Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

04/10/200400:00:00(Xem: 4586)
TIỆC THÂN HỮU GIỮA CĐNVTD/NSW VÀ ĐẢNG LAO ĐỘNG LIÊN BANG

BANKSTOWN: Nhằm mục đính phát huy uy tín của cộng đồng, thắt chặt tình thân hữu giữa cộng đồng với các chính đảng, và để am hiểu đường lối, chính sách của các chính đảng, trong giai đoạn tiền bầu cử, BCHCĐNVTDUC/NSW đã tổ chức một bữa tiệc thân hữu với một số ứng cử viên và đại diện của đảng Lao Động, vào tối Thứ Sáu, 24/9/04.
Trong thời gian trên dưới 3 tiếng đồng hồ, các ứng cử viên đảng Lao Động, bao gồm hầu hết các vị đang là dân biểu, hoặc thượng nghị sĩ, đã lần lượt trình bầy về đường lối chính sách của đảng Lao Động một khi đảng thắng cử trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới. Nhìn chung, có 3 điểm then chốt được các diễn giả đề cập.
Thứ nhất, về y tế, đảng Lao Động sẽ dành riêng một ngân khoản khoảng 1 tỷ đô la để cứu vãn hệ thống bệnh viện công trên toàn nước Úc. Ngoài ra, đảng LĐ cũng chi 3.4 tỷ đô la để phục hồi hệ thống Medicare, một mạng lưới y tế phục vụ hữu hiệu cho đông đảo người Úc có lợi tức thấp.
Thứ hai, về giáo dục, đảng Lao Động sẽ làm cuộc cách mạng để bảo đảm cơ hội giáo dục bình đẳng và đồng đều cho tất cả mọi người Úc, chứ không phải là đặc quyền của người giầu như đảng Tự Do đang theo đuổi hiện nay. Cụ thể, đảng Lao Động sẽ đầu tư 1.9 tỷ đô la cho hệ thống trường công trong thời gian từ nay đến niên khoá 2008-09.
Thứ ba, đối với các cộng đồng sắc tộc, trong đó có cộng đồng Việt Nam, đảng Lao Động sẽ có chính sách hậu thuẫn việc giảng dậy ngôn ngữ sắc tộc; và chính sách di trú bảo đảm cho việc đoàn tụ gia đình được thực hiện một cách dễ dàng, rộng rãi, nhiều gấp 20 lần so với chính sách của đảng Tự Do hiện nay.
Đặc biệt, hầu hết các diễn giả của đảng Lao Động đều ca ngợi tinh thần đoàn kết, đấu tranh bảo vệ lập trường chính trị của cộng đồng người Việt tự do tại Úc qua chiến thắng VTV-4. Đề cập đến vấn đề này, các diễn giả đều thẳng thắn và chân thành cho biết, sẽ sẵn sàng hậu thuẫn CĐVN trong việc áp lực với chính quyền CSVN để CSVN phải giảm thiểu các chính sách đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền.

LAO ĐỘNG HỨA TÀI TRỢ THÊM $1 Tỷ ĐÔ-LA CHO HỆ THỐNG BỆNH VIỆN CÔNG
ÚC ĐẠI LỢI: Lãnh tụ đối lập Mark Latham tuyên bố cuộc bầu cử ngày 9 tháng Mười tới đây sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về chính sách y tế ngay khi ông ta hứa chi $1 tỷ đô-la để chấn chỉnh hệ thống bệnh viện công đang trong tình trạng rất tồi tệ. Số tiền này được dùng để giảm bớt áp lực từ các phòng cấp cứu quá tải, và huấn luyện thêm 1000 bác sĩ và 1800 y tá từ nay đến năm 2012.
Trong cuộc vận động tranh cử ở Brisbane, ông Latham tuyên bố rằng: “Cuộc bầu cử ngày 9 tháng Mười là một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Medicare... về tương lai của hệ thống y tế công ở Úc. Đối với Lao Động điều này còn quan trọng hơn vấn đề tài chánh....nó là những quyền mà mỗi con người đang sống cần phải có. Nó cho thấy phẩm chất đáng kính trọng của xã hội chúng ta.” Ông Latham nói rằng một chính phủ Lao động sẽ chi $998 triệu trong bốn năm cho các bệnh viện, thêm vào với số tiền $3,4 tỷ mà nó đã cấp cho Medicare. Hầu hết số tiền $800 triệu- sẽ đến từ các ngân quỹ được để riêng cho việc thực hiện chính sách cạnh tranh.
Thủ tướng Howard muốn sử dụng số tiền này để chi cho các chính sách bảo tồn nguồn nước của Liên đảng. Khi ông Howard tuyên bố điều này, các vị thủ hiến, tất cả đều là Lao động, đã lên án ông lấy đi mất số tiền mặt mà có thể được sử dụng cho các bệnh viện và sự chi tiêu khác của các tiểu bang. Ông Latham nói rằng sự công bố tài trợ cho lãnh vực y tế đã được đồng ý bởi các vị thủ hiến sau khi chính sách bảo tồn nguồn nước của ông Howard được công bố.
Từ số tiền $1 tỷ dành cho lãnh vực y tế này, hơn $400 triệu sẽ được chuyển tới các “điểm nóng”, như các phòng cấp cứu ở vùng phía tây Sydney. Kế hoạch tài trợ trọn gói này bao gồm: *mua các thiết bị chẩn bệnh mới tinh *Nâng cấp hệ thống điện toán của các bệnh viện *Thành lập các trung tâm khám bệnh sau giờ làm việc để giảm bớt áp lực đối với các bệnh viện. *Cấp học bổng để đào tạo các bác sĩ làm việc từ vùng thôn quên và các khu vực xa xôi. Bà Julia Gillard, phát ngôn nhân y tế của đảng Lao động, nói rằng một trong những vấn đề chính của hệ thống y tế công là sự thiếu hụt bác sĩ và y tá: “Chúng tôi đang đầu tư trong 1000 bác sĩ và 1800 y tá tốt nghiệp mỗi năm.”

