Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Đội Ai Cập: Giải Tán QH, Đình Chỉ Hiến Pháp

14/02/201100:00:00(Xem: 3045)
Quân Đội Ai Cập: Giải Tán QH, Đình Chỉ Hiến Pháp; Người Biểu Tình Đòi Chuyển Quyền Cho Dân Sự Ngay Lập Tức

CAIRO - Quân đội gặp sự kháng cự của dân chúng khi muốn giải tán dân chúng biểu tình ở trung tâm thủ đô đưa tới sự lật đổ chính quyền 30 năm của TT Mubarak.
Cảnh sát và quân cảnh đến triệt hạ lều trại của người biểu tình ở công viên Tahrir thì gặp sự kháng cự của giới trẻ. Giằng co xẩy ra khi dân địa phương hô lên rằng đã đến lúc giải tán. Thực tế cho thấy tình hình còn giao động khi phong trào đòi dân chủ muốn biết tiếng nói nào sẽ hướng dẫn tiến trình cải tổ 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo toàn trị giao quyền cho quân đội.
Hôm Thứ Bẩy, HĐ Tối Cao Quân Lực hưá tôn trọng các thỏa ước ký kết với Israel và sẽ bàn giao mọi quyền hành cho 1 chính quyền dân cử - nhưng nhiều nhà tranh đấu lo rằng các cải tổ đòi hỏi từ lâu sẽ không tiến triển nếu họ buông xuôi từ bây giờ. Nhân số biểu tình tập trung tại công viên Tahrir hôm chủ nhật chỉ còn lại vài ngàn, đa số bị đẩy lên lề để đường xe cộ lưu thông lại sau gần 3 tuần lễ.
Liên minh thanh niên và các nhóm đối lập đã rút lại người xuống đường và hô hào biểu tình mỗi ngày Thứ Sáu hàng tuần để duy trì áp lực với nhóm quân nhân nhiếp chính.
Anh Nasser Abdel-Hamid, 1 thủ lãnh của liên minh, tuyên bố "Đã đến lúc chúng ta cần chứng tỏ sự tin cậy với quân đội". Liên Minh là nhóm có thế lực tại công viên, nhưng các thành viên không nhận là lãnh đạo và thường nói họ không thể làm ngơ trước ý chí của quần chúng cách mạng. Nhiều người hưá án binh bất động cho tới khi mọi đòi hỏi đuợc đáp ứng. Quân cảnh đội mũ nồi đỏ bao vây 1 nhóm, gây va chạm.
Anh Ramy Mohammed 28 tuổi, có mặt từ đầu cuộc biểu tình ngày 25-1, nói 1 số lính đánh người biểu tình bằng gậy. Anh nói "Họ muốn hạ các lều trại, nhưng chúng tôi muốn có các bảo đảm - tuyên cáo mới nhất là mù mờ, không cho biết quân đội sẽ làm gì cụ thể". 1 anh khác nói lều có thể bị hạ, nhưng anh không về nhà - anh nói "Tôi đến đây vì tự do - tự do chưa thấy".
Liên Minh là chủ lực của phong trào đã công bố danh sách các đòi hỏi của quân chúng, gồm: bỏ luật khẩn cấp, thành lập 1 HĐ tam đầu chế (1 quân nhân, 2 nhân sĩ), giải tán cơ quan Lập Pháp gồm đa số là đồng minh của Mubarak, thành lập 1 chính phủ đoàn kết nhiều thành phần và 1 ủy ban khuyến cáo tu chính hay soạn lại hiến pháp. Liên Minh cũng muốn điều tra các tố cáo tham nhũng với chế độ cũ, và xét xử những người có trách nhiệm trong cái chết của 1 số người biểu tình.

Nay, HĐ Tối Cao Quân Lực là cơ chế lãnh đạo đất nước sau khi ông Mubarak từ chức và bàn giao hôm Thứ Sáu - HĐ này gồm đại diện của các quân binh chủng, tổng tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng. HĐ không bãi bỏ hiến pháp của chế cũ, nhưng coi như "tạm cất vào tủ" cho tới khi có quyết định sửa đổi. HĐ Quân Lực nhiều lần hưá cải tổ - nhưng, trên bề mặt thì các Tuớng già không là những người chủ trương cải tổ, và hành động loại trừ ông Mubarak có thể chỉ để bảo đảm sự tồn vong của 1 hệ thống cai trị mà quân đội cộng tồn kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 1952. Ở bề sâu, quân đội có những quyền lợi kinh tế đáng kể - họ điều khiển 1 số kỹ nghệ và thương nghiệp cần duy trì và bảo vệ. HĐ Quân Lực chưa nói giai đọan chuyển tiếp sẽ đuợc thực hiện như thế nào, hay đáp ứng các yêu cầu của công chúng ra sao.
Tướng Mohsen el-Fangari xuất hiện trên màn ảnh TV, trước 1 dãy quân nhân và cờ, đọc tuyên cáo xác nhận ý định tôn trọng nguyên tắc pháp trị, hưá thực hiện chuyển tiếp dân chủ, tôn trọng các hiệp ước quốc tế đã ký kết.
Thủ Tướng Netanyahu đã lên tiếng hoan nghênh - tậm lý chống Israel ở Ai Cập là mạnh, nhưng ít ai đòi hỏi bỏ hoà ước 1979, vì hiểu ảnh hưởng quốc tế. Quân đội Ai Cập hậu thuẫn mạnh hoà uớc này, 1 phần vì nhu cầu bảo đảm 1.3 tỉ MK quân viện hàng năm do Washington cấp. Tuyên cáo của quân đội nhấn mạnh đến công tác vận hành kinh tế sau gần 3 tuần lễ khủng hoảng gây đình trệ - du khách là nguồn thu ngoại tệ quan trọng bỏ đi tránh hỗn lọan. Tuần này, các buôn bán đã tái tục, nhưng đình công nổ ra tại nhiều nơi trong nước, ảnh hưởng các doanh nghiệp và cả công sở. Giờ giới nghiêm đã đuợc rút ngắn thêm, và thị trường chứng khoán loan báo sẽ mở cửa vào ngày Thứ Tư 16-2. Nhóm quân nhân cầm quyền kêu gọi dân chúng làm việc bình thường và chỉ thị cho các địa phương làm nhiệm vụ cho đến khi chính phủ mới thành lập, tuy không nói bao giờ.
Trong khi đó 1 bản tin khác của AP vào trưa Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo quân đội Ai Cập đã giải tán quốc hội và đình chỉ hiến pháp hôm Chủ Nhật, gặp gỡ với 2 lãnh đạo của chính của người biểu tình những người tiếp tục gây sức ép cho những bước tức thì để chuyển quyền lãnh đạo cho dân chủ, dân sự sau khi buộc ông Hosni Mubarak từ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.