Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Bắc Hàn Chừng Nào Sụp?

27/12/201000:00:00(Xem: 8997)

CS Bắc Hàn Chừng Nào Sụp"

Vi Anh
CS Bắc Hàn Kim Jung Il hăm mẻ răng, sẽ tức khắc trả đũa Nam Hàn bằng một "thảm họa" kinh hoàng nếu Nam Hàn tập trận trên đảo, một hòn đảo phía bắc đã bị CS Bắc Hàn pháo kích ngày 23/11 vừa qua. Nam Hàn  không nao núng mà tỏ ra cứng rắng hơn, tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật sát vùng biên giới trên biển vào  20/12/2010. Nhưng không thấy CS Bắc Hàn  trả đủa. Trái lại qua lời của Ô. Bill Richardson, đặc phái viên không chính thức của Washington, đi Bắc Hàn, thì CS Bắc Hàn nói sẽ có một số nhượng bộ. Đồng ý cho thanh tra quốc tế trở lại; đồng ý gởi các thanh nhiên liệu sử dụng trong lò nguyên tử ra nước ngoài để tỏ thiện chí không lợi dụng cơ hội để sử dụng plutonium và đồng ý thành lập ủy ban quân sự chung với  Nam Hàn để quan sát tình hình vùng có tranh chấp và thiết lập đường dây điện thoại đỏ với Seoul để liên lạc trực tiếp mỗi khi xảy ra  biến cố ở biên giới.
Những nhượng bộ này của CS Bắc Hàn cho thấy ở chiến thuật ngoại giao của CS thường lấy chiến trường để làm bàn hội nghị qua vụ pháo kích một hải đảo của Nam Hàn, đã thất bại. Không những làm cho nhân dân và chánh quyền Nam Hàn xa rời lập trường hoà giải, ngưng viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn mà tỏ ra cứng rắn hơn trong việc đối phó với CS Bắc Hàn. Đối với Mỹ, CS Bắc Hàn cũng thất bại. Chẳng những Mỹ không đối thoại trực tiếp với CS Bắc Hàn mà còn  ủng hộ tinh thần cho Nam Hàn và Nhựt tăng cường quân sự để đề phòng CS Bắc Hàn và nhứt là TC  rất hiếu chiến muốn thống lĩnh Á châu Thái bình Dương.
 Nhận định về  tin những nhượng bộ của CS Bắc Hàn, phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói: "Chúng tôi sẽ dựa vào những gì Bắc Triều Tiên làm, chứ không phải những điều mà họ nói". Lời tuyên bố này làm cho người ta nhớ lại lời giống như ý của TT Nguyễn văn Thiệu nhiều kinh nghiệm về CS qua cuộc chiến đấu sanh tử với CS:  “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gi CS làm.” Còn Seoul thì cho đó là "tuyên truyền" của CS Bắc Hàn mà thôi.
Và đối với Trung Cộng là nước kiên trì ủng hộ CS Bắc Hàn nhứt và Nga một phần, Bắc Hàn thấy rõ không thể hành động quá lố hơn nữa, làm cho hai nước này tức giận, không ủng hộ nữa thì CS Bắc Hàn chết không kịp ngáp. 
Đối nội, những hành vi gọi là tỏ thiện chí này chứng tỏ chế độ CS Bắc Hàn độc tài toàn trị biến thái thành độc tài gia đình trị đã truyền ngôi nhau ba đời đang suy tàn và sắp sụp đổ.  Kim Jung Il ăn chơi trác táng, hoang dâm vô đạo  trên sự nghèo khổ tận cùng cây số của người dân. Y bị đột quị thành liệt lão mà không hồi dương. Quân thì “bằng mặt không bằng lòng” sau khi y đưa đứa con trai thứ  ba lên thế. Mặt non choẹt không một ngày lính mà y phong lên làm đại tướng, phó chủ tịch quân ủy trung ương, con đường dẫn đến việc nắm trong tay quân đội cột trụ của Bắc Hàn. Còn em gái của y, người cô của Kim Jung Un, Kim Jung Il cũng phong lên làm đại tướng. Một việc làm xúc phạm quân đội, tạo làn sóng bất bình tuy ngấm ngầm nhưng rất lớn mạnh. Còn dân thì đói khổ triền miên như ngọn đèn hết dầu sắp tắt.
