Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạo Lực Và Béo Phì

04/03/200600:00:00(Xem: 4758)
- Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em Mỹ ghiền xem những phim và chơi trò chơi bạo lực trên máy. Nhưng trái lại các em lại không thích vận động nên thường bị béo phì. Bạo lực và béo phì mới nghe qua có vẻ nghịch lý nhưng thực sự ở mức độ nào đó tương quan nhân qua với nhau. Vì ghiền ngồi xem phim hay ngồi chơi trò chơi bạo lực, thiếu hoạt động cơ thể, vận động thể dục thể thao nên sanh phát phì.

Sự kiện thứ nhứt, truyền hình bạo lực. Tại Mỹ truyền thông đại chúng trong đó TV là chánh yếu tác động rất mạnh đối với thái độ và tác phong sống của con người. TV đến với Mỹ vào năm 1939, trở thành ngành truyền thông đại chúng chánh yếu. Từ năm 1998, ít nhứt 98% các gia đình Mỹ đã có truyền hình, trong khi chỉ có 94% có điện thoại ( US Bureau of the Census, 1998).. Cứ ba nhà thì hai nhà gắn truyền hình dây cable. Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về tỷ lê có truyền hình. Bây giờ nhứt định có nhiều hơn là cái chắc.

Đối với trẻ em Mỹ, trước khi các em học đọc, học viết, làm toán, thì việc xem truyền hình là sinh hoạt hàng ngày rồi.. Lúc đi học thời gian trẻ em ở trước truyền hình nhiều hơn thòi gian ở trường học với thầy cô và bạn học, nhiều hơn thời gian hủ hỉ với cha mẹ anh chị em.

Nhưng truyền hình là một ngành như nhà tấu hài nổi danh Fred Allen diễu bàng cách chơi chữ. TV là medium nên rarely well done (medium gốc chữ La tin, nghĩa tiếng Anh truyền thông, hay bậc trung; còn well done là làm hay, hoặc chín). Nên mối lo chung của phụ huynh từ lâu là sợ con em mình bị ảnh hưởng sự khích dâm và bạo lực của truyền hình. Nên từ năm 1997 xã hội Mỹ đã tiến đến việc xếp hạng phim nào thích hợp với trẻ em, phim nào không. Tuy nhiên còn một số vấn đề gây nhiều tranh cãi chưa có ý kiến chung và đó là đár dụng võ của bạo lực mà các nhà sản xuất dùng để lôi cuốn khán thính giả và người mua trò chơi..

Hội Điểm Phim của Phụ Huynh Trẻ Em, mùa hè năm 2005 rồi, phân tích 444 giờ phát hình cho trẻ em, nhận thấy xảy ra 2.794 vụ liên quan đến bạo lực. Trong khi đó trong chương trình dành cho người lớn năm 2002, trong giờ cao điểm, trung bình cứ một tiếng đồng hồ thì có 6.3 vụ bạo lực. Cứ xem trong chương trình Teen Titans trên hệ thống Cartoon Network và ABC Family Channels Mighty Morphin Power Rangers sẽ thấy những cảnh tử chiến bằng gươm đao, súng bắn đạn laser. Thí dụ như trong phim Sahman King do truyền hình Fox chiếu cho trẻ em, có cảnh đấu trường kiếm. Một nhân vật bị đánh gục bởi một nhát chém lên đầu và đối thủ thì bị đâm thấu qua ngực với tiếng hét trước khi hồn rời khỏi xác.

Phim cartoon đầy bạo lực như vậy, về cảm giác ban đầu sẽ gây cảm giác mạnh nơi trẻ em nhưng dần trẻ em sẽ quen đi coi thường và trở thành vô cảm trước bạo lực. Do đó các nhà sản xuất phải tăng cường độ bạo lực lên phim sau để lôi cuốn thêm. Bạo lực kêu gọi bạo lực. Nhưng về thái độ, trẻ em thấy bạo lực là giải pháp đa năng để giải quyết mọi vấn đề, và là điều có thể có thể chấp nhận được. Hoàn toàn khác với thực tế của xã hội con người với ước lệ biến thành định đề mà xã hội Con Người đã chấp nhận, là cá nhân không thể tự xử, giải quyết công chuyện với nhau bằng bạo lực, mắt đổi mát, răng đổi răng như thời vô luật.

