Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Csvn Vào, 1/2 Thượng Viện Ra

06/04/201000:00:00(Xem: 4284)

Phái Đoàn CSVN Vào, 1/2 Thượng Viện Ra; TNS Lou Correa Diễn Văn Tố Nhân Quyền Tệ Hại ở VN, Mời Đồng Viện Bước Ra Tẩy Chay

SACRAMENTO -- Hàng chục Thượng Nghị Sĩ đã bước ra khỏi trụ sở Thượng Viện California sáng Thứ Hai 5-4-2010 để phản đối tình hình nhân quyền tại VN, khi phaí đoàn chính phủ CSVN tới thăm cơ quan này.
Vào buổi chiều Thứ Hai, có ít nhất hai nhật báo Mỹ đã loan tin này -- trong đó có báo O.C. Register, Sacramento Bee.
Một bản tin từ văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã cho biết một số chi tiết như sau.
Vào Thứ Hai, ngày 5 tháng 4, trong buổi họp bình thường của Cơ Quan Lập Pháp Tiểu Bang California, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tạo một hành động khiến  cho hơn một nửa các thành viên của Nhà Thượng Viện Tiểu Bang bỏ ra khỏi phòng họp để chống một phái đoàn Cộng Sản Việt Nam có mặt tại Thủ Phủ Sacramento. Trong phần nghi thức đầu buổi họp, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa chính thức lên tiếng chống sự hiện diện và giới thiệu của phái đoàn Judiciary Committee of the National Assembly of Vietnam (Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam).
Trong lúc phái đoàn Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam gồm khoảng 8 người đợi được giới thiệu, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa phát biểu:
“Tôi xin có một số đề nghị cho Ủy Ban Tư Pháp, trong lúc quý vị có đây. Tôi đề nghị quý vị nên coi xem chúng tại ở California tôn trọng những vấn đề như sau: tự do căn bản của con người, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tôn giáo, và các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo.
Tôi đại diện trung tâm Quận Cam, và vùng Little Sài Gòn, nơi mà có đông người Việt Nam sinh sống nhất ngoài nước Việt Nam. Tôi đã chính tai nghe nhiều câu chuyện từ cử tri của tôi, về những trường hợp bị ở tù cải tạo mấy chục năm. Nhiều người bị đi tù cải tạo, không chỉ là những người quân nhân mà còn những nhà thơ, nhà báo, ký giả, nhà trí thức, và các vị lãnh đạo tinh thần.


Quý vị có thể nói rằng chuyện đó là qúa khứ, và hiện tại là khác. Nhưng, những quan tâm về sự thiếu nhân quyền tại Việt Nam vẫn còn và được sự chú ý và quan tâm của mọi chính giới.
 Vào năm 2009, sự duyệt xét tình trạng nhân quyền tại Việt Nam do Hội Đồng Nhân Quyền của Hợp Chủng Quốc thực hiện, đã cho biết Việt Nam không chấp nhận những đề nghị căn bản như chấm dứt đàn áp nhân quyền và quyền tự do. 
Để ghi nhớ sự hy sinh của hơn 58,000 chiến sĩ Hoa Kỳ vì lý tưởng tự do, và hơn một triệu người Việt Nam cũng hy sinh trong cuộc chiến cho tự do,  tôi sẽ không tham gia vào nghi thức đón chào này và tôi sẽ rời khỏi phòng họp này.”
Sau khi phát biểu, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã bỏ ra khỏi phòng họp. Lần lượt hơn 20 thượng nghị sĩ đồng viện cũng đứng lên rời ra khỏi phòng họp để chống sự hiện diện và giới thiệu của phái đoàn Cộng Sản Việt Nam. Trong lúc một thượng nghị sĩ, bà Ellen Corbett, đọc bản văn giới thiệu phái đoàn, đã có thêm một số thượng nghị sĩ cũng tiếp tục ra khỏi phòng họp.
Đây là lần đầu tiên nhiều thượng nghị sĩ đã bỏ phòng họp để phản đối một phái đoàn ngoại quốc đến thăm viếng Cơ Quan Lập Pháp Tiểu Bang.
Trong tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Lou Correa đã viết thư ngỏ gởi Thượng Nghị Sĩ Darrell Steinberg phản đối dự định của Ủy Ban Ðịnh Chế (Senate Rules Committee), tiếp chính thức một phái đoàn của chính phủ Việt Nam.  Trong thư ngỏ, ông nói rằng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vẫn tồi tệ, và nhiều nhân vật tranh đấu cho tự do tại Việt Nam bị cầm tù. Muốn biết về quá trình lập pháp và luật lệ Hoa Kỳ, thì phải tôn trọng những nhân quyền căn bản nhất như tự do báo chí, tự do ngôn luận, và tự do hội họp.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.