên phần lớn đất nước; cũng còn là để làm giảm hiệu quả của QLVNCH  và  đồng thời còn gây ra thất bại cho lực lượng Hoa Kỳ trong các trận chiến ở phía bắc Quân đoàn I.  Với  hy vọng họ sẽ đạt được kết quả về  chính trị và quân sự,  hầu  chấm dứt sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Việt Nam,  dẫn đến việc Hoa Kỳ mở các cuộc đàm phán,  để giải quyết chiến tranh theo những điều kiện có lợi cho phía Cộng sản. Mặc dù họ không có khả năng thực hiện theo thời gian biểu cụ thể, nhưng rõ ràng họ hy vọng với  khả năng quân sự của họ sẽ mang lại kết quả quyết định trong năm nay.

 

2. Đánh giá  từ các lời tuyên truyền công khai của Hà Nội, họ thách thức các biện pháp  phản ứng của Hoa Kỳ đối với các cuộc tấn công (tại miền Nam) như  tăng cường ném bom miền Bắc Việt Nam, và có thể gia tăng  áp lực hơn nữa như thả mìn (phong tỏa) cảng Hải Phòng. Hà Nội vẫn tin tưởng rằng không có biện pháp nào trong số này có  thể ngăn cản được lực lượng Cộng sản duy trì cuộc tấn công của họ,  và họ hy vọng rằng trước khi các biện pháp đối phó của Hoa Kỳ có thể được thực hiện đầy đủ tại miền Nam, Việt Nam sẽ tan rã không thể hồi phục. 

 

3. Bắc Kinh. Trung Quốc đã ít nhiều công khai cảnh báo rằng Hà Nội vẫn phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài, vì Mỹ, sẽ phải đối mặt với thất bại cuối cùng, sẽ phản ứng ác liệt và gia tăng sức ép ở cả hai miền Nam và Bắc Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng tỏ ra lo lắng rằng Hà Nội sẽ đàm phán sớm. Đồng thời, Trung Quốc đã nhắc lại cam kết hỗ trợ của họ, mặc dù không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào.

 

4 . Liên Xô - Kể từ cuối năm 1964, Moscow đã hỗ trợ nỗ lực của Cộng sản ở miền Nam Việt Nam. 'Đôi khi có những dấu hiệu cho thấy Moscow muốn nhìn thấy sự phụ thuộc nhiều hơn vào con đường chính trị hơn là con đường quân sự để giành chiến thắng, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Liên Xô từng cố gắng gây áp lực mạnh lên Hà Nội về vấn đề này. Họ cảm thấy rằng họ sẽ mất nhiều hơn nếu không ủng hộ Hà Nội hơn là vì sự xấu đi trong quan hệ Xô-Mỹ . Và họ đã lập luận rằng chính chính sách của Hoa Kỳ chứ không phải của Liên Xô đã kìm hãm những phát triển mang tính xây dựng trong các mối quan hệ này,

 

5. Điều gần đây cho thấy thái độ cứng rắn của Moscow về tình hình Việt Nam có lẽ là kết quả của cuộc chiến gia tăng cường độ, nhưng quan trọng hơn, phản ánh quan điểm rằng thành công của Hà Nội đang trở nên chắc chắn hơn. Liên Xô muốn thể hiện sự quyết tâm với Hà Nội trong trường hợp đó. Cũng có thể vì mục đích của bất kỳ vai trò nào mà họ có thể thực hiện trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Hoa Kỳ, họ muốn đưa ra một lập trường cứng rắn. Mặc dù họ có thể nhận ra rằng khả năng họ tham gia có thể tăng lên khi cuộc chiến tiến đến giai đoạn cao trào, nhưng có vẻ như họ chưa từng đánh giá cao về rủi ro này , chủ yếu vì các mục tiêu của Hoa Kỳ đã được giới hạn quá rõ ràng trong việc phòng thủ miền Nam Việt Nam. Một khi các hành động của Hoa Kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến miền Bắc Việt Nam, thái độ của Liên Xô có thể thay đổi. Những trường hợp này được giải thích  trong phần II.

