Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Muốn Đàm Phán ở Ai Cập Có Đại Diện Nhiều Phe Phái

09/02/201100:00:00(Xem: 2207)
Mỹ: Muốn Đàm Phán ở Ai Cập Có Đại Diện Nhiều Phe Phái; 1 Lãnh Tụ Biểu Tình Trẻ Được Tự Do Đòi Mubarak Phải Ra Đi

WASHINGTON - Chính phủ Obama yêu cầu các nhà lãnh đạo Ai Cập tiếp nhận đại diện của nhiều phe phái trong cuộc đối thoại về cải tổ, nhưng không tán thành đòi hỏi của phong trào biểu tình là sự từ chức ngay của TT Mubarak.
Trong lúc Bạch Ốc theo dõi các diễn biến, hôm Thứ Hai các viên chức Washington cảnh báo rằng sự ra đi đột ngột của ông Mubarak có thể đưa tới thoái bộ trong cuộc chuyển tiếp qua dân chủ. Washington hoan nghênh với sự dè dặt các đề nghị cải tổ của PTT Suleiman.
Theo hiến pháp Ai Cập, khi TT từ chức, bầu cử phải tổ chức trong thời hạn 60 ngày, nghĩa là trước Tháng 9 - các viên chức Hoa Kỳ nói thời hạn 60 ngày là không đủ để chuẩn bị.
Tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên J.P. Crowley tuyên bố "Vấn đề là Ai Cập có sẵn sàng 1 cuộc bầu cử cởi mở và tranh đua hay không". Ông Crowley nhắc lại rằng các cuộc bầu cử trong quá khứ là thiếu tự do và công bằng.
TT Obama nhận rằng Ai Cập có tiến bộ theo hướng tìm kiếm giải pháp - ông không nói rõ hơn, nhưng phản ảnh các nhận xét của ngoại trưởng Clinton.
Hôm cuối tuần, bà Clinton lên tiếng hậu thuẫn PTT Suleiman ở vai trò dẫn đầu cuộc chuyển tiếp, và hô hào cộng đồng quốc tế ủng hộ. Bà Clinton nêu nghi vấn về sự khôn ngoan của đòi hỏi ông Mubarak từ chức ngay - hôm Thứ Hai, các viên chức Washington cũng phát biểu tương tự.

