Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ, VN: Tại Sao Không

04/03/201100:00:00(Xem: 8453)
TQ, VN: Tại Sao Không

Vi Anh
Đồng đốt nóng thì chảy, sắt đốt nóng thì chảy, chì đốt nóng thì chảy; vậy kim loại đốt nóng thì chảy. Đó là tam đoạn luận áp dụng trong vật lý học, khoa học thực nghiệm, chính xác. Chính trị học không phải là khoa học chính xác, mà là khoa học nhân văn, xã hội, tam đoạn luận không triệt để nhưng không có nghĩa là không có tác dụng ở một mức độ nào đó. Vì vậy mới có thăm dò, sưu khảo, đối chiếu trong khoa học nhân văn.
Độc tài CS ở Trung Quốc và Việt Nam còn nghiệt ngã, ác ôn, lâu dài hơn độc tài ở Tunisia và Ai cập trong thế giới Á rập. Dân chúng Trung Quốc và Việt Nam có nền văn minh kỳ cựu không thua, tinh thần vì dân chiến đấu vì nước hy sinh chẳng kém, và lớp trẻ sử dụng Internet tỷ lệ bằng hay cao hơn Tunisia, Ai cập. Những thứ bịnh của chế độ độc tài Tunisia, Ai cập mắc phải làm cho nước nghèo dân khổ đều có trong chế độ CS. Vậy thì Tunisia, Ai cập dân chúng đứng lên biểu tình lật đổ độc tài được, thì dân chúng Trung Quốc, Việt Nam tại sao không.
Đã có nhiều dấu chỉ. CS Bắc Kinh và CS Hà nội lo sợ cơn bão lửa biểu tình lật đổ độc tài từ Bắc Phi, Trung Đông lan tràn qua mình. Họ biết đây là một phong trào quốc tế, trong thời đại Internet họ không thể hoàn toàn bưng bít tất cả thông tin nghị luận được. Nên họ làm nhẹ tin tức và làm chệch hướng nghị luận có tác dụng đấu tranh. CS Bắc Kinh và CS Hà nội chỉ loan tin rất ngắn về sự kiện mà lên giọng đạo đức chống ngoại quốc can thiệp vào chuyện nội bộ và khuyên tôn trọng ổn định và trật tự chung.
Nhưng CS Bắc Kinh trên thực tế sợ nên hành động cứng rắng và thô bạo để ngăn chận làn sóng cách mạng từ Thế Giới Hồi Giáo đến TQ. TC siết chặt việc kiểm soát Internet; Không thể truy cập những gì có chữ Ai cập, Bông lài.
Khi trên Internet ở TQ xuất hiện lời kêu gọi dân chúng tham gia biểu tình đòi dân chủ, thì ngay sau đó CS Bắc Kinh tung công an, mật vụ, xe nhà binh, chó nghiệp vụ tràn ngập các địa điểm mà những cuộc biểu tình dự trù diễn ra, tại Bắc Kinh cũng như ở các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Cáp Nhĩ Tân, Quảng Châu, Thành Đô Trong 36 tiếng đồng hộ họ bắt cả 100 nhà tranh đấu và luật sư nhân quyền. Không ai biết CS giam ở đâu.
CS Bắc Kinh còn làm khó dễ báo chí ngoại quốc, yêu cầu phải theo luật lệ của TC, tức phải đi tin, viết bài theo “lề phải” của TC đề ra. Mỹ phản đối quyết liệt hành động vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí này của TC.
Còn CS Hà nội thì cũng lập lại lời sáo mòn của Anh Cả Đỏ CS Bắc Kinh. Trên web của Bộ Ngoại Giao CSVN, phát ngôn viên nói "Việt Nam quan tâm theo dõi những diễn biến gần đây tại Ai Cập và mong muốn tình hình Ai Cập sớm đi vào ổn định".
Nhưng trên diển đàn của dân chúng Việt Nam, trên truyền thông trong nước gọi là dân báo, webs, blogs, paltalk, v.v. thì tràn ngập thông tin, thời sự, nghị luận về Tunisia và Ai Cập. Đại để câu hỏi trực tiếp, gián tiếp hay hàm xúc của hầu hết các nghị luận của người dân Việt là “Tunisia ngày nay, Ai Cập bây giờ, chừng nào tới TC, VC”.

