Hôm nay,  

Nga Rao Bán Vi Trùng Lấy Từ Trong Bao Tử Của Phi Hành Gia

16/09/199900:00:00(Xem: 5222)
OTTAWA - Tin từ Moscow, phái viên Malcolm Gray cho biết, bác học Nga bị cạn tiền đang hy vọng có tiền nhờ vào loại dinh dưỡng kiểu mới.
Ngân sách tài trợ Chương trình Không gian của Nga bị kẹt, chương trình trông mong vào tài trợ nhờ bán chuỗi sản phẩm như ya-ua (sũa chua), phó-mát (cheeses), và nước trái cây có cấy vi trùng được lấy ra từ hệ thống tiêu hóa của các phi hành gia.
Viện Y-Sinh Tác (Institute of Bio-medical Problems) tại Moscow là một viện ngày xưa được chính quyền Sô-Viết bảo mật, các bác học của viện này ngày nay đành phải bán tác quyền chế tạo thực phẩm mới dưới danh xưng là Sữa Vũ Trụ Lên Men (Cosmic Fermented Milk), loại sữa này có đủ loại mang các phẩm vị như của trái hồng đào (cherry), trái hoàng đào (peach) và trái mơ (apricot). Sữa Vũ Trụ Lên Men được dùng như thức ăn để trợ thể chất (Health Aids), một loại thức ăn được chế biến nhờ quá trình nghiên cứu hàng chục năm trong các chuyến bay vũ trụ. Trong các quá trình nghiên cứu, các bác học Nga đã tìm ra ảnh hưởng của chuyến bay trong không gian trên con người.
Các nhà vi trùng học đã lấy các phi hành gia để mở thí nghiệm ngay tại dàn phóng không trung Baikonur vào đầu năm 1970. Dàn phóng này nằm trong vùng mà nay được gọi là nước Kazakhstan độc lập.
Giám đốc hay chủ nhiệm, bà Nadezdha Lizkho, cho biết : “Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên, các phi hành gia được chọn là những người có mức độ vi trùng rất cao. Trong lúc huấn luyện chuẩn bị cho chuyến bay vào vũ trụ, sức khỏe của những người này rất là khả quan, cấy nội dịch hiền hòa (benign culture) có chứa vi trùng như lactobacillus và bifidobacterium ở mức độ ổn định.
“Nhưng khi tới ngày phóng những phi hành gia được lựa chọn này, các bác học nhận thấy lượng của những loại vi trùng hiền hòa giúp cho sự tiêu hóa lại sụt một cách đáng chú ý.
“Trong đám phi hành gia, người nào không chịu nổi lo âu, những vi trùng loại này thấy mất đi luôn.”
Bà Lizho nói : “Mức độ của những vi trùng trong nội cấy dịch thấp hơn ngay trước khi phi hành gia được phóng lên không trung.”
Để chống lại hiện tượng lo âu, các bác học lấy vi trùng từ trong dạ dầy của phi hành gia và chế thành viên để họ nuốt. Vi trùng này vào ruột sẽ làm cho hệ thống miễn nhiễm của cơ thể được mạnh hơn. Phân tích qua những lời chú giải vắn tắt như lấy vi trùng từ dạ dầy ra bằng chiếc sủi (spatulas), người ta thấy nó có vẻ mơ hồ về phương pháp lấy mẫu thí nghiệm của các nhà bác học Nga này.

Vào năm 1978, các nhà bác học Nga chuyển qua chế loại ya-ua và nước trái cây ngon miệng bằng cách cấy vào sữa và nước trái cây chất cấy nội dịch rút ra từ dạ dầy của phi hành gia thay vì cấy theo như thông thường (standard).
Theo lời bà Lizkho, chẳng bao lâu sự ăn uống của các phi hành gia Nga đều tùy thuộc vào chất ya-ua cấy theo sinh học (bio-yogurt) để sống được lành mạnh trong không gian không trọng lượng. Bà còn cho biết chính ya-ua này đã chữa khỏi bịnh nhiễm vào đường tiểu của một số trong nhóm phi hành gia trạm không gian MIR vào năm 1989-95.
Hiện nay các nhà khoa học chế thầu chế thực phẩm đã thu góp các vi trùng khoẻ và tốt của 50 phi hành gia dùng vĩnh viễn vào sản xuất Sữa Vũ Trụ Lên Men. Có vài hãng sữa chung quanh Moscow đã sản xuất tên 7 tấn Sữa Vũ Trụ Lên Men sẵn sàng tung ra thị trường, nếu nhu cầu của loại sữa này được tăng.
Các khoa học gia đã có sẵn hình của Sergei Krikalyov để làm quảng cáo cho loại Sữa Vũ Trụ Lên Men với dòng chữ “Veteran Cosmonaut Sergei Krikalyov”. Sergei Krikalyov là một cựu phi hành gia của Nga, phi hành gia Nga đầu tiên bước hân lên phi thuyền con thoi của Hoa Kỳ năm 1994, cũng là người đã yêu cầu các nhà vi trùng học của Nga gửi cho một mớ ya-ua, thứ không có ngay trên mảnh đất Hoa Kỳ.
Kỳ lạ thay, các phi hành gia Hoa Kỳ lúc làm việc với phi hành gia Nga trong công tác nối hai phi thuyền Apollo và Soyez vào nhau năm 1970 không mấy gì ham thích cái thứ ya-ua này.
Các nhà vi trùng học phương Tây đã dư biết ăn sữa chua loại bio-yogurt giúp cho sự chữa bịnh nhiễm trùng đường tiểu, các nhà khoa học này đang đưa đẩy những đồng nghiệp tại Nga nên in vào bao bì về quảng cáo rùm beng về lối chữa bịnh này.
Bà Lizkho đã nhún vai trước sự chỉ trích và ngụy biện là sản phẩm chế tại Nga rất là tinh vi và kỹ lưỡng bởi vì môi sinh của Nga bị ô nhiễm.
Bà hy vọng các em bé học sinh và công nhân trong các vùng dễ bị nhiễm độc như các xưởng máy hóa chất thế nào cũng mua ăn với giá 25 xu cho nửa lít để dưỡng bịnh.
Anton Morozov, học sinh trung học 17 tuổi, em nói : “Tôi sẵn sàng ăn thử, nếu loại sữa chua này có trong các cửa tiệm, bởi vì đời sống dân Nga bây giờ khó khăn, ai cũng lo âu.”
Dân đồng huơng với vị phi hành gia được lấy hình làm quảng cáo trong sữa chua vẫn được dân chúng mến chuộng và kính mến. Có lẽ đó là điểm các nhà bán sữa chua loại này có thể thành công trong thương trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.