Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Giã Nguyễn Hiền

30/12/200500:00:00(Xem: 5903)
- Mười mấy năm trước, cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, tôi hay từ San Jose xuống quận Cam chơi. Thuở đó, kỹ nghệ thu băng của thủ đô âm nhạc người Việt tị nạn còn thịnh hành nên không khí sinh họat ca nhạc rất rộn ràng. Và dạo ấy, nhạc sỹ Nguyễn Hiền cũng vừa mới từ Việt Nam định cư tại Mỹ. Vài lần đó, Ngọc Trọng cùng tôi hay rủ nhạc sỹ Nguyễn Hiền ra quán Phở Ngon nằm trên đường First Street tức là đường Bolsa nối dài để tán gẫu chuyện âm nhạc. Chúng tôi nói từ tình hình ca nhạc trong nước cho đến hải ngoại và những năm tháng xa xưa thì anh Nguyễn Hiền kể cho nghe những mẫu chuyện kỷ niệm lý thú.

Tôi gọi Nguyễn Hiền là anh dù ông ta lớn hơn, đúng lý thì là bậc cha chú nhưng trong tình giao tiếp nghệ sỹ với nhau thì tiếng "Anh" nghe nó thân mật vàthỏai mái để có thể trao đổi những ý kiến tự do. Gọi ông là anh thì ông cảm thấy trẻ trung và nói chuyện với tôi thì ông thích vì tôi thích nghe chuyện ngày xưa cũng như ông muốn biết những suy nghĩ của thế hệ sau ra sao.

Tôi có khuyến khích ông viết về nhạc sử Việt Nam để những người trẻ có thể hiểu thêm về quá khứ vì ông biết nhiều và có lối trình bày rõ ràng hấp dẫn. Hình như sau đó ông có viết một số bài nhưng chưa đủ nhiều để in thành sách.

Rồi lưa thưa mỗi năm tôi lại ghé Bolsa và gặp ông trong những sinh họat văn hóa văn nghệ, bắt tay chào hỏi. Ngòai một số ca khúc ông viết để đời gọi Nguyễn Hiền là nhạc sỹ, ông thích họat động về lãnh vực văn hóa. Nếp sống mẫu mực, nói năng hòa nhã, khiêm tốn, chậm rãi, ông được mọi người nể trọng. Có thể gọi Nguyễn Hiền là nhà văn hóa cũng không sai.

Tôi vẫn nhớ điếu thuốc trên môi ông và đây cũng là nguyên nhân đưa tới căn bệnh ung thư phổi vào cuối đời để ông từ giã nhân thế vào tuổi 78, coi như là thọ so với nhiều nhạc sỹ khác.

Vài lần tâm sự ông có nói là nhạc sỹ Phạm Duy sau khi đi du học nhạc tại Pháp về thì các sáng tác của ông ta khởi sắc lên hẳn. Trong khỏanh khắc ấy tôi cảm nhận ra một tiếc nuối nào đó là nhạc sỹ Nguyễn Hiền đã không được cơ hội trau dồi thêm nhạc lý ở trình độ cao hơn. Các nhạc sỹ thời của ông đa số đều là tự học hoặc may mắn được vài người Pháp ở Việt Nam dạy cho, chứ ít ai được vào trường chuyên nghiệp âm nhạc.

Dù vậy Nguyễn Hiền cũng tự hào là trong giới nhạc sỹ thời đó, ông có một trình độ văn hóa tổng quát rất cao, tiếng Anh của ông rất khá và dĩ nhiên lứa của ông là giỏi tiếng Pháp rồi. Ong đã làm việc trong những cơ quan đặc trách văn hóa của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa khi di cư từ miền Bắc vào năm 1954.

Nhiều người còn nhớ bài hát chiêu hồi thường hay phát trên đài phát thanh mỗi đêm: "Người ơi nước Nam của người Việt Nam. Vì đâu óan tranh để lòng nát tan. Đây Bến Hải là nơi chia cắt đôi bờ. Hỡi ai lạc bước xin quay về đây…" là một sáng tác của Nguyễn Hiền.

Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Hiền không đồ sộ, trung tâm Thúy Nga đã làm một DVD trong đó có Nguyễn Hiền và hai nhạc sỹ khác, lấy tên Hoa Bướm Ngày Xưa cũng là tên của một bài hát của ông.

Nếu xếp nhạc của ông vào khuynh hướng nào thì không rõ ràng cho lắm. Ong có vài bản mang âm hưởng tiền chiến như Tìm Đâu và có vẻ bình dân như Từ Giã Thơ Ngây. Ong có vài bài hát phổ thơ thành công như Anh Cho Em Mùa Xuân phổ từ bài thơ Nụ Hoa Vàng Cho Em của thi sỹ Kim Tuấn, một bài hát không thể thiếu trong tủ nhạc Xuân Ca. Bài Mái Tóc Dạ Hương phổ thơ Đinh Hùng được dân lãng mạn ưa thích vì có những câu thơ như: " Từ giã hòang hôn trong mắt em. Tôi đi tìm những phố không đèn. Gió mùa thu chớm bao dư vị. Của chút ân tình hương tóc quen." Và bản Lá Thư Gởi Mẹ phổ thơ Thái Thủy điệu Valse: "Mẹ ơi thôi đừng khóc nữa. Cho lòng mang nặng sầu đau. Con đi xây tình viễn xứ, đâu dám quên tình nước non."

Trước năm 1975 tại Sài Gòn ông cùng người em là nhạc sỹ Nguyễn Hậu mở lớp nhạc, nhạc cụ chính của Nguyễn Hiền là phong cầm (Accordeon).

Kỹ thuật viết nhạc của Nguyễn Hiền không có những nét chuyển cung bất ngờ, giai điệu dễ nghe, lời ca trau chuốt vừa phải. Nó cũng phản ảnh cá tính của con nguời của ông chừng mực, điềm đạm.

Từ lúc qua Mỹ ông có phổ thơ một số bài nhưng không gây tiếng vang và ông chuyên họat động văn hóa và cộng đồng. Đám tang của ông được nhiều người trong cộng đồng tham dự, nói lên tình cảm quý mến dành cho ông.

Thế là những nhạc sỹ của thế hệ thập niên 30, 40 mà tôi quen đã ra đi gần hết. Những ngày cuối của năm 2005 cho cảm giác thời gian qua mau. Tôi lẩm nhẩm, từ giã hòang hôn, từ giã thơ ngây và cũng xin từ giã nhạc sỹ Nguyễn Hiền mãi mãi.

San Jose 30-12-05

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.