Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vứt Bỏ Nỗi Sợ Đi

22/10/201000:00:00(Xem: 6644)

Vứt Bỏ Nỗi Sợ Đi

Vi Anh
Nếu bây giờ ở Mỹ mà nói có không ít người Việt tỵ nạn CS không đi biểu tình chống Cộng vì lo sợ CS biết sẽ làm khó không cho đi VN nữa – thì sẽ có người phản đối ngay: “Còn lâu mới sợ CS”. Nói thì nói vậy, nhưng trong bụng có người sợ.
Nếu bây giờ đi VN, thấy có người trước khi qua “Hải Quan” phi trường, mắt lấm la lấm lét, bước đi lom khom, tay nhét năm mười Đô la vào sổ thông hành,  kính cẩn “trình cho cán bộ” xem qua;  “cán bộ Hải Quan  gạt tiền xuống bàn để lấy,“ bớt vẻ mặt “hình sự”, và trả thông hành lại; người Việt hải ngoại da vẻ hồng hào lên, cảm thấy yên thân qua “cửa khẩu”. Và  khi về lại cộng đồng Việt hải ngoại, nếu có ai  biết, cắc cớ hỏi, thì  chối phắt.  Nếu chối không được thì chống chế trả lời “giả dại qua ải”, “lấy của che thân” là khôn.
Không phải hai thí dụ trên là bày điều, đặt chuyện, mà đó là chuyện xảy ra hàng ngày “ở huyện” nói theo kiểu  bà con trong nước nói. Rất nhiều người Việt hải ngoại than phiền phải lót tiền qua ải; đó là chuyện “xe bus vẫn chạy bình thường” nói theo dân Saigon khi xưa nói. Nó trầm trọng đến mức, Đảng Nhà Nước sợ mất khách du lịch phải “kỷ luật”, đổi “ca kíp”, đổi cán bộ công nhân viên liên tục đối với  “cán bộ Hải Quan và công an “cửa khẩu”. Nhưng chỗ nầy là “rất ngon ăn” nên những loại người 5C “con cháu các cụ cả” tranh nhau đến  đây “phục vụ nhân dân” rất nhiều. Khó mà  trị dứt tham nhũng ở đây vì nó quá nhiều dây mơ rễ má, hề bứt dây thì sợ động rừng dù phi cảng ngoại quốc dù là bộ mặt đầu tiên của VNCS mà  du khách ngoại quốc nhìn vào dễ có ấn tượng đầu tiên thường là ấn tượng sâu và lâu.
Kể ra con ngáo ộp CS, người Việt đánh nó tơi bời trong Chiến Tranh VN, gần 20 năm.  Rồi sau đó đi tỵ nạn CS cách nước nhà nửa vòng Trái Đất suốt 35 năm mà nỗi sợ con ngáo ộp CS cũng chưa rời người Việt ở Hải ngoại.
Theo tâm lý chung, Con Người cảm thấy mình bé nhỏ, bất lực, yếu đuối trước núi rừng, mưa gió, thú hoang thì Con Người có hai thái độ. Một là sợ nó quá nên thờ cúng nó để lo lót cho nó như Thần Núi, Ông Tà, Ông Địa để được yên thân. Hai là khắc  phục, cải tạo, thuần hoá nó để nó phục vụ cho mình.
Trước con ngáo ộp CS, người Việt có hai thái độ, có khi, có người sợ nó, có khi, có người chống nó. Suốt gần nửa thế kỷ, bao nhiêu vật đổi sao dời, bao nhiều người còn kẻ mất, tình thế và tâm lý ấy vần còn. Nổi sợ CS có lúc ở trong ý thức. Như  trong thời chiến ở nước nhà, dân nói chạy giặc nghĩa là chạy trốn Việt Cộng, chạy về phìa có đồn bót hay quân đội Quốc gia, chớ ít ai chạy vô vùng Việt Cộng.
Khi đi tù cải tạo, khi bị đổi tiền như bị CS cướp, bị đánh tư sản bị CS lột sạch nhà sạch cửa đuổi đi kinh tế mới, thù CS tận tim gan. Nhưng người Việt sợ CS bắt bỏ tù, hay thủ tiêu phải dồn nén, giả dại qua ải. Tỵ nạn CS ra hải ngoại sống trong tự do, dân chủ, không còn CS nên nổi sợ chìm vào ở tiềm thức theo qui trình tâm lý, chớ không có nghĩa là không còn. Nỗi sợ CS ở tiềm thức ấy trồi lên mỗi lần nghe có CS xuất hiện. Ở hải ngoại bên ngoài biểu tình mà bên trong cũng lo, sợ CS trả thù, khủng bố. Về nước, nỗi sơ CS trồi lên càng mạnh hơn vì bên ngoài là CS.


