Hôm nay,  

Đgh: Tai Tiếng Sex Là Kẻ Thù Vatican

12/05/201000:00:00(Xem: 2832)

ĐGH: Tai Tiếng Sex Là Kẻ Thù Vatican; Đức Giáo Hoàng Đang Viếng Thăm Bồ Đào Nha Trong 4 Ngày

LISBON  -      Trong lời bình phẩm trực tiếp đầu tiên về tai tiếng lạm dụng tình dục vị thành niên của tu sĩ, đức giáo hoàng Bemedicto thứ 16 xác nhận kẻ thù lớn nhất của hội thánh phát sinh từ bên trong.
 Vị chủ chiên của người ki-tô-giáo khắp thế giới vừa đến thủ đô Bồ Đào Nha hồi sáng Thứ Ba trong 1 chuyến tông du 4 ngày.  Ngài định làm thánh lễ ngoài trời tối Thứ Ba tại 1 công trường ven sông của thủ đô Lisbon. Ngài sẽ hành hương đến Fatima, nơi tương truyền thánh nữ Maria xuất hiện năm 1917.
Trên phi cơ, đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 tiếp chuyện phóng viên.  Ngài nói : nguồn đả kích giáo hội lớn mạnh nhất không xuất phát từ bên ngoài mà là tội lỗi nảy sinh từ bên trong. Trả lời câu hỏi đuợc yêu cầu trước, nhà lãnh đạo Vatican nói : hội thánh cần học biết nhu cầu sửa sai, chấp nhận thanh tẩy và biết yêu cầu đuợc tha thứ.  Ngài xác nhận : tha thứ không thay thế công lý.


Bồ Đào Nha là 1 nuớc mộ đạo truyền thống nhưng trong mấy năm gần đây đã ngả theo khuynh hướng thế tục - 90% dân số nước này nhận là tín đồ của Vatican, nhưng chỉ 20% đi nhà thờ hàng tuần. Cho đến giữa thập niên 1970, Bồ Đào Nha chịu quyền lãnh đạo của độc tài quân sự dựa vào chủ thuyết ki-tô-giáo trong triết lý về trị quốc.  Trong thời gian gần đây, Bồ Đào Nha đã cho hợp pháp hoá phá thai và đã biểu quyết chấp thuận hôn nhân đồng tính, là các chính sách mà Vatican phản đối.
Tại phi trường của thủ đô Lisbon, đức giáo hoàng đã đuợc TT Bồ Đào Nha Aniban Cavaco Silva và đệ nhất phu nhân nghênh đón, với lời mô tả người dân Bồ Đào Nha là yêu chuộng tự do và đa nguyên.
Đảng Xã Hội chiếm đa số tại cơ quan Lập Pháp Bồ Đàøo Nha, nhưng TT Silva lại là người của phe trung hữu. QH đã biểu quyết chấp thuận hôn nhân đồng tính.  Thời hạn để TT ký ban hành là tuần tới. Nếu TT Silva đồng ý ký, Bồ Đào Nha sẽ là quốc gia thứ 6 công nhận hôn nhân cùng giới tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.