Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Tuyên Chiến

04/01/201000:00:00(Xem: 7815)

TT Obama Tuyên Chiến

Vi Anh
Sau hai ngày duyệt xét kết quả cuộc điều tra sơ khởi về âm mưu khủng bố hụt máy bay Northwest của Mỹ trên bầu trời Detroit, TT Obama quyết định tuyên chiến với quân khủng bố al Qaeda ở Yémen.
Điều đó cho thấy chân lý này của Mỹ. Mỹ vẫn là Mỹ. Mỹ là một trên chiến trường và trên mặt trận ngoại giao. Không có chuyện Cộng Hòa hay Dân Chủ; không có chuyện tổng thống Da Màu hay Da Trắng; không có chuyện Mỹ lo ngại mở một lần một, hai, hay ba mặt trận; không có chuyện chánh quyền Mỹ đặt vấn đề chánh trị hay kinh tế, vấn đề ngoại giao hay nội địa, cái nào nặng hơn; không có chuyện một ứng cử viên tổng thống chủ hòa khi tranh cử lại không quyết liệt chiến tranh - khi nước Mỹ bị tấn công.
TT Bush một tổng thống xuất thân từ xứ cao bồi Miền Nam cũng quyết định như TT Obama xuất thân từ vùng kỹ nghệ Miền Bắc. TT Bush Mỹ Trắng, TT Obama Mỹ Đen, một người thuộc gia đình vọng tộc, một người từ lớp bình dân, cả hai nhờ nỗ lực cá nhân, sự ủng hộ của hai Đảng và các tầng lớp nhân dân bảo thủ và cấp tiến trở đưa lên hàng ngũ lãnh đạo quốc gia. Cả hai vị tổng thống Mỹ này kẻ trước người sau đều quyết định giống nhau trước kẻ thù của đất nước. Mỹ nhổ cỏ thì nhổ tận gốc. Mỹ vào tận sào huyệt của quân khủng bố al Qaeda ở Iraq, ở Afghanistan, ở Yemen, để bắt chết hay sống những người âm mưu khủng bố Mỹ.
Thời Mỹ bị quân khủng bố al Qaeda ở New York - cuộc khủng bố 911 là cuộc tấn công đầu tiên vào nội địa Mỹ. Từ khi lập quốc đến lúc đó người Mỹ tin hai đại dương và hai đồng minh Canada và Mễ là bốn tường thành của mình. Do vậy TT Bush phải mất thì giờ điều tra, tìm hiểu, để quyết định. Nhờ kinh nghiệm chống khủng bố thời TT Bush, TT Obama chỉ trong hai ngày đã có kết quả  điều tra sơ khởi, và quyết định  tuyên chiến. Nói về tên khủng bố bị bắt Umar Farouk Abdulmutallab, TT Obama cho biết, "Chúng ta biết y đến từ Yemen, một nước bị tàn phá bởi sự nghèo khổ lớn lao và những cuộc nội loạn chết chóc. Có dính líu với một chi nhánh al -Qaeda và cái nhóm của bán đảo Ả rập đó đã huấn luyện y, trang bị thuốc nổ và chỉ dẫn y để tấn công chuyến bay đó trên đường về Mỹ."
Nhơn dịp này TT Obama cũng trả lời những chỉ trích mà đảng Cộng Hòa đã dành cho Ong, rằng Ong đã bỏ danh từ "chiến tranh chống khửng bố" rất quen thuộc với TT Bush, người tiền nhiệm đã bàn giao chức vụ cho Ong cách dây một năm. TT Obama nói, "Ngày đó, tôi phải minh bạch mà nhắc lại rằng quốc gia chúng ta đang chiến tranh với một mạng lưới hận thù và võ lực với qui mô lớn và chúng ta sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để chiến đấu và bảo vệ đất nước chúng ta bằng cách yễm trợ những giá trị dã làm cho Mỹ khác biệt giữa các nước trên thế giới."
Ngay khi trở lại Washington DC, TT Obama đã triệu tập những nhân viên chánh phủ và những viên chức có liên quan đến vấn đề chiến tranh và hòa bình để có những biện pháp hành động.
TT Obama không phải là vị lãnh đạo siêu cường Tây Phương duy nhất lo ngại về thế lực đang lên của quân khủng bố. Thủ Tướng Anh Gordon Brown đề nghị một cuộc họp quốc tế cao cấp vào  ngày  28  Tháng Giêng để bàn phương cách chống lại ảnh hưởng của Al-Qaeda tại Yemen. Cuộc họp này sẽ làm cùng một thời gian vơi cuộc họp quốc tế về Afghanistan, được tổ chức tại Luân đôn. 
TT Obama cũng không giấu nhược điểm của các cơ quan tình báo Mỹ. Nhiều cơ quan tình báo Mỹ đã có tin về âm mưu và kế hoạch của khủng bố này trước ngày Giáng Sinh, nhưng lại không chia xẻ cho nhau. Tám năm sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, năm 2001, các cơ quan tình báo Mỹ cũng không ra khỏi lối mòn cũ, những khuyết điểm của thời trước dù bao nhiêu lần Quốc Hội điều tra và Hành Pháp cải tổ tình báo. Vì tinh thần cát cứ, đầu óc cục bộ của các cơ quan tình báo nếu thiếu sự phối họp, không chia xẻ tin tức cho nhau. Đó là kết quả điều tra đã trình cho TT Obama sau hai ngày Ong ra lịnh ngay sau khi cuộc khủng bố hụt của chuyến máy bay 253 của Mỹ từ Amsterdam-Detroit.
