Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Báo Nguy Sẽ Cắt Điện Gấp Đôi Mùa Khô Năm Ngoái

24/02/201100:00:00(Xem: 1837)
VN Báo Nguy Sẽ Cắt Điện Gấp Đôi Mùa Khô Năm Ngoái

Sẽ cắt điện gấp đôi mùa khô năm ngoái... Bản tin của Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (TBKTSG) cho biết tình hình tới mức báo động như thế.
Lý do chính, vì mùa khô sẽ làm cạn nước, và “40% nguồn cung sản lượng điện cả nước là thủy điện,” theo báo TBKTSG.
Bản tin nói rằng Bộ Công thương và Cục điều tiết điện lực đã có cuộc họp bàn hôm 21-2 về tình hình cung ứng điện mùa khô. Theo đó, việc cắt điện năm nay sẽ bắt đầu gần như cùng thời gian với việc tăng giá bán điện thêm 162 đồng/kWh (1-3) và mức độ cắt sẽ cao gấp đôi năm 2010.
Đến tháng 6-2011, 8 tổ máy của 6 nhà máy điện là Sông Tranh 2, An Khê-Ka Nak, Sơn La, Uông Bí mở rộng 2 với tổng công suất 1.058 MW giờ được đưa vào vận hành, nâng tổng công suất mà Tập đoàn điện lực (EVN) và một số doanh nghiệp sản xuất điện cung ứng tăng thêm 2.918 MW trong năm nay. Như vậy tổng lượng điện sản xuất và mua năm 2011 lên gần 123 tỉ kWh.
Nhưng do nguồn cung không đủ so với mức tăng của cầu, trong đó riêng mùa khô dự tính cần tới 56,14 tỉ kWh điện, với mức tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước (tăng thêm 5,69 tỉ kWh) nên mức tăng thêm chỉ bằng một nửa so với năng lực sản xuất và cung ứng. “Sản lượng điện thiếu hụt trong 6 tháng mùa khô năm 2011 dự tính khoảng 2,08 tỉ kWh”, một lãnh đạo EVN cho biết.

