Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Dân Nghèo Ngoại Ô Tăng 37.4% Trong 10 Năm Qua

08/10/201000:00:00(Xem: 1686)

Mỹ: Dân Nghèo Ngoại Ô Tăng 37.4% Trong 10 Năm Qua

WASHINGTON   -    Ảnh hưởng của suy thoái gây khó nghèo trong cư dân tuổi lao động ở các vùng ngoại ô đã tăng lên tới mức cao nhất từ nửa thế kỷ, gây căng thẳng các chương trình lưới an toàn đa số chú trọng vào người nghèo thành phố.
2 cuộc phân tích của Viện Brookings vẽ ra bức tranh kinh tế u ám của 100 khu vực thị tứ lớn nhất nước Mỹ trong 10 năm qua, khi tỉ lệ dân số nghèo đuợc tiên đoán đang tiến đến gần 15%, hơn 3 tuần trước tổng tuyển cử.
Thành phố lớn và vùng ngoại ô vây quanh chiếm 2/3 tổng dân số Hoa Kỳ và là những đấu trường chính đã đưa TT Obama và đảng DC tới thắng lợi Tháng 11-2008.
Các phân tích dữ kiện cho thấy thành phần nghèo tại các vùng ngoại ô đã tăng từ 13.7% lên 37.4% kể từ năm 2000, nhanh hơn tốc độ tăng trung bình của toàn quốc là 26.5%, và tốc độ của thành phố là 16.7%. Sau suy thoái, thành phần nghèo tại ngoại ô tiếp tục tăng, thêm 1.8 triệu dân nghèo - dân nghèo trong thành phố tăng thêm 1.4 triệu.
Cùng lúc, các nhà cung cấp dịch vụ xã hội phải trải mỏng tại các vùng thị tứ lớn như Chicago, Los Angeles, và D.C. . Vì tài trợ giảm và các hiến tặng thấp hơn, dịch vụ xã hội buộc phải từ chối nhiều người.


Giáo sư Scott Allard của truờng đại học Chicago, đồng tác giả của bản phân tích, nói "Hàng triệu người ở mọi bậc của lợi tức di chuyển tới các vùng ngoại ô để tìm kiếm trường học tốt hơn, việc làm khá hơn, nhà ở vừa túi tiền và cảm giác an ninh - nhưng, trong mấy năm qua, lợi tức giảm, dân nghèo thấy là khó trang trải các nhu cầu". Theo lời ông Allard, hậu quả là những người chưa bao giờ nghĩ tới cảnh trở thành nghèo nay phải tìm kiếm giúp đỡ, và không chắc có đuợc sự giúp đỡ mà họ cần.
Các thành phố vẫn có tỉ lệ nghèo cao nhất, là 19.5%, so với 10.4% ở ngoại ô - khoảng cách ấy đang thu hẹp với tốc độ đều. Ngươc với điều kiện của năm 2000, dân số nghèo ngoại ô hiện nay đông hơn dân số nghèo thành phố gần 1.6 triệu. Một yếu tố đáng kể là vụ "nổ bong bóng địa ốc", cơ hội thay đổi, hàng triệu người mất việc.
Cuộc phân tích của Viện Brookings cho biết dân số nghèo tại 57 trong 100 khu thị tứ lớn nhất tăng đáng kể, có thể dễ nhận thấy tại vùng gọi là Sun Belt, bao gồm các thành phố Modesto, Riverside của California, như Lakeland, Miami, Tampa của Florida, nơi dân số gia tăng cùng với sự bùng nổ của thị trường nhà đất.
Cũng bị ảnh hưởng nhiều là những vùng chế xuất gọi là Rust Belt, như Detroit, Cleveland và Allentown (Pennsylvania) nơi thành phần dân nghèo tăng lên tới 29% thay vì 19%.
Về toàn quốc, trong tháng qua chính phủ báo cáo 14.3% dân số sống dưới mức nghèo, với lợi tức của 1 gia đình 4 người không hơn 21,954 MK. Trong thành phần tuổi lao động, tỉ lệ nghèo là 12.9%, cao nhất kể từ thập niên 1960, khi chính phủ liên bang phóng chiến dịch xoá nghèo.
Dựa trên tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là gần 10%, nhiều nhà phân tích tiên đoán tỉ lệ nghèo còn tăng ít nhất 2 năm nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.