ÔNG JOHN HOWARD HỨA CHI THÊM $6 Tỷ CHO CÁC GIA ĐÌNH
ÚC ĐẠI LỢI: Hôm thứ Hai vừa qua ông John Howard đã hứa hẹn gia tăng gấp đôi sự chi tiêu, với tổng số tiền lên tới $6 tỷ đô-la, nhắm phần lớn vào các gia đình trẻ và ngành tiểu thương. Chính thức phát động cuộc vận động bầu cử của Liên đảng ở Brisbane, vị Thủ tướng đã đặt hy vọng rất nhiều vào một sự tiếp tục thặng dư ngân sách trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới, trong cùng lúc ông tấn công các sáng kiến của đảng Lao động về việc tài trợ cho các trường học, chăm sóc y tế và trợ cấp gia đình.
Ông Howard đã cam kết số tiền $2,1 tỷ để trợ giúp các cha mẹ trang trải chi phí nuôi dưỡng con cái. Từ số tiền này, $1 tỷ đô-la sẽ được dành để chước giảm thuế đối với các chi tiêu cho việc chăm sóc trẻ, lên tới $4000 một trẻ sơ sinh. Ông Howard cũng hứa chi $1,1 tỷ để trợ cấp thêm cho các các bà mẹ không có việc làm, ông nói rằng: “Tôi sẽ chẳng bao giờ lãnh đạo một chánh phủ trừng phạt những bà mẹ ở nhà để chăm sóc cho các đứa con.”
Ông Howard đã đề cập đến chính sách giáo dục của ông Mark Latham khi tuyên bố một chính phủ Liên minh sẽ không có một “hit list”, danh sách những trường học bị cắt nguồn tài trợ, như Lao động đã nói sẽ xảy ra đối với các trường tư giầu có. Liên đảng sẽ chi $1 tỷ cho các dự án xây cất trong các trường công và các trường tư nghèo. Thêm $1,8 tỷ nữa sẽ chi cho các dịch vụ giáo dục, đặt trọng tâm vào việc huấn luyện các kỹ năng chuyên môn..
Liên đảng sẽ thành lập một hệ thống gồm 24 trường kỹ thuật, hoàn toàn riêng biệt từ các trường công, tốn kém khoảng $289 triệu trong vòng ba năm ở những khu vực bị thiếu hụt tay nghề chuyên môn và có mức thanh thiếu niên thất nghiệp cao. Trợ cấp Youth Allowance và Austudy cho những người trên 25 tuổi sẽ được mở rộng cho những người học nghề kể từ tháng Bẩy năm tới, với chi phí khoảng $410 triệu.
Ông Howard cũng đã hứa chi tiêu hơn $1,2 tỷ cho ngành tiểu thương, để khuyến khích các ngành kỹ nghệ khởi động nhiều hơn nữa, bảo vệ những công ty từ áp lực của công đoàn và giảm bớt gánh nặng thuế má. Buổi phát động chiến dịch tranh cử tại City Hall ở Brisbane đã có khoảng 1000 thành viên đảng Tự do tham dự với cờ quạt và biểu ngữ, trong khi đó một con số tương tự những người biểu tình phản đối, cũng cờ quạt và biểu ngữ rợp trời, lên án ông Howard và đã cố ngăn chặn những người khách được mời rời khỏi nơi hội họp này.