 

II.  Các phương án hành động của Hoa Kỳ

 

  **  Trường hợp A

 

- Mỹ sẽ sớm thông báo về việc bổ sung quân tăng viện cho Việt Nam với số lượng 25.000 quân, cùng với các lệnh động viên dự bị và các biện pháp khác để (1) tăng cường thêm 75.000 quân sau đó, hoặc (2) bổ sung thêm 275.000 quân. Trong cả hai trường hợp, ném bom miền Bắc Việt Nam sẽ phải được tăng cường khi thời tiết cải thiện và sẽ bao gồm một số mục tiêu mới, nhưng chưa phải là thả mìn phong tỏa cảng Hải Phòng hoặc các cuộc tấn công lớn vào các khu vực nội thành Hà Nội hoặc Hải Phòng.

 

 Hà Nội  sẽ phản ứng một khi:

   ⓐ. Hoa Kỳ tăng quân số

 

6. Các nhà lãnh đạo Bắc Việt Nam mong đợi cơ hội  đối đầu với lực lượng Hoa Kỳ lớn hơn so với sự tính toán hiện tại của Cộng sản. Từ rất lâu trước đó vào  mùa hè năm 1966, họ đã dự đoán rằng mức quân số của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ lên tới 600.000 hoặc thậm chí là 750.000. Do đó, Bắc Việt sẽ chú ý việc Hoa Kỳ tăng viện 25.000 người  ít hơn con số dự toán. Bằng sự gia tăng xâm nhập, Hà Nội đã tăng số lượng tiểu đoàn cơ động của Cộng sản tại Nam Việt Nam từ khoảng 150 vào mùa thu năm ngoái lên khoảng 190 vào thời điểm hiện tại. Bắc Việt Nam vẫn có khả năng triển khai các lực lượng bổ sung khi cần thiết .

 

7. Tuy nhiên, Hà Nội công nhận rằng tổng số quân tăng viện của Hoa Kỳ lên tới 100.000 và đặc biệt là 200.000 thể hiện một cam kết chính trị và tâm lý sâu sắc hơn, vì cả hai đều sẽ liên quan đến việc tăng cường các nguồn dự trữ lớn. Hà Nội sẽ phải xem xét rằng, nếu những nỗ lực hiện tại của họ để giành được một lợi thế quyết định, nhưng nếu không thành công, cuộc chiến có thể sẽ tiếp tục  và tổn thất cao hơn. Trong những trường hợp như vậy, Bắc Việt có thể sẽ suy nghĩ nghiêm túc hơn về các cuộc đàm phán, vì họ tính rằng tình hình chính trị ở Mỹ và những bất ổn ở Sài Gòn sau cuộc tấn công Tết Mậu Thân đã tạo ra những tình huống thuận lợi cho các cuộc đàm phán. Họ cũng có thể nghĩ rằng một tuần lễ ngừng bắn vào thời điểm này sẽ đủ để làm sụp đổ Chính phủ Việt Nam.

 Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng Hà Nội sẽ tiếp tục chiến tranh, cung cấp thêm những lực lượng bổ sung  ở miền Nam là điều cần thiết để duy trì hoặc tăng cường nỗ lực quân sự của họ.

 

 ⓑ. Tăng cường ném bom

 

 9. Các cuộc ném bom ngày càng gia tăng tại miền Bắc Việt Nam vào các mục tiêu công nghiệp và giao thông sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng và quyết tâm của Bắc Việt Nam, với giả định rằng tình huống này không bao gồm các cuộc tấn công đô thị lớn ở Hà Nội và Hải Phòng, hoặc việc phong tỏa sau này. Chúng tôi tin rằng Bắc Việt Nam sẽ vẫn có thể hỗ trợ cho cuộc chiến ở miền Nam, ngay cả khi Hoa Kỳ gia tăng quân tiếp viện.

