Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhận Định Về Sự Cố 26-3-2010 Trên Biển Hoàng Hải

04/06/201000:00:00(Xem: 4993)
Nhận Định Về Sự Cố 26-3-2010 Trên Biển Hoàng Hải

Nhận Định Về Sự Cố 26-3-2010 Trên Biển Hoàng Hải                                              
                                                                 
Đào Như

Chiếc tàu Cheonan của Nam Triều Tiên,(1)bị tai nạn trong biển Hoàng hải, hôm 26-3-2010 đã gây ra sự bất bình cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia Đông Á, nhất là Nam Triều Tiên và Nhật vì họ nghĩ rằng chính Bắc Triều Tiên chịu trách nhiệm trong việc bắn chìm chiếc tàu và gây thiệt mạng 46 thủy thủ của Nam Triều Tiên. Hoa kỳ là quốc gia ở Tây bán cầu, có phản ứng mạnh và sớm nhất. Hoa kỳ đồng tình ủng hộ quan điểm của của Nam Triều Tiên và Nhật, trong việc đòi hỏi Bình Nhưỡng làm rõ vấn đề, và ngay cả việc trừng phạt Bình Nhưõng nếu cần. Hội nghị thượng đỉnh giữa các quốc gia trong vùng: Trung Quốc, Nhật, Nam Triều Tiên đã được triệu tập tại Seoul hôm 30/5/2010. Chính phủ Hán thành và Đông kinh hy vọng Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo sẽ lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng hay ít nhất là công nhận Bắc Triều Tiên đã đứng sau vụ nổ chìm tàu Cheonan.
    Mặc cho sức ép của Nhật và NTT, Thủ tướng TQ, ông Ôn Gia Bảo, hôm 30/5/10, đã không tán thành việc trừng phạt Bình Nhưỡng. Trên thực tế, ông chỉ chia buồn với gia đình 46 thủy thủ thiệt mạng, và kêu gọi hai bên nên tự kiềm chế. Ông Ôn Gia Bảo cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu cuộc chiến xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Để làm dịu lòng Hán thành, ông Ôn Gia Bảo tuyên bố là Bắc kinh sẽ nghiên cứu bản báo cáo điều tra của các chuyên viên NTT và các nước ngoài.(những bằng chứng cáo buộc BTT).
    Như vậy, chính phủ Bắc kinh vẫn còn nghi ngờ độ xác thực của các bản báo cáo buộc tội Bình Nhưỡng. Những cáo buộc của Seoul với Bình Nhưỡng chính tự nó cũng thiếu sức thuyết phục, hà cớ gì mà NTT không cho phép BTT được xem xét tận mắt các bằng chứng. Có ít nhất là 24% số người NTT được hỏi, đã tỏ ra nghi ngờ giá trị và độ chính xác của những cáo buộc. Ngay cả Chính phủ Nga, hiện có những quan hệ mậu dịch quan trọng với NTT, họ cũng không hoàn toàn tin những báo cáo đó. Tại Seoul, những người cánh tả của NTT đang tố cáo là Tổng thống Lee Myung bak lợi dụng vụ tàu Cheonan để giành phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 2-6-2010.
    Ngoài bản chất ôn hòa ông Ôn Gia Bảo thường có, chúng ta thử tìm xem còn có những nguyên nhân nào khác đứng sau những điều phát biểu thận trọng, dĩ hòa vi quý, của ông ta"
1-Trung Quốc, xưa nay, là đối tác thương mại lớn nhất của BTT và cũng là nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu duy nhất cho BTT. Đáp lại BTT đóng vai trò vùng đệm giữa TQ và 26.000 binh sĩ Hoa kỳ đang trấn đóng tại NTT. Trong quá khứ, BTT đóng vai trò này thật chu đáo. Nhưng không phải vì thế mà BTT là một đàn em dễ sai. Vì người Triều Tiên có tinh thần quốc gia cực đoan, chống sư can thiệp ngoại bang, có truyền thống chống Hán tôc rất cao. Bắc kinh và Bình Nhưỡng quan hệ với nhau rất dè chừng, họ cần nhau nhưng không tin nhau, nhất là từ khi Bình nhưỡng thủ đắc vũ khí hạt nhân và bom nguyên tử. Nếu chỉ vì một khinh xuất nhỏ như hôm 30/5 vừa rồi tại Hán thành, ông Ôn Gia Bảo tỏ vẻ ủng hộ trừng phạt BTT, thì lập tức BTT sẻ vùng lên ngay, phản ứng quyết liệt gây ra những hậu quả tai hại. Tai hại nghiêm trọng nhất với TQ là quan hệ Bắc kinh và Bình nhưỡng sẽ đổ vỡ trước nhất. Vùng đệm bị phá hủy, toàn khu vực Đông Á sẻ bị bất ổn. Chính sách dĩ hòa vi quí của ông Ôn Gia Bảo chẳng những có lợi cho TQ mà còn đảm bảo an ninh cho cả vùng Đông Á..
