Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Chùa Hoa Nghiêm Sẽ Khánh Thành, Tháng 6, 2010

17/03/201000:00:00(Xem: 8030)

Virginia: Chùa Hoa Nghiêm sẽ khánh thành, Tháng 6, 2010

Cảnh Chùa Hoa Nghiêm Ở Virginia.

Tuyết Mai
 Thật là một  niềm vui lớn,  trong buổi gây quỹ vào lúc 6  giờ chiều ngày 14 Tháng 3, 2010, Ông Nguyên Tu Trần Đoàn, Chủ Tịch Ban Quản Trị  Chùa Hoa Nghiêm cho biết, việc xây cất  Chùa Hoa Nghiêm sắp hoàn tất  và dự định chùa sẽ được khánh thành vào ngày 5-6 Tháng Sáu  2010.  Ước nguyện của đồng bào phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn, sau 25 năm cố gắng xin giấy phép và quyên góp để xây dựng một ngôi chùa khang trang sắp thành tựu.
Trong lời mở đầu, Ông Nguyên Tu Trần Đoàn cho biết, Chùa Hoa Nghiêm và Giáo Hội Phật giáo Mỹ Châu được thành lập cách đây 25 năm (Tháng Sáu 1985). Chùa Hoa Nghiêm sẽ là một trong những ngôi chùa đầu tiên ở Hoa Thịnh Đốn được phép sinh hoạt tôn giáo và có nét đặc thù văn  hóa dân tộc . Nhà chùa sẽ cố bảo toàn văn hóa VN, sẽ cố giữ những tinh hoa của  Phật Giáo VN. Ông Nguyên Tu cũng nói rõ, đây là ngôi chùa của người Việt tỵ nạn CS ở vùng HTĐ, chứ không phải của riêng ai.  Ông mời mọi người đến thăm chùa. 
Sau đó Ông Nguyễn Chánh Nông, Trưởng Ban Tài chính của chùa,  tường trình về tài chính. Ông Nông cho biết dự định xây cất lúc đầu là 1,600.000 mỹ kim (một triệu sáu), nhưng bất cứ công  trình xây cất nào cũng gặp khó khăn bất ngờ, nhưng nhờ ơn Chư Phật Tổ gia hộ nên mọi khó khăn rồi cũng vượt qua. 
Khi ký giấy tờ với nhà thầu, BQT có sáu trăm ngàn. Sau hai lần gây quỹ BQT được thêm hai trăm ngàn, vay một phật tử một trăm hai chục ngàn,  tài sản của chùa cùng với một số phật tử cho vay, tất cả có được bốn trăm ba chục ngàn, tổng cộng có được một triệu ba trăm năm chục ngàn. Như vậy còn thiếu  hai trăm năm chục ngàn.  Công trình đã bắt đầu thì phải hoàn tất, chứ không thể để dang dở, nếu kéo dài phí tổn càng nhiều.
Ông Nông nhắc lại ba mục  đích chính của việc xây chùa  Hoa Nghiêm: Thứ nhầt là để cho phật tử có nơi lễ bái và thờ phượng. Thứ hai là thế hệ thứ nhất cố gắng xây dựng lên một công trình văn hóa cho thế hệ thứ hai kế tiếp. Chùa Hoa Nghiêm không phải là của một cá nhân nào mà là của một tập thể trong vùng. Thứ ba, chùa là một công trình văn hóa,  cho ngừơi Mỹ địa phương cũng như  cộng đồng Phật Giáo Đông Nam Á nói chung ở vùng này, thấy Phật giáo VN có một ngôi chùa khang trang. Trong vùng chúng ta có nhiều chùa nhưng không có ngôi chùa nào có nét đặc thù của chùa VN.
Được biết Hội Phật Giáo Mỹ Châu / Chùa Hoa Nghiêm là một hội bất vụ lợi, thuần túy sinh hoạt tôn giáo, phát huy lời dạy của Đức Phật, nhằm đem lại an lạc, hạnh phúc, giải thoát cho chúng sinh. Hội đã soạn thảo Nội quy sinh  hoạt của Hội và Luật sư Bùi Nhật Huy đã được đăng ký với chính quyền thuộc Tiểu bang Virginia vào ngày 23 Tháng 5, 1985.
Ban Quản Trị và Chấp Hành lúc khởi sự thành lập gồm có quý Cụ Phan Hoàng Thơ (Hội trưởng), BS Trần Đoàn (Phó Hội Trưởng), Ông Frank Vĩnh Noãn (Phó Hội trưởng), Monica C Vinh (Tổng Thư Ký) Trần Phan Nhơn (Thủ Quỹ), Phạm Ngọc Hương , Nguyễn Quang Nhạ, và BS Lý Hồng Hòa.
Năm 1986, Bà Trần Phan Nhơn, Bà Trần Phương Liên và  Ông Tôn Thất Lương ký tên mua ngôi nhà mới xây ở  số 9105 Backlick Road. Fort Belvoir lập nên ngôi  Chùa Hoa Nghiêm. Cho đến năm 1991, Quận Fairfax mới cấp giấy chính thức hoạt động.