THÀNH PHỐ GOULBOURNE CHỈ CÒN Đủ NƯỚC CHO TỚI THÁNG NĂM!
SYDNEY: Các đập cung cấp nước cho một thành phố lớn ở NSW sẽ khô cạn trong non một năm nếu không có các trận mưa lớn. 22,000 cư dân của Goulbourn đang có nguy cơ hết nước nếu mực nước ở các đập của họ hiện chỉ còn vỏn vẹn 20 phần trăm- tiếp tục cạn kiệt. Ông Peter Mowle, một viên chức trong hội đồng thành phố Goulburn, báo động rằng nếu không có các trận mưa thật lớn ba đập nước thuộc phía nam thành phố sẽ hoàn toàn khô cạn trong tháng Năm năm tới.
Ông Mowle cho biết: “Hội đồng thành phố Goulbourne hiện có một chiến lược trong hai năm để tìm kiếm các nguồn nước khác. Một số giếng đóng đã được thực hiện để có thể cung cấp một phần ba nguồn nước và một con sông lân cận có thể cung cấp thêm một phần ba nữa, và cũng cần có một chiến lược để tái sinh nguồn nước mưa chảy xuống cống rãnh.”
Tình cảnh khó khăn của Goulbourn xảy ra trong khi thành phố Sydney đang vất vả đối phó với cuộc khủng hoảng khan hiếm nước tệ hại nhất trong 60 năm qua ở tiểu bang NSW. Trong tuần qua, một nhóm các chuyên gia về nước đã đề nghị các sự hạn chế nước lâu dài ở Sydney. Sự đề nghị này được đưa ra chỉ vài tuần lễ trước khi Bộ trưởng Dịch vụ Tiện ích Công cộng Frank Sartor trao cho chính phủ một chiến lược đối phó với nạn khan hiếm nước được trông đợi rất gay gắt. Các tin tức tệ hại thêm nữa đến từ Sở khí tượng, với sự tiên đoán một mùa hè nóng bức rất dài. Và các mẫu hình thời tiết của CSIRO tiên đoán các điều kiện thời tiết tương tự cho hơn 50 năm tới.
Trong khi đó mực nước của đập Warragamba đã xuống tới mức thấp kỷ lục, chỉ còn 39,9 phần trăm. Chính phủ tiểu bang đang cố gắng tìm kiếm các giải pháp quyết liệt để cung cấp đủ nước cho thành phố Sydney. Trong tuần lễ qua chỉ có 10mm nước mưa rơi trên khu vực đập nước và sự tiêu thụ nước của thành phố đã làm đập Warragamba cạn thêm 0,4% nữa.
Các gia đình ở Sydney, Blue Mountains và Illawarra đã giảm mức tiêu thụ của họ tới 10 phần trăm nhưng kết quả đáng khích lệ này đã không ngăn chặn được mực nước ở các đập tiếp tục giảm xuống tới mức rất đáng ngại. Số lượng nước tiêu thụ ở khắp thành phố Sydney trong tuần lễ qua là 1466 megalít, tăng từ 1429 megalít trong tuần lễ trước đó. Vào thời gian này năm ngoái, 1794 megalít là số lượng nước trung bình được sử dụng ở khắp Sydney mỗi ngày. Trong một sự dự phóng mới nhất của các chuyên gia nước, thành phố Sydney chỉ còn đủ nước cho 117 tuần lễ nữa. Trữ lượng trung bình của tất cả các đập nước của Sydney ngày hiện nay là 42,7 phần trăm, giảm mất 0,3% từ thứ Sáu tuần trước.