2-Bắc kinh cũng biết rằng Tổng thống NTT, Lee Myung bak, cố cáo buộc BTT trong việc chìm tàu Cheonan, ông luôn luôn nhấn mạnh là cần BTT phải biết nhận lỗi và xin lỗi NTT, thế là đủ. Ông không muốn leo thang chiến tranh vì không có lợi cho NTT- Không một nhà đầu tư quốc tế nào mà dám bỏ tiền vào đầu tư ở một đất nước có chiến tranh. Đó là điều tai hại cho sự tăng trưởng kinh tế của NTT vốn dĩ là nền kinh tế dựa vào các nguồn đầu tư lớn quốc tế. Dù cuộc chiến có ngắn ngủi chắc chắn sẻ ảnh hưởng nặng nề đến đầu tư nước ngoài tại NTT.
3- Ngay cả Hoa kỳ, cũng chỉ muốn tình trạng căng thẳng của bán đảo Triều Tiên ở một chừng mực nào đó để nói lên sự hiện diện của quân đội Mỹ ở trên bán đảo này không đến nỗi là điều vô lý hay bất hợp lệ mà còn là sự cần thiết chính đáng. Thật sư Hoa kỳ, trong lúc này không muốn bi lôi kéo vào một cuộc chiến mới vì Hoa kỳ cũng đang quá bận rộn với mật trận Afghanistan và cũng chưa hoàn toàn dứt khoát với mặt trận Iraq
4- Đó là chưa kể đến việc nếu NTT có chiến thắng, họ phải tốn nhiều ngàn tỷ Mỹ kim sau chiến tranh, đề tái thiết các thành phố làng mạc của BTT, tái phối trí và định cư 24 triệu đồng bào BTT, xây dựng hạ tầng cơ sở đến thượng tầng trí thức cho nền công nghệ mới cho BTT…Công ăn việc làm cho đồng bào BTT của họ. Cuộc thống nhất nước Đức hồi cuối thế kỷ trước với muôn vàn khó khăn vẫn còn đó như cái guơng trước mắt cho chính phủ NTT.
    Giải pháp từ từ giảm căng thẳng, tránh xung đột, của Thủ Tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, xem chừng có lý. Dù sao bảo đảm an ninh và hòa bình cho phát triển kinh tế vẫn lợi ích cho nhân loại hơn xung đột và chiến tranh.
     Bản tin của điện báo VOA hôm nay 3-June, theo Steve Herman từ Hán thành, Hoa kỳ và NTT mở cuộc thao diễn hỗn hợp trên biển. Steve Herman miêu tả cuộc thao diễn này có độ rộng lớn, có tính chất khiêu khích BTT. Nhưng chính Herman cũng lập lại ý tưởng của Tổng thống NTT, Lee Myung bak ngay từ lúc mở cuộc thao diễn: mục đích chính của cuộc thao diễn hôm nay là đưa ra lời“tích cực răn đe” với BTT. Vâng, chỉ là lời “tich cực răn đe” không hơn không kém. Bên cạnh mẩu tin của Steve Harman, còn có một nguồn tin cho hay Cảnh sát NTT đang truy tầm gắt gao kẻ tung tin trên mạng nói rằng NTT chắc chắn sẽ tấn công BTT trong môt vài ngày tới  để trả đũa việc BTT bắn chìm tàu Cheonan và gây thiệt mạng 46 thủy thủ NTT. Mẩu tin trên còn tô đậm thêm là Tổng thống NTT, Lee Myung bak đã nói với Thủ tướng NTT, ông Chung Un Chan, là cuộc tấn công gần kề. Tin này được nhiều trang tin xã hội đăng lại. Cảnh sát NTT đang tích cực truy tìm ai là kẻ chủ mưu đăng tin đồn nhảm này. Kẻ ấy sẽ chịu hình phạt ít nhất là 5 năm tù ở và tiền phạt 42.000 Mỹ kim.
    Dù mẩu tin trên chân hay giả, nó cũng mang ý nghĩa sâu sắc là NTT và các quốc gia liên hệ không một ai muốn có chiến tranh, và cơ hội thống nhất bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong tầm tay của người Triều Tiên./.
 
Đào Như
BS Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Ill.USA
Friday, 3-June-10

Chú thích
(1)-Sở dĩ tác giả gọi Triều Tiên, Nam Triều Tiên, Bắc Triều Tiên, Liên Triều hay Bán đảo Triều Tiên là theo đúng cách gọi của bộ Ngoại giao Hoa kỳ (Đài VOA). Việc thay đổi danh xưng này kể từ sau ngày Cựu Tổng Thống Bill Clinton đột xuất thăm Bình Nhưỡng và hội kiến Kim Chính Nhất hôm 4 tháng 8 năm 2009.

19/11/2019(Xem: 186)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 239)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
19/11/2019(Xem: 184)
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
17/11/2019(Xem: 2014)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2519)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1884)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 628)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 559)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1511)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1329)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 250)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 382)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 794)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 491)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 397)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD