Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Mở Rộng Trong Cộng Đồng Việt

09/03/201100:00:00(Xem: 2599)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Mở Rộng Trong Cộng Đồng Việt

mo_rong_chien_dich_con_dau-large-contentChiến dịch cứu Cồn Dầu mở rộng ở Hoa Kỳ.

Qua các hội Tết trong tháng 2 vừa qua, chiến dịch Cứu Cồn Dầu đã được mở rộng đến một số vùng đông dân cư người Việt ở Hoa Kỳ.

Ở nhiều nơi, các cá nhân có lòng và những tổ chức quan tâm đã phối hợp với nhau để thực hiện các quầy thông tin ngay tại hội Tết. Thiện nguyện viên thuộc nhiều lứa tuổi đã phân phối tờ hàng ngàn tờ bướm về cuộc đàn áp ở Cồn Dầu đến đồng bào vui xuân.

“Chỗ nào chúng tôi cũng được sự yểm trợ tích cực của nhiều tổ chức, đồng bào và đặc biệt là của các thân nhân hay thân hữu của người dân Cồn Dầu,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích.

Ông nhận xét rằng trong cộng đồng Việt có nhiều người vẫn chưa biết về diễn biến ở xứ đạo Cồn Dầu mặc dù vụ đàn áp tôn giáo này đã trở thành một vấn đề quan tâm trên thế giới. Quần thông tin về Cồn Dầu ở hội Xuân San Jose, ngày 19/2/2011.

Các tổ chức nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế, Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), International Christian Concern, International Society for Human Rights, v.v. đều đã lên án mạnh mẽ cuộc đàn áp người dân Cồn Dầu của công an Đà Nẵng. Chính quyền Đà Nẵng chủ trương giải toả trắng xứ đạo Công Giáo với 135 năm lịch sử này.

Theo Ts. Thắng, sự quan tâm của cộng đồng Việt ở hải ngoại là yếu tố rất quan trọng.

“Chúng tôi tiếp tục cần sự yểm trợ về tài chánh để nuôi sống và bảo vệ cho số nạn nhân của cuộc đàn áp nay đang lánh nạn ở Thái Lan và một số quốc gia khác”, Ts. Thắng nói.

Tại hội Tết ở nhiều nơi, ngoài việc thông tin, các thiện nguyện viên đã kêu gọi đồng hương yểm trợ tài chánh: Orange County, San Jose, Portland, Seattle, Dallas và Houston. Ts. Thắng đã tham gia các buổi thông tin và gây quỹ cho nạn nhân Cồn Dầu ở các thành phố miền Tây Hoa Kỳ ngay sau chuyến đi Á Châu về lại Hoa Kỳ. Trong chuyến đi này Ông tiếp xúc và phỏng vấn tất cả những người Cồn Dầu đang lánh nạn ngoài Việt Nam.

Riêng ở Houston, chương trình “Tình Thương Vượt Tôn Giáo” do Hoà Thượng Thích Huyền Việt khởi xướng tại hội Tết ở Chùa Liên Hoa với sự cổ võ của đài phát thanh Saigon Houston đã quyên góp trên 26 ngàn Mỹ kim cho quỹ Cứu Cồn Dầu.

Theo Ts. Thắng, riêng chi phí về đời sống cho riêng 55 nạn nhân ở Thái Lan đã lên đến gần 50 ngàn Mỹ kim một năm. Ông ước lượng sẽ mất khoảng một năm nữa thì mới hoàn tất việc can thiệp quy chế tị nạn cho họ.

Vì lý do an toàn, Ông không tiết lộ số người Cồn Dầu đang lánh nạn ở một số quốc gia khác mà BPSOS đang giúp đỡ và bảo vệ.

Năm ngoái Ông đã sang Thái Lan để bố trí nơi ở an toàn và kế hoạch lập hồ sơ xin tị nạn cho những đồng bào tị nạn đến từ Cồn Dầu. Tiếp sau đó, BPSOS vị Cố Vấn Cao Cấp về các Vấn Đề Quốc Tế, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, đến Thái Lan để vận động sự can thiệp của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và một số tổ chức nhân quyền hoạt động ở Thái Lan.

Một trong những tổ chức này đã cho nhóm người Cồn Dầu đầu tiên chạy thoát sang Thái Lan tạm trú trong hai tuần để BPSOS có thời gian sắp xếp nơi trú ẩn an toàn.

“Trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ cử thêm hai phái đoàn đi Thái Lan và một số quốc gia trong vùng để can thiệp cho những người Cồn Dầu và đồng bào tị nạn nói chung”, Ts. Thắng nói.

Theo BPSOS, từ năm 2007 đến nay, có khoảng 600 nạn nhân của chính sách đàn áp chính trị và tôn giáo ở Việt Nam đã chạy thoát sang các quốc gia lân bang để lánh nạn. BPSOS đã và đang giúp đỡ và can thiệp cho hàng trăm người trong số này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.