Còn đứng trên phương diện tâm sinh lý, tuổi lên 8, trẻ em chưa có đủ khả năng phân biệt thực tế và tưởng tượng. Kết quả nghiên cứu khoa học về phản ứng của người lớn và trẻ em chỉ rõ, người ta thấy trẻ em ít bối rối, ít ngạc nhiên trước cảnh tàn phá của cuộc khủng bố 911 hơn người lớn vì trẻ em thường thấy những cảnh còn ghê rợn hơn trên truyền hình, theo các nhà phân tích tham dò.

Ngoài hình ảnh đầy bạo lực, Hội Điểm Phim của Phụ Huynh Trẻ Em, còn thấy lời nói của những nhân nhật trong phim quá dữ dằn, dao to búa lớn, thiếu giáo dục. Hội nhận định khó mà thay đổi khuynh hướng bạo lực đã thành thói quen của những công ty sản xuất. Hollywood, Công ty Walt Disney, hệ thông ABC ít khi bày tỏ ý kiến về bạo lực. Hy vọng chỉ khi nào phụ huynh trẻ em ý thức nguy hại không cho con em xem hay mua những phím hay trò chơi này nữa, đụng tới túi tiền củacác công ty thì họa may các nhà sản xuất mới nghĩ lại.

Sự kiện hai, trẻ em Mỹ ngày càng béo phì. Bộ Y tế Mỹ, Ô. Richard Carmona, đã báo động nguy cơ của bịnh béo phí còn trầm trọng hơn quân khủng bố nữa. Nó là kẻ nội thù, tử thù của người Mỹ nằm ngay trong nước Mỹ và trong chính con người Mỹ. Tỷ lệ trẻ em và người lớn bị bịnh béo phì tăng gấp 3 lần trong vòng 40 năm, và những biến chứng tử vong của nó như bịnh tiểu đường và các biến chứng khác cũng tăng lên rất cao. Lần đầu tiên trong lịch sử bịnh lý của Mỹ, người ta thấy bịnh áp huyết cao chưa bao giờ nhiều trong hàng ngũ trẻ em như bây giờ.. Theo Ông muốn giảm tỷ lệ vọt lên đó, chánh yếu là người Mỹ phải thay đổi thái độ và tác phong sống. Quyết định chánh trị xem bịnh béo phì là một nan y được Medicare bảo chi; phát minh thuốc men chữa trị không có hiệu quả bằng việc người Mỹ thay đổi thái độ và tác phong sống.

Sau cùng từ hai sự kiện thích truyền hình bạo lực và bị bịnh béo phì người ta thấy có tương quan nhân quả. Thái độ và tác phong mà phụ huynh từ lâu muốn nơi con em và nhân vật cao cấp của Bộ Y tế mới đây muốn nơi người lớn và trẻ em phải có -- là không nên ngồi dán người trước truyền hình, mà phải vận động, Trẻ em Mỹ thích bạo lực, nhưng chỉ thích xem trong phim và chơi trong trò chơi trên máy mà thôi. Nói thích là dè dạt lời nói -- đúng ra phải nói ghiền. Nhiều trẻ em có thể ngồi dán mát vào màn hình hàng buổi trời, người bất động, ngồi một chỗ, tay chỉ bấm con chuột hay phím computers mà thôi. Ăn uống kiêng cữ để chống béo phì rất cần nhưng chưa đủ. Ăn ngày chỉ ba bữa là tối đa. Nhưng hoạt động tay chân, mình mẩy, đi tới đi lui, một ngày khoảng hai phần ba thời gian của một ngày là điều vô cùng thiết yếu. Ngồi một chỗ xem phim bạo lực, chơi trò chơi bạo lực trên máy, không vận động, không cử động, làm sao tránh khỏi béo phì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.