 

Trung Quốc và Liên Xô. Chúng tôi không thấy rằng  trong bất kỳ  trường hợp nào sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến chính sách của Liên Xô hoặc Trung Quốc. Cũng không coi việc bổ sung quân đội Hoa Kỳ là một sự gia tăng mà họ phải phản ứng trực tiếp. Nếu được yêu cầu, Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp thêm nhân lực cho các nhiệm vụ khác nhau ở Bắc Việt Nam. Đối với Liên Xô, nước này có thể cung cấp một số loại thiết bị phòng thủ phức tạp hơn (tên lửa phòng thủ bờ biển, loại máy bay chiến đấu mới, SAMS và AAA).

 

  **  Trường hợp B

 

- Sự gia tăng quân số như được nêu ra trong phương án  A sẽ đi kèm với việc thả mìn phong tỏa Hải Phòng và / hoặc tăng cường đáng kể ném bom vào các mục tiêu đô thị ở khu vực Hà Nội và Hải Phòng.

 

  11. Tổng quát. Phong tỏa  (thả mìn cảng) Hải Phòng và tăng cường ném bom, cuối cùng sẽ là gia tăng nguồn hàng hóa quân sự và kinh tế tới miền Bắc Việt Nam. Một khi  chương trình  thả mìn (phong tỏa cảng Hải Phòng) có hiệu quả sẽ tạo gánh nặng lớn lên hệ thống đường bộ và đường sắt từ Trung Quốc, từ đó trở thành những mục tiêu ném bom có hiệu quả hơn. Trong ít nhất vài tháng tới, sẽ có rất ít tác động đến tình hình quân sự ở miền Nam Việt Nam. Nhưng với mức độ chiến sự gia tăng đáng kể ở miền Nam, nhiều đơn vị Cộng quân được triển khai thêm và  lính Mỹ hứa hẹn gia tăng thêm,  có thể đến một lúc nào đó khả năng cung cấp hỗ trợ quân sự thiết yếu của Hà Nội  vào miền Nam sẽ giảm sút. Chúng ta không thể lường trước được điều này sẽ xảy ra khi nào, đặc biệt là xét về khả năng đã được chứng minh của Hà Nội trong việc ứng biến để hỗ trợ hậu cần và khả năng thay đổi các chiến thuật của riêng họ nhằm bảo tồn hoặc sử dụng  tài nguyên. Trong mọi trường hợp, những hạn chế về hậu cần không có khả năng khiến Hà Nội buộc phải thay đổi chiến lược quân sự chung của họ.

 

12. Chỉ riêng việc ném bom ở cường độ cao sẽ không có khả năng dẫn đến sự thay đổi lớn trong chiến lược của Hà Nội hoặc có sự can dự trực tiếp của Trung Quốc và Liên Xô. Trong những trường hợp này, có nguy cơ Không quân Bắc Việt Nam có thể trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào việc sử dụng Trung Quốc làm nơi ẩn náu. Ngoài ra, tất nhiên, ném bom ở khu vực Hà Nội và Hải Phòng sẽ gây ra thương vong dân sự lớn hơn và do đó quốc tế sẽ chỉ trích và phản đối nhiều hơn.

 

13. Hà Nội. Nếu ngoài Hải Phòng bị phong tỏa, thì tác động lớn trước mắt đối với Hà Nội là tâm lý. Đặc biệt là kết hợp với việc tăng thêm 200.000 quân, nó sẽ  dẫn đến quyết tâm của Hoa Kỳ  bất chấp những tác động chính trị có thể xảy ra trong và ngoài nước. Hà Nội có thể mong đợi rằng Hoa Kỳ, đã chấp nhận rủi ro khi thách thức Liên Xô bằng cách thả mìn phong tỏa Hải Phòng, sớm hay muộn sẽ mở rộng chiến tranh sang Lào và Campuchia và có thể cuối cùng là một cuộc tấn công trên bộ vào Bắc Việt Nam. Nó sẽ tìm kiếm thêm sự trợ giúp từ Moscow và Trung Quốc, và sẽ duy trì sức ép của họ ở Lào. Nhưng có lẽ vẫn có thể tin rằng Chính phủ / QLVNCH hầu như có thể bị thiệt hại nặng trước khi mọi hành động của Hoa Kỳ có thể trở nên hoàn toàn hữu hiệu. Theo đó, nó có thể sẽ tiếp tục và nếu có thể, tăng cường nỗ lực quân sự ở miền Nam để đạt được mục tiêu này. Chừng nào còn nhìn thấy cơ hội thành công (về quân sự), chúng tôi tin rằng Hà Nội sẽ không bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc.

