Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2010: Buồn Cho Nhân Quyền

02/01/201100:00:00(Xem: 5559)

2010: Buồn Cho Nhân Quyền

Vi Anh
Tống cựu nghinh tân, hy vọng năm mới 2011 nhân quyền trên thế giới khả quan hơn năm 2010 đã qua - là năm buồn cho nhân quyền.
Một, đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới là TC công khai chà đạp nhân quyền trong và ngoài nước. Trung Cộng là một chế độ  mới vươn lên đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới và có dân số đông nhứt Nhân Loại. Thế mà TC chẳng những chà đạp nhân quyền của người dân mình, đồng bào mình, tiêu biểu như qua  vụ TC triệt Ô. Lưu hiểu Ba được giải Nobel hoà bình vì đấu tranh ôn hoà cho tự do, dân chủ, nhân quyền Trung Quốc. Và TC và còn trợ trưởng cho nhiều chế độ độc tài tước đoạt quyền sống của người dân, rõ nét nhứt là độc tài quân phiệt Miến Điện.
Trung Cộng đã dùng tất cả phương tiện ngoại giao và nội trị để  áp lực chánh quyền Thụy Điển và Ủy ban Nobel không cấp phát giải Nobel Hoà Bình cho Ông Lưu hiểu Ba. TC biệt giam Ô Lưu hiểu Ba, quản thúc người vợ, cấm bạn xuất cảnh. TC còn làm một trò hề là phát giải Khổng Tử Hoà Bình cho Cựu Phó tổng Thống Đài Loan nhưng Ông này từ chối. TC vận động hàng 100 nước có toà đại sứ ở Thụy Điển tẩy chay buổi lễ, nhưng chỉ có 17 kẹt với TC nên không dự lễ phát.
Tuy nhiên TC đã thất bại. Ủy Ban vẫn làm lễ phát giải Nobel Hoà Bình ngày 10/12/ 2010 tại Oslo.  Cái ghế dành cho Ô Lưu Hiểu Ba để trống là bản cáo trạng trực tiếp và rõ ràng TC là một chế độ chà đạp nhân quyền. Cái ghế trống đó làm cho cả thế giới bàng hoàng, Ở đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ ba mà lại có một chế độ độc tài, toàn trị còn hơn thời Trung Cổ Đen Tối nữa. Cái ghế trống đó, cái ghế do TC không cho người dân của mình ngồi đó làm cho nỗi buồn nhân quyền vốn u ám ở Á châu thêm đen tối.
Bên cạnh tội sát hại nhân quyền với tư cách chánh phạm đối với nhân dân mình, đồng bào mình, và ép buộc các nước khác phải làm theo ý muốn của mình như Thiên Tử đối với thiên hạ là Nhân Loại, TC còn đồng phạm một số tội ác nhân quyền khác trên thế giới, cụ thể là ở Miến điện.
Tổ chức  Asia Society tại Hoa Kỳ, ông Jamie Metzl, tố cáo TC  trên báo  Wall Street Journal, rằng «Trung Quốc là người bảo vệ chính của các chính phủ chà đạp nhân quyền», như  Sudan, Miến Điện, Bắc Triều Tiên, Zimbabwe và Iran.
Ai cũng biết ở Á châu quân phiệt Miến Điện và độc tài CS Bắc Hàn không thể sống được nếu không có TC bao che về kinh tế, chánh trị, ngoại giao. Miến Điện cũng như CS Bắc Hàn là hai chế độ độc tài toàn diện  đồng minh thân thiết của TC. TC phủ quyết tất cả nghị quyết chế tài đối với hai chế độ độc tài này khi Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc đưa ra thảo luận, biểu quyết.


