Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Báo Nguy Sẽ Cắt Điện Gấp Đôi Mùa Khô Năm Ngoái

24/02/201100:00:00(Xem: 1815)
VN Báo Nguy Sẽ Cắt Điện Gấp Đôi Mùa Khô Năm Ngoái

Sẽ cắt điện gấp đôi mùa khô năm ngoái... Bản tin của Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (TBKTSG) cho biết tình hình tới mức báo động như thế.
Lý do chính, vì mùa khô sẽ làm cạn nước, và “40% nguồn cung sản lượng điện cả nước là thủy điện,” theo báo TBKTSG.
Bản tin nói rằng Bộ Công thương và Cục điều tiết điện lực đã có cuộc họp bàn hôm 21-2 về tình hình cung ứng điện mùa khô. Theo đó, việc cắt điện năm nay sẽ bắt đầu gần như cùng thời gian với việc tăng giá bán điện thêm 162 đồng/kWh (1-3) và mức độ cắt sẽ cao gấp đôi năm 2010.
Đến tháng 6-2011, 8 tổ máy của 6 nhà máy điện là Sông Tranh 2, An Khê-Ka Nak, Sơn La, Uông Bí mở rộng 2 với tổng công suất 1.058 MW giờ được đưa vào vận hành, nâng tổng công suất mà Tập đoàn điện lực (EVN) và một số doanh nghiệp sản xuất điện cung ứng tăng thêm 2.918 MW trong năm nay. Như vậy tổng lượng điện sản xuất và mua năm 2011 lên gần 123 tỉ kWh.
Nhưng do nguồn cung không đủ so với mức tăng của cầu, trong đó riêng mùa khô dự tính cần tới 56,14 tỉ kWh điện, với mức tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước (tăng thêm 5,69 tỉ kWh) nên mức tăng thêm chỉ bằng một nửa so với năng lực sản xuất và cung ứng. “Sản lượng điện thiếu hụt trong 6 tháng mùa khô năm 2011 dự tính khoảng 2,08 tỉ kWh”, một lãnh đạo EVN cho biết.

Sự thiếu hụt trong tính toán được bổ sung thêm bởi thực tế tính đến thời điểm này, mực nước các hồ thủy điện (40% nguồn cung sản lượng điện cả nước là thủy điện) vẫn thấp hơn nhiều so với mực nước đáy hồ. Tổng lượng nước thiếu hụt để tích đầy hồ cần 12 tỉ mét khối, tương đương thiếu hụt 3 tỉ kWh sản lượng điện. Cộng với áp lực phải xả gần 3 tỉ mét khối nước các hồ thủy điện cho vụ đông xuân (việc này đang được thực hiện) đã tốn thêm 500 triệu kWh điện.
Mặt khác, dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương về mùa khô năm 2011 cho thấy, dòng chảy của hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình có thể thấp hơn mức trung bình của nhiều năm khoảng từ 5% đến 30%, các tháng cuối mùa khô thiếu hụt khoảng 40% nên áp lực lượng nước bổ sung là rất khó.
Trong khi đó, cũng báo TBKTSG cho biết, nguồn điện từ than và dầu lại bất ổn định.
Báo này viết: “Về các nguồn điện chạy than và chạy dầu, phía Bộ Công thương cho biết một số nhà máy ở miền Bắc như Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sơn Động vẫn chưa vận hành ổn định. Tình trạng này đã diễn ra từ mùa khô năm trước nhưng năm nay cũng chưa có nhiều cải thiện. Trong tình trạng dầu DO và FO tăng giá thì chi phí để phát điện càng bị đẩy cao khiến các chủ đầu tư không mặn mà với việc sản xuất. EVN tạm tính, nguồn điện chạy dầu DO và FO trong 6 tháng mùa khô là 3,85 tỉ kWh, tương đương 13 ngàn tỉ đồng.
Hà Nội bắt đầu tiết giảm 10% nguồn cung ngay từ đầu tháng 1. Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, việc cắt giảm mạnh sản lượng dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 3 này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.