Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wisconsin: CH Thượng Viện OK Tước Quyền Công Đoàn

11/03/201100:00:00(Xem: 2281)
Wisconsin: CH Thượng Viện OK Tước Quyền Công Đoàn

MADISON - Hàng chục người biểu tình bảo vệ quyền nghiệp đoàn cắm trại bên ngoài Hạ Viện Wisconsin trông đợi cuộc biểu quyết sau cùng đề luật của thống đốc CH Scott Walker, gồm các điều khoản tước quyền thương lượng tập thể của công chức, đưa 3 tuần lễ đối đầu tới kết cuộc không ngờ.
Vào chiều Thứ Tư, bất chấp sự vắng mặt của các nghị sĩ DC, khối CH Thượng Viện đã biểu quyết chấp thuận.
Chỉ vài giờ sau, nhân số tranh đấu quyền nghiệp đoàn tăng nhanh đến 7000 người. Đoàn biểu tình hô lớn "Cả thế giới đang theo dõi". Đa số giải tán trước giữa đêm - nhiều người định trở lại vào sáng Thứ Năm, để biểu tình tiếp trước cuộc biểu quyết của Hạ Viện. Sau khi Hạ Viện thông qua, đề luật sẽ chuyển tới bàn giấy của thống đốc để ký ban hành.
Thủ tục Thượng Viện đòi hỏi 20 phiếu với mọi quyết định về chi tiêu - nhưng từ sau trưa Thứ Tư, 1 ủy ban đặc biệt gồm dân biểu và nghị sĩ đã đưa các điểm về chi tiêu ra khỏi văn bản, để Thượng Viện chấp thuận với tỉ số phiếu 18-1 vài phút sau. Riêng nghị sĩ CH Dale Schultz không bỏ phiếu, và ông giải thích bằng niềm tin vào nguyên tắc đa số.

Phiá đảng DC nhanh chóng phản ứng - thủ lãnh DC Thượng Viện Mark Miller tuyên bố "Chỉ trong 30 phút, các nghị sĩ CH đã xoá 50 năm dân quyền tại Wisconsin, không tôn trọng công dân và quyền của họ, là điều gây bất bình sẽ không bao giờ bị quên lãng." Ông Miller nhấn manh "18 nghị sĩ CH cướp chính quyền từ nhân dân".
Trong 1 cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Miller nói: khối DC không thể làm gì hơn. Nghị sĩ Dave Hansen, cùng đảng DC, cho biết ông ngạc nhiên, không ngờ các nghị sĩ CH đứng về phe hành pháp để phê duyệt kế hoạch của thống đốc Walker. Nay, các nhà lập pháp DC có thể tái tục cuộc vận động phế truất 8 nghị sĩ CH - phe DC cũng có 6 nghị sĩ là đối tượng hạ bệ.
Tối Thứ Tư, thống đốc Walker nhắc lại rằng các nghị sĩ DC có 3 tuần lễ để thảo luận, và nhiều lần đuợc đề nghị trở lại họp, nhưng từ chối.
Cảnh sát và cứu hoả là ngoại lệ với chủ trương tước quyền thương lượng tập thể - thủ lãnh CH Thượng Viện Scott Fitzgerald tuyên bố "Cử tri bầu chúng tôi để đến thủ phủ Madison làm việc - các nghị sĩ DC không làm không có nghĩa là chúng tôi cũng không làm".

Ý kiến bạn đọc
11/03/201104:03:18
Khách
Đúng vậy, tên nào ăn lương cũa chũ mà chém vè không làm việc thì cúp lương đuổi cổ nó đi ,mà mướn người khác thay vào làm cho chạy việc. Kẻ nào ăn lương nhiều mà làm tà tà thì trừ bớt bổng lộc nó, nếu còn kêu ca thì cho về vườn chăn vịt. Thống Đốc Scott Walker và mấy ông nghị sỉ CH làm việc được thì giữ lại làm tiếp thêm một nhiệm kỳ nữa. Cứ quyết định như vậy. Nhân dân đồng ký tên.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.