Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

26/12/201000:00:00(Xem: 2021)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Quà Đặc Biệt Cho Con

Một cậu bé khuyết tật nặng ở tiểu bang North Carolina đã có món quà Giáng Sinh đặc biệt: khả năng để giao tiếp và truyền thông, nhờ vào ba của cậu. Ông Paul Pauca, giaó sư đạị học Wake Forest University, đã chung sức với các sinh viên của ông năm nay để soạn ra một nhu liệu điện toán cho iPhone và các thiết bị khác để cho con của ông là cậu bé Victor có thể truyền thông. Victor bị bệnh Pitt Hopkins Syndrome, bây giờ có thể chỉ tay vào hình trên iPhone hay iPad nơi đó ghi sẵn các lời  mà cậu muốn nói ra. Apple Inc. đã lập riêng một khu vực từ App Store giánh cho nhu liệu giúp người khuyết tật truyền thông qua điện thoại tinh khôn và máy tính bảng.

+++++

Siêu Chủ Nhật: Sẽ Mua Sắm Ào Aït

Ngày sau Lễ Giáng Sinh dự kiến dân Mỹ sẽ mua sắm aò ạt. Ngày này năm nay gọi là Siêu Chủ Nhật, được các tiệm bán lẻ sẽ tăng tốc nhiều hơn năm ngoái: Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia NRF nói thương vụ lễ năm nay sẽ tăng 3.3% so với năm ngoaí, nhưng một số phên tích gia nói sẽ nhiều hơn 5%.  Chris Christopher, kinh tế gia phụ trách khảo sát về người tiêu thụ tại viện nghiên cứu kinh tế IHS Global Insight tại Lexington, Mass., nói rằng dân Mỹ đã lạc quan hơn để tiêu xài. Lý do nhờ cải thiện thị trường lao động, vững mạnh thị trường chứng khoán, lãi suất thấp, điều kiện tín dụng nới mở và nhờ các tiệm đaị hạ giá. Nhưng Siêu Chủ Nhật này, nhiều người sẽ tới tiệm để trả hay đổi quà của họ.

+++++

Dân Mỹ Du Hành Mùa Lễ Tăng 3.1%

Dân Mỹ đi lại trong mùa lễ ở tầm xa từ 50 dặm  trở lên dự kiến tăng 3.1% năm nay, theo ước tính của AAA. Dự kiến sẽ có 92.3 triệu dân Mỹ đi tầm xa này trong mùa Giáng Sinh và Năm Mới, tăng từ 89.5 triệu người. Gần 93% trong số người này sẽ lái xe tới nơi họ định trước, trong khi 3% sẽ bay đường hàng không, theo AAA. Bản thăm dò hành khách cho thấy độ xa trung bình du hành mùa lễ sẽ là 1,052 dặm, dài hơn 1/3 độ xa năm ngoái là 791 dặm. Cũng như mùa Lễ Tạ Ơn, hầu hết đều nói du hành là để thăm bạn hay gia đình.

+++++

Indiana: Toyota Thuê Thêm Người

Hãng xe Toyota Motor Corp. nói là sẽ thuê thêm nhân viên cho xưởng ráp xe ở phía nam tiểu bang Indiana, trong đợt thứ 3 thuê người kể từ khi gỡ lệnh ngưng thuê đã có từ 4 năm hồi tháng 9-2010. Đợt này sẽ thuê 53 nhân viên chuyển lên từ nhân viên tạm tại xưởng máy gần Princeton. Phát ngôn nhân Kelly Dillon của xưởng nói với nhật báo Princeton Daily Clarion rằng Toyota thấy có tăng thương vụ cho xe Highlander (kiểu SUV) và xe minivan kiểu Sienna. Xưởng naỳ hiện có hơn 4,000 nhân viên.

+++++

Michigan: Mặt Trận Pizza Bùng Nổ

Michigan thường trực là tâm bão quảng cáo của các hệ thống tiệm pizza.  Hai công ty trong số lớn nhất Hoa Kỳ -- Domino's hãng lớn thứ nhì Mỹ, và Little Caesars hãng lớn thứ 4 Mỹ — đều có bản doanh ở Michigan. Bản doanh Domino's ở Ann Arbor, Mich., và Little Caesars bản doanh ở Detroit. Nhiều công ty pizza khác cũng bản doanh ở Michigan. Năm ngoái, dân Mỹ xài hơn 36 tỉ đô cho bánh pizza, theo phúc trình của PMQ Pizza Magazine. Trong số 64,951 tiệm pizza mở cửa tại Mỹ trong tháng 3-2010, có 42% thuộc sở hữu 50 hệ thống tiệm lớn, và kiểm soát tới 48% thương vụ pizza.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.