Hôm nay,  
Việt Báo Online

Libya: 2 Đại Tá Không Quân Lái 2 Phi Cơ Tới Malta, Tị Nạn

22/02/201100:00:00(Xem: 2134)
Libya: 2 Đại Tá Không Quân Lái 2 Phi Cơ Tới Malta, Tị Nạn
Libya: 2 Đại Tá Không Quân Lái 2 Phi Cơ Tới Malta, Tị Nạn; Nội Chiến: Nhiều Đạị Sứ Từ Nhiệm, Thành Phố Benghazi Lập Chiến Khu

CAIRO – Lãnh tụ Moammar Gadhafi của Libya đã xuất hiện chưa tới một phút trên truyền hình quốc doanh và nói ngắn gọn rằng ông đang ở thủ đô Tripoli và bác bỏ tin đồn ông đã bỏ trốn sang Venezuela trong khi bất ổn lan khắp nưoơc.
Hình ảnh là Gadhafi ngồi nơi ghế khách của xe hơi, tay cầm dù thò ra ngoaì cửa mở. Mưa liên tục 2 ngày qua ở thủ đô. Tuyên bố của ông chiếu ở TV lúc 2 giờ sáng hôm Thứ Ba.
Chế độ Libya rung rinh hôm Thứ Hai, trong khi nhiều viên chuưc chính phủ trong và ngoaì nước tuyên bố từ chức, phi công của lực lượng không quân xin đaò tị, và đàn áp đẫm máu diễn ra ở Tripoli.
Dân quân ủng hộ Gadhafi laí xe chạy quanh Tripoli nói qua loa, và yêu cầu mọi người đừng rời nhà, và thành phố lớn thứ nhì Libya là Benghazi đã dưoơi quyền kiểm soát của người biểu tình.
TV quốc doanh nói là quân đội đã “xông vào các nơi ẩn núp của bọn phá hoại” và kêu gọi 2 triệu cư dân thủ đô Tripoli hãy ủng hộ quân đội.
Người biểu tình kêu gọi biểu tình ở quảng trường Green Square ở Tripoli và trước tư dinh của Gadhafi, nhưng các nhân chứng kể rằng trực thăng bay xà xuống đaị lộ chính ở ven biển trong khi xe hơi của dân quân chạy quanh trong khi chĩa súng ra hù dọa.
Thanh niên tìm cách tụ họp nhưng phải chạy trốn vì súng bắn thẳng.
Nhiều đaị sứ Libya tại nhiều nơi đã từ chức.
Abdel-Moneim al-Houni, đaị sứ Libya taị Liên Đoàn Ả Rậïp tại Cairo, đã từ chức hôm Chủ Nhật. Một nhà ngoaị giao Libya tại Trung Quốc, Hussein el-Sadek el-Mesrati, tuyên bố trên đài Al-Jazeera, “Tô từ chức vai trò đaị diện chính phủ của độc tài Mussolini và Hitler."
Hai chiến đấu cơ Mirage của khôngq uân Libya đã rời căn cứ không quân Tripoli tới đảo Malta gần đó, và 2 phi công là 2 đaị tá, xin tị nạn chính trị.
Nhiều xe hơi và cửa tiệm bị đốt ở thủ đô.
Giao tranh tại công viên Green ở Tripoli diễn ra cho đến lúc rạng đông hôm Thứ Hai - nhân chứng báo tin : xạ thủ bắn sẻ của lực luợng an ninh bắn vào đám đông định chiếm công viên. Cảm tình viên của chế độ phóng xe tới, bắn và cán người. Trước bình minh, các nhà tranh đấu đã chiếm 2 đài truyền hình vệ tinh của chế độ.
Qua sáng Thứ Hai, công sở, trường học và tiệm buôn đóng cửa - chỉ vài cửa hàng bánh mì mở cửa. Libya là thành viên tổ chức xuất cảng dầu (OPEC), là nguồn cung cấp dầu đáng kể của châu Âu - giá dầu đã tăng 1.67 MK/thùng hôm Thứ Hai trong lúc các nhà đầu tư cảm thấy quan ngại.
Các ngoại trưởng của Liên Âu loan báo đang chuẩn bị di tản kiều dân - các công ty ngoại quốc dẫn đầu các hoạt động khai thác dầu tại Libya. Khoảng 500 người tấn công 1 công trình xây dựng do người Nam Hàn làm gần thủ đô. Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo 5 người bị thương trong vụ này. Tại Benghazi sáng Thứ Hai, dân chúng tràn chiếm bộ chỉ huy an ninh, lấy vũ khí - tại đây, người ta tìm thấy xác 13 nhân viên an ninh bị trói với vết đạn ở đầu. Chắc là nhóm này không tuân lệnh bắn vào dân biểu tình. Ít nhất 60 người thiệt mạng trong các đụng độ hôm chủ nhật, theo lời 1 bác sĩ. 1 chuyến bay của Thổ Nhĩ Kỳ không đuợc phép đáp, bay vòng quanh đôi lần rồi bay về.
Thành phố Benghazi định cử hành tang lễ của 20 người tranh đấu trong ngày Thứ Hai. Mặt khác, có tin bộ chỉ huy an ninh của thành phố Sabratha, nơi có nhiều di tích của đế quốc La Mã, đã bị dân chúng bao vây. 1 nhân chứng cho biết dân chúng đã thành lập các ủy ban tự quản để kiểm soát thành phố.

25/06/2019(Xem: 193)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 217)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 156)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 190)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 231)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 785)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 539)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 209)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 196)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 260)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
24/06/2019(Xem: 615)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 489)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 403)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 1145)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 225)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.