Tỷ PHÚ KERRY PACKER ĐƯỢC ĐẶT BIỆT DANH “PRINCE OF WHALES”
ÚC ĐẠI LỢI: Người đàn ông giầu nhất nước Úc, Kerry Packer, vừa được đặt cho biệt danh “Prince of Whales” trong một cuốn sách nói về các nhân vật đánh bạc casino nổi tiếng thế giới. Thói quen đánh bạc của ông Packer đã được phơi bầy chi tiết trong trong cuốn sách, “Whale Hunt in the Desert”, vừa được phát hành ở Hoa Kỳ bởi tác giả Deke Castleman. Cuốn sách tiết lộ nhiều câu chuyện ly kỳ mà chỉ những người trong cuộc mới biết về những tay cờ bạc lớn nhất thế giới -"whales”.
Một trong những người trong cuộc này là ông Steve Cyr là người đã từng phục vụ các ngài “whales” từ a tới z, và ông đã đánh giá Kerry Packer là tay tổ cờ bạc của thế giới. Được miêu tả bởi ông Cyr là người đánh bạc “hung hãn nhất”, nhà tỷ phú giới truyền thông được xếp hạng nhất trong danh sách các “whales” nổi tiếng của thế giới, gồm cầu thủ bóng rổ đã trở thành huyền thoại Michael Jordan và tài tử điện ảnh Hollywood Ben Affleck, bồ cũ của nữ diễn viên nổi tiếng Jenifer Lopez.
Ông Cyr, người đã từng làm việc trong tất cả các sòng casino nổi tiếng ở Las Vegas, gồm Caesar’s Palace, the Hilton và Desert Inn, giải thích rằng: “Hầu hết các ‘con cá voi’ thường quản lý mọi thứ và mọi người trong đời sống của họ. Họ thường đạt được bất cứ thứ gì họ muốn, và bất cứ khi nào họ muốn, Người đánh bạc nổi tiếng tàn bạo nhất chính là Kerry Packer. Trong thế giới casino, Packer là Prince of Whales”.
Nguyên một chương trong cuốn sách được viết về tay tỷ phú cờ bạc nổi tiếng này, ghi chi tiết các kinh nghiệm cờ bạc đáng chú ý của ông Packer. Các giai thoại gồm thời gian trong năm 1995 khi ông ta bị cấm chơi tại MGM Grand Hotel sau khi thắng một số tiền khổng lồ $36 triệu đô-la và đã tặng cho một nữ tiếp viên số tiền típ lên tới $183,000. Trong năm 2001 ông ta thua khoảng $60 triệu, năm 2000 thua $34 triệu trong sòng baccarat. Năm 1997 thắng $9 triệu chỉ trong vòng 20 phút, và 1987 thua $17 triệu trong sòng blackjack ở Luân Đôn.
Theo tác giả Deke Castleman, trong khi một số casino ở Las Vegas đón chào các tay tổ cờ bạc như ông Packer và một số người bạn “whales” của ông ta, nhiều nơi không dám vì rất sợ. Tác giả viết rằng: “Các con cá voi này luôn biểu lộ lòng ham muốn cao độ, được ưa thích, sợ hãi và căm ghét bởi các casino cung cấp dịch vụ cờ bạc cho họ.”

BÌNH GAS NỔ GIẾT CHẾT MỘT BÉ GÁI
SYDNEY: Một bé gái hai tuổi đã bị giết chết, trong khi đứa anh và chị gái bị phỏng trầm trọng trong một vụ nổ gas xảy ra tại căn nhà ở Campsie buổi tối hôm thứ Sáu. Đứa bé gái này được tìm thấy trong căn flat sau khi đứa anh 10 tuổi và chị gái 8 tuổi chạy thoát. Cha mẹ của những đứa trẻ này đều bị phỏng rất nặng nhưng không biết rõ họ có ở trong căn nhà khi xảy ra vụ nổ hay không.
Các nhân chứng cho biết người mẹ đã chạy bộ tới một nhà hàng Triều Tiên lân cận trên con đường Beamish St, để kêu cứu và rồi té xỉu. Người phụ nữ này, trong tuổi 30, và người cha, trong tuổi 40, đã được đưa vào bệnh viện Concord với tình trạng bị phỏng rất nặng. Đứa bé trai 10 tuổi bị phỏng khắp thân thể và đã được đưa vào The Children’s Hospital ở West Mead trong tình trạng cũng rất nặng. Đứa em gái của nó cũng bị các vết phỏng nặng và đang được điều trị tại Westmead.
Những người hàng xóm cho biết họ nhìn thấy người cha ngồi trên bãi cỏ ở phía sau căn flat, ông ta la lớn “con gái tôi đang ở trong nhà”, họ chạy đến hiện trường, chỉ vài giây sau khi vụ nổ xảy ra vào lúc 7 giờ tối. Tiếng nổ vang xa tới 5 cây số và thổi tung cánh cửa sổ của căn flat. Những người hàng xóm đã dùng xô múc nước dội vào sân nhà và dùng khăn tắm thấm nuớc để đắp lên vết phỏng của hai đứa trẻ và người cha trước khi xe cứu thương tới hiện trường.
Một phát ngôn viên cứu thương cho biết có tới tám người đã được đưa vào bệnh viện, một số bị phỏng rất nặng và một số bị ngạt thở vì khói. Trong số những người bị thương có ba người hàng xóm của gia đình này, họ đã bị các vết phỏng nhẹ và ngạt thở trong khi cố gắng vào cứu đứa bé gái 2 tuổi bị mắc kẹt trong nhà. Một người hàng xóm thứ tư bị thương vì đã nhảy từ ban-công tầng hai xuống đất khi đám cháy lan lên trên lầu. Tất cả bốn người này được đưa vào bệnh viện Bankstown, Canterbury.
Thanh tra cứu hỏa Graham Earl nói rằng cho tới nay chưa biết rõ cái gì đã gây ra vụ nổ này, tuy nhiên các nhân viên điều tra đang xem xét nguyên nhân có thể là do bình gas LP. Thanh tra Earl cho biết căn flat này đã chìm ngập trong ngọn lửa khi các nhân viên cứu hỏa đến nơi, và cho tới sau khi đám cháy bị giập tắt xác chết của bé gái mới được tìm thấy.

