Hôm nay,  

Baghdad: Xe Bom Cảm Tử Nổ; Tướng Iraq: Mỹ Nên Rút Sớm

07/05/200400:00:00(Xem: 4425)
BAGHDAD - Quyết tử quân dùng xe bom tấn công lối vào bản doanh quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad - 5 người Iraq và 1 quân nhân Mỹ thiệt mạng.
Cac viên chức nhận xét rằng thủ phạm trong vụ này có vẻ là 1 nhóm Hồi Giáo có liên lạc với al-Qaeda. Chân của 1 nạn nyân văng xa 200 mét, 23 người bị thương gồm 3 cảnh sát Iraq, 3 lính Mỹ.
Xe bom nổ tại trạm kiểm soát trước cổng vào Green Zone. 1 viên chức cao cấp trong chính quyền liên quân nói vụ đánh bom này có dấu chỉ của thủ lãnh du kich Abu Musab al-Zarqawi (gốc Jordan) có liên lạc với al-Qaeda, từng bị quy trach nhiệm hàng loạt vụ đánh bom ở Iraq.
Bom chế bằng vỏ đạn trọng pháo là kỹ thuật thông dụng của Zarqawi. Đây là vụ nổ lớn nhất ở Baghdad kể từ ngày 17-3. Nhưng cac viên chức không phỏng đoán có liên can tới vụ căng thẳng ở Fallujah hay không.
Theo tin từ Dubai, thông cáo của nhóm du kich do al-Zarqawi dẫn đầu đã nhận trach nhiệm.
Thông cáo của nhóm Jama'at al-Tawhid cho biết "vào luc bình minh ngày Thứ 5, chiến sĩ anh hùng Abu Mitab ra đi trên chiếc xe chứa 600 kilô TNTtrực chỉ bộ chỉ huy quân chiếm đóng và tay sai và đã thành công".
Tính xac thực của thông báo bằng tiếng A Rập trên Internet chưa thể kiểm chứng.
Theo thông báo này, nhưng người bị giết hôm Thứ Năm là an ninh tình báo đang chờ cac ông chủ cho phép vào lâu đài, không phải là người vô tội. Nhóm Jama'at al-Tawhid nói rằng cac nỗ lực bảo vệ quyền lợi của Mỹ và đồng minh đã tan theo gió, quân thánh chiến vẫn có khả năng đánh cac cơ sở chiến lược của đối phương tại không gian và thời gian thich hợp.

TƯỚNG IRAQ TƯ ELNH FALLUJAH: QUÂN MỸ NÊN RÚT SỚM
FALLUJAH - Trả lời phỏng vấn của Reuters, cựu Tướng được giao phó bình định thành phố Fallujah phải nhanh chóng rút để có ổn định. Cựu Tướng Muhammad Latif tuyên bố "Tôi muốn lính Mỹ trở về doanh trại, và tốt hơn nữa là về nước" - ông nói "Người Mỹ nên rút thật nhanh nếu không sẽ có rắc rối. Họ ở lại, niềm tin sẽ bị tổn thương".
Tình hình khu vực Fallujah đã yên tĩnh được trong vài ngày qua, nhưng TQLC còn hiện diện ở ngoại vi quận Jolan, nơi đã diễn ra các trận giao tranh ac liệt nhất. Sau khi gặp cựu Tướng Latif, Tướng James Mattis, tư lệnh sư đoàn 1 TQLC, cho biết đơn vị của ông còn lưu lại quanh Fallujah tới khi 1 số đòi hỏi về an ninh được đáp ứng - ông nói "Chúng tôi sẽ rút đi nếu chiến binh ngoại nhập được xac nhận và giải giao, vũ khí nặng giao cho quân đội Iraq và chúng tôi sẽ thu giữ".
Cựu Tướng Latif nói rằng Fallujah đã yên, không cần TQLC Mỹ ở lại. Ông cựu Tướng mặc âu-phục đã gặp cac cấp chỉ huy TQLC trong mấy ngày qua để tổ chức kiểm soát an ninh tại thành phố nổi loạn dữ dội nhất nước.
Hôm Thứ Năm ông xuất hiện với 4 Tướng chế độ cũ, gồm 1 người là tín đề Shi'ites. Riêng ông Tatif phủ nhận tin rằng ông có làm việc cho tình báo của lãnh tụ Saddam - ông nhắc lại rằng chỉ 3 ngày sau khi cầm quyền, Saddam bỏ tù ông suốt 7 năm, bị tra tấn gãy 2 tay, cánh tay và vai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.