Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Muốn Đàm Phán ở Ai Cập Có Đại Diện Nhiều Phe Phái

09/02/201100:00:00(Xem: 2174)
Mỹ: Muốn Đàm Phán ở Ai Cập Có Đại Diện Nhiều Phe Phái; 1 Lãnh Tụ Biểu Tình Trẻ Được Tự Do Đòi Mubarak Phải Ra Đi

WASHINGTON - Chính phủ Obama yêu cầu các nhà lãnh đạo Ai Cập tiếp nhận đại diện của nhiều phe phái trong cuộc đối thoại về cải tổ, nhưng không tán thành đòi hỏi của phong trào biểu tình là sự từ chức ngay của TT Mubarak.
Trong lúc Bạch Ốc theo dõi các diễn biến, hôm Thứ Hai các viên chức Washington cảnh báo rằng sự ra đi đột ngột của ông Mubarak có thể đưa tới thoái bộ trong cuộc chuyển tiếp qua dân chủ. Washington hoan nghênh với sự dè dặt các đề nghị cải tổ của PTT Suleiman.
Theo hiến pháp Ai Cập, khi TT từ chức, bầu cử phải tổ chức trong thời hạn 60 ngày, nghĩa là trước Tháng 9 - các viên chức Hoa Kỳ nói thời hạn 60 ngày là không đủ để chuẩn bị.
Tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên J.P. Crowley tuyên bố "Vấn đề là Ai Cập có sẵn sàng 1 cuộc bầu cử cởi mở và tranh đua hay không". Ông Crowley nhắc lại rằng các cuộc bầu cử trong quá khứ là thiếu tự do và công bằng.
TT Obama nhận rằng Ai Cập có tiến bộ theo hướng tìm kiếm giải pháp - ông không nói rõ hơn, nhưng phản ảnh các nhận xét của ngoại trưởng Clinton.
Hôm cuối tuần, bà Clinton lên tiếng hậu thuẫn PTT Suleiman ở vai trò dẫn đầu cuộc chuyển tiếp, và hô hào cộng đồng quốc tế ủng hộ. Bà Clinton nêu nghi vấn về sự khôn ngoan của đòi hỏi ông Mubarak từ chức ngay - hôm Thứ Hai, các viên chức Washington cũng phát biểu tương tự.

Tham vụ báo chí Robert Gibbs nói rõ : Ai Cập đã thấy thay đổi lịch sử với lời hưá không tái tranh cử của TT Mubarak, và ông Mubarak đã bổ nhiệm PTT, là điều Hoa Kỳ đã hô hào từ nhiều năm.
Trong khi đó một bản tin khác liên quan tới Ai Cập cho biết rằng lãnh tụ trẻ của Ai Cập mới được thả tự do hô hào chấm dừt chế độ Mubarak. Bản tin viết như sau.
CAIRO - Lãnh tụ trẻ của phong trào chống Mubarak vừa đuợc trả tự do đã góp mặt với đám đông biểu tình lần đầu tiên tại công viên Tahrir.
Wael Ghonim 30 tuổi, viên chức tiếp thị của Google và là thành viên ban tổ chức biểu tình, đuợc hoan hô vang dội khi anh tuyên bố "Chúng ta sẽ không từ bỏ đòi hỏi chấm dứt chế độ này".
Ngay khi đuợc phóng thích sau 12 ngày bị giam, Ghonim trả lời phỏng vấn tối Thứ Hai - anh tỏ vẻ đau buồn về những người đã chết và khẳng định "Chúng tôi yêu đất nước Ai Cập - chúng tôi có quyền".
Anh tuyên bố giữa đám đông "Tôi không là anh hùng - những người đã hi sinh mới là anh hùng" - liền đó, anh lên tiếng hô "Mubarak ra đi, ra đi".
Ghonim đã trở thành điểm tập trung cuả đám người biểu tình không công nhận các nhóm đối lập truyền thống đã tiếp xúc với PTT Suleiman.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.