Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Của Dân Chủ

13/10/200000:00:00(Xem: 3999)
Theo Freedom House, một tổ chức theo dõi các phong trào dân chủ toàn cầu, cho đến cuối năm 1998, có 81 quốc gia trên thế giới (khoảng 22% dân số của địa cầu) được tự do dân chủ. Đó là con số lớn nhứt mà lịch sử loài người được thấy. Trước đây một thập niên, chỉ có 58 quốc gia tự do dân chủ thôi (Freedom House, 1998). Xu thế hiện đại của các nước là tiến dần đến chế độ dân chủ, một chế độ chánh trị dành cho nhân dân toàn quyền. Hay cụ thể hơn là một chế độ dân chủ đại diện (repesentative democracy) giao quyền cho những người được nhân dân bầu chọn. Dân chủ làm tuy chậm nhưng ăn chắc và bền vì phát triển theo vết dầu loang. Độc tài nhanh, nhưng bạo phát thì bạo tàn do xây dựng bằng bạo lực.

Sự ra đi của Milosevic, nhà độc tài bị truy tố tội diệt chủng của Nam tư, bị quần chúng vùng lên bằng biểu tình, lãng công. Quân đội, cảnh sát, công an tránh né đàn áp theo lịnh nhà độc tài. Mô thức cách mạng lật đổ không đổ máu dường như là mô thức cách mạng thời thượng của thời đại hậu kỹ nghệ, cách mạng tin học này.

Việc bước tới của Hòa thượng Thích Quảng Độ trong quyết tâm đến cho được Miền Tây cứu trợ nạn lụt, dầu gặp nhiều trở ngại do CSVN cố tình gây ra, chung qui vẫn có kết quả. Tự do Dân chủ vẫn thắng lợi ở hai trường hợp, Đông và Tây.

Hai sự kiện, sự rút lui của Milosevic và sự tiến tới của Hòa thượng Thích Quảng Độ, là những biểu dương sức mạnh của dân chủ cụ thể trong những ngày qua và hứa hẹn nhiều diễn biến thuận lợi trong những tháng ngày sắp tới. Những tháng ngày sắp tới, dân chủ còn được tiếp sức bởi việc Tổng thống Clinton mời đại diện các cộng đồng người Mỹ gốc Việt đến Phủ Tổng thống, Nhà Trắng, tham khảo ý kiến trước khi công du sang Việt Nam.

Tại nước nhà Việt Nam, Hòa thượng Thích Quảng Độ đến được Miền Tây, hai tỉnh Long xuyên, Châu đốc, để cứu trợ. Đối với một người Mỹ ít theo dõi tình hình đàn áp tôn giáo, thủ tiêu các quyền tự do dân chủ bất khả tương nhượng của nhân dân tại VNCS; việc ra khỏi được thiền viện của Hòa thượng, đi đến được Miền Tây, không hơn 130 dặm Anh (miles) trong chính đất nước của mình để cứu trợ đồng bào lâm nạn của mình là một việc hết sức bình thường và dĩ nhiên như hít thở khí trời thôi, làm từng phút từng giây mà không ai chú ý. Nhưng tại VNCS, chế độ độc tài đảng trị theo kiểu Stalin, cuộc di hành của hòa thương là một việc gian nan vi chí. Thực vậy, nếu chuyến đi cứu lụt dễ dàng, hà cớ gì Hòa thượng phải bày tỏ quyết tâm công khai đi Miền Tây cứu lụt, bất chấp gian nguy; hà cớ gì CSVN lại công khai tuyên bố chỉ có Bộ Tài chánh, Mặt trận Tổ quốc, Hội Hồng Thập tự mới được nhận tiền, quà và tổ chức cứu trợ...

