Công An Sg Vây Bủa, Ngăn Đình Công

08/01/200600:00:00(Xem: 4601)
- Phó Giám Đốc Công An Lê Thanh Bình Dọa Xử Lý Kẻ Xúi Đình Công

“Vì sao công nhân FDI Việt Nam đình công hàng loạt"” Đó là nhan đề một bản tin trên đài RFA cho thấy công an Sài Gòn và Bình Dương đã lên cơn sốt, vây khắp các ngã đường, ngăn chận, kềm chế các cuộc đình công. Trong khi đó, Phó Giám Đốc Công An Thành đe dọa “xử lý nghiêm khắc” những người xúi giục đình công. Bản tin hôm 6-1-2006 viết như sau.

Trong những ngày qua, các vụ đình công của hàng chục ngàn công nhân đã được quan tâm đặc biệt. Các cấp chính quyền và công đoàn họp hành liên tục để đối phó. Thế nhưng cách đối phó hữu hiệu nhất là giải quyết được nguyên ủy của vấn đề. Lê Dân tìm hiểu thêm và trình bày một số chi tiết đáng lưu ý như sau.

Cuộc đình công của hơn 20 ngàn công nhân ở hai công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là Freetrend và Kollan ở khu chế xuất Linh Trung tại Thành phố Sài Gòn là những giọt nước đầu tiên làm tràn chiếc ly "bức xúc" bấy lâu nay trong tập thể những lao động làm việc cho tư bản ngoại quốc.

- Chiếc ly "bức xúc"

Chiếc ly "bức xúc" ấy không chỉ bao trọn vấn đề lương tiền và quyền lợi như phía doanh nghiệp FDI và công đoàn cùng nhà cầm quyền khẳng định. Mà nó còn có những uất ức do bị đối xử thiếu nhân phẩm từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ. Điển hình nhất và mới nhất là sự việc xảy ra tại công ty Hansoll Vina ở khu công nghiệp Sóng Thần hôm thứ Tư vừa qua.

Khi một nữ đốc công người Hàn Quốc cho là có hai nam công nhân định xúi giục đình công nên bà đã giật lấy bảng tên hai công nhân này. Hai anh nhanh chân chạy trốn như mọi công nhân khác thường làm mỗi khi bị chủ nước ngoài tỏ thái độ nóng nảy.

Bà "chuyên gia Hàn Quốc" tức giận, ném chiếc máy bộ đàm đang cầm trên tay vào hai công nhân Việt Nam. Tuy nhiên, "cái cục tức giận" nặng hàng kílô đó không trúng mục tiêu, mà lại rơi vào đầu một nữ công nhân khác, khiến cô này ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu. Thế là trên 3,600 công nhân đồng loạt bỏ việc, kéo nhau tràn ra đường.

Thế nhưng phía chính quyền đã làm những gì để tìm hiểu và giải quyết rốt ráo tình trạng đình công hàng loạt đó" Sáng thứ Năm tại các khu chế xuất và khu công nghiệp, lực lượng Thanh niên Xung phong, đoàn viên Thanh niên Cộng sản, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an huyện Thủ Đức, Công an tỉnh Bình Dương, Cán bộ Công đoàn, Cán bộ Liên đoàn Lao động....đã bủa ra khắp mọi nẻo đường nhằm tìm cách phát hiện sớm các vụ đình công.

- Đổ trách nhiệm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Huy Cận, cho biết công đoàn luôn luôn ủng hộ sự tồn tại phát triển của doanh nghiệp và đã tăng cường cán bộ cho các khu chế xuất-khu công nghiệp để ngăn chận mọi cuộc đình công. Còn đại tá Lê Thanh Bình, phó giám đốc Công an Thành phố SG, khẳng định sẽ xử lý những người kêu gọi đình công, chấn chỉnh để không xảy ra những tình trạng tương tự.

Tại những buổi họp giữa chính quyền và doanh giới FDI đã có những lời cảnh cáo về "bọn xấu", về các "tổ chức khích động" được đưa ra, như mỗi khi cần tìm một nguyên ủy để lý giải.