 

14. Quan hệ Xô-Trung.  Sẽ tạo một gánh nặng lên các tuyến đường sắt từ Trung Quốc vốn đã chở một lượng lớn quân cụ  và từ  đó sẽ trắc nghiệm  mối quan hệ hợp tác Trung-Xô trong việc duy trì nguồn cung cấp dồi dào cho miền Bắc Việt Nam. Rõ ràng, việc vận chuyển hàng hóa của Liên Xô qua Trung Quốc đã diễn ra khá tốt kể từ thỏa thuận năm ngoái, theo đó Hà Nội nhận một số trách nhiệm về việc vận chuyển một khi hàng hóa của Liên Xô đến biên giới Trung Quốc. Việc phong tỏa sẽ làm tăng sự phụ thuộc của Hà Nội vào Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh sẽ khó có thể làm gián đoạn việc vận chuyển các nguồn cung cấp quân sự của Liên Xô.

 

15. Trung Quốc có thể cũng sẽ hỗ trợ phát triển các phương tiện giao hàng hóa thay thế cho Bắc Việt Nam. Ví dụ, cảng Changchiang  có thể được mở rộng để tiếp nhận các nguồn cung cấp , rồi  từ đay di chuyển đến Hà Nội. Và Trung Quốc sẽ cung cấp các tàu nhỏ hơn để sử dụng trong việc vận chuyển ven biển tại miền Bắc Việt Nam.

 

16. Liên Xô. Câu hỏi quan trọng nhất là phản ứng của Moscow. Sẽ giảm đáng kể về nguy cơ gặp rắc rối với Liên Xô nếu việc phong tỏa (thả mìn) tập trung vào việc ngăn chặn đường hàng hải trên kênh rạch, điều này sẽ chỉ ngăn cản việc xâm nhập vào các bến cảng. Trong trường hợp này, việc điều động tàu thuyền vẫn có thể thực hiện được từ các tàu neo đậu, và các nguồn cung cấp từ đường biển của Liên Xô đến Hà Nội sẽ không bị ngăn cản. Hải cảng sẽ không ngừng hoạt động, mặc dù công việc của nó sẽ rất phức tạp, Tuy nhiên, về mặt chính trị, thách thức vẫn sẽ giống  như nhau.

 

17. Liên Xô có thể sẽ cung cấp và vận hành các tàu quét mìn nếu cần thiết. Đây sẽ là một cuộc phô diễn chính trị nhằm ngăn cản Mỹ tiếp tục đường lối này, cũng như biện pháp hỗ trợ nhằm duy trì một luồng giao thông ít nhất là một số tàu buôn của Liên Xô ghé Hải Phòng có thể sẽ được trang bị hỏa tiễn vào những trường hợp này. Tuy nhiên, các tàu Liên Xô sẽ không cố tình liều lĩnh chạy qua bãi mìn. Liên Xô có thể cũng sẽ cung cấp thêm hệ thống phòng không  trang bị cho Hải Phòng (có lẽ là hệ thống SA-3) không chỉ để bảo vệ chống lại các đợt ném bom gia tăng mà còn làm cho việc duy trì các bãi mìn càng tốn kém càng tốt. Tuy nhiên, chúng tôi không tin rằng sẽ có bất kỳ hành động tấn công nào của lực lượng quân đội Liên Xô trong khu vực, mặc dù trên thực tế, quân đội Liên Xô có thể đang điều động các hệ thống phòng thủ

 