HÀNG TRĂM TÀI XẾ BẰNG P CHẾT VÌ TAI NẠN LƯU THÔNG ở NSW MỖI NĂM


NSW: Mức độ thật sự của thảm kịch có tầm cỡ quốc gia, mà trong đó hàng trăm người trẻ tuổi đang chết một cách không cần thiết trên đường lộ của tiểu bang NSW mỗi năm, lần đầu tiên được tiết lộ ngày hôm nay. Tiểu bang NSW đang đối đầu với một cuộc khủng hoảng đang phá hủy nhiều gia đình mỗi tuần lễ bởi vì các tài xế bằng P không được huấn luyện đầy đủ để lái xe một cách an toàn trên đường lộ.
Mỗi tuần, NSW mất ít nhất thêm một người trẻ trong một vụ đụng xe mà đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra. Mỗi ngày, vô số các tài xế bằng P - những tài xế ít kinh nghiệm nhất - gặp các tai nạn: 6266 tài xế bằng P gây ra các tai nạn trong năm ngoái. Một cuộc điều tra bởi tờ The Daily Telegraph đã tìm thấy rằng các tài xế bằng P gây ra các tai nạn lưu thông nhiều gấp đôi những tài xế khác. Đây là lý do tại sao các chuyên gia đã đưa ra một số đề nghị để cắt giảm mức tử vong trên đường lộ như sau:
*Các tài xế bằng P chỉ được phép chở 1 người - nhất là trong thời gian sáu tháng đầu tiên khi họ được phép lái xe trên đường lộ. Chương trình này đã được áp dụng ở hải ngoại, và mức tử vong trên công lộ đã giảm tới 38 phần trăm. Nhà nghiên cứu Teresa Senserrcick từ trường đại học Monash ở Melbourne đang xem xét chương trình này.
*Đưa môn học lái xe vào trường học. Ông Paul Gibson, chủ tịch ủy ban StaySafe, nói rằng điều này cần được chú ý ngay: “Chẳng có gì quan trọng hơn việc dạy cho các đứa trẻ kỹ năng mà có thể một ngày nào đó cứu được mạng sống của chúng. Nó còn quan trọng hơn các môn học đại số hoặc địa lý rất nhiều.” Và đề nghị cuối cùng là hạn chế mã lực của những chiếc xe mà các tài xế bằng P được phép lái. Ông Gibson nêu câu hỏi rằng: “Tại sao các nhà sản xuất xe hơi được phép chế tạo những chiếc xe có thể chạy tới 250 cây số/giờ trong khi tốc độ tối đa hợp pháp trên đường lộ chỉ có 110 cây số/giờ"”

XÁC CHẾT NẰM TRONG NHÀ XÁC GẦN HAI NĂM VẪN CHƯA ĐƯỢC NHẬN DIỆN!
SYDNEY: Một người đàn ông được tìm thấy nằm chết gần một car park 5 tầng lầu ở Woolloomooloo vẫn chưa có ai đến nhận xác sau gần hai năm. Chiếc ví của người đàn ông này có tiền nhưng không có bất cứ giấy căn cước hoặc thẻ tín dụng nào. Cảnh sát vẫn không biết phải chăng các vết thương trên cơ thể là do bị té xuống hoặc ông ta đã nhảy tự tử. Kết quả giảo nghiệm cho thấy người đàn ông này, được nghĩ khoảng 50 tuổi, uống rất nhiều rượu trước khi chết. Cựu thám tử Richard Doherty ở vùng King Cross nói rằng: “Thật là một trường hợp hết sức buồn bã. Tôi thỉnh thoảng mở tập hồ sơ này bởi vì vẫn hy vọng một người nào đó đến nhận xác ông ta.”
Vào lúc 6:15 pm ngày 15 tháng Mười Một, 2002, một khách bộ hành đã nhìn thấy xác chết của người đàn ông này trong một công viên gần bãi đậu xe của Royal Australian Navy. Ông ta mặc quần jeans xanh, áo sơ-mi ngắn tay mầu xanh lá cây nhạt và đeo một chiếc đồng hồ hiệu Guess. Cảnh sát tìm thấy một chiếc ví có đựng $180 nhưng lại không có giấy căn cước, thẻ tín dụng hoặc thẻ an sinh xã hội nào.
Ông ta có mang theo trong túi tập chỉ dẫn thuê phòng trọ của Royal Automobile Club of Queensland (RACQ), điều này đã khiến các nhà điều tra suy đoán rằng người đàn ông này đến thăm tiểu bang NSW. Và ông ta cũng có một giấy chứng nhận sử dụng tủ cất hành lý từ trạm xe lửa Central Station. Thám tử Doherty nói rằng: “Khi tìm thấy hóa đơn này, chúng tôi nghĩ đây sẽ là chìa khóa của vấn đề - nó sẽ mở và đóng vụ án này lại.”
Thế nhưng màn bí ẩn quanh cái chết này trở nên dầy đặc thêm nữa. Bên trong chiếc tủ này có một túi xách thể thao đựng các bộ quần áo giặt ủi sạch sẽ, một cái đồng hồ báo thức, một cái ly lớn và một hóa đơn mua bánh Dunkin’s Donut đã cũ hơn hai tháng, rất có thể từ một quốc gia Á Châu. Thám tử Doherty nói rằng: “Các đồ vật này vẽ lên một bức tranh tương đối rõ ràng, nhưng chúng tôi không nghĩ ông ta là một người vô gia cư, ông ta không trong Hải quân và chúng tôi không biết ông ta sống ở đâu.”
Các nhà điều tra đã xem cuốn video thu hình an ninh của trạm xe lửa và nhìn thấy người đàn ông này đón chuyến xe lửa từ Newtown vào lúc 9:55am và xuống trạm Central lúc 10:10am trước khi ông ta chết một ngày. Với vụ án vẫn chưa đóng, nhưng không còn hoạt động, thám tử Doherty kêu gọi bất cứ ai biết người đàn ông này hãy liên lạc với cảnh sát.

