Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cháu Ngoan Bác Hồ"

22/02/201100:00:00(Xem: 9817)
Cháu Ngoan Bác Hồ"

Trần Khải
Có nhiều hiện tượng gây quan ngại về nền giáo dục tại Việt Nam. Nơi đây, chúng ta không bàn chuyện nền giáo dục cấp đạị học. Chỉ muốn nói về một hiện tượng đã gây sôi nổi tuần trước, trong tuần lễ của Lễ Tình Yêu (Valentine’s Day): đó là chuyện học trò hôn nhau trong lớp, và rồi phóng video hình naỳ lên các mạng Internet.
Câu hỏi nơi đây là: có phải trường học không giaó dục nổi hay không" Hay là vì không có khung hình phạt, như lời một Hiệu Trưởng nói" Hay có phải CSVN cố ý tạo hình ảnh “cởi mở,” hay “cấp tiến”, hay là thực sự là cho tuổi trẻ vui với thân xác khoáí lạc để quên đi những vấn đề cần quan tâm hơn"
Bởi vì, nếu để giảỉ trí, tại sao không khuyến khích những thú vui tao nhã hơn"
Bản tin trên VietnamNet ngày 13-2-2011 có nhan đề “Thản nhiên hôn nhau giữa lớp học” đã viết, trích:
“Lễ "hôn nhau tập thể" của 100 cặp đã bị hủy. Không biết, có lý do nào vì cho là "hành động hiếu kỳ" chốn công cộng hay không. Thế nhưng, có một chốn công cộng khác được các teen thoải mái diễn, thậm chí còn đua nhau "trưng bày" bằng cách quay hình ảnh rồi đưa lên mạng, đó là hôn nhau trong lớp học.
Một trong những sự kiện học đường được chú ý trong năm 2010, ngoài chuyện học sinh đánh nhau, thầy giáo bị tố “sàm sỡ”,…là chuyện học trò hôn nhau ngay trong lớp học.
Nhan nhản trên các trang mạng, diễn đàn với những hình ảnh của học trò, từ cấp II, với hình thức chủ yếu là hôn, được đông đảo các bạn cùng lớp vây quanh.
Không quá khó khăn để tìm được những clip các cặp đôi teen làm “chuyện ấy” ngay giữa nơi đông người và môi trường sư phạm như ở trường học.
Google cụm từ “học sinh hôn nhau trong lớp”, cho ra tới hơn 1,4 triệu kết quả trong vòng chưa đầy 1 giây hết từ: Sóc Trăng, Long An, Tây Ninh, TP.HCM,…
Chuyện này có gì lạ đâu!"
Nhìn những cô cậu học trò vai vẫn đeo khăn quàng đỏ, ôm nhau trao những nụ hôn nóng bỏng, nhiều bậc làm cha mẹ cũng ngượng chín mặt vì tức giận và buồn lòng...(...)
Ứng xử của người lớn
Anh N.T.Trường, có con học cấp II ở Thanh Oai, Hà Nội khẳng định như đính đóng cột, chắc chắn con gái mình “không có chuyện này vì “ở nhà cháu rất nhút nhát”. Nếu thực có chuyện này thì chị sẽ “cho nó một trận vì học cái tốt không học chỉ đua đòi, mất nết”.
Còn chị N.T.Hương, có con trai học lớp 9 ở Hà Nội lo lắng:
“Bây giờ, công nghệ thông tin nhiều chúng nó chơi game nhiều, xem phim nhiều, khó biết lắm. Về nhà, đứa nào cũng ngoan, không biết đến trường thế nào. Cái này, trăm sự nhờ thầy cô”.
Nếu phát hiện chuyện con cái hôn nhau như trên, chị chỉ còn cách nói chuyện riêng với cháu thôi.
"Đánh mắng có khi nó bỏ nhà ra đi hoặc giả làm gì dại dột thì mình càng khổ”.
Mới nhận nhiệm vụ được hơn nửa năm nên thầy Hòa, giáo viên trẻ một trường cấp III tại Vĩnh Phúc nói, anh chưa từng chứng kiến việc học sinh hôn nhau trong lớp hay khuôn viên của trường mình.
“Nếu nhìn thấy, dù sốc hay không mình vẫn phải kiềm chế, nhẹ nhàng khuyên bảo các em “yêu nhau không có gì xấu nhưng hãy thể hiện mình là người có văn hóa và nên tôn trọng các bạn, thầy cô” – thầy Hòa cho biết.
Thầy cũng trăn trở: “Người lớn vẫn đặt nặng chuyện học hành, thi cử của con trẻ mà ít quan tâm việc rèn luyện kĩ năng sống cho học trò”.
Đã có nhiều năm làm lãnh đạo, Hiệu trưởng một trường THCS tại Hà Nội chia sẻ:
“Về cá nhân, tất nhiên, đây là việc mình không hề mong muốn”.
Đối mặt với những trường hợp như vậy, chị cho hay, điều quan trọng nhất là dạy cho các em kĩ năng sống bởi "Chuyện này mình muốn tránh cũng không được. Các em giờ phát triển rất sớm".

