Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Dân Việt Xúc Động Với Ca Khúc ‘Quảng Trị Dấu Yêu’

28/08/201100:00:00(Xem: 4521)
Nhiều Dân Việt Xúc Động Với Ca Khúc ‘Quảng Trị Dấu Yêu’

nhac-hanh-duong_400-large-contentBìa nhạc phẩm “Quảng Trị Dấu Yêu” với hình Vương Cung Thánh Đường La-Vang bị lửa đạn tàn phá Mùa Hè 1972.

California (TH): Nhạc sĩ Huyền Anh tức ký giả Hạnh Dương đã vừa phổ biến trên Facebook và trên khắp các Diễn Đàn Internet một nhạc phẩm của anh do nữ danh ca Thanh Thúy hát đã làm nhiều người xúc động; đó là Nhạc phẩm “QUẢNG TRỊ DẤU YÊU”. Đọc giả và các bạn yêu nhạc có thể thưởng thức nhạc phẩm nầy tại Link: http://soundcloud.com/huyenanh/quang-tri-dau-yeu-cua-huyen ; và có thể download lời ca và nốt nhạc tại Link: http://www.facebook.com/media/set/"set=a.2258706916892.131732.1524970807 .
Nhạc sĩ Huyền Anh tự trình bày bìa và đã in 2,000 bản nhạc “QUẢNG TRỊ DẤU YÊU” trên loại giấy láng cứng đặc biệt với màu offset full color để dành cho thân hữu (theo hình đính kèm); nhưng đã hết sạch. Nay nữ danh ca Thanh Thuý chuẩn bị phát hành DVD với nhạc phẩm “QUẢNG TRỊ DẤU YÊU” nên Huyền Anh đang in thêm 3,000 bản cho lần phát hành thứ 3.
Quảng Trị là điểm khởi đầu việc xây dựng nước Việt tại Miền Nam thời Nhà Lý; và cũng là điểm chấm dứt chế độ VNCH do chính sự phản bội đồng minh của Hoa Kỳ khi TT Richard Nixon của Hoa Kỳ cử cố vấn Henry Kissinger bí mật qua Bắc Kinh từ năm 1970 để thu xếp các quyền lợi của Mỹ và dọn đường cho TT Richard Nixon đến thăm Trung Quốc lần đầu.
Sau khi TT Richard Nixon rời Trung Quốc ngày 28-02-1972 thì đúng 1 tháng 2 ngày sau đó, vào ngày 31-3-1972, Trung Quốc bật đèn xanh và hỗ trợ Bắc Việt đưa trên 10,000 quân chính qui, xe tăng, đại pháo vượt sông Bến Hải ở Vĩ Tuyến 17 để tấn công ồ ạt vào căn cứ Ái Tử của Sư Đoàn 3 Bộ Binh VNCH. Ái Tử thất thủ, VNCH giật sập cầu bắc qua sông Thạch Hản để cố thủ tại Cổ Thành Quảng Trị, nhưng rồi quân Bắc Việt tấn công vào thị xã Quảng Trị và tràn ngập chiếm cổ thành Quảng Trị.
Thiếu Tướng Ngô Quang Trưởng được cử làm Tư Lệnh Quân Đoàn I thay Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm; nhưng đã quá trễ. Quân Bắc Việt chiếm thành phố Quảng Trị nên Tiểu Khu và các đơn vị quân lực VNCH rút lùi vào lập phòng tuyến ở bờ nam sông Mỹ Chánh. Làn sóng dân di tản chạy theo như nước vỡ bờ.. Lối trên vài chục nghìn dân chạy dọc quốc lộ I vào Huế đã bị quân CSBV pháo kích, chận bắn giết xối xả làm trên 10,000 dân lành vô tội của Quảng trị đã chết chồng chất lên nhau suốt dọc Quốc Lộ I từ Quảng trị đến Hải Lăng mà báo chí lúc đó đặt tên là “Đại Lộ Kinh Hoàng”.

Tháng 9-1972, Lữ Đoàn TQLC 258 của Đại Tá Ngô Văn Định được cử giải vây cho Quảng Trị. Ngày 9-9-1972 các Tiểu Đoàn Quái Điểu, Trâu Điên, Thần Ưng của TQLC đã tấn công mãnh liệt vào cổ thành Quảng Trị. CSBV cầm cự 5 ngày đêm rồi tháo chạy ra khỏi cổ thành và bị truy diệt gần như toàn bộ. Tiểu Đoàn 3 TQLC đã cắm cờ VNCH lên cửa Đông cổ thành Quảng Trị vào đúng 12:45pm chiều ngày 16-9-1972. Thế nhưng Hoa Kỳ vẫn giữ đúng mật ước, rút hết quân Mỹ để mặc cho VNCH chết tức tưởi vào ngày 30-4-1975. Bút ký của Henry Kissinger cũng như lời tuyên bố ân hận của Tướng Westmoreland của Hoa Kỳ gần đây đã xác nhận sự phản bội đồng minh VNCH của Hoa Kỳ vào giai đoạn đó!”
Nhạc sĩ Huyền Anh cho biết, khi biến cố Quảng Trị xảy ra thì cha mẹ, chị và các em của anh cùng làng xóm của anh ở làng Dương Lộc, Triệu Phong, Quảng Trị cũng đã di tản và nhiều người thân đã bị giết chết. Lúc đó anh đang ở Sàigòn, nghe tin thương tâm từ Quảng Trị và lo âu thương cha mẹ cùng gia đình chị và các em quá nên anh đã khóc và viết lên nhạc phẩm “QUẢNG TRỊ DẤU YÊU” nầy. Nhạc phẩm đã được danh ca Thanh Thuý hát và phát hành tại Sàigòn vào mùa Hè năm 1972, do nhạc sĩ Ngọc Chánh hòa âm và dàn nhạc Shotguns đệm đàn. Thời bấy giờ, các Đài Phát Thanh và Truyền Hình tại Miền Nam đã cho phổ biết nhạc phẩm “QUẢNG TRỊ DẤU YÊU” nầy liên tục và trở thành như một ca khúc định mệnh mà dân Quảng Trị di tản hầu như ai ai cũng biết hát.
Nay danh ca Thanh Thúy hát lại nhạc phẩm “QUẢNG TRỊ DẤU YÊU” nầy trong DVD sắp phát hành với phần đệm nhạc của nhạc sĩ Lê Huy tại San Jose. Nhạc sĩ Huyền Anh tức ký giả Hạnh Dương cũng là tác giả của các Phim Truyện và nhạc phim “TẤM THẺ BÀI” do Thanh Thuý hát (http://www.youtube.com/watch"v=UDuscC0xDec&NR=1 ) và “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” do nam ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh Nguyễn Chánh Tín hát trong phim (http://www.youtube.com/watch"v=cyyqlHN6Bzg). Liên lạc Huyền Anh xin mời vào facebook: www.facebook.com/hanhduongusa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.