HÌNH ảNH KHIÊU DÂM PHỔ BIẾN TRÊN MÁY ĐIỆN TOÁN CủA Sở HỏA XA NSW!
NSW: Theo sau sự thôi việc của hai nhân viên cao cấp, Sở Hỏa Xa tiểu bang nhìn nhận rằng hình ảnh khiêu dâm tại nơi làm việc hiện đã “rất phổ biến”. Chín nhân viên cao cấp khác đã bị kỷ luật, và ít nhất 70 nhân viên bị khám phá đã chuyển hoặc tiếp cận các hình ảnh khiêu dâm trên dàn máy điện toán của State Rail.
Một nhân viên của State Rail đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng “sự khám phá này mới chỉ là chỏm của một núi băng mà thôi”, và hàng trăm nhân viên xem hình ảnh khiêu dâm và gửi các điện thư dâm ô mỗi ngày. Người này đã hỗ trợ cho lời tố cáo của mình bằng bản sao của những tấm ảnh và lời nhắn trên điện toán cực kỳ dâm ô tục tĩu. Các bức điện thư có tên của các nhân viên State Rail, gồm một bức có tiêu đề “Tại sao các con chó của tôi tốt hơn các phụ nữ”.
Người tố cáo này cũng tiết lộ rằng kể từ năm 2002 đã có nhiều lời than phiền nhưng đã chẳng có bất cứ hành động nào để chấn chỉnh vấn đề này, và các lời than phiền liên quan đến một nhân viên riêng biệt đã bị phớt lờ. Người này nói rằng: “Một người trong phòng nhân viên đã bảo với tôi rằng nếu bạn nghĩ nhiều người sẽ bị sa thải bởi vì lời than phiền của bạn, hãy nghĩ lại, chẳng một ai sẽ bị đuổi việc.” Một nhân viên khác cũng nhìn nhận rằng việc xem hình ảnh khiêu dâm là chuyện xảy ra “như cơm bữa”.
Ngày 24 tháng Tám năm nay, RailCorp công bố “hai nhân viên cao cấp” đã xin thôi việc theo sau một cuộc điều tra về sự lan tràn hình ảnh khiêu dâm trong hệ thống điện toán. Người ta tin rằng một trong hai viên chức này có mức lương khoảng $100,000 một năm. Bản công bố gồm bốn hàng chữ nói rằng một cuộc xem xét bởi Security Division’s Information Technoloty Network “đã tìm thấy sự hiện hữu của một số tài liệu không thích hợp”. Trong cùng ngày hôm đó, một bản thông báo nội bộ đã được gửi tới tất cả các nhân viên nói rằng các tài liệu gây khó chịu “hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ không được dung thứ”. Bản thông báo nội bộ này được gửi đi từ tổng giám đốc Fran Mcpherson, và nó nói rõ sẽ có một cuộc “dọn dẹp sạch sẽ” tất cả các e-mail.

