Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Cuộc Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Ở Houston

12/09/200500:00:00(Xem: 5168)
Bản tin sau đây của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, gửi từ Houston.
Tường Trình Cập Nhật - Ngày 10 tháng 9, 2005
Tình hình cứu trợ vẫn chưa ổn định.
Hôm kia, Thứ Năm, ở Astrodome có một người bị bắn sau khi lãnh hai ngàn Mỹ Kim trợ cấp của FEMA. Qua ngày hôm sau cơ quan chính phủ Liên Bang này quyết định không cấp phát tiền mặt nữa. Thay vào đó họ chuyển thẳng tiền vào trương mục ngân hàng của những ai đã có số đăng ký với họ. Những ai không có trương mục ngân hàng sẽ nhận được tiền gởi về nhà qua đường bưu điện. Đây là một cải thiện lớn so với trước đây. Một số đồng bào nạn nhân cho chúng tôi biết họ đã nhận được tiền chuyển vào trương mục ngân hàng.
Thêm một thay đổi trong vấn đề cấp phát tiền: vì bị than phiền, cơ quan FEMA quyết định thay vì cấp hai ngàn Mỹ kim đồng đều cho mỗi hộ gia đìnhä, bây giờ họ cấp tiền tuỳ theo số người trong hộ.
Những thay đổi liên tục về chính sách từ cơ quan FEMA càng tạo thêm hoang mang cho nạn nhân và tình trạng khó xử cho các thiện nguyện viên; những hướng dẫn vừa đưa ra cho đồng bào chỉ một chốc sau đã trở thành lỗi thời.
Hội Hồng Thập Tự cho biết họ sẽ cấp tiền mặt cho nạn nhân bão lụt và sẽ công bố đường dây điện thoại nóng nội ngày hôm nay. Chị Minh Thu, thiện nguyện viên đến từ North Carolina, túc trực để lấy số điện thoại này. Hội Hồng Thập Tự dặn phải chờ, rồi chờ thêm, và chờ thêm nữa. Đến gần cuối ngày, một nạn nhân đến văn phòng báo cho biết là đã lãnh đuợc tiền; Hội Hồng Thập Tự đặt bàn phân phối tai một nhà thờ mà chính nhân viên trực của họ không biết. Chị Minh Thu báo động cho một số đồng bào đang chờ tin ở tại văn phòng UBCNVB. Họ lật đật chạy sang nhà thờ nói trên nhưng quá trễ; Hội Hồng Thập Tự cho biết họ đã phân phối hết tiền.
Đến khuya nay mới nhận được bản thông cáo báo chí cũa Hội Hồng Thập Tự công bố đường dây nóng. Vậy là ngày mai phải lo giúp đồng bào liên lạc qua đường dây nóng để lãnh tiền trợ cấp.
Một ưu tiên nữa là giúp cho đồng bào tìm nhà ở. Chính phủ thành phố Houston vừa công bố sẽ cấp phát bông phiếu mướn nhà. Họ sẽ ưu tiên hàng đầu cho người tạm trú trong các khu chỉ định bởi chính phủ (Astrodome, Reliant Center, Convention Center). Kế đến là các trung tâm tạm trú của Hội Hồng Thập Tự. Thứ ba là các khu tạm trú do các cơ sở tôn giáo thành lập. Cuối cùng mới đến những người cư trú tự túc với bạn bè, thân nhân. Đây là điều đáng lo vì đa số nạn nhân người Việt thuộc thành phần cuối cùng này.
Muốn hưởng các quyền lợi về tiền trợ cấp, gia cư, v.v. người di tản phải có số ghi danh với cơ quan FEMA. Tính đến nay UBCNVB đã giúp được cho 600 gia đình ghi danh với FEMA. Một số tổ chức tư nhân và giáo hội cũng đã ghi danh được hàng trăm gia đình nữa. Tuy nhiên rất nhiều đồng bào nạn nhân đến giờ này vẫn chưa ghi danh.

