Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Không Gây Chiến Với Đạo Hồi

07/04/200900:00:00(Xem: 2407)

Obama: mỹ Không gây chiến Với Đạo Hồi

ANKARA  -    Trong chuyến công du nước Hồi Giáo đầu tiên, TT Obama khẳng định Hoa Kỳ không chiến tranh và sẽ không bao giờ có chiến tranh với đạo Hồi.
Lên tiếng trước QH Thổ Nhĩ Kỳ, ông gọi Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh về nhiều mặt, gồm cả cuộc chiến chống khủng bố. Ông dành phần lớn bài diễn văn để hô hào các gắn bó giữa người Hồi Giáo và Hoa Kỳ, và mô tả khủng bố al-Qaeda là nhóm cực đoan không đại diện đa số tín đồ Hồi Giáo.
TT Obama tuyên bố "Hãy cho phép tôi nói rõ đến mức có thể : nước Mỹ không và không bao giờ lâm chiến với đạo Hồi.  Thực tế là cuộc đồng hành của chúng tôi với Hồi Giáo là cấp thiết để bác bỏ loại ý thức hệ mà mọi tín ngưỡng phản bác".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ra sức hàn gắn những ý tưởng chê trách đạo Hồi về vụ 11-9. Trước đó, trong cuộc họp báo chung với TT Adullah Gul, ông Obama nhắc tới vụ gọi là diệt chủng dân thiểu số Armenia trong thế chiến 1.  Ông hô hào hai bên hàn gắn theo cách cởi mở, chân thành và xây dựng.


Các đài truyền hình lớn nhất thế giới Arap là al-Jazeera và al-Arabia cùng tuờng thuật trực tiếp buổi nói chuyện tại QH Thổ Nhĩ Kỳ của TT Obama. Ông nhấn mạnh "Chúng tôi tìm kiếm các giao tiếp rộng lớn, đặt căn bản trên tinh thần tương kính và tương lợi.  Chúng tôi tôn trọng niềm tin của đạo Hồi đã đóng góp cho thế giới rất nhiều qua nhiều thế kỉ để định hình 1 thế giới tốt đẹp hơn, gồm cả nước Mỹ".
Các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ im lặng nghe TT Obama nói trong khoảng 25 phút, trừ đôi lúc vỗ tay theo phép lịch sự. Không khí hội trường có vẻ sôi nổi hơn khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ công cuộc đánh diệt loạn quân PKK mà cả 2 bên coi là khủng bố. Ông đuợc vỗ tay tán thưởng khi tuyên bố hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.
Chuyến đi Thổ NHĩ Kỳ của ông Obama đuợc thế giới Hồi Giáo bất bình với TT Bush theo dõi sát. Trong các cuộc hội đàm với TT Gul và Thủ Tướng Erdogan, TT Obama cố sức thuyết phục chiến luợc về Afghanistan và Pakistan. Ông thừa nhận tình trạng căng thẳng trong quá khứ giữa Ankara và Washington, nhưng nay mọi việc đã đuợc chỉnh hướng vì quyền lợi chung. Ông nói "Chúng tôi không tự coi mình là người theo đạo ki-tô hay đạo Hồi mà là 1 quốc gia ràng buộc với nhau bằng 1 hệ thống lý tưởng và giá trị. Quý quốc cũng có những nguyên tắc tương tự".
Thổ Nhĩ Kỳ có quân số lớn nhất trong NATO, chỉ sau Hoa Kỳ, và có 1 đơn vị nhỏ trong liên quân bình định Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Áp lực đang gia tăng, Tổng Thống Joe Biden và các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã căng thẳng hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021, để cắt giảm kế hoạch đại tu bổ của chính phủ trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la nhiều nhất trong lịch sử để giành sự ủng hộ từ 2 thượng nghị sĩ quan trọng trước thời hạn chót để bỏ phiếu, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.