Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

26/12/201000:00:00(Xem: 2007)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Quà Đặc Biệt Cho Con

Một cậu bé khuyết tật nặng ở tiểu bang North Carolina đã có món quà Giáng Sinh đặc biệt: khả năng để giao tiếp và truyền thông, nhờ vào ba của cậu. Ông Paul Pauca, giaó sư đạị học Wake Forest University, đã chung sức với các sinh viên của ông năm nay để soạn ra một nhu liệu điện toán cho iPhone và các thiết bị khác để cho con của ông là cậu bé Victor có thể truyền thông. Victor bị bệnh Pitt Hopkins Syndrome, bây giờ có thể chỉ tay vào hình trên iPhone hay iPad nơi đó ghi sẵn các lời  mà cậu muốn nói ra. Apple Inc. đã lập riêng một khu vực từ App Store giánh cho nhu liệu giúp người khuyết tật truyền thông qua điện thoại tinh khôn và máy tính bảng.

+++++

Siêu Chủ Nhật: Sẽ Mua Sắm Ào Aït

Ngày sau Lễ Giáng Sinh dự kiến dân Mỹ sẽ mua sắm aò ạt. Ngày này năm nay gọi là Siêu Chủ Nhật, được các tiệm bán lẻ sẽ tăng tốc nhiều hơn năm ngoái: Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia NRF nói thương vụ lễ năm nay sẽ tăng 3.3% so với năm ngoaí, nhưng một số phên tích gia nói sẽ nhiều hơn 5%.  Chris Christopher, kinh tế gia phụ trách khảo sát về người tiêu thụ tại viện nghiên cứu kinh tế IHS Global Insight tại Lexington, Mass., nói rằng dân Mỹ đã lạc quan hơn để tiêu xài. Lý do nhờ cải thiện thị trường lao động, vững mạnh thị trường chứng khoán, lãi suất thấp, điều kiện tín dụng nới mở và nhờ các tiệm đaị hạ giá. Nhưng Siêu Chủ Nhật này, nhiều người sẽ tới tiệm để trả hay đổi quà của họ.

+++++

Dân Mỹ Du Hành Mùa Lễ Tăng 3.1%

Dân Mỹ đi lại trong mùa lễ ở tầm xa từ 50 dặm  trở lên dự kiến tăng 3.1% năm nay, theo ước tính của AAA. Dự kiến sẽ có 92.3 triệu dân Mỹ đi tầm xa này trong mùa Giáng Sinh và Năm Mới, tăng từ 89.5 triệu người. Gần 93% trong số người này sẽ lái xe tới nơi họ định trước, trong khi 3% sẽ bay đường hàng không, theo AAA. Bản thăm dò hành khách cho thấy độ xa trung bình du hành mùa lễ sẽ là 1,052 dặm, dài hơn 1/3 độ xa năm ngoái là 791 dặm. Cũng như mùa Lễ Tạ Ơn, hầu hết đều nói du hành là để thăm bạn hay gia đình.

+++++

Indiana: Toyota Thuê Thêm Người

Hãng xe Toyota Motor Corp. nói là sẽ thuê thêm nhân viên cho xưởng ráp xe ở phía nam tiểu bang Indiana, trong đợt thứ 3 thuê người kể từ khi gỡ lệnh ngưng thuê đã có từ 4 năm hồi tháng 9-2010. Đợt này sẽ thuê 53 nhân viên chuyển lên từ nhân viên tạm tại xưởng máy gần Princeton. Phát ngôn nhân Kelly Dillon của xưởng nói với nhật báo Princeton Daily Clarion rằng Toyota thấy có tăng thương vụ cho xe Highlander (kiểu SUV) và xe minivan kiểu Sienna. Xưởng naỳ hiện có hơn 4,000 nhân viên.

+++++

Michigan: Mặt Trận Pizza Bùng Nổ

Michigan thường trực là tâm bão quảng cáo của các hệ thống tiệm pizza.  Hai công ty trong số lớn nhất Hoa Kỳ -- Domino's hãng lớn thứ nhì Mỹ, và Little Caesars hãng lớn thứ 4 Mỹ — đều có bản doanh ở Michigan. Bản doanh Domino's ở Ann Arbor, Mich., và Little Caesars bản doanh ở Detroit. Nhiều công ty pizza khác cũng bản doanh ở Michigan. Năm ngoái, dân Mỹ xài hơn 36 tỉ đô cho bánh pizza, theo phúc trình của PMQ Pizza Magazine. Trong số 64,951 tiệm pizza mở cửa tại Mỹ trong tháng 3-2010, có 42% thuộc sở hữu 50 hệ thống tiệm lớn, và kiểm soát tới 48% thương vụ pizza.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.