Hôm nay,  

Obama: Mỹ Không Gây Chiến Với Đạo Hồi

07/04/200900:00:00(Xem: 2827)

Obama: mỹ Không gây chiến Với Đạo Hồi

ANKARA  -    Trong chuyến công du nước Hồi Giáo đầu tiên, TT Obama khẳng định Hoa Kỳ không chiến tranh và sẽ không bao giờ có chiến tranh với đạo Hồi.
Lên tiếng trước QH Thổ Nhĩ Kỳ, ông gọi Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh về nhiều mặt, gồm cả cuộc chiến chống khủng bố. Ông dành phần lớn bài diễn văn để hô hào các gắn bó giữa người Hồi Giáo và Hoa Kỳ, và mô tả khủng bố al-Qaeda là nhóm cực đoan không đại diện đa số tín đồ Hồi Giáo.
TT Obama tuyên bố "Hãy cho phép tôi nói rõ đến mức có thể : nước Mỹ không và không bao giờ lâm chiến với đạo Hồi.  Thực tế là cuộc đồng hành của chúng tôi với Hồi Giáo là cấp thiết để bác bỏ loại ý thức hệ mà mọi tín ngưỡng phản bác".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ra sức hàn gắn những ý tưởng chê trách đạo Hồi về vụ 11-9. Trước đó, trong cuộc họp báo chung với TT Adullah Gul, ông Obama nhắc tới vụ gọi là diệt chủng dân thiểu số Armenia trong thế chiến 1.  Ông hô hào hai bên hàn gắn theo cách cởi mở, chân thành và xây dựng.


Các đài truyền hình lớn nhất thế giới Arap là al-Jazeera và al-Arabia cùng tuờng thuật trực tiếp buổi nói chuyện tại QH Thổ Nhĩ Kỳ của TT Obama. Ông nhấn mạnh "Chúng tôi tìm kiếm các giao tiếp rộng lớn, đặt căn bản trên tinh thần tương kính và tương lợi.  Chúng tôi tôn trọng niềm tin của đạo Hồi đã đóng góp cho thế giới rất nhiều qua nhiều thế kỉ để định hình 1 thế giới tốt đẹp hơn, gồm cả nước Mỹ".
Các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ im lặng nghe TT Obama nói trong khoảng 25 phút, trừ đôi lúc vỗ tay theo phép lịch sự. Không khí hội trường có vẻ sôi nổi hơn khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ công cuộc đánh diệt loạn quân PKK mà cả 2 bên coi là khủng bố. Ông đuợc vỗ tay tán thưởng khi tuyên bố hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.
Chuyến đi Thổ NHĩ Kỳ của ông Obama đuợc thế giới Hồi Giáo bất bình với TT Bush theo dõi sát. Trong các cuộc hội đàm với TT Gul và Thủ Tướng Erdogan, TT Obama cố sức thuyết phục chiến luợc về Afghanistan và Pakistan. Ông thừa nhận tình trạng căng thẳng trong quá khứ giữa Ankara và Washington, nhưng nay mọi việc đã đuợc chỉnh hướng vì quyền lợi chung. Ông nói "Chúng tôi không tự coi mình là người theo đạo ki-tô hay đạo Hồi mà là 1 quốc gia ràng buộc với nhau bằng 1 hệ thống lý tưởng và giá trị. Quý quốc cũng có những nguyên tắc tương tự".
Thổ Nhĩ Kỳ có quân số lớn nhất trong NATO, chỉ sau Hoa Kỳ, và có 1 đơn vị nhỏ trong liên quân bình định Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.