Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Định Về Sự Cố 26-3-2010 Trên Biển Hoàng Hải

04/06/201000:00:00(Xem: 5265)

Nhận Định Về Sự Cố 26-3-2010 Trên Biển Hoàng Hải                                              
                                                                 
Đào Như

Chiếc tàu Cheonan của Nam Triều Tiên,(1)bị tai nạn trong biển Hoàng hải, hôm 26-3-2010 đã gây ra sự bất bình cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia Đông Á, nhất là Nam Triều Tiên và Nhật vì họ nghĩ rằng chính Bắc Triều Tiên chịu trách nhiệm trong việc bắn chìm chiếc tàu và gây thiệt mạng 46 thủy thủ của Nam Triều Tiên. Hoa kỳ là quốc gia ở Tây bán cầu, có phản ứng mạnh và sớm nhất. Hoa kỳ đồng tình ủng hộ quan điểm của của Nam Triều Tiên và Nhật, trong việc đòi hỏi Bình Nhưỡng làm rõ vấn đề, và ngay cả việc trừng phạt Bình Nhưõng nếu cần. Hội nghị thượng đỉnh giữa các quốc gia trong vùng: Trung Quốc, Nhật, Nam Triều Tiên đã được triệu tập tại Seoul hôm 30/5/2010. Chính phủ Hán thành và Đông kinh hy vọng Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo sẽ lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng hay ít nhất là công nhận Bắc Triều Tiên đã đứng sau vụ nổ chìm tàu Cheonan.
    Mặc cho sức ép của Nhật và NTT, Thủ tướng TQ, ông Ôn Gia Bảo, hôm 30/5/10, đã không tán thành việc trừng phạt Bình Nhưỡng. Trên thực tế, ông chỉ chia buồn với gia đình 46 thủy thủ thiệt mạng, và kêu gọi hai bên nên tự kiềm chế. Ông Ôn Gia Bảo cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu cuộc chiến xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Để làm dịu lòng Hán thành, ông Ôn Gia Bảo tuyên bố là Bắc kinh sẽ nghiên cứu bản báo cáo điều tra của các chuyên viên NTT và các nước ngoài.(những bằng chứng cáo buộc BTT).
    Như vậy, chính phủ Bắc kinh vẫn còn nghi ngờ độ xác thực của các bản báo cáo buộc tội Bình Nhưỡng. Những cáo buộc của Seoul với Bình Nhưỡng chính tự nó cũng thiếu sức thuyết phục, hà cớ gì mà NTT không cho phép BTT được xem xét tận mắt các bằng chứng. Có ít nhất là 24% số người NTT được hỏi, đã tỏ ra nghi ngờ giá trị và độ chính xác của những cáo buộc. Ngay cả Chính phủ Nga, hiện có những quan hệ mậu dịch quan trọng với NTT, họ cũng không hoàn toàn tin những báo cáo đó. Tại Seoul, những người cánh tả của NTT đang tố cáo là Tổng thống Lee Myung bak lợi dụng vụ tàu Cheonan để giành phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 2-6-2010.
    Ngoài bản chất ôn hòa ông Ôn Gia Bảo thường có, chúng ta thử tìm xem còn có những nguyên nhân nào khác đứng sau những điều phát biểu thận trọng, dĩ hòa vi quý, của ông ta"
1-Trung Quốc, xưa nay, là đối tác thương mại lớn nhất của BTT và cũng là nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu duy nhất cho BTT. Đáp lại BTT đóng vai trò vùng đệm giữa TQ và 26.000 binh sĩ Hoa kỳ đang trấn đóng tại NTT. Trong quá khứ, BTT đóng vai trò này thật chu đáo. Nhưng không phải vì thế mà BTT là một đàn em dễ sai. Vì người Triều Tiên có tinh thần quốc gia cực đoan, chống sư can thiệp ngoại bang, có truyền thống chống Hán tôc rất cao. Bắc kinh và Bình Nhưỡng quan hệ với nhau rất dè chừng, họ cần nhau nhưng không tin nhau, nhất là từ khi Bình nhưỡng thủ đắc vũ khí hạt nhân và bom nguyên tử. Nếu chỉ vì một khinh xuất nhỏ như hôm 30/5 vừa rồi tại Hán thành, ông Ôn Gia Bảo tỏ vẻ ủng hộ trừng phạt BTT, thì lập tức BTT sẻ vùng lên ngay, phản ứng quyết liệt gây ra những hậu quả tai hại. Tai hại nghiêm trọng nhất với TQ là quan hệ Bắc kinh và Bình nhưỡng sẽ đổ vỡ trước nhất. Vùng đệm bị phá hủy, toàn khu vực Đông Á sẻ bị bất ổn. Chính sách dĩ hòa vi quí của ông Ôn Gia Bảo chẳng những có lợi cho TQ mà còn đảm bảo an ninh cho cả vùng Đông Á..