Nhưng ở Á châu có hai chế độ độc tài CS Bắc Hàn và quân phiệt Miến Điện dù sống ngoắc ngoải nhưng chưa chết là nhờ TC “hà hơi tiếp sức”. Đia lý chiến lược và chánh trị trong vùng này đòi hỏi TC phải giữ cho hai chế  độ độc tài này còn. TC “chi viện” chánh trị, kinh tế, tài chánh cho hai chế độ độc tài này sống không phải  chỉ vì tình đồng chí cộng sản hay tài nguyên của Miến Điện đâu. Mà TC muốn Miến Điện quân phiệt và Bắc Hàn CS sống vì quyền lợi an ninh, chánh trị của TC.
Không biết bao nhiêu lần TC trực tiếp và vận động các nước nằm trong ủy ban thương lượng về vấn đề  nguyên tư của CS Bắc Hàn “chi viện” thực phẩm cứu đói, xăng dầu cho CS Bắc Hàn. Và nhiều lần TC  phủ quyết những chế tài CS Bắc Hàn và quân phiệt Miển Điện  tại Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Cụ thể như mới đây, TC bảo vệ một cách quyết liệt đồng minh Bắc Triều Tiên, không chấp nhận bất cứ dự thảo văn bản nào nêu tên Bắc Triều Tiên kể cả nêu  tên của hòn đảo Yeonpyeong, nơi bị quân đội CS Bắc Hàn pháo kích cuối tháng 11 vừa qua làm 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân.
Tại sao vậy" Vì TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới tự do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diển biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ  kể cả trong Đảng CS nữa.
Giúp cho hai chế độ độc tài này sống còn, TC còn có cái lợi dưới cái nhìn của thế giới nữa. TC tỏ ra là một nước lớn có trách nhiệm trong vấn để an ninh hoà bình, vấn đề  giải trừ nguyên tử trên thế giới. Trong vấn đề nguyên tử lâu lâu CS Bắc Hàn  tạo thành một xì căn đan để vòi vĩnh  Mỹ và Nam Hàn viện trợ, lúc nào TC cũng tỏ ra là một nước có trách nhiệm không để cho khủng hoảng biến thành chiến tranh nguyên tử.
Không có TC, thì CS Bắc Hàn suy tàn và sụp đổ từ lâu rồi. Nhưng những hành động CS Bắc Hàn làm nư có máu đổ thịt rơi  qua cuộc tấn công tàu của Nam Hàn chết 46 thủy thủ và pháo kích đảo Yeonpyeong có chết thừơng dân và thiệt hại tài sản thường dân - không kết quả, bị phản tác dụng. Nó làm cho người ta thấy chế độ CS Bắc Hàn đang lâm vào cửa tử.  Đó là một cuộc tấn công đầu tiên vào nơi có thường dân ở, có chết, có bị thương, và thiệt hại tàn sản thường dân, sau cuộc đình chiến vì trên nguyên tắc Chiến tranh Triểu Tiên chỉ có đình chiền chớ chưa  có hiệp ước hoà bình. Vì vậy Nhật, Mỹ, Hàn Quốc tăng cường biện pháp ngăn chặn, lãnh đạo CS Bắc Hàn.. Nam Hàn cũng không muốn thống nhứt với Bắc Hàn Nam Hàn vì sẽ phải gánh lấy sự tái thiết có thể làm nghèo Nam Hàn mà còn gây nhiều rắc rối với TC.
Cái phao cứu sinh duy nhứt còn lại đối với CS Bắc Hàn là TC. Chừng nào TC còn “hà hơi tiếp sức” cho CS Bắc Hàn thì chế độ CS này còn thở hấp hối nhưng chưa chết đâu./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.