18. Việc thả mìn phong tỏa cảng Hải Phòng sẽ đưa ra một thách thức rõ ràng với Liên Xô. Hơn nữa, trong tiến trình hoạt động này hoặc vụ đánh bom vào các bến tàu Hải Phòng sẽ có khả năng gây thiệt hại hoặc phá hủy đáng kể tàu Liên Xô và giết chết các nhân viên Liên Xô. Do đó, tất cả các hành động khác ngoài việc thả mìn miền Bắc Việt Nam sẽ có nhiều khả năng khiến Liên Xô xem xét các hành động trả đũa nghiêm trọng đối với chúng ta. Những hành động như vậy rất có thể sẽ có hiệu quả ở các khu vực bên ngoài Đông Nam Á. Nếu việc  thả mìn  tỏ ra hiệu quả, sẽ buộc Moscow phải thực hiện một số biện pháp chống lại có thể tăng lên.

 

19. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ước tính rằng Liên Xô có khả năng dừng lại trước một cuộc đối đầu lớn với Mỹ. Lợi ích của họ dựa vào kết quả ở Nam Việt Nam không lớn đến mức họ phải cố gắng chấp nhận rủi ro cực cao.   Không có tình huống sẵn sàng nào, kể cả Berlin, nơi họ có thể có nhiều đảm bảo rằng hành động của họ sẽ buộc Hoa Kỳ phải nhượng bộ ở Việt Nam.

 

20. Nhưng điều này không có nghĩa là Liên Xô sẽ không phản ứng theo những cách khác. Nói chung, lập trường của họ sẽ trở nên cứng rắn hơn kể cả với các vấn đề cụ thể. Họ có thể trả đũa bằng cách đình chỉ các cuộc đàm phán để chống lại Hoa Kỳ. Họ chắc chắn sẽ đưa ra những lời chỉ trích trên trường quốc tế và khai thác sự việc này để chống lại Hoa Kỳ. Nói tóm lại, do hậu quả của việc phong tỏa (thả mìn) Hải Phòng, quan hệ Xô-Mỹ gần như chắc chắn sẽ tạo ra một bầu không khí khủng hoảng - FOR THE  BOARD OF NATIONAL ESTIMATES. [1]

 

✱  Một số viên chức dự tính từ chức...

 

• Ngày 1.4.1968 - (CIA phổ biến ngày 16.9.2015) - Tại Miền Nam Việt Nam Phó Tổng thống Kỳ, Tổng tham mưu trưởng Viên, và ít nhất ba trong số bốn tư lệnh quân đoàn liên tục dự định đệ đơn từ chức trừ khi TT Thiệu giải quyết được những nghi ngờ nhất định và đồng ý hỏi ý kiến họ kỹ lưỡng về các chính sách [bị xóa 1 dòng]. Những nghi ngờ này bao gồm cả tin đồn, rằng Thiệu đang bắt tay vào việc thay đổi nhân sự để phục hồi ảnh hưởng của đảng Đại Việt ở miền Nam với cái giá phải trả là hệ thống cấp bậc quân sự.  Các cấp chỉ huy đã bị xáo trộn bởi các cuộc bổ nhiệm cấp tỉnh của TT Thiệu gần đây,  tạo ra tình trạng bất ổn giữa các tỉnh trưởng và sĩ quan quân đội nói chung.[2]

✱ Phó TT Kỳ không ủng hộ việc thay thế Thủ tướng Lộc


⦿  Ngày 19.4.1968 - (CIA phổ biến ngày 16.9.2015)- Kỳ không ủng hộ việc thay thế Thủ tướng Lọc bằng Trần Văn Hương [bị xóa 1 dòng] Kỳ mô tả Hương là "quá già, cứng đầu và cố chấp".  Ý tưởng của Kỳ về một thủ tướng là một người sẽ để lại việc điều hành đất nước cho Kỳ và Thiệu. Phó tổng thống nhận xét rằng sự thống nhất trong chính phủ sẽ bị đe dọa nếu một người có tư tưởng độc lập được bổ nhiệm làm thủ tướng.

