Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Mở Rộng Trong Cộng Đồng Việt

09/03/201100:00:00(Xem: 2890)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Mở Rộng Trong Cộng Đồng Việt

mo_rong_chien_dich_con_dau-large-contentChiến dịch cứu Cồn Dầu mở rộng ở Hoa Kỳ.

Qua các hội Tết trong tháng 2 vừa qua, chiến dịch Cứu Cồn Dầu đã được mở rộng đến một số vùng đông dân cư người Việt ở Hoa Kỳ.

Ở nhiều nơi, các cá nhân có lòng và những tổ chức quan tâm đã phối hợp với nhau để thực hiện các quầy thông tin ngay tại hội Tết. Thiện nguyện viên thuộc nhiều lứa tuổi đã phân phối tờ hàng ngàn tờ bướm về cuộc đàn áp ở Cồn Dầu đến đồng bào vui xuân.

“Chỗ nào chúng tôi cũng được sự yểm trợ tích cực của nhiều tổ chức, đồng bào và đặc biệt là của các thân nhân hay thân hữu của người dân Cồn Dầu,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích.

Ông nhận xét rằng trong cộng đồng Việt có nhiều người vẫn chưa biết về diễn biến ở xứ đạo Cồn Dầu mặc dù vụ đàn áp tôn giáo này đã trở thành một vấn đề quan tâm trên thế giới. Quần thông tin về Cồn Dầu ở hội Xuân San Jose, ngày 19/2/2011.

Các tổ chức nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế, Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), International Christian Concern, International Society for Human Rights, v.v. đều đã lên án mạnh mẽ cuộc đàn áp người dân Cồn Dầu của công an Đà Nẵng. Chính quyền Đà Nẵng chủ trương giải toả trắng xứ đạo Công Giáo với 135 năm lịch sử này.

Theo Ts. Thắng, sự quan tâm của cộng đồng Việt ở hải ngoại là yếu tố rất quan trọng.

“Chúng tôi tiếp tục cần sự yểm trợ về tài chánh để nuôi sống và bảo vệ cho số nạn nhân của cuộc đàn áp nay đang lánh nạn ở Thái Lan và một số quốc gia khác”, Ts. Thắng nói.

Tại hội Tết ở nhiều nơi, ngoài việc thông tin, các thiện nguyện viên đã kêu gọi đồng hương yểm trợ tài chánh: Orange County, San Jose, Portland, Seattle, Dallas và Houston. Ts. Thắng đã tham gia các buổi thông tin và gây quỹ cho nạn nhân Cồn Dầu ở các thành phố miền Tây Hoa Kỳ ngay sau chuyến đi Á Châu về lại Hoa Kỳ. Trong chuyến đi này Ông tiếp xúc và phỏng vấn tất cả những người Cồn Dầu đang lánh nạn ngoài Việt Nam.

Riêng ở Houston, chương trình “Tình Thương Vượt Tôn Giáo” do Hoà Thượng Thích Huyền Việt khởi xướng tại hội Tết ở Chùa Liên Hoa với sự cổ võ của đài phát thanh Saigon Houston đã quyên góp trên 26 ngàn Mỹ kim cho quỹ Cứu Cồn Dầu.

Theo Ts. Thắng, riêng chi phí về đời sống cho riêng 55 nạn nhân ở Thái Lan đã lên đến gần 50 ngàn Mỹ kim một năm. Ông ước lượng sẽ mất khoảng một năm nữa thì mới hoàn tất việc can thiệp quy chế tị nạn cho họ.

Vì lý do an toàn, Ông không tiết lộ số người Cồn Dầu đang lánh nạn ở một số quốc gia khác mà BPSOS đang giúp đỡ và bảo vệ.

Năm ngoái Ông đã sang Thái Lan để bố trí nơi ở an toàn và kế hoạch lập hồ sơ xin tị nạn cho những đồng bào tị nạn đến từ Cồn Dầu. Tiếp sau đó, BPSOS vị Cố Vấn Cao Cấp về các Vấn Đề Quốc Tế, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, đến Thái Lan để vận động sự can thiệp của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và một số tổ chức nhân quyền hoạt động ở Thái Lan.

Một trong những tổ chức này đã cho nhóm người Cồn Dầu đầu tiên chạy thoát sang Thái Lan tạm trú trong hai tuần để BPSOS có thời gian sắp xếp nơi trú ẩn an toàn.

“Trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ cử thêm hai phái đoàn đi Thái Lan và một số quốc gia trong vùng để can thiệp cho những người Cồn Dầu và đồng bào tị nạn nói chung”, Ts. Thắng nói.

Theo BPSOS, từ năm 2007 đến nay, có khoảng 600 nạn nhân của chính sách đàn áp chính trị và tôn giáo ở Việt Nam đã chạy thoát sang các quốc gia lân bang để lánh nạn. BPSOS đã và đang giúp đỡ và can thiệp cho hàng trăm người trong số này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.