Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Baghdad: Xe Bom Cảm Tử Nổ; Tướng Iraq: Mỹ Nên Rút Sớm

07/05/200400:00:00(Xem: 3836)
BAGHDAD - Quyết tử quân dùng xe bom tấn công lối vào bản doanh quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad - 5 người Iraq và 1 quân nhân Mỹ thiệt mạng.
Cac viên chức nhận xét rằng thủ phạm trong vụ này có vẻ là 1 nhóm Hồi Giáo có liên lạc với al-Qaeda. Chân của 1 nạn nyân văng xa 200 mét, 23 người bị thương gồm 3 cảnh sát Iraq, 3 lính Mỹ.
Xe bom nổ tại trạm kiểm soát trước cổng vào Green Zone. 1 viên chức cao cấp trong chính quyền liên quân nói vụ đánh bom này có dấu chỉ của thủ lãnh du kich Abu Musab al-Zarqawi (gốc Jordan) có liên lạc với al-Qaeda, từng bị quy trach nhiệm hàng loạt vụ đánh bom ở Iraq.
Bom chế bằng vỏ đạn trọng pháo là kỹ thuật thông dụng của Zarqawi. Đây là vụ nổ lớn nhất ở Baghdad kể từ ngày 17-3. Nhưng cac viên chức không phỏng đoán có liên can tới vụ căng thẳng ở Fallujah hay không.
Theo tin từ Dubai, thông cáo của nhóm du kich do al-Zarqawi dẫn đầu đã nhận trach nhiệm.
Thông cáo của nhóm Jama'at al-Tawhid cho biết "vào luc bình minh ngày Thứ 5, chiến sĩ anh hùng Abu Mitab ra đi trên chiếc xe chứa 600 kilô TNTtrực chỉ bộ chỉ huy quân chiếm đóng và tay sai và đã thành công".
Tính xac thực của thông báo bằng tiếng A Rập trên Internet chưa thể kiểm chứng.
Theo thông báo này, nhưng người bị giết hôm Thứ Năm là an ninh tình báo đang chờ cac ông chủ cho phép vào lâu đài, không phải là người vô tội. Nhóm Jama'at al-Tawhid nói rằng cac nỗ lực bảo vệ quyền lợi của Mỹ và đồng minh đã tan theo gió, quân thánh chiến vẫn có khả năng đánh cac cơ sở chiến lược của đối phương tại không gian và thời gian thich hợp.

TƯỚNG IRAQ TƯ ELNH FALLUJAH: QUÂN MỸ NÊN RÚT SỚM
FALLUJAH - Trả lời phỏng vấn của Reuters, cựu Tướng được giao phó bình định thành phố Fallujah phải nhanh chóng rút để có ổn định. Cựu Tướng Muhammad Latif tuyên bố "Tôi muốn lính Mỹ trở về doanh trại, và tốt hơn nữa là về nước" - ông nói "Người Mỹ nên rút thật nhanh nếu không sẽ có rắc rối. Họ ở lại, niềm tin sẽ bị tổn thương".
Tình hình khu vực Fallujah đã yên tĩnh được trong vài ngày qua, nhưng TQLC còn hiện diện ở ngoại vi quận Jolan, nơi đã diễn ra các trận giao tranh ac liệt nhất. Sau khi gặp cựu Tướng Latif, Tướng James Mattis, tư lệnh sư đoàn 1 TQLC, cho biết đơn vị của ông còn lưu lại quanh Fallujah tới khi 1 số đòi hỏi về an ninh được đáp ứng - ông nói "Chúng tôi sẽ rút đi nếu chiến binh ngoại nhập được xac nhận và giải giao, vũ khí nặng giao cho quân đội Iraq và chúng tôi sẽ thu giữ".
Cựu Tướng Latif nói rằng Fallujah đã yên, không cần TQLC Mỹ ở lại. Ông cựu Tướng mặc âu-phục đã gặp cac cấp chỉ huy TQLC trong mấy ngày qua để tổ chức kiểm soát an ninh tại thành phố nổi loạn dữ dội nhất nước.
Hôm Thứ Năm ông xuất hiện với 4 Tướng chế độ cũ, gồm 1 người là tín đề Shi'ites. Riêng ông Tatif phủ nhận tin rằng ông có làm việc cho tình báo của lãnh tụ Saddam - ông nhắc lại rằng chỉ 3 ngày sau khi cầm quyền, Saddam bỏ tù ông suốt 7 năm, bị tra tấn gãy 2 tay, cánh tay và vai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.