Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú Việt Nam: Nhìn Lại Tình Hình Năm 2004

24/12/200400:00:00(Xem: 4143)
Phần 1
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Chỉ còn ít ngày nữa, người Việt Nam tại hải ngoại sẽ đón mừng năm mới Ất Dậu năm 2005. Vật đổi sao dời, nhiều biến cố - từ Hoa Kỳ đến thế giới - đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng người Việt. Trong số này, vấn đề di trú đã giữ một vài trò khá quan trọng. Nhân dịp này, Văn phòng Robert Mullins International xin được tổng kết những vấn đề di trú chính yếu có liên hệ trực tiếp đến người Việt Nam.
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn là văn phòng lãnh sự bận rộn đứng thứ năm trên thế giới. Văn phòng này cho biết họ phải giải quyết khoảng 30 .000 hồ sơ xin chiếu khán mỗi năm. Điều này đã mang lại gánh nặng cho văn phòng lãnh sự và cũng giải thích lý do tại sao những hồ sơ cần phải duyệt xét lại, sau khi không được chấp thuận trong cuộc phỏng vấn, phải mất ít nhất từ 6 đến 12 tháng. Chúng ta đã nói về vấn đề này năm ngoái và hiện nay tình trạng này vẫn không có gì thay đổi.
Trong năm 2004, những người được bảo lãnh theo diện hôn thê/hôn phu, hoặc diện vợ/chồng vẫn gặp phải những khó khăn để xin chiếu khán (visa). Một số dư luận vẫn cho rằng những hồ sơ được xem là "không thành thật", chỉ có mục đích duy nhất là định cư tại Hoa Kỳ, đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến những hồ sơ bảo lãnh "trong sáng". Dư luận này càng tiêu cực hơn khi báo chí loan tin nhân viên an ninh di trú, phối hợp với nhân viên an ninh FBI, vừa câu lưu ít nhất 6 người Việt trong một nhóm tổ chức chuyên làm môi giới những vụ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, vào đầu tháng 12 vừa qua. Báo chí cho biết có khoảng 160 người ở tiểu bang Washington, là những người bảo lãnh, đang nằm trong danh sách điều tra.
Những bằng chứng càng nhiều, rõ rệt, đầy thuyết phục luôn là những đòi hỏi căn bản để hồ sơ xin chiếu khán được chấp thuận. Đôi khi, những đòi hỏi trên vẫn chưa đủ khi một số nhân viên lãnh sự cho rằng sự liên hệ đó chưa đúng với văn hóa của người Việt Nam! Vì thế, một số trường hợp đã bị bác chỉ vì số tuổi của người bảo lãnh và người được bảo lãnh quá chênh lệch, hay nhân viên lãnh sự cho rằng tiệc đính hôn đã không có nhiều khách tham dự!
Liên hệ đến diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu, và vợ/chồng, vào tháng 4 và tháng 5, Văn phòng Robert Mullins International đã phổ biến loạt bài đặc biệt "Kết hôn với Việt Kiều", và "Ngàn Dặm Tìm Nhau", đã được sự quan tâm chia xẻ của nhiều thính giả và độc giả . Loạt bài này đã vẽ lên một bức tranh khá đầy đủ về diễn trình bảo lãnh hôn thê/hôn phu, và vợ/chồng; với những ước mơ nồng nàn của tình yêu, cũng như những thực tế của đời sống .
Đầu năm 2004, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói với các nhân viên lãnh sự rằng nếu những dữ kiện mà cơ quan di trú ở Hoa Kỳ đã có và đã chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, thì một nhân viên lãnh sự không thể dùng những dữ kiện tương tự kể trên để làm lý do chính bác đơn xin chiếu khán của đương đơn. Thí dụ: cơ quan di trú chấp thuận một hồ sơ mà số tuổi của người bảo lãnh và người được bảo lãnh chênh lệch khá cao, thì nhân viên lãnh sự không có quyền bác khước hồ sơ này chỉ vì tuổi tác khác biệt.