Về tình hình quân sự không có hành động quân sự lớn nào được báo cáo. Các lực lượng đáng kể của Bắc Việt đang tập trung gần Huế - Phú Bài, nhưng ở các nơi khác, các đơn vị chủ lực của địch đang di chuyển khỏi khu vực chiến đấu để tập hợp lại và trang bị lại. Chúng tôi tiếp tục phát hiện những dấu hiệu về sự xâm nhập gia tăng của VC. [3]

 

⦿ Ngày 20.4.1968 - (CIA phổ biến ngày 15.12.2016) - Miền Nam Việt Nam: Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kẻ thù đang sử dụng thời gian tạm lắng hiện tại để chuẩn bị cho một đợt tấn công mới  [bị xóa 1 dòng] Sự chuẩn bị của cộng sản cho các cuộc tấn công quy mô lớn liên quan đến các cuộc thương nghị  giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt Nam. [bị xóa 3-4 chữ] để giành thế mạnh trong đàm phán, "kẻ thù đang xây dựng lực lượng cho một cuộc" tổng tấn công vào các thành phố và thị trấn [bị xóa 3-4 chữ] Cộng sản sẽ phát động "cuộc tổng tấn công lần thứ hai" nếu các cuộc đàm phán "không thành công".

 

Một tài liệu không đề ngày tháng bị tịch thu vào ngày 5 tháng 4 ghi rõ rằng tất cả các đơn vị Cộng quân tại khu vực ven biển của Quân đoàn II sẽ trải qua một thời gian huấn luyện đến hết tháng 6, chủ yếu  đến chiến thuật tác chiến trong các thành phố. Chúng chỉ ra những khó khăn trong việc thay thế, tiếp liệu và đào tạo  trong suốt ba tháng qua . Một bức thư đề ngày 9 tháng 3 mới tịch thu được ở một tỉnh khác của Quân đoàn II cho biết "cuộc tổng tấn công đã được lên kế hoạch" đã bị hoãn lại; chỉ "các đội  vũ trang và một số yếu tố quân sự sẽ được sử dụng trong các hoạt động vào lúc này.  Tương tự, hai nguồn tin trong Quân đoàn III nói rằng Cộng quân đã ngừng các hoạt động phá hoại và khủng bố để tập trung vào việc truyền đạt tình hình chính trị  trong giai đoạn mới này.  Mặc dù các đơn vị chủ lực trong Quân đoàn III tiếp tục tránh đụng độ, nhưng không có sự suy giảm rõ rệt về sự quấy rối hoặc khủng bố của kẻ thù.

 

[Bị xóa 2-3 dòng] Cộng sản mong đợi về đợt  tấn công mới trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng lớn đến các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và VNDCCH.  Tổng thống Thiệu vẫn đang xem xét các phương án  để củng cố chính phủ của mình, nhưng dường như chưa đưa ra quyết định chắc chắn. [ bị xóa 1 dòng] Thiệu rất ấn tượng về chức vụ Thủ tướng của Trần Văn Hương nhưng chưa dứt khoát về thời gian  thay đổi. Phó Tổng thống Kỳ nói với [ bị xóa 1 dòng] rằng việc bổ nhiệm Hương là không xác định và cá nhân ông cho rằng Hương "quá già, cứng đầu và cố chấp. 

 

Không có nhiều nhận xét về Hương  so với chủ đề đàm phán hòa bình, ông Thiệu nói rằng những cân nhắc quan trọng nhất là đảm bảo quốc tế   về sự toàn vẹn lãnh thổ của Nam Việt Nam, và duy trì mức viện trợ hiện tại của Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng với những điều kiện này, Chính phủ Nam Việt Nam có thể giải quyết  "hầu hết các vấn đề khác." Nhận xét của Thiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Sài Gòn đang bắt đầu cảm thấy tự tin hơn về triển vọng hòa đàm. Kỳ cũng nói với [bị xóa 3-4 chữ] rằng, nếu sự xâm nhập và hỗ trợ của Bắc Việt (vào miền Nam) có thể chấm dứt, ông sẽ đồng ý cho phép một số thành viên Mặt trận Giải phóng tham gia cạnh tranh vào các cuộc bầu cử trong tương lai, [ bị xóa 1 dòng] [4]

 

✱  Câu chuyện " lời qua tiếng lại" giữa hai vị quan được tiếng là thanh liêm...

