Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wisconsin: CH Thượng Viện OK Tước Quyền Công Đoàn

11/03/201100:00:00(Xem: 2526)
Wisconsin: CH Thượng Viện OK Tước Quyền Công Đoàn

MADISON - Hàng chục người biểu tình bảo vệ quyền nghiệp đoàn cắm trại bên ngoài Hạ Viện Wisconsin trông đợi cuộc biểu quyết sau cùng đề luật của thống đốc CH Scott Walker, gồm các điều khoản tước quyền thương lượng tập thể của công chức, đưa 3 tuần lễ đối đầu tới kết cuộc không ngờ.
Vào chiều Thứ Tư, bất chấp sự vắng mặt của các nghị sĩ DC, khối CH Thượng Viện đã biểu quyết chấp thuận.
Chỉ vài giờ sau, nhân số tranh đấu quyền nghiệp đoàn tăng nhanh đến 7000 người. Đoàn biểu tình hô lớn "Cả thế giới đang theo dõi". Đa số giải tán trước giữa đêm - nhiều người định trở lại vào sáng Thứ Năm, để biểu tình tiếp trước cuộc biểu quyết của Hạ Viện. Sau khi Hạ Viện thông qua, đề luật sẽ chuyển tới bàn giấy của thống đốc để ký ban hành.
Thủ tục Thượng Viện đòi hỏi 20 phiếu với mọi quyết định về chi tiêu - nhưng từ sau trưa Thứ Tư, 1 ủy ban đặc biệt gồm dân biểu và nghị sĩ đã đưa các điểm về chi tiêu ra khỏi văn bản, để Thượng Viện chấp thuận với tỉ số phiếu 18-1 vài phút sau. Riêng nghị sĩ CH Dale Schultz không bỏ phiếu, và ông giải thích bằng niềm tin vào nguyên tắc đa số.

Phiá đảng DC nhanh chóng phản ứng - thủ lãnh DC Thượng Viện Mark Miller tuyên bố "Chỉ trong 30 phút, các nghị sĩ CH đã xoá 50 năm dân quyền tại Wisconsin, không tôn trọng công dân và quyền của họ, là điều gây bất bình sẽ không bao giờ bị quên lãng." Ông Miller nhấn manh "18 nghị sĩ CH cướp chính quyền từ nhân dân".
Trong 1 cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Miller nói: khối DC không thể làm gì hơn. Nghị sĩ Dave Hansen, cùng đảng DC, cho biết ông ngạc nhiên, không ngờ các nghị sĩ CH đứng về phe hành pháp để phê duyệt kế hoạch của thống đốc Walker. Nay, các nhà lập pháp DC có thể tái tục cuộc vận động phế truất 8 nghị sĩ CH - phe DC cũng có 6 nghị sĩ là đối tượng hạ bệ.
Tối Thứ Tư, thống đốc Walker nhắc lại rằng các nghị sĩ DC có 3 tuần lễ để thảo luận, và nhiều lần đuợc đề nghị trở lại họp, nhưng từ chối.
Cảnh sát và cứu hoả là ngoại lệ với chủ trương tước quyền thương lượng tập thể - thủ lãnh CH Thượng Viện Scott Fitzgerald tuyên bố "Cử tri bầu chúng tôi để đến thủ phủ Madison làm việc - các nghị sĩ DC không làm không có nghĩa là chúng tôi cũng không làm".

Ý kiến bạn đọc
11/03/201104:03:18
Khách
Đúng vậy, tên nào ăn lương cũa chũ mà chém vè không làm việc thì cúp lương đuổi cổ nó đi ,mà mướn người khác thay vào làm cho chạy việc. Kẻ nào ăn lương nhiều mà làm tà tà thì trừ bớt bổng lộc nó, nếu còn kêu ca thì cho về vườn chăn vịt. Thống Đốc Scott Walker và mấy ông nghị sỉ CH làm việc được thì giữ lại làm tiếp thêm một nhiệm kỳ nữa. Cứ quyết định như vậy. Nhân dân đồng ký tên.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.