Tham vụ báo chí Robert Gibbs nói rõ : Ai Cập đã thấy thay đổi lịch sử với lời hưá không tái tranh cử của TT Mubarak, và ông Mubarak đã bổ nhiệm PTT, là điều Hoa Kỳ đã hô hào từ nhiều năm.
Trong khi đó một bản tin khác liên quan tới Ai Cập cho biết rằng lãnh tụ trẻ của Ai Cập mới được thả tự do hô hào chấm dừt chế độ Mubarak. Bản tin viết như sau.
CAIRO - Lãnh tụ trẻ của phong trào chống Mubarak vừa đuợc trả tự do đã góp mặt với đám đông biểu tình lần đầu tiên tại công viên Tahrir.
Wael Ghonim 30 tuổi, viên chức tiếp thị của Google và là thành viên ban tổ chức biểu tình, đuợc hoan hô vang dội khi anh tuyên bố "Chúng ta sẽ không từ bỏ đòi hỏi chấm dứt chế độ này".
Ngay khi đuợc phóng thích sau 12 ngày bị giam, Ghonim trả lời phỏng vấn tối Thứ Hai - anh tỏ vẻ đau buồn về những người đã chết và khẳng định "Chúng tôi yêu đất nước Ai Cập - chúng tôi có quyền".
Anh tuyên bố giữa đám đông "Tôi không là anh hùng - những người đã hi sinh mới là anh hùng" - liền đó, anh lên tiếng hô "Mubarak ra đi, ra đi".
Ghonim đã trở thành điểm tập trung cuả đám người biểu tình không công nhận các nhóm đối lập truyền thống đã tiếp xúc với PTT Suleiman.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo tại San Antonio đã ghi điểm chiến thắng tại tòa án chống lại Thống Đốc Cộng Hòa Greg Abbott hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021, trong cuộc chiến đang diễn ra về các lệnh đeo khẩu trang, theo bản tin của Đài KSAT tường thuật hôm Thứ Ba. Chánh Án Tòa Địa Hạt Dân Sự Quận Bexar đã cho phép thành phố này và yêu cầu của Quận Bexar đối với lệnh hạn chế tạm thời chống lại sắc lệnh hành pháp của Abbott cấm các lệnh đeo khẩu trang tại những trường học.
“Hôm nay, chúng ta đã chứng minh rằng nền dân chủ vẫn có thể hoạt động,” theo Biden tuyên bố tại Bạch Ốc, cho biết rằng tỉ số phiếu 69-30 đã gồm cả lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell. “Chúng ta vẫn có thể cùng nhau làm nhiều việc lớn, những việc quan trọng, cho người dân Mỹ,” theo Biden nói. Tỉ số áp đảo đã cung cấp xung lực tươi tắn cho giai đoạn đầu của các ưu tiên “Xây Dựng Trở Lại Tốt Hơn” của Biden, hiện đang đưa tới Hạ Viện.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021 đã tuyên bố từ chức vì hàng loạt những cáo buộc sách nhiễu tình dục một năm sau khi ông được ca ngợi trên cả nước đối với các cuộc họp báo ngắn hàng ngày và tài lãnh đạo trong những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã công bố dự luật ngân sách hôm Thứ Hai, 9 tháng 8 năm 2021, dự tính các nguồn tài nguyên liên bang khổng lồ 3.5 ngàn tỉ đô la kéo dài 10 năm, nhắm mục tiêu tổng số tiền lịch sử để ủng hộ gia đình, các chương trình sức khỏe và giáo dục và động lực lớn lao để chữa lành biến đổi khí hậu, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai. Dự luật là bước đầu quan trọng trong điều mà sẽ có thể là tiến triển lập pháp của Dân Chủ kéo dài nhiều tháng náo động hướng tới việc tái định hình tiến trình của chính phủ liên bang mà cũng thể hiện tham vọng chính sách nội trị hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã tiến gần tới việc thông qua gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021, sau khi các nhà lập pháp từ hai đảng cùng nhau bỏ phiếu làm sạch cản trở thủ tục chính, nhưng hành động ngay sau đó đã bị đình trệ khi một số ít những nhà Cộng Hòa chống đối đã từ chối đẩy nhanh sự đồng thuận của một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bạn có muốn mình sống như Matt Damon và trải qua một năm thử như bạn bị cô lập trên Sao Hỏa? NASA có một công việc làm cho bạn đó, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 6 tháng 8 năm 2021. Để chuẩn bị sau cùng cho việc gửi các phi hành gia lên Sao Hỏa, NASA đã bắt đầu nhận đơn hôm Thứ Sáu cho 4 người để sống một năm trong Mars Dune Alpha. Đó là môi trường sống trên Sao Hỏa rộng 1,700 foot vuông, được tạo ra bởi máy in 3 chiều, và bên trong một tòa nhà tại Trung Tâm Không Gian Johnson ở thành phố Houston, Texas.
Trận cháy rừng tại Miền Bắc California mà hiện là trận cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang đã cháy qua nhiều tuần lễ, hầu hết tại các vùng hoang dã xa xôi có ít người, trước khi các trận gió thay đổi và cây cối khô làm mồi cho sự bùng cháy gia tăng và đã tàn phá cộng đồng miền núi Greenville, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 6 tháng 8 năm 2021.
Các lãnh đạo cộng đồng đại diện cho người Mỹ gốc Á, người dân bản xứ Hawaii và người dân các đảo Thái Bình Dương đã có cuộc họp với Tổng Thống Biden và PTT Harris tại Bạch Ốc hôm 5 tháng 8 và trong dịp này đại diện cộng đồng gốc Việt đã hối thúc chính phủ Biden tái thương thảo thỏa thuận trục xuất di dân gốc Việt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 6 tháng 8 năm 2021.
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.