Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Báo Nguy Sẽ Cắt Điện Gấp Đôi Mùa Khô Năm Ngoái

24/02/201100:00:00(Xem: 1836)
VN Báo Nguy Sẽ Cắt Điện Gấp Đôi Mùa Khô Năm Ngoái

Sẽ cắt điện gấp đôi mùa khô năm ngoái... Bản tin của Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (TBKTSG) cho biết tình hình tới mức báo động như thế.
Lý do chính, vì mùa khô sẽ làm cạn nước, và “40% nguồn cung sản lượng điện cả nước là thủy điện,” theo báo TBKTSG.
Bản tin nói rằng Bộ Công thương và Cục điều tiết điện lực đã có cuộc họp bàn hôm 21-2 về tình hình cung ứng điện mùa khô. Theo đó, việc cắt điện năm nay sẽ bắt đầu gần như cùng thời gian với việc tăng giá bán điện thêm 162 đồng/kWh (1-3) và mức độ cắt sẽ cao gấp đôi năm 2010.
Đến tháng 6-2011, 8 tổ máy của 6 nhà máy điện là Sông Tranh 2, An Khê-Ka Nak, Sơn La, Uông Bí mở rộng 2 với tổng công suất 1.058 MW giờ được đưa vào vận hành, nâng tổng công suất mà Tập đoàn điện lực (EVN) và một số doanh nghiệp sản xuất điện cung ứng tăng thêm 2.918 MW trong năm nay. Như vậy tổng lượng điện sản xuất và mua năm 2011 lên gần 123 tỉ kWh.
Nhưng do nguồn cung không đủ so với mức tăng của cầu, trong đó riêng mùa khô dự tính cần tới 56,14 tỉ kWh điện, với mức tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước (tăng thêm 5,69 tỉ kWh) nên mức tăng thêm chỉ bằng một nửa so với năng lực sản xuất và cung ứng. “Sản lượng điện thiếu hụt trong 6 tháng mùa khô năm 2011 dự tính khoảng 2,08 tỉ kWh”, một lãnh đạo EVN cho biết.

Sự thiếu hụt trong tính toán được bổ sung thêm bởi thực tế tính đến thời điểm này, mực nước các hồ thủy điện (40% nguồn cung sản lượng điện cả nước là thủy điện) vẫn thấp hơn nhiều so với mực nước đáy hồ. Tổng lượng nước thiếu hụt để tích đầy hồ cần 12 tỉ mét khối, tương đương thiếu hụt 3 tỉ kWh sản lượng điện. Cộng với áp lực phải xả gần 3 tỉ mét khối nước các hồ thủy điện cho vụ đông xuân (việc này đang được thực hiện) đã tốn thêm 500 triệu kWh điện.
Mặt khác, dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương về mùa khô năm 2011 cho thấy, dòng chảy của hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình có thể thấp hơn mức trung bình của nhiều năm khoảng từ 5% đến 30%, các tháng cuối mùa khô thiếu hụt khoảng 40% nên áp lực lượng nước bổ sung là rất khó.
Trong khi đó, cũng báo TBKTSG cho biết, nguồn điện từ than và dầu lại bất ổn định.
Báo này viết: “Về các nguồn điện chạy than và chạy dầu, phía Bộ Công thương cho biết một số nhà máy ở miền Bắc như Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sơn Động vẫn chưa vận hành ổn định. Tình trạng này đã diễn ra từ mùa khô năm trước nhưng năm nay cũng chưa có nhiều cải thiện. Trong tình trạng dầu DO và FO tăng giá thì chi phí để phát điện càng bị đẩy cao khiến các chủ đầu tư không mặn mà với việc sản xuất. EVN tạm tính, nguồn điện chạy dầu DO và FO trong 6 tháng mùa khô là 3,85 tỉ kWh, tương đương 13 ngàn tỉ đồng.
Hà Nội bắt đầu tiết giảm 10% nguồn cung ngay từ đầu tháng 1. Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, việc cắt giảm mạnh sản lượng dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 3 này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.