Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Quân Nhân: Ly Dị Nhiều Gấp 3 Phụ Nữ Bình Thường

09/03/201100:00:00(Xem: 1579)

Nữ Quân Nhân: Ly Dị Nhiều Gấp 3 Phụ Nữ Bình Thường

WASHINGTON - 2 cuộc hôn nhân tan vỡ là cái giá của chiến tranh với trung sĩ nữ quân nhân Jennifer Schobey - lần đầu là khi chồng đi Afghanistan chiến đấu.

Schobey tái giá với 1 quân nhân khác, lại thất bại vì cả 2 đều chịu ảnh hưởng của rối loạn tâm lý hậu chấn thương. Họ đang trải qua thủ tục ly dị.

Xa cách, thương tật và các vấn đề sức khoẻ đặt thêm gánh nặng lên các cuộc hôn nhân. Với phụ nữ giúp việc quân đội, thực tế lạnh lùng và khó khăn là: kết thúc bằng ly dị xẩy ra nhiều gấp đôi so với nam giới, và cao hơn phụ nữ ngoài quân đội. Phụ nữ đầu quân có tỉ lệ ly dị cao gấp 3. Với quân nhân nam giới, tỉ lệ ly dị thấp hơn người dân sự.

Khoảng 220,000 phụ nữ phục vụ 2 chiến trường Afghanistan và Iraq, từ vai trò lái trực thăng đến cảnh sát.

Theo thống kê của Ngũ Giác Đài, 7.8% nữ quân nhân ly dị trong năm qua, so với 3% đồng ngũ nam giới. Trong thành phần đầu quân, gần 9% thấy hôn nhân chấm dứt trong khi phái nam là hơn 3%. Hầu hết các trường hợp ly dị đưa tới tổn thương tâm lý và thiệt hại tài chính - với nữ quân nhân, có thể tai hại hơn, thậm chí đưa tới cuộc sống lang thang không nhà. Thực tế ấy tác động vào con của họ - quân đội có nhiều mẹ độc thân hơn cha độc thân.

Tại trường đại học Maryland, nhà nghiên cứu về tổ chức quân đội David Segal nhận xét "Tình hình này là lạ - trong quân đội, có nhiều vai trò bình đẳng trong lúc quân đội cư xử với phụ nữ như đàn ông. Nhưng xã hội vẫn mong đợi phụ nữ làm các thiên chức trong gia đình - vậy là không công bằng".

Nữ quân nhân lấy chồng dân sự đứng trước các thử thách - tỉ lệ ly dị của thành phần này cũng cao hơn bình thường.

Giáo sư tâm lý Benjamin Karney của trường UCLA nhận thấy chồng của những người này có việc làm ít hơn vợ.

Ngoài ra, cựu đại tá nữ quân nhân Kimberly Olson, hiện là giám đốc của Grace After Fire, 1 tổ chức hỗ trợ nữ cựu quân nhân, cho hay : phụ nữ không nhận đuợc các hậu thuẫn cần thiết sau ngày rời quân đội để trở lại vai trò làm vợ và làm mẹ, trong khi họ bị đòi hỏi nhiều điều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.