Theo hai báo Washington Post và  New York Times trích đăng  baó cáo của Cơ quan An Ninh Quốc Gia (National Security Agency - NSA) thì những cơ quan NDLR đặc trách theo dõi những gián điệp tin học đã bắt được cuộc nói chuyện của những tên khủng bố al-Qaeda ở Yemen trong lúc chuẩn bị cuộc tấn công, trong đó có người thanh niên Nigeria 23 tuổi được huấn luyện để làm việc này. Và trong một cuộc nói chuyện khác sau, những tên khủng bố này còn nhắc đến Ngày Giáng Sinh là  ngày hành động.
Nhưng những tin tức đó chỉ giới hạn trong vòng gián điệp tin học. Bộ phận thường trú của CIA ở Nigeria, nhân viên đã tiếp xúc với thân phụ của tên khủng bố, một thương gia giàu đến báo về tác phong cực đoan của con mình, và báo động, "coi nè những gì nó gởi, nó là một mối đe dọa". Thế bộ phận CIA này ở Nigeria cũng không được chia xẻ nội dung cuộc đối thoại đã bắt được trên Internet.
Nhưng cũng tội cho cơ quan kiểm thính. Vấn đề cốt lõi không phải là vấn đề chia xẻ tin tức giữa các cơ quan tình báo cho nhau. Mà vấn đề là, có quá nhiều tin tức, khó mà sàng lọc kịp và hết để phổ biến. Một người dân thường của Mỹ thôi, có người một ngày nhận được cả ngàn email đến từ quảng cáo, các trang webs, paltalk, chat tràn ngập địa chỉ, huống hồ cơ quan theo dõi tin học cho cả một nước Mỹ.
Nhưng dù sao khuyết điểm thiếu chia xẻ, thiếu phối hợp của các cơ quan tình báo Mỹ được đưa ra ánh sáng sẽ là một vấn đề nhân dân và chánh quyền Mỹ dùng để rút kinh nghiệm trong cuộc chiến chống khủng bố. Nước Mỹ có quá nhiều ý kiến, qua nhiều chủ trương, nói loạn xà ngầu lên trước một vấn đề lớn nào đó. Nhứt là những người Phản Chiến, những chánh trị gia salon, những người nhân danh  nhân quyền ngồi trong phòng lạnh và tánh thiếu kiên nhẫn về chiến tranh của người Mỹ làm công luận chia rẽ, chánh quyền dân cử bị ảnh hưởng. Nhiều khi làm Quốc Hội mất thần, làm Hành Pháp bó tay, làm Quân Đội phải rút quân như đoàn quân thất trận, như ở VN. Nên khi TT Obama quyết định gởi 40 ngàn quân sang Afghanistan, Ong giải thích rõ rệt cuộc chiến chống khủng bố này là cuộc chiến chống lại những người đã tấn công Mỹ.
Thực vậy, quân khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan mà al-Qaeda là cái đầu con rắn. Quân khủng bố chống người Mỹ, nước Mỹ, lối sống tụ do, dân chủ Mỹ - không phân biệt Mỹ Cộng Hòa, Mỹ Dân Chủ, Mỹ Đen, Mỹ Trắng, Mỹ Vàng gì cả. Họ không chừa ai cả. Nên TT Obama khi tuyên chiến với khủng bố Yemen, Ong có nhấn mạnh "chúng ta sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để chiến đấu và bảo vệ đất nước chúng ta bằng cách yễm trợ những giá trị đã làm cho Mỹ khác biệt giữa các nước trên thế giới."
Bây giờ nhơn danh quyền hiến định tổng thống kiêm tư lịnh tối cao Quân lực Mỹ, TT Obama đã tuyên chiến với kẻ thù của dất nước Mỹ rồi. Mỹ cần nội lực dân tộc để ủng hộ những người chiến sĩ Mỹ của chúng ta. Có nội lực dân tộc thì những người nam nữ quân nhân, những anh hùng vô danh tình báo một ngày 24 giờ, một tuần 4 ngày xông pha ngoài chiến trận sẽ lên tinh thần. Sẽ được tiếp vận đầy đủ.  Có nội lực dân tộc thì quốc nội của Mỹ như một trái cam vỏ dày không sâu bọ nào xâm nhập được. Nội lực dân tộc sẽ tạo ra tinh thần tình báo nhân dân, chiến tranh nhân dân. Quân khủng bố sẽ như cá bị tát ra khỏi nước, không còn có thể sử dụng yếu tố bất ngờ, yếu tố vô hình, vô tướng nhờ núp trong dân chúng nữa. Thì khủng bố không chết vì cơ quan an ninh chánh qui, tình báo chuyên nghiệp, thì cũng chết vì tình báo nhân dân hay vì những người dũng cảm chống khủng bố như Jasper Schuringa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.