Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Đội Ai Cập: Giải Tán QH, Đình Chỉ Hiến Pháp

14/02/201100:00:00(Xem: 2847)
Quân Đội Ai Cập: Giải Tán QH, Đình Chỉ Hiến Pháp; Người Biểu Tình Đòi Chuyển Quyền Cho Dân Sự Ngay Lập Tức

CAIRO - Quân đội gặp sự kháng cự của dân chúng khi muốn giải tán dân chúng biểu tình ở trung tâm thủ đô đưa tới sự lật đổ chính quyền 30 năm của TT Mubarak.
Cảnh sát và quân cảnh đến triệt hạ lều trại của người biểu tình ở công viên Tahrir thì gặp sự kháng cự của giới trẻ. Giằng co xẩy ra khi dân địa phương hô lên rằng đã đến lúc giải tán. Thực tế cho thấy tình hình còn giao động khi phong trào đòi dân chủ muốn biết tiếng nói nào sẽ hướng dẫn tiến trình cải tổ 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo toàn trị giao quyền cho quân đội.
Hôm Thứ Bẩy, HĐ Tối Cao Quân Lực hưá tôn trọng các thỏa ước ký kết với Israel và sẽ bàn giao mọi quyền hành cho 1 chính quyền dân cử - nhưng nhiều nhà tranh đấu lo rằng các cải tổ đòi hỏi từ lâu sẽ không tiến triển nếu họ buông xuôi từ bây giờ. Nhân số biểu tình tập trung tại công viên Tahrir hôm chủ nhật chỉ còn lại vài ngàn, đa số bị đẩy lên lề để đường xe cộ lưu thông lại sau gần 3 tuần lễ.
Liên minh thanh niên và các nhóm đối lập đã rút lại người xuống đường và hô hào biểu tình mỗi ngày Thứ Sáu hàng tuần để duy trì áp lực với nhóm quân nhân nhiếp chính.
Anh Nasser Abdel-Hamid, 1 thủ lãnh của liên minh, tuyên bố "Đã đến lúc chúng ta cần chứng tỏ sự tin cậy với quân đội". Liên Minh là nhóm có thế lực tại công viên, nhưng các thành viên không nhận là lãnh đạo và thường nói họ không thể làm ngơ trước ý chí của quần chúng cách mạng. Nhiều người hưá án binh bất động cho tới khi mọi đòi hỏi đuợc đáp ứng. Quân cảnh đội mũ nồi đỏ bao vây 1 nhóm, gây va chạm.
Anh Ramy Mohammed 28 tuổi, có mặt từ đầu cuộc biểu tình ngày 25-1, nói 1 số lính đánh người biểu tình bằng gậy. Anh nói "Họ muốn hạ các lều trại, nhưng chúng tôi muốn có các bảo đảm - tuyên cáo mới nhất là mù mờ, không cho biết quân đội sẽ làm gì cụ thể". 1 anh khác nói lều có thể bị hạ, nhưng anh không về nhà - anh nói "Tôi đến đây vì tự do - tự do chưa thấy".
Liên Minh là chủ lực của phong trào đã công bố danh sách các đòi hỏi của quân chúng, gồm: bỏ luật khẩn cấp, thành lập 1 HĐ tam đầu chế (1 quân nhân, 2 nhân sĩ), giải tán cơ quan Lập Pháp gồm đa số là đồng minh của Mubarak, thành lập 1 chính phủ đoàn kết nhiều thành phần và 1 ủy ban khuyến cáo tu chính hay soạn lại hiến pháp. Liên Minh cũng muốn điều tra các tố cáo tham nhũng với chế độ cũ, và xét xử những người có trách nhiệm trong cái chết của 1 số người biểu tình.
Nay, HĐ Tối Cao Quân Lực là cơ chế lãnh đạo đất nước sau khi ông Mubarak từ chức và bàn giao hôm Thứ Sáu - HĐ này gồm đại diện của các quân binh chủng, tổng tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng. HĐ không bãi bỏ hiến pháp của chế cũ, nhưng coi như "tạm cất vào tủ" cho tới khi có quyết định sửa đổi. HĐ Quân Lực nhiều lần hưá cải tổ - nhưng, trên bề mặt thì các Tuớng già không là những người chủ trương cải tổ, và hành động loại trừ ông Mubarak có thể chỉ để bảo đảm sự tồn vong của 1 hệ thống cai trị mà quân đội cộng tồn kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 1952. Ở bề sâu, quân đội có những quyền lợi kinh tế đáng kể - họ điều khiển 1 số kỹ nghệ và thương nghiệp cần duy trì và bảo vệ. HĐ Quân Lực chưa nói giai đọan chuyển tiếp sẽ đuợc thực hiện như thế nào, hay đáp ứng các yêu cầu của công chúng ra sao.
Tướng Mohsen el-Fangari xuất hiện trên màn ảnh TV, trước 1 dãy quân nhân và cờ, đọc tuyên cáo xác nhận ý định tôn trọng nguyên tắc pháp trị, hưá thực hiện chuyển tiếp dân chủ, tôn trọng các hiệp ước quốc tế đã ký kết.
Thủ Tướng Netanyahu đã lên tiếng hoan nghênh - tậm lý chống Israel ở Ai Cập là mạnh, nhưng ít ai đòi hỏi bỏ hoà ước 1979, vì hiểu ảnh hưởng quốc tế. Quân đội Ai Cập hậu thuẫn mạnh hoà uớc này, 1 phần vì nhu cầu bảo đảm 1.3 tỉ MK quân viện hàng năm do Washington cấp. Tuyên cáo của quân đội nhấn mạnh đến công tác vận hành kinh tế sau gần 3 tuần lễ khủng hoảng gây đình trệ - du khách là nguồn thu ngoại tệ quan trọng bỏ đi tránh hỗn lọan. Tuần này, các buôn bán đã tái tục, nhưng đình công nổ ra tại nhiều nơi trong nước, ảnh hưởng các doanh nghiệp và cả công sở. Giờ giới nghiêm đã đuợc rút ngắn thêm, và thị trường chứng khoán loan báo sẽ mở cửa vào ngày Thứ Tư 16-2. Nhóm quân nhân cầm quyền kêu gọi dân chúng làm việc bình thường và chỉ thị cho các địa phương làm nhiệm vụ cho đến khi chính phủ mới thành lập, tuy không nói bao giờ.
Trong khi đó 1 bản tin khác của AP vào trưa Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo quân đội Ai Cập đã giải tán quốc hội và đình chỉ hiến pháp hôm Chủ Nhật, gặp gỡ với 2 lãnh đạo của chính của người biểu tình những người tiếp tục gây sức ép cho những bước tức thì để chuyển quyền lãnh đạo cho dân chủ, dân sự sau khi buộc ông Hosni Mubarak từ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.