Nếu chuyến đi của hòa thượng là chuyện bình thường, tại sao vị đệ nhứt tham vụ đặc trách chánh trị của Tòa Đại sứ Mỹ ở Việt Nam đích thân đến thiền viện, nơi CSVN giam lỏng hòa thượng, có công an nổi lẫn chìm ngày đêm bám sát, để viếng thăm hòa thượng và chúc bình an cho ngài trước khi lên đường. Và căn cứ tin các báo theo sát tình hình trong nước và cơ quan đại diện của Phật giáo ngoài nước thì chuyến đi Miền Tây cứu lụt của vị cao tăng gặp vô vàn khó khăn, cản trở, áp giải một số thành viên của đoàn về Sàigon, nhưng CSVN không dám đụng chạm đến thân thể, hành vi nhân đạo của vị cao tăng. Nói chung công tác đích thân cứu trợ của hòa thượng đạt kết qủa vật chất và nhứt là kết quả tinh thần rất lớn. Kết qủa lớn đó là sự thắng lợi từng bước của quyền tự do đi đứng, tự do hành đạo mà CSVN từ lâu quyết liệt thủ tiêu. So với chuyến đi Miền Trung vừa rồi của hòa thượng, bị bắt vào đồn Công an cật vấn, áp tải trở lại Sàigon; chuyến đi này là một bước tiến trên còn đường đấu tranh đầy chông gai, gian khổ cho Tự do Dân chủ, đặc biệt là tự do tôn giáo, một phạm trù quan yếu của quyền làm người và của văn hóa.

Có người hỏi phải chăng đây là chiến thuật lùi một bước để tiến hai bước cổ truyền của CS chăng" Hay đó là biểu tượng tất thắng của dân chủ tự do, kết quả của một cuộc đấu tranh lâu dài cho Tự do Dân chủ" Luận đề thứ hai nhiều tính thuyết phục hơn. Hai mặt, trong và ngoài nước, giáp công đấu tranh nhiều năm. Hòa thượng là một trong những người đứng mũi chịu sào. Thế giới tự do, lương tâm loài người, trong đó có Mỹ, bị đánh động. Và nhân dân Việt Nam bất phân lương giáo, trong hay ngoài nước, tiếp sức cho hòa thượng, một nhà tu chỉ có cái tâm là lớn, đẩy lùi một bước tên khổng lồ một mắt, CSVN. Đó là một đối thủ hoang dã, trang bị vũ khí tận răng đang cầm quyền một nước, trong đó người dân không bị cầm tù ở nhà tù nhỏ là trại giam thì cũng bị cầm tù ở nhà tù lớn là xã hội có quá nhiều bộ máy kềm kẹp nổi lẫn chìm, khủng bố trắng lẫn đen và xám. Còn phải kể thêm yếu tố Tổng thống Mỹ sắp đến Việt Nam, Quốc hội Mỹ sẽ xét phê chuẩn thương ước, là những yếu tố không nhỏ gián tiếp làm cho cuộc đấu tranh thêm khởi sắc.

Việc Tổng thống Clinton sang thăm VN chỉ có thể xúc tác cho qui trình phát triển tự do dân chủ, không thể khác được. Phát triển tự do dân chủ là một quy trình không thể đảo ngược. Đó là quy luật của sự sống. Không một tổng thống Mỹ nào, không một đảng nào, dù Cộng hòa hay Dân chủ, có thể làm ngược lại các giá trị truyền thống dân chủ tự do, nhất là tự do tôn giáo, là khởi động lực lịch sử, là lý do chánh yếu của tiền nhân, là niềm tin căn bản thành lập nên đất nước giàu mạnh Hoa kỳ này. Hơn nữa, việc Tổng thống Clinton mời các đại diện người Việt hải ngoại đến tham khảo ý kiến trước khi công du VN là một dấu chỉ cho biết chắc các vấn đề nhân quyền, tự do dân chủ mà nhân dân VN, trong lẫn ngoài nước đã, đang tranh đấu không ngừng nghỉ sẽ là vấn đề được Mỹ lưu tâm nhiều và không thể không đặt ra trong cuộc thăm viếng của Tổng thống Clinton.

Sự ra đi của nhà độc tài hậu thân của lãnh tụ CS Milosevic do nhân dân vùng lên lật đổ bất bạo động và chuyến đi cứu trợ nạn lụt Miền Tây của Hòa thượng Thích Quảng Độ vượt qua mọi cản trở hằng cữu của CSVN là những bước tiến tất yếu đầy hứa hẹn của Tự do Dân chủ, là sự thụt lùi dĩ nhiên của độc tài. Đó là những sự kiện làm cho chúng ta, những người Việt tỵ nạn CSVN, càng thêm tin tưởng rồi có một ngày gần đây, được trở lại quê xưa, cùng đồng bào trong nước hòa ca, hít thở khí trời TỰ DO DÂN CHỦ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.