ĐẬU XE ẨU CÓ THỂ BỊ MẤT BẰNG LÁI!
NSW: Theo một chương trình cải cách triệt để hệ thống trừ điểm của tiểu bang NSW, các tài xế sẽ phải chịu các số tiền phạt lưu thông mới rất nặng. Lần đầu tiên ở Úc, các tài xế sẽ bị mất bằng lái nếu đậu xe tại những nơi cấm đậu nhiều lần. Chương trình cải cách được công bố hôm thứ Sáu tuần qua sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Hai tới đây, và nó được trông đợi sẽ gây ra sự giận dữ của một số người. Các luật lệ nhỏ mà nhiều tài xế hay phạm - như đậu xe trong khu vực dành cho xe buýt - sẽ bị phạt rất nặng $225, gia tăng từ $93. Và những người vi phạm cũng sẽ bị trừ hai điểm.
Tiền phạt cho double - parking (ngừng bên cạnh một chiếc xe khác đã đậu trên đường phố) là $175, tăng gần gấp đôi, và trừ thêm hai điểm, trong khi ngừng xe trong làn đường dành riêng cho xe buýt hoặc “transit lane” sẽ bị phạt $175. Và trong một cố gắng để chấm dút một thói quen nguy hiểm, các các tài xế nhất là các phụ huynh học sinh - thường hay đậu gần những nơi học sinh băng qua đường sẽ bị phạt nặng nhất. Tiền phạt cho việc đậu gần nơi học sinh băng qua đường sẽ là $225 và trừ ba điểm. Bộ trưởng công lộ Carl Scully nói rằng: “Tôi biết những bà mẹ và những ông bố thường rất bận rộn mỗi buổi sáng và buổi chiều, vội vã đưa và đón những đứa con đi học, nhưng họ phải làm điều này trong một phương cách an toàn. Họ cần được nhắc nhở rằng nếu cứ ngừng xe gần nơi học sinh băng qua đường.....họ sẽ bị mất bằng lái.”
Trong khi tiền phạt cho các sự vi phạm giao thông khác như chạy quá tốc độ sẽ bị phạt $1175 và trừ 9 điểm, mức phạt hiện nay là $1202. Chạy xe với các bảng số không rõ ràng sẽ bị phạt $300 và trừ 3 điểm, tiền phạt hiện nay chỉ có $78. Xe có cảng trước (bull-bars) không hoàn hảo sẽ bị phạt $225 và trừ ba điểm. Chạy quá gần xe phía trước sẽ bị phạt $300 và trừ 3 điểm, tiền phạt hiện nay là $182 và trừ một điểm. Bất tuân sự chỉ dẫn của cảnh sát sẽ bị phạt $225, tiền phạt hiện nay là $50. Lái xe bất cẩn sẽ bị phạt $300 và trừ 3 điểm, tiền phạt hiện nay là $182 và trừ 3 điểm. Từ chối cung cấp chi tiết bằng lái xe sẽ bị phạt $225 và trừ 3 điểm, tiền phạt hiện nay là $130 và trừ 3 điểm.
Trong khi đó các nhân viên ghi giấy phạt đang đe dọa đình công khắp tiểu bang vì lo sợ hệ thống phạt lưu thông mới sẽ làm gia tăng sự tức giận của công chúng đối với họ. Chính phủ NSW vừa bị tố cáo đã không tham khảo ý kiến với các công chức “ở tuyến đầu này”, họ là những người sẽ thi hành hệ thống trừ điểm mới của tiểu bang. Các nhân viên ghi giấy phạt sẽ họp trong tuần này để thảo luận về việc đình công. Ông Howard Harrison, một viên chức của United Services Union, nói rằng: “Một số người nổi giận vì nhận một giấy phạt đậu xe, và giờ đây bị trừ thêm ba điểm từ bằng lái, sự tức giận của họ sẽ tăng vọt.”

NHIỀU XE CảNH SÁT BỊ ĐẶT BẪY ĐINH!
SYDNEY: Một số tài xế chạy quá tốc độ đã tránh bị bắt bằng cách đặt các chiếc bẫy đinh trên đường nhằm làm lủng bánh các chiếc xe tuần tra xa lộ. Trong tuần qua đã có ba chiếc xe cảnh sát đã bị nhắm mục tiêu bởi các chiếc bẫy đinh thô sơ này. Trong mọi trường hợp, các bánh xe đã bị đâm thủng khi các chiếc xe cảnh sát rượt đuổi những tài xế chạy quá tốc độ.
Cảnh sát tin rằng các chiếc bẫy này gồm các cây đinh dài 30 cm được hàn vào các thanh sắt- đã được đặt trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của buổi sáng khi xa lộ còn rất vắng. Thật may mắn không ai bị thương hoặc chết trong các các vụ bẫy này, xảy ra trong một đoạn đường dài 15 cây số trên xa lộ chính của NSW, tại Cootamundra, Gundagai và Wagga Wagga.
Các chiếc bẫy đinh tự chế này đã được liệt trong danh sách các vũ khí bị cấm ở NSW và bất cứ ai bị bắt sở hữu chúng có thể bị tù tới 14 năm. Chánh thám tử Greig Stier, vị xếp chỉ huy chống tội ác ở Cootamundra, miêu tả các chiếc bẫy đinh này rất nguy hiểm. Ông nói rằng: “Khi các chiếc xe bị đâm lủng bánh tài xế rất dễ bị mất kiểm soát, làm nguy hiểm đến những người khác đang chạy xe trên xa lộ.” Cảnh sát từ chối bình luận về câu hỏi phải chăng các tài xế vận tải, những người thường xuyên sử dụng đoạn đường này, đã đặt các chiếc bẫy đinh tự chế này.
Trong tháng Mười Hai cảnh sát đã liên hệ đến một vụ rượt đuổi với tốc độ rất cao tại Campbell- town và đã thoát nạn khi các tên tội phạm ném xuống đường ba chiếc bẫy đinh từ chiếc xe của chúng. Người tài xế cảnh sát đã lanh lẹ lái tránh được bẫy đinh này, nhưng các tên tội phạm, những kẻ bị tình nghi là đã đột nhập vào một căn nhà trước đó, đã chạy thoát.
Bộ trưởng cảnh sát NSW John Watkins nói: “Các chiếc bẫy đinh này có khả năng gây ra thiệt hại lớn hoặc thương tích nghiêm trọng. Dường như người nào đó đã đặt các cây đinh 30 cm này trong đêm tối nhằm ngăn chặn cảnh sát thực hiện các cuộc tuần tra cứu sống nhiều mạng người.” w