Sự thiếu hụt trong tính toán được bổ sung thêm bởi thực tế tính đến thời điểm này, mực nước các hồ thủy điện (40% nguồn cung sản lượng điện cả nước là thủy điện) vẫn thấp hơn nhiều so với mực nước đáy hồ. Tổng lượng nước thiếu hụt để tích đầy hồ cần 12 tỉ mét khối, tương đương thiếu hụt 3 tỉ kWh sản lượng điện. Cộng với áp lực phải xả gần 3 tỉ mét khối nước các hồ thủy điện cho vụ đông xuân (việc này đang được thực hiện) đã tốn thêm 500 triệu kWh điện.
Mặt khác, dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương về mùa khô năm 2011 cho thấy, dòng chảy của hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình có thể thấp hơn mức trung bình của nhiều năm khoảng từ 5% đến 30%, các tháng cuối mùa khô thiếu hụt khoảng 40% nên áp lực lượng nước bổ sung là rất khó.
Trong khi đó, cũng báo TBKTSG cho biết, nguồn điện từ than và dầu lại bất ổn định.
Báo này viết: “Về các nguồn điện chạy than và chạy dầu, phía Bộ Công thương cho biết một số nhà máy ở miền Bắc như Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sơn Động vẫn chưa vận hành ổn định. Tình trạng này đã diễn ra từ mùa khô năm trước nhưng năm nay cũng chưa có nhiều cải thiện. Trong tình trạng dầu DO và FO tăng giá thì chi phí để phát điện càng bị đẩy cao khiến các chủ đầu tư không mặn mà với việc sản xuất. EVN tạm tính, nguồn điện chạy dầu DO và FO trong 6 tháng mùa khô là 3,85 tỉ kWh, tương đương 13 ngàn tỉ đồng.
Hà Nội bắt đầu tiết giảm 10% nguồn cung ngay từ đầu tháng 1. Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, việc cắt giảm mạnh sản lượng dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 3 này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viên chức tài trợ sinh viên tại California Patrick Perry đã bắt đầu kiểm tra thường xuyên các hồ sơ tài trợ tiền học liên bang trong vài tuần qua khi ông bắt gặp một con số bí ẩn: 60,000 hồ sơ xin tiền học từ một nhóm sinh viên đặc biệt trong năm nay nhiều hơn năm ngoái, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021 được phổ biến trang mạng Yahoo News. Họ là những người nạp đơn xin lần đầu đối với các trường cao đẳng cộng đồng California là những người hơn 30 tuổi, có lợi tức thấp hơn $40,000 một năm và đang tìm cách học để lấy bằng cao đẳng 2 năm thay vì chứng chỉ huấn nghệ. Họ có khắp tiểu bang, nạp đơn xin tại 105 trong số 116 trường trong hệ thống Cao Đẳng Cộng Đồng California – với con số nhiều nhất tại Cerritos, Pasadena, Chaffey, Merced và Antelope Valley. Và các hồ sơ nạp xin tiền học của họ đã bắt đầu gia tăng từ tháng 5 đến giữa tháng 8.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã dập tắt tin đồn rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ bị luận tội về việc ông rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021. Tại một sự kiện ở thành phố Pikeville thuộc tiểu bang Kentucky, vào xế trưa Thứ Tư, McConnell nói rằng, “sẽ không có bất cứ cuộc luận tội nào” với Biden sau vụ rút lui lộn xộn, theo liverstream về sự kiện này của chi nhánh Đài CBS cho thấy.
Sở An Sinh Xã Hội Mỹ sẽ giảm các phúc lợi vào năm 2034 nếu Quốc Hội không làm gì hết để giải quyết thiếu hụt tài trợ dài hạn của chương trình này, theo một phúc trình thường niên được công bố hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021 bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Đó là sớm hơn một năm đã được báo cáo hồi năm ngoái. Vào lúc đó, các quỹ ủy thác tổng hợp dành cho An Sinh Xã Hội sẽ cạn kiệt và sẽ chỉ có thể trả 78% các phúc lợi đã được cam kết cho những người về hưu và khuyết tật.
Khi California tiếp tục hồi phục chậm từ đại dịch Covid-19 mà đã đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh hồi năm ngoái, $600 tiền trợ giúp của tiểu bang đã bắt đầu vào các trương mục ngân hàng của cư dân là những người có thu nhập lên tới $75,000 một năm, để giúp họ đứng vững trở lại, theo Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
Bão Ida đã thổi vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 tháng 8 năm 2021, như là một trong những trận bão mạnh nhất đã từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, thổi bay các mái nhà và đẩy ngược dòng chảy của Sông Mississippe khi nó thổi thúc từ bờ biển Louisiana tới New Orleans và là một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất của cả nước theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Các cuộc tập họp, được tổ chức tại hàng chục thành phố, nhằm mục đích gia tăng áp lực lên Dân Chủ để viết lại các quy định thủ tục để cho phép Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa. Nhưng các cuộc tập họp cũng được nhắm mục đích thuyết phục Tổng Thống Joe Biden để ủng hộ mạnh mẽ hơn trên vấn đề này. “Ngài đã nói vào bữa tối ngày thắng cử rằng người Mỹ Da Đen đã có sự ủng hộ của ngài, và rằng ngài sẽ có Người Mỹ Da Đen hậu thuẫn,” theo Mục Sư Al Sharpton, người giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phát biểu tại cuộc tập họp ở Washington. “Tốt, thưa ngài Tổng Thống, họ đang đâm sau lưng chúng tôi.”
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Kho tài liệu được yêu cầu hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021, bởi ủy ban Hạ Viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho thấy một điều lôi cuốn vào tình trạng sức khỏe tâm thần của cựu Tổng Thống Trump và có phải lúc đó ông xem xét việc sử dụng quân đội để duy trì quyền lực hay không, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.