Hôm nay bác Sang, một chuyên viên về nối mạng điện toán, phối hợp với một thiện nguyện viên mới đến từ New York, anh Hải, để gắn dàn máy điện toán ở văn phòng mới của UBCNVB, sẽ mở cửa hoạt động ngày mai. Văn phòng này sẽ quy tụ nhiều dịch vụ đa dạng của các tổ chức khác nhau, nhằm tạo dễ dãi cho đồng bào trong việc tiếp nhận dịch vụ từ y tế đến luật pháp, từ ghi danh tìm nhà cho đến xin việc làm.
Hôm nay trên một chục gia đình ngỏ ý muốn di chuyển sang tiểu bang khác để đoàn tụ với thân nhân. Một số cha mẹ quyết định gởi con của họ đến ở với họ hàng để có điều kiện học hành ổn định. Chúng tôi chuyển họ sang cho một nhóm gồm các thân hữu tự đứng ra gom điểm dành dụm được của các hãng hàng không và đổi thành vé máy bay miễn phí cung cấp cho nạn nhân.
Tính đến nay UBCNVB đã cung cấp phiếu xăng, trị giá 20 Mỹ kim mỗi phiếu, cho trên 150 gia đình. Vì nhiều gia đình đã nhận được cấp khoản tiền mặt từ một số tổ chức từ thiện, chúng tôi quyết định giới hạn việc cấp phiếu xăng cho những gia đình mới đến hay ở trong hoàn cảnh thật khốn khó.
Ngày hôm nay trạm xá y tế đặt tại UBCNVB khám cho 20 bệnh nhân. Hai bác sĩ và nhiều sinh viên y khoa tình nguyện làm việc tại trạm xá này. Bên cạnh đó, năm bác sĩ Việt Nam sẵn sàng nhận khám bệnh miễn phí tại văn phòng của họ.
*
Trong khi cộng đồng Việt phần lớn chỉ quan tâm đến số lượng nạn nhân tản cư về Houston, một số nhóm đã tập trung cứu trợ cho đồng bào đang gặp nạn và kẹt lại ở hai khu Bayou La Batre thuộc tiểu bang Alabama và Biloxi thuộc tiểu bang Mississippi.
Ngày hôm nay chúng tôi nhận được hình ảnh từ phái đoàn cứu trợ của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại công tác tại Biloxi, Mobile và Baton Rouge. Phái đoàn đã chở theo gạo, nước mắm, nước uống, và các nhu yếu phẩm đến với hàng ngàn đồng bào ở các nơi này. Từ Mobile, phái đoàn đã được Mục Sư Trần Nguyên Bảo hướng dẫn, và trước khi lên đường đi sâu vào vùng Bayou La Batre, họ đã phải ngừng lại để dự trữ thêm xăng vì tình trạng xăng dầu ở khu này hãy còn hiếm hoi.
Một số gia đình nạn nhân cùng lánh nạn với nhau ở một khu hẻo lánh thuộc tiểu bang Mississippi không hiểu bằng cách nào đã liên lạc được với văn phòng UBCNVB chi nhánh Hoa Thịnh Đốn để cầu cứu,ï cho biết sắp sửa hết gạo ăn. Chúng tôi chuyển lời báo động và chỉ trong vài giờ Mục Sư Bảo cho biết đã liên lạc được với số gia đình này. Mục Sư Bảo sẽ cấp tốc chuyển một số thực phẩm đến cho họ. UBCNVB đã chuyển gấp một ngàn Mỹ kim cho nhà thờ của Mục Sư Bảo để mua thực phẩm cho đồng bào.
Một xe vận tải chở lương thực, dưới sự điều động của Mục Sư Bảo, đến Bayou La Batre vào bốn giờ chiều hôm nay. Xe vận tải thứ hai, dưới sự điều động của LM Nguyễn Hoài Chương, sẽ đến Biloxi vào ngày mai.
Tuần sau, một toán thiện nguyện viên thuộc nhóm Care2Share sẽ từ Ohio đến Bayou La Batre, nơi có hàng ngàn ngư phủ người Việt sinh sống bằng nghề đánh cá, để giúp lập hồ sơ ghi danh với cơ quan FEMA và các dịch vụ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.