Bộ Ngoại Giao cũng nói với các nhân viên lãnh sự rằng họ phải cung cấp cho các đương đơn biết rõ ràng và chính xác lý do hồ sơ bị từ chối . Tuy nhiên, Lãnh sự đã không trực tiếp thông báo điều này cho các đương đơn . Những lý do hồ sơ bị bác khước chỉ gửi cho cơ quan di trú ở Hoa Kỳ khi hồ sơ bảo lãnh bị trả về lại các cơ quan này .

Nhiều năm qua, văn phòng Lãnh sự đã từ chối duyệt xét đơn bảo lãnh thứ hai cho đến khi cơ quan di trú ở Hoa Kỳ xem xét lại và chính thức bác đơn bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu. Điều này có nghĩa là người bảo lãnh không thể làm gì tốt hơn nếu muốn trở về Việt Nam kết hôn, rồi bảo lãnh hồ sơ mới theo diện vợ/chồng, sau khi đơn xin bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu đã bị từ chối hẳn. Nhưng mới đây vừa có sự thay đổi về nhân sự và về chính sách tại Tổng lãnh sự. Hiện nay, Tổng lãnh sự đã đồng ý duyệt xét các đơn bảo lãnh vợ/chồng sau khi đơn bảo lãnh hôn thê/hôn phu bị từ chối, mà không cần chờ sự giám định của cơ quan di trú tại Hoa Kỳ.
Đã có một số điều tiêu cực khác mà chúng ta đã được biết trong năm 2004: Trong một vài hồ sơ, một nhân viên lãnh sự đã áp lực đương đơn ở Việt Nam phải ký giấy "thú tội" rằng mối quan hệ hôn thê/hôn phu, hoặc vợ/chồng của họ là không thành thật, và có ý đồ gian dối. Nhân viên lãnh sự đã nói rằng: "Nếu bạn không ký giấy thú nhận, bạn sẽ không bao giờ có thể đến Mỹ", hoặc nói rằng: "Nếu bạn ký giấy thú nhận này, chúng tôi sẽ đổi diện chiếu khán của bạn sang loại chiếu khán khác"!
Nếu một người được yêu cầu ký bất cứ điều gì, có nghĩa là người này đang ký: Một là yêu cầu huỷ bỏ hồ sơ bảo lãnh; Hai là xác nhận có ý đồ gian dối trong việc bảo lãnh . Chính vì thế, người này không nên ký nhận bất cứ điều gì.
Trong văn hóa Việt Nam, ký một lời thú tội đôi khi cho phép người này có một cơ hội khác làm đúng hơn. Nhưng luật Hoa Kỳ thì ngược lại, ký một lời thú tội gian trá sẽ hủy tất cả cơ hội xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ .
Những hồ sơ diện McCain đã từng bị trì hoãn từ ngày 30 tháng 9 năm 2003, sau khi thời gian gia hạn chấm dứt . Tuy nhiên, diện bảo lãnh McCain đã bắt đầu sáng sủa sau khi được gia hạn thêm hai năm nữa . Những đòi hỏi về việc nộp hồ sơ này đều giống như trước.
Việc thay đổi nhân sự tại Tòa tổng lãnh Hoa Kỳ tại Việt Nam vào cuối năm 2004, đã cho chúng ta thấy một số những thay đổi tích cực, chẳng hạn như việc trả lời những khiếu nại, qua email, của Bộ phận Thông tin Tổng lãnh sự.
Cũng liên quan đến nhân viên lãnh sự, vào ngày 21 tháng 5 năm 2004, bà Emi Lynn Yamauchi, nguyên Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã có buổi gặp gỡ người Việt tỵ nạn và giới truyền thông Việt ngữ tại thành phố Milpitas, miền Bắc tiểu bang California .
Trong buổi gặp gỡ Cộng người Việt tại Bắc California này, bà Yamauchi đã trả lời khoảng 20 câu hỏi của cử tọa, phần lớn liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Lê Minh Hải, đại diện Văn phòng Robert Mullins International, đã hỏi bà Tổng Lãnh Sự một số vấn đề quan trọng liên quan đến di trú.
Trong Phần 2 của loạt bài tổng kết về di trú liên quan đến người Việt trong năm 2004, chúng ta sẽ duyệt lại một số chương trình, chính sách di trú quan trọng khác trong buổi hội thoại lần tới.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.