Và gần đây trên Đài Á Châu Tự do người ta thấy Khối 8406 kêu gọi hưởng ứng "Cuộc Cách Mạng Hoa Lài". Bằng một Bản Tuyên bố và Kêu gọi hẵn hòi. LM Nguyễn Văn Lý, thành viên chủ chốt khác của Khối 8406, từ Huế, công khai nói trên Đài RFA, “Làn sóng chống độc tài và đòi dân chủ đã thực sự lây lan đến Trung Quốc và Việt Nam rồi”.
Cụ Lê quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH thuần túy trong nước đang tăng gia và củng cố đoàn Thanh Niên PGHH. Ông Hội Trưởng không minh thị nói ra mục đích nhưng nhiều người nghĩ là chuẩn bị lớp trẻ sẵn sàng hành động như ở Tunisia và Ai cập.
CS Hà nội liên tiếp gây khó khăn, sách nhiểu những nhà dân chủ. Cô lập LM Nguyễn văn Lý tại Nhà Chung và Nhà Hưu Dưỡng Giáo phận Huế. Sách nhiễu Luật sư Lê Trần Luật và nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển. Bắt giữ nhà báo tự do Tạ Phong Tần, đem về Công an Phường, đánh đập tập thể dằn mặt rồi thả cho về.
Và một biến cố chấn động truyền thông quốc tế và người Việt hải ngoại nhứt là CS Hà nội cho bắt nhà đấu tranh kiên trì là Bác sĩ Nguyễn đan Quế tại nhà riêng vào trưa ngày thứ bảy 26/02/2011, tịch thu tài liệu máy tính và đưa Bác sĩ về công an Quân 5 để điều tra, rồi cho về tiếp tục mời tới lui để điều tra. CS điều tra Bs về việc Bs công bố lời kêu gọi nhân dân Việt Nam «hiên ngang tuyên bố Tự Do hay Sống Nhục» và cùng nhau «xây dựng một nước Việt Nam mới» trong bối cảnh cách mạng Hoa Nhài đang bùng dậy trong khối Ả Rập.
Trường hợp VNCS rất giống với chế độ độc tài Tunisia và Ai cập. Về kinh tế vẫn mở nhưng khoá chặt chánh trị. Nhà nước kềm giá nhân công rẻ để thu hút đầu tư. Sản xuất chánh yếu để xuất cảng. Chánh trị độc tài nên tham nhũng thành quốc nạn. Hố ngăn cách nghèo giàu, thành phần thống trị và bị trị quá sâu rộng. Bất công, bất mãn quá cao lúc nào cũng có thể nổ chụp.
Giành độc lập, tự do, dân chủ thời Thực dân Pháp, VN ngon lành hơn Tunisia, Maroc, Algerie. VN là nước đầu tiên của 17 thuộc địa Pháp đứng lên chống nền đô hộ của Pháp.
Thời gian bị độc tài khống chế của VN lâu hơn: 70 năm ở Miển Bắc và 36 năm ở Miền Nam. Trong khi độc tài Ben Ali 30 năm, và Moubarak 40 năm thôi.
Lớp trẻ ở VN bây giờ hơn phân nửa dân số. Có rất nhiều người tâm huyết. Tỷ lệ lớp trẻ VN rành computer và những phát minh kết nối, chia xẻ quan điểm, lập trường không thua lớp trẻ Tunisia, Ai cập.
Và VN bây giờ có gần 3 triệu người tỵ nạn CS là một nguồn nhân tài, vật lực quan trọng, một thế lực quốc tế vận hữu hiệu cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
Đến đây có người nói CS nắm quân đội chặt hơn, cấp thấp có chánh trị viên, cấp cao có quân uỷ trung ương do đảng viên nắm, có quyền hơn chỉ huy đơn vị và quân đội. Nhưng kinh nghiệm cho thấy khác. Trong các cuộc dân chúng đứng lên lật đổ độc tài CS, ban đầu quân đội đứng một bên, chỉ công an cảnh sát đàn áp biểu tình. Nhưng khi thế nước lòng dân đã rõ và mạnh, quân đội đứng vế phía nhân dân bóp chế độc tài. Trường hợp độc tài Tunisia và Ai cập, quân đội cũng như thế. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
09/03/201101:31:53
Khách
Chung ta can set up ngay 11-11-11 la ngay xuong duong duoi bon cong san VN ra khoi dat nuoc khong can noi nen lam va cung nhau lam du chet cung lam tat ca dong long cung lam thi cong san vn nhat se bi loai ra khoi dat nuoc vn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.