2-Bắc kinh cũng biết rằng Tổng thống NTT, Lee Myung bak, cố cáo buộc BTT trong việc chìm tàu Cheonan, ông luôn luôn nhấn mạnh là cần BTT phải biết nhận lỗi và xin lỗi NTT, thế là đủ. Ông không muốn leo thang chiến tranh vì không có lợi cho NTT- Không một nhà đầu tư quốc tế nào mà dám bỏ tiền vào đầu tư ở một đất nước có chiến tranh. Đó là điều tai hại cho sự tăng trưởng kinh tế của NTT vốn dĩ là nền kinh tế dựa vào các nguồn đầu tư lớn quốc tế. Dù cuộc chiến có ngắn ngủi chắc chắn sẻ ảnh hưởng nặng nề đến đầu tư nước ngoài tại NTT.
3- Ngay cả Hoa kỳ, cũng chỉ muốn tình trạng căng thẳng của bán đảo Triều Tiên ở một chừng mực nào đó để nói lên sự hiện diện của quân đội Mỹ ở trên bán đảo này không đến nỗi là điều vô lý hay bất hợp lệ mà còn là sự cần thiết chính đáng. Thật sư Hoa kỳ, trong lúc này không muốn bi lôi kéo vào một cuộc chiến mới vì Hoa kỳ cũng đang quá bận rộn với mật trận Afghanistan và cũng chưa hoàn toàn dứt khoát với mặt trận Iraq
4- Đó là chưa kể đến việc nếu NTT có chiến thắng, họ phải tốn nhiều ngàn tỷ Mỹ kim sau chiến tranh, đề tái thiết các thành phố làng mạc của BTT, tái phối trí và định cư 24 triệu đồng bào BTT, xây dựng hạ tầng cơ sở đến thượng tầng trí thức cho nền công nghệ mới cho BTT…Công ăn việc làm cho đồng bào BTT của họ. Cuộc thống nhất nước Đức hồi cuối thế kỷ trước với muôn vàn khó khăn vẫn còn đó như cái guơng trước mắt cho chính phủ NTT.
    Giải pháp từ từ giảm căng thẳng, tránh xung đột, của Thủ Tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, xem chừng có lý. Dù sao bảo đảm an ninh và hòa bình cho phát triển kinh tế vẫn lợi ích cho nhân loại hơn xung đột và chiến tranh.
     Bản tin của điện báo VOA hôm nay 3-June, theo Steve Herman từ Hán thành, Hoa kỳ và NTT mở cuộc thao diễn hỗn hợp trên biển. Steve Herman miêu tả cuộc thao diễn này có độ rộng lớn, có tính chất khiêu khích BTT. Nhưng chính Herman cũng lập lại ý tưởng của Tổng thống NTT, Lee Myung bak ngay từ lúc mở cuộc thao diễn: mục đích chính của cuộc thao diễn hôm nay là đưa ra lời“tích cực răn đe” với BTT. Vâng, chỉ là lời “tich cực răn đe” không hơn không kém. Bên cạnh mẩu tin của Steve Harman, còn có một nguồn tin cho hay Cảnh sát NTT đang truy tầm gắt gao kẻ tung tin trên mạng nói rằng NTT chắc chắn sẽ tấn công BTT trong môt vài ngày tới  để trả đũa việc BTT bắn chìm tàu Cheonan và gây thiệt mạng 46 thủy thủ NTT. Mẩu tin trên còn tô đậm thêm là Tổng thống NTT, Lee Myung bak đã nói với Thủ tướng NTT, ông Chung Un Chan, là cuộc tấn công gần kề. Tin này được nhiều trang tin xã hội đăng lại. Cảnh sát NTT đang tích cực truy tìm ai là kẻ chủ mưu đăng tin đồn nhảm này. Kẻ ấy sẽ chịu hình phạt ít nhất là 5 năm tù ở và tiền phạt 42.000 Mỹ kim.
    Dù mẩu tin trên chân hay giả, nó cũng mang ý nghĩa sâu sắc là NTT và các quốc gia liên hệ không một ai muốn có chiến tranh, và cơ hội thống nhất bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong tầm tay của người Triều Tiên./.
 
Đào Như
BS Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Ill.USA
Friday, 3-June-10

Chú thích
(1)-Sở dĩ tác giả gọi Triều Tiên, Nam Triều Tiên, Bắc Triều Tiên, Liên Triều hay Bán đảo Triều Tiên là theo đúng cách gọi của bộ Ngoại giao Hoa kỳ (Đài VOA). Việc thay đổi danh xưng này kể từ sau ngày Cựu Tổng Thống Bill Clinton đột xuất thăm Bình Nhưỡng và hội kiến Kim Chính Nhất hôm 4 tháng 8 năm 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.