Hôm nay,  

Libya Gửi 32 Tỉ Đô ở Tài Khoản Bí Mật Trong Ngân Hàng Mỹ

25/02/201100:00:00(Xem: 4941)
Libya Gửi 32 Tỉ Đô ở Tài Khoản Bí Mật Trong Ngân Hàng Mỹ; Libya cũng gửi 70 tỉ đô tiền đầu tư cổ phiếu vào ngân hàng Châu Âu

TRIPOLI - Các đơn vị quân đội và dân quân trung thành với nhà độc tài Gadhafi đánh lại đoàn biểu tình chống chính phủ nổi lên tại các thành phố gần thủ đô.
Họ tấn công 1 đền có nhiều người chạy vào ẩn núp, bắn nổ tháp nhỏ của đền. Họ bắn vào đám đông đang chiếm giữ 1 phi trường địa phương. Cuộc nổi dậy của quần chúng đã chia cắt gần nửa phía đông của lãnh thổ Libya và nới lỏng quyền kiểm soát của chế độ tại các nơi khác trong khi đang tiến gần đến dinh lũy cuối cùng của ông Gadhafi tại thủ đô.
Trong 1 thất thế của chế độ toàn trị, 1 người anh em họ cũng là 1 trong các phụ tá của lãnh tụ tên là Ahmed Gadafh al-Dam đào tị sang lân bang Ai Cập để phản đối cuộc dàn áp đẫm máu, và lên án các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Dân trốn trong đền bị tấn công ở Zawiya, cách Tripoli chỉ 30 dặm về hướng tây. 1 số thanh niên trong phe chống chính phủ có súng săn, bắn lại. Hai bên có tổn thất, nhưng không rõ bao nhiêu. 1 ngày trước, viên chức của Gadhafi tới đây, cảnh cáo rằng dân biểu tình phải đi nơi khác, nếu không muốn bị tàn sát. Zawiya có thương cảng và nhà máy lọc dầu.
Nhân chứng cho hay: sau khi bị tấn công, hàng ngàn người tập trung tại công viên Tử Đạo, hô lớn "Hãy đi đi" ám chỉ nhà độc tài Gadhafi.
Vụ tấn công người biểu tình khác là tại phi trường nhỏ bên ngoài Misrata, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc. Dân quân tấn công thường dân canh gác cơ sở này bắn súng phóng lựu và súng cối.
Nhân chứng nói dân quân của chế độ để lại từng đống xác người trên vũng máu. 1 cư dân Misrata khác báo cáo: sau đó, đài phát thanh địa phương hô hào quần chúng tiến đến phi trường để phản đối.

Đối lập vẫn kiểm soát Misrata, 120 dặm phiá đông Tripoli.
Nỗ lực đàn áp đã giúp nhà độc tài Gadhafi cố thủ tại Tripoli, dân số bằng 1/3 dân số toàn quốc - nhưng cuộc nổi dậy có hậu thuẫn của 1 phần quân đội đã chia cắt đất nước và đe dọa đưa tới nội chiến.
Phụ tá Gadfah al-Dam đào tị là viên chức cao cấp từ bỏ chế độ, sau bộ trưởng tư pháp, bộ trưởng nội vụ và nhiều ĐS khắp thế giới. Phụ tá al-Dam cũng đóng vai trò sứ giả của Gadhafi trong các liên lạc với các lãnh tụ ngoại quốc.
Tại LHQ, 1 đề nghị thu hút hậu thuẫn là thiết lập vùng cấm bay tại không phận Libya để ngăn chế độ Gadhafi dùng phi cơ không tập thường dân. Bà Navi Pillay, cao ủy nhân quyền, nói "Nếu không tập đuợc xác nhận, cần thiết lập ngay vùng cấm bay".
Ngoại trưởng Italy ước lượng tổn thất của thường dân Libya là trên 1000 người.
Hôm Thứ Năm, lãnh tụ Gadhafi bác bỏ con số ấy như là phóng đại. Gadahfy tuyên bố qua làn sóng truyền hình rằng nói đến con số hàng trăm hay hàng ngàn là trò đuà. Ông ta nói sắp điều tra về sự can thiệp của ngoại bang. Trong khi đó, một bản tin khác cho biết trang mạng Wikileaks tung tin rằng quỹ tài sản bí mật quốc gia của Libya có 32 tỉ đô la tiền mặt với nhiều ngân hàng Hoa Kỳ mỗi nơi quản trị tới 500 triệu đô, và có những đầu tư lớn tại London.
Tài liệu mật được sở đắc bởi Wikileaks và công bố chi tiết về một cuôäc họp trong tháng 1 giữa người đứng đầu của the Libyan Invetstment Authority (LIA) và đại sứ Mỹ tại thủ đô Tripoli, đến trong lúc các chính phủ Hoa Kỳ và Châu Âu có thể đóng băng tài sản thuộc chính quyền Libya.
LIA, chiếc dù bảo vệ cho các quỹ quốc gia Libya quản trị đối với các lợi tức, được phỏng đoán quản lý tài sản tới 70 tỉ đô la với các món tiền đầu tư chứng khoán như ngân hàng Ý UniCredit và nhóm xuất bản Anh Pearson.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.