 

 Ghi chú của người viết - Bài viết trước liên quan đến  Tướng Nguyễn Đức Thắng khá dài, nên bài này người viết xin kể lại câu chuyện "lời qua tiếng lại"  về việc tướng  Thắng yêu cầu Trung Tá NgV Nhã  tỉnh trưởng Hậu Nghĩa   từ chức.
Sau tết 1967, phái đoàn thuộc  cơ quan Bình Định Phát Triển Trung Ương  đến tỉnh thanh tra do Tướng Ng Đức Thắng cầm đầu .  Địa điểm phiên họp là đình thần ấp Xóm Huế Xã Tân An Hội, quận Củ Chi, tỉnh Hậu Nghĩa.  Trong buổi họp với phái đoàn có chuyện "lời qua tiếng lại" xảy ra giữa Tướng Nguyễn Đức Thắng  trưởng phái đoàn và Tr/T Ngv Nhã  Tỉnh Trưởng kiêm TKT. Kết quả  sau vụ thanh tra  này Trung Tướng Thắng chấp thuận cho Tr/T Nhã được giải ngũ theo yêu cầu.

 

* Theo  TMT/TK/HN  thì phái đoàn hỏi một số vấn đề về Bình Định Phát Triển tại Hậu Nghĩa.   Tr/T Nhã viện cớ tình hình quân sự  tại tỉnh mất an ninh, VC hay quấy rối nên không có nhiều thì giờ lo việc hành chánh cũng như việc Bình Định Phát Triển của tỉnh. Hai bên "lời qua tiếng lại": Một bên thì nói không hiểu nên từ chức đi, bên kia trả lời  kèm điều kiện  cho giải ngũ sẽ từ chức  .

 

* Theo SQ phục vụ tại  BCH Chi Khu Củ Chi thuộc TK/HN hiện diện trong buổi họp:
-Tướng Thắng hỏi Trung Tá Nhã: "Ông có nắm vững 11 tiêu chuẩn ấp Tân Sinh không?"
- Trung Tá Nhã trả lời là không nắm vững vì bận rộn lo việc hành quân.
- Trung Tướng Thắng:" Ông không nắm vững thì  ông nên từ chức đi".
- Trung Tá Nhã: "Tôi sẵn sàng từ chức với điều kiện Trung Tướng cho tôi giải ngũ".

 

 *  Theo lời kể lại, đến giờ ăn trưa phía tỉnh đã chuẩn bị bữa cơm khoản đãi phái đoàn Trung Ương, nhưng TrgTg Thắng từ chối, ông nói với cận vệ lấy ổ bánh mì trong sách tay mang theo, rồi ngồi ăn một nơi.

 

* Trung Tướng Thắng chấp nhận điều kiện do Trung Tá  Nhã  nêu ra... Khoảng gần  hai tháng sau (1967) Trung Tá  NgV Nhã bàn giao chức vụ Tỉnh Trưởng  kiêm Tiểu Khu Trưởng  Hậu Nghĩa cho Trung Tá Mã Sanh Nhơn. (Thời gian này Trung Tá Nhơn đang giữ chức Trung Đòan Trưởng Trung Đòan 49/SĐ 25 BB, khu vực hoạt động trong phạm vi tỉnh  Hậu Nghĩa)). Khi trở về đời sống dân sự cựu Trung Tá NgV Nhã  phục vụ tại Tòa Thánh Cao Đài  tỉnh Tây Ninh, chức vụ cuối cùng của Ông trước khi quy tiên (2014) là Q. Thượng Chánh Phối Sư Tòa Thánh Cao Đài tỉnh Tây Ninh. 

 

 * Theo báo chí Việt - Mỹ từng đề cao về tính liêm khiết của Tướng Thắng có lẽ bạn đọc đã biết, cho nên người viết xin chia sẻ về tường hợp của vị Q. Thượng Chánh Phối Sư Tòa Thánh Cao Đài tỉnh Tây Ninh Nguyễn Văn Nhã khi còn giữ chức tỉnh trưởng kiêm TKT Hậu Nghĩa .