Cảnh sát NSW cũng sử dụng thiết bị bẫy đinh Stop Stick để kết thúc các cuộc rượt đuổi thật mau chóng và an toàn.

TÌNH TRẠNG CỰC KỲ TỆ HẠI TRONG MỘT TRẠI SảN XUẤT CHÓ KIỂNG
SYDNEY: Một trong những trại sản xuất thú kiểng lớn nhất ở Úc đang bị điều tra theo sau các lời tố cáo bởi một số cựu nhân viên rằng các con chó được nuôi trong điều kiện hết sức bẩn thỉu. Ba cựu nhân viên đã tiếp xúc với tờ The Sunday Telegraph và cho biết trại này nuôi khoảng 400 con vật, nơi mà các con chó được cho sinh đẻ liên tục tới 12 năm.
Họ nói rằng các con chó con “bị làm chết không đau đớn: euthanased” bằng cách đánh vào đầu hoặc ném thật mạnh vào tường, và nhiều con chó chỉ được cho ăn có ba lần một tuần. Ông Craig McKenzie đã làm việc tại trại này ba tháng hồi đầu năm nay và đã xin nghỉ việc bởi điều mà ông ta miêu tả là tình trạng cực kỳ tệ hại. Ông nói rằng: “Tôi đã nhìn thấy người quản lý đã chọn ra một con chó và đập đầu nó vào chiếc cột sắt bởi vì nó có hai chân trước khuỳnh ra ngoài - nó mới được khoảng ba tuần tuổi.”
Ông McKenzie, bà Yolanda Denavi và bà Veronica Van Roon đã viết đơn khiếu nại gửi tới Cơ quan đăng bộ các bác sĩ thú y, nói rõ các phương cách “làm chết không đau đớn” kinh sợ này, và than phiền rằng các nhân viên không chuyên môn đã sử dụng thuốc để điều trị cho súc vật. Tờ Sunday Telegraph đã có một bản sao của đơn khiếu nại trong đó các cựu nhân viên này viết rằng: “Nhiều con chó mẹ và chó con đã không được chữa trị cho tới khi tình trạng của chúng trở nên quá tệ hại.... các con chó không thể đi hoặc thở rất mệt nhọc. Hầu hết các con chó đã chết bởi vì thiếu sự chữa trị.”
Trại này nằm ở vùng thôn quê Victoria, cung cấp hàng ngàn con chó con cho các cửa tiệm bán thú kiểng ở khắp nước Úc. Các tấm ảnh tại trại nuôi chó này được chụp hồi đầu năm nay và được sử dụng trong một đơn khiếu nại gửi tới hội đồng thành phố địa phương bởi những người giải phóng súc vật. Trại nuôi chó này đã nhận được một thư khuyến cáo, nhưng năm tháng sau các cựu nhân viên này nói rằng tình trạng ở đó đã trở nên tệ hại hơn nữa.
Bà Van Roon làm việc tại trại này trong hai năm, và hầu hết thời gian làm trong khu vực sinh sản. Mặc dù không được huấn luyện về y khoa, người cựu nhân viên này cho biết công việc chính của bà là chích thuốc. Bà Van Roon kể rằng có lần bà đi vào một chuồng chó và nhìn thấy một con chó loại retriever nằm rên và sùi bọt mép. Bà nói rằng: “Tôi đã bật khóc vì nó quá tội nghiệp. Những gì họ đã làm là đặt nó nằm trên tờ giấy báo và để mặc nó chết ở đó.”
Trong thời gian 10 năm qua, nhóm giải phóng súc vật Debra Tranter đã đột nhập vào trại nuôi chó này hơn 20 lần. Trong một lần đột nhập vào trại này trong tuần qua, nhóm này đã tìm thấy 13 con chó bị chết, nhiều con khác trong tình trạng rất tệ hại. Chủ nhân của trại nuôi chó này đã không trả lời bất cứ cú điện thoại nào của tờ Sunday Telegraph.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.