Nhưng xét cho cùng kỳ lý, không lẽ người Việt hải ngoại sống trong lòng văn minh Tây Phương đầy tự do, dân chủ,  dân quyền và nhân quyền, ngay ở đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ 3, mà suốt đời suốt kiếp sống với nỗi sợ CS không rời ấy hay sao.
Có nhiều lý lẽ người Việt Hải ngoại không có gì phải sợ CS nữa. Về địa lý chánh trị, một phần ba thế kỷ trước đây, trong thời Chiến Tranh Lạnh, CS đã chiếm và có ảnh hưởng gần phân nửa Địa Cầu về đất đai,  gần phân nửa dân số thế giới, nhưng bây giờ CS còn sót lại có bốn nơi: Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng và Cuba CS.  Kể cả bốn chế độ CS còn sót lại đó cũng đang chuyển sang kinh tế thị trường tự do, xanh vỏ đỏ lòng rồi. Thế thì tại sao người Việt phải sợ Việt Công hoài vậy.
 Nhứt là người Việt hải ngoại đâu còn là thần dân của CS Hà nội nữa đâu mà lại sợ chúng. Chúng cần người Việt hải ngoại như vú sữa. Chúng sợ người Việt Hải ngoai quốc tế vận và chuyển lửa về quê hương chống chúng. Dù CS chúng dùng bà con thân nhân của người Việt hải ngoại làm con tin, quê hương xứ sở làm dây ràng buộc; nhưng có nhiều cách vượt qua thay vì bị lệ thuộc, lọt kế CS.
Giúp thân nhân gia đình có nhiều cách gởi về CS đáu có biết, như các tổ chức đấu tranh đã làm. Giúp ngặt chớ không giúp nghèo, Không tạo cho thân nhân thói ỷ lại tiền ngoại quốc gởi về.
Trên thế giới này, nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu nhiều danh lam thắng cảnh hơn VN nhiều, không để CS bắt bí du lịch VN đem tiền về làm giàu cho CS mà mang bịnh kín tim la, hột xoài,  lậu, sida  làm  gia đình tan nát.
Không để cho CS bắt bí khi làm khó về VN làm từ thiện. CS cầm quyền gây bao nhiêu tệ nạn xã hội, bao nhiêu bài toán  khó cho dân, thì CS phải giải quyết. Thiên tai, địa hoạ nhà cầm quyền CS chỉ cứu trợ đổng bào  nạn nhân mấy gói mì khô, trong khi cán bộ đảng viên lớn chuyển lậu hàng tỷ tỷ Đô la ra dấu ở hải ngoại, mà người Việt hải ngoại đi xin từng đồng về làm từ thiện ở VN, thật là nghĩa lý gì.
CS là bậc thầy trong việc khủng bố. Họ sống được, cai trị được là nhờ dùng sự sợ hãi. Dân hết sợ là CS chết. CS làm cho người dân sợ nếu không nghe họ thì  không về nước  thăm thân nhân, ăn chơi, làm từ thiện được. Nhưng sự thật đâu phải vậy, CS cần người về để có nhiều đô la hơn là ba cái hù dọa giả dối lẻ tẻ ấy. CS đâu phải ba đầu sáu tay ở hải ngoại mà cái gì cũng biết. CS làm gián diệp, tình báo, thu thuề, công tác đảng vụ ngoài  hiệp ước giao thương và bang giao thì bị nhân viên công lực đủ mọi ngành nghề tóm cổ trục xuất ngay. 
Người Việt tỵ nạn CS và hậu duệ biết quá rành CS chỉ là con ngáo ộp chuyên sống nhờ tuyên truyền giả dối và dùng khủng bố để củng cố tuyên truyền lại đi sợ con ngáo ộp ấy hay sao. Thế thì tại sao người Việt tỵ nạn CS sau 35 năm sống trong tự do, dân chủ đã trở thành công dân của các nước tự do, dân chủ mà phải sợ CS.
Tại sao lại sợ CS khi mình  biết CS chỉ là  con ngáo ộp  cô đơn  trong thế giới tự do, dân chủ đang phát triền, đang sống trong cái chết của chủ nghĩa CS. Trong khi đó người Việt Tự do có xu thế thời đại kinh tế tự do toàn cầu, dân chủ hóa thế giới yểm trợ, hà cớ gì để sợ CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.