 

 Có lần vào sáng sớm hôm sau đêm VC tấn công vào BCH Chi Khu  Đức Huệ (1966), lệnh Tiểu Khu Trưởng  Nguyễn Văn Nhã yêu cầu Ty ANQĐ  cử người  đến Đức Huệ  điều tra xem có nội tuyến hay không.  Người viết phụ trách phần hành phòng gian, bảo mật, nên phải thi hành lệnh của Tiểu Khu Trưởng/TKT. Người viết đến Trung Tâm Hành Quân/TTHQ Tiểu Khu để hỏi thăm tình hình, xem  đường đến quận Đức Huệ đã có đơn vị nào mở đường chưa .   Phía  TTHQ cho hay  chưa  mở  đường, và cho biết  Trung Tá TKT sẽ đến  Đức Huệ bằng trực thăng .

Người viết rời TTHQ đến dinh  tỉnh trưởng thời  gặp ngay  Trung Tá TKT  ngồi trên xe jeep chuẩn bị khởi hành đi phi trường, người viết  lên tiếng xin đi quá giang. 

- Trg Tá  TKT NgV Nhã  trả lời " Trực thăng này dành cho Tiểu Khu Trưởng, Tr/u kiếm phương tiện khác mà đi ".

- Người viết đáp :"  Đường đến Đức  Huệ  chưa mở đường, nên sẽ đến trễ, xin Tr/tá  thông cảm  " 

- Trg Tá  TKT trả lời: " Được ".

Mấy hôm sau anh lính  lái xe cho  Trg Tá TKT NgV Nhã gặp người viết  an ủi và chia sẻ câu chuyện tương tự rằng : " Bà vợ Trung Tá tỉnh trưởng dùng xe Toyta du lịch của tỉnh, bà đã ngồi trong xe, Trung Tá Nhã trông thấy cản không cho, còn nói xe này dành riêng cho tỉnh trưởng xử dụng chứ không phải cho bà dùng, bà kiếm xe khác mà đi".

 

Một hôm sau giờ làm việc ( khoảng cuối năm 1966) từ Ty ANQĐ trở về phòng ngủ tại cư xá sĩ quan Tiểu khu, khi đến cửa tòa  nhà cư xá (có nhiều phòng), người viết  thấy  Đ/U NVC TMT/TK/HN (do Trg Tá NgV Nhã điều về HN  từ tỉnh Tây Ninh cũng có phòng trong cư xá ) trao cho tài xế một gói đồ và nói: " Mang đến  nhà bếp Trg Tá Tỉnh trưởng, và  dặn  nhà bếp đến giờ cơm thì bày ra chung với món ăn  do nhà bếp nấu, nhớ đừng nói là của ai cho, nếu mà biết của người  khác cho là ông ta dục bỏ đi ngay. " Nhân dịp này người viết hỏi  Đ/U NVC TMT/TK về câu chuyện bàn tán trong giới sĩ quan tiểu khu trước đây, nhưng vì người viết  không chứng kiến tận mắt nên bán tin bán nghi về việc một trưởng phòng TK mang biếu Trg Tá TKT (1966) một cặp rượu, ông ta nổi giận  cầm cặp rượu đập mạnh lên bàn làm một  chai rượu bị bể. Đ/U NVC không xác nhận cũng không phủ nhận, nhưng trả lời người viết:" tính tình ông ta là như vậy".

 

(Còn tiếp)

 

– Đào Văn

 

Nguồn:

[1]  Thư Viện CIA 27.4.2019:MEMO Communist Reactions To Certain Us Courses Of Action .pdf

[2]  Thư viện CIA 16.9.2015:THE PRESIDENT'S DAILY BRIEF 1 APRIL 1968.pdf

[3]  Thư viện CIA 16.9.2015:THE PRESIDENT'S DAILY BRIEF 19 APRIL 1968.pdf

[4]  Thư viện CIA 16.12.2016:CENTRAL INTELLIGENCE BULLETIN.pdf

[5]  Thư viện CIA 17.1.2019: Memorandum By the Central Intelligence Agency.pdf

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...