Nên độc tài quân phiệt Miến Điện coi những can thiệp của quốc tế, của các siêu cường như Mỹ cho Bà Aung San Suu Kyi, như đàn khải tai trâu. Quân phiệt tăng án và giải tán đảng của Bà để  Bà không ứng cử được.  Bầu cử xong một quốc hội gia nô cho quân phiệt, họ trả tự do cho Bà ngày 13 tháng 11 vừa qua, sau khi vừa bỏ tù bà vừa quản thúc tại gia 15 năm trong 21 năm qua. Nhưng ra khỏi ngục tù nhỏ, Bà  vẫn phải sống trong trại tù lớn là xã hội Miến điện nằm trong bàn tay sắt của quân phiệt. Vị  lãnh tụ đối lập Miến Điện  này khó hay không thể hoạt dộng cho tự do, dân chủ, nhân quyền nhân dân Miến Điện. 
 Hai, còn đệ nhứt siêu cường thế giới là Mỹ thì  chỉ nghĩ tới quyền lợi của Mỹ, nói nhân quyền mà không làm nhân quyền, lại đi trợ trưởng cho những nhà nước chà đạp nhân quyền của nhân dân mình..
Phân tích trên báo The Christian Science Monitor, Sarah Trister, một người vận động nhân quyền trong tổ chức Freedom House,  chứng minh  Mỹ chỉ nhân quyền bằng cái miệng trên thế giới. Thái độ  giả đạo đức về nhân quyền của Mỹ ở hải ngoại làm hại nỗ lực vận động nhân quyền của các tổ chức ngoài chánh phủ và làm hình ảnh nước Mỹ về nhân quyền xấu đi.
Mỹ cứ tiếp tục ủng hộ và đồng minh với các chế độ độc tài đàn áp người dân, chà đạp nhân quyền. Những viện trợ và yểm trợ đó của Mỹ làm cho người dân các nước sở tại nhìn Mỹ là một nước giả đạo đức, nói nhân quyền mà hành động phản nhân quyền, trợ trưởng cho các chế độ độc tài.
Cụ thể như tháng 7 năm 2010, Ngoại Trưởng Mỹ đi Đông Nam Á, tăng cưởng tương quan ngoại giao và an ninh với  Thailand, Vietnam, và Cambodia là những nước có quá nhiều vi phạm nhân quyền nhứt là hai nước VN và Miến.
Như từ năm 2006, Mỹ đều trân viện  trợ cho các chế độ vi phạm nhân quyền như cho Ethiopia hơn  $500  triệu mỗi năm.  Quốc Hội Mỹ có nhiều hy vọng trong năm 2011 sẽ tiếp tục đồng ý với Hành Pháp viện trợ cho Ai cập $1.5 tỷ, Yemen, $100 triệu.
Nhiều lần Hạ Viện Mỹ khuyến nghị đưa CS Hà nội vào CPC nước cần quan tâm đạc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo, mà Bộ Ngoại Giao không đồng ý. Hai lẩn chánh thức họp bô trưởng ngoại giao, quốc phòng, một lần họp lãnh đạo quốc gia, nhơn các hội nghị của ASEAN, có mặt CS Hà nội,  Mỹ  đều tránh né vấn đề nhân quyên VN.
Ba và sau cùng, năm 2010 là năm buồn cho nhân quyền. Tự do, dân chủ thì bánh vẽ, nhân quyền thì nói suông. Các nước CS ở Á châu như TC, Việt Cộng ngụy biện nhân quyền  là  quan niệm dân chủ phương Tây không phù hợp với "các giá trị châu Á",  dù họ ký vào những công ước coi nhân quyền là giá trị nhân bản, có tính hoàn vũ.  Họ nói tự do, dân chủ, nhân quyền của họ - “vạn lần hơn” - của Tây Phương như CS thường nói. Ho vẫn bầu chánh quyến dân cử, quốc hội dân cử nhưng thực sự  là “đảng cử dân bầu”.
Human Rights Watch vạch trần xảo thuật của độc tài và cộng sản, «Nhiều quốc gia hiện nay đang nói về dân chủ và xác định rằng "ít ra là chúng tôi cũng tổ chức bầu cử, và đó là sự tiến bộ". Thế nhưng, trong thực tế, đó chỉ là những cái vỏ trống rỗng nhằm duy trì nguyên trạng tại các nước đó »./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.