Tuy nhiên lối đổ trách nhiệm như xưa đã không mấy hiệu quả, qua lời nhận xét của một viên chức doanh nghiệp FDI bày tỏ với chúng tôi:

“Trong những lần họp nghe một số chuyên gia và một số lãnh đạo của những công ty khác và cơ quan công an người ta vẫn nói như vậy. Có một tổ chức nào đó, đứng đàng sau các vụ đình công. Thế nhưng nếu mình suy nghĩ thì cái tổ chức nào đó, làm như vậy thì nó được lợi cái gì, lợi cho ai. Mình phải suy nghĩ, chứ không phải ai nói cái gì mình cũng cho là như vậy được.”

- Nguyên uỷ của vấn đề

Nguyên ủy của vấn đề, ngoài việc uất ức vì bị đối xử thiếu nhân phẩm, công nhân tại các doanh nghiệp FDI chủ yếu là mong được điều chỉnh lương bổng. So với các nước trong khu vực thì lương công nhân FDI tại Việt Nam là thấp nhất, mà doanh giới gọi hoa mỹ là "có tính cạnh tranh cao".

Lương tối thiểu tại các doanh nghiệp FDI ở Kampuchia là 45 đôla một tháng, tương đương 710 ngàn đồng Việt Nam. Tại Thái Lan và Philippines con số này là từ 70 đến 100 đôla, tại Trung Quốc 63 đôla.

Đã vậy, lương tính bằng đôla Mỹ, nhưng công nhân FDI Việt Nam lại bị bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội cột chặt vào tỉ giá 1 đôla ăn 13, 910 đồng, trong thực tế thì hối suất cao hơn nhiều, kể cả trên thị trường chính thức lẫn thị trường chợ đen.

Hơn 16 năm trước, vào lúc Luật Đầu tư Nước ngoài có hiệu lực lần đầu tiên vào năm 1989, quy định mức lương tối thiểu đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là từ 45 đến 50 đôla.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đúng 10 năm sau, khi Quyết định số 53 của Chính phủ và Quyết định số 708 của bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội cùng đưa ra vào năm 1999, lại giảm xuống thành 3 mức là 35, 40 và 45 đôla mà thôi.

- Ảnh hưởng đến nền kinh tế

Từ ngày đó, nếu nhìn thêm vào hai yếu tố chủ chốt khác là mức tăng trưởng GDP đã tăng hơn 50% và giá tiêu dùng tăng khoảng 40% thì công nhân tại các khu chế xuất và khu công nghiệp hiển nhiên là bị đẩy xuống mức lợi tức thấp nhất, trong khi công sức bỏ ra mỗi ngày không thể xuống theo.

Duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao là điều hết sức quan trọng cho đất nước, nhưng sự tăng trưởng đó muốn bền vững phải có công sức của hàng trăm ngàn lao động Việt Nam. Với tình trạng bức xúc, đình công, thì đầu tư nước ngoài sẽ sớm nản lòng và chuyển sang địa bàn khác, theo nhận định của một viên chức Việt Nam làm cho doanh nghiệp FDI:

“Những công ty đang bị đình công như công ty Freetrend hay Kollan, khách hàng mà nghe như vậy thì họ sẽ không rót đơn hàng về đây nữa. Các đầu tư nước ngoài cho biết do đó họ không còn lý do gì, cơ hội gì để lưu lại nước Việt Nam. Khi ra đi họ sẽ thải ra mấy chục ngàn công nhân, thử nghĩ hậu quả đó như thế nào.” Tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài đã rõ, nhưng không vì thế mà phải hy sinh quyền lợi của công nhân, mà dù có muốn cũng không thể bắt họ hy sinh mãi được, trong lúc chính những nhà đầu tư nước ngoài chủ doanh nghiệp FDI cũng sẵn sàng tăng thêm lương bổng cho công nhân. Quả bóng hiện đang nằm trong chân nhà nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.