"Tôi nhấn mạnh việc giáo dục kĩ năng sống để các em, dẫu có tình cảm với bạn thì cũng sẽ biết mình chỉ nên giữ ở tình cảm trong sáng chứ không quá lên thành chuyện tình dục”.
Còn phạt trong trường hợp này sẽ phản tác dụng.
"Hiện tại cũng không có khung bậc nào phạt việc các em có tình cảm với nhau đâu", vị hiệu trưởng này cho hay.”(hết trích)
Phần trên, chúng ta có trích phần ứng xử của người lớn. Phần trẻ em không nhắc tới. Trong đó, đáng chú ý là lời một vị Hiệu Trưởng rằng không có khung bậc nào phạt việc các em có tình cảm với nhau. Chuyện này thực ra khác hẳn, là “chuyện hôn trong lớp và phóng lên mạng,” không phải chuyện “có tình cảm.”
Lẽ ra, chuyện này giải quyết rất dễ. Nếu điều tra ra chuyện này ở một trường trung học nào, và nếu biết ông Hiệu Trưởng nào nói như thế, chỉ cần vị Trưởng Ty Giáo Dục sa thải tức khắc ông Hiệu Trưởng đó, và đưa vị Phó Hiệu Trưởng lên thay tạm thời trong khi tìm tuyển dụng tân Hiệu Trưởng. Chuyện này sẽ không xảy ra lần nữa ở trường đó, ở tỉnh đó, và có thể là ở toàn VN.
Nếu chuyện hôn nhau xảy ra ở Mỹ, mà Hiệu Trưởng không phản ứng và nói như thế, lập tức Học Khu sẽ treo chức Hiệu Trưởng liền. Không cần biết có khung bậc hình phạt nào cho việc hôn trong lớp, bởi vì Học Khu sẽ bị các phụ huynh khác kiện ra tòa để đòi bồi thường bạc triệu đôla vì nhiều lý do khác nhau. Chỉ nói đơn giản rằng, trong cuốn cẩm nang giành cho phụ huynh học sinh trung học ở nhiều học khu Quận Cam, độ dài của váy nữ sinh cũng được quy định, chứ không phải muốn mặc min-jupe là được, hay là muốn vạch ngực lộ hàng là được.
Bản tin PC World hôm 21-2-2011 nhan đề “California School District Battles Truancy with GPS” cho biết về trường hợp Học Khu Anaheim Union High School District (ở phía Bắc Quận Cam) sẽ đưa thiết bị GPS (thiết bị định vị, cho biết người cầm thiết bị này đang hiện diện ở đâu) để bảo đảm rằng các em này phải có mặt trong trường đúng giờ.
Bản tin gốc ở OC Register, nói máy GPS cỡ lớn như một điện thoại di động, phát hành bởi công ty AIM Truancy Solutions, hiện điều hành ở hơn 100 trường trung học ở 3 tiểu bang. Riêng Học Khu Anaheim đang thử nghiệm, sẽ chỉ buộc các em lớp 7 và lớp 8 nào có hơn 3 lần vắng mặt không lý do sẽ phải mang máy GPS này.
Cảnh sát Điều tra Armando Pardo nói với OC Register rằng nếu Biện Lý (tức Công Tố Viên Trưởng) truy tố, các em học sinh trốn học có thể bị đưa vào trung tâm cải huấn thiếu nhi (nhà juvie) và sẽ bị phạt 2.000 đôla (chắc chắn, tiền naỳ là bố mẹ trả, vì các em không thể nào kiếm được hai ngàn đô).
Kết quả, “Gần 2/3 học sinh bị ghi vào chương trình mang máy định vị của AIM (trong khóa mùa thu 2010) đã đạt điểm đi học toàn hảo (nghĩa là không trốn học ngày nào) trong khi theo chương trình khởi sự, và tất cả các học sinh cộng chung lại đã có mức độ hiện diện trong lớp tới 97%.”
Điều chúng ta muốn nói với Bộ Giáo Dục Việt Nam rằng, tất cả những tiếng đồn rằng tuổi trẻ Mỹ hư hỏng thực ra là chuyện hy hữu. Và thực tế là, trẻ em trốn học nhiều, sẽ bị buộc mang máy định vị (có thể hiểu như là giám sát, kỷ luậït quản chế), và nếu vắng mặt nhiều, Cảnh Sát Quận Cam sẽ bắt các em vào nhà cải huấn, và phạt ba mẹ hai ngàn đôla.
Đơn giản, nên hiểu rằng, các em không có quyền tự phá hoại tương lai của các em, và do vậy, phá hoại tương lai của cả đất nước.
Có phải rằng, chuyện hôn nhau trong lớp rồi phóng video lên mạng, có phải là do Trung Quốc xúi giục Hà Nội đầu độc trẻ em VN hay không"

Ý kiến bạn đọc
22/02/201110:31:53
Khách
Ông Trần Khải...
Thực ra không có gì lạ với hiện tại đã và đang có tại QN. Mọi sự điều có bọn " hán(g) cộng" nhúng tay kể cã
người mình ở hải ngoại.
Hảy bình tâm suy ra sự việc hai nơi, HN và QN. Mổi nơi bọn chúng "háng cộng" làm một việc khác nhau, mục tiêu cuối cùng sẻ là đất nước VN thành cũa chúng.
Tôi không phải là nhà văn, và cũng không phải là nhà bình luận, chỉ là thấy sao, nói vậy. Quả thực, mọi hệ quả tai hại cho đất nước VN..Chính là do nơi bọn chúng, là bọn HÁNG CỘNG phương Bắc.
23/02/201116:07:49
Khách
Voi su giao duc mat day cua dang an cuop mafia do,hoc tro khong thanh an may cung di diem,cho con lai la bon tien si mua bang hay tai chuc.
23/02/201104:45:18
Khách
những ký tự này thì VNI đà xứ dụng từ lâu rồi Xưa rồi, bó đi tám

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.