Theo dòng thời gian số người Việt về định cư xung quanh vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn ngày càng đông, nhu cầu đời sống tâm linh rất cần thiết, nên Hội đã lần lượt mua các căn nhà kế tiếp bên cạnh, số 9111, 9115 và 9117 đã nới rộng khuôn viên Chùa lên đến gần một mẫu rưỡi. Đến nay thì ngôi nhà 9105 và 9111 đã bị triệt hạ để xây ngôi chùa mới và  bãi đậu xe rộng rãi. Sau gần chín năm rồng rã xin giấy phép, đến ngày 5 tháng 6, 2009 chùa Hoa Nghiêm mới được giấy phép xây cất. Lễ khánh thành dự trù vào ngày 5-6 Tháng 6, 2010 và cũng là ngày Kỷ Niệm 25 năm thành lập Chùa Hoa Nghiêm.
Đặc biệt, ngôi Chùa Hoa Nhiêm là do KiếnTrúc Sư VN, Kỹ sư VN và nhà thầu VN xây dựng, nên tất cả tinh hoa của Văn Hóa VN được thể hiện trong ngôi chùa này. Trong chùa có tượng Bổn sư Thích Ca bằng đồng đúc tại làng Phương Duc, nổi tiếng ở Huế, lấy mẫu từ tượng Bổn Sư của Chùa Từ Đàm, Huế. Bức tường này do một Cư sĩ Phật giáo mà cũng là một nhà học giả, một Cựu Tỉnh trưởng Thành phố Huế Nguyễ Khoa Toàn, đúc vào năm 1939, nên được xem như là một tượng Phật cổ xưa,  quý giá của Thành Phố Huế. Chung quanh tượng Phật Bổn Sư sẽ thiết kế 500 tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, đúc bằng đồng do nghệ nhân Phương Duc ở Huế.
Ban tổ chức gây quỹ Chùa cho biết phật tử có thể thỉnh tượng Quan Thế Âm có khắc tên  của mình theo yêu cầu để cúng dường và trang trí quanh bàn Phật. Mỗi  tượng trị giá một ngàn mỹ kim, có thể trả góp một trăm một tháng để giúp chùa đửủngân sách xây chùa.
Nhờ duyên lành Chùa Hoa Nghiêm cũng vừa mới thỉnh được Xá lợi của Đức Phật,  Mục Kiền Liên và Ngài Anan. Thầy Thông Châu, Giáo Thọ Chùa Hoa Nghiêm cho biết, Xá Lợi là kết tinh của một công trình tu tập Giới, Định Tuệ nhiều đời nhiều kiếp  mà kết tinh lại. Thầy cũng nói rõ,  nếu là  Xá Lợi Phật sẽ sinh ra nhiều xá lợi khác. Hiện nay chúng ta thấy nhiều vị cư sĩ nhất tâm niệm Phật khi vãng sanh cũng để lại nhiều xá lợi. Nhưng những xá lợi này không thể nào sinh ra thêm xá lợi được.
Ông Nguyên Tu, Hội trưởng Ban Quản Trị Chùa Hoa Nghiêm cho biết Ông đã thành tâm cầu nguyện mỗi sáng ngồi thiền, nguyện xin Chư Phật Tổ, Chư Thiên cho những xá lợi chùa Hoa Nghiêm vừa thỉnh về sinh ra nhiều xá lợi  để Ông có thêm niềm tin sâu sắc để tu tập. Ông cho biết ông vô cùng xúc động, chỉ trong vòng một tuần thì viên Xá Lợi Phật đã sinh ra khoảng mười viên xá lợi nhỏ trong suốt, và càng ngày càng lớn thêm. Âu cũng là một mầu nhiệm, một duyên lành hiếm có đã xảy ra tại  Chùa Hoa Nghiêm.
Thầy Thông Châu nhấn mạnh rằng Xá Lợi mà sinh ra xá lợi mới thật đúng là Xá Lợi của Phật. Thầy nói thấy được xá lợi trong cuộc đời là một diễm phúc lớn. Thấy được xá lợi Phật tức là thấy Phật vậy. Có tâm thành kính, có duyên với Phật lắm mới thấy được Xá lợi Phật. Trong mỗi người của chúng ta ai cũng có Tánh Phật rồi, thì gắng tinh tấn tu hành, nhất tâm niệm Phật, tọa thiện, để tâm Phật ngày càng rực rỡ sáng chói thêm.
Ban Quản Trị Chùa Hoa nghiêm cho biết sau khi chùa được xây xong , nhà chùa sẽ cử hành một buổi lễ Cung Nghinh Xá Lợi Phật vô cùng trang trọng.
Trở lại buổi gây quỹ xây chùa Hoa Nghiêm, chương trình được tiếp nối với phần trình diển văn nghệ của Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm, đặc biệt trong buổi gây quỹ này có tiếng hát của hai ca sĩ nổi tiếng Diễm Liên và Tài tử Tuấn Cường đến từ Cali.
Trước khi chương trình gây quỹ được chấm dứt, BanTổ chức cho biết sơ khởi buổi gây quỹ đã thu được một trăm ngàn mỹ kim. Như vậy là có đủ tiền  xây cất và chùa sẽ được khánh thành như đã dự định vào Tháng 6, 2010. Mọi người ra về trong niềm vui rộn rã,  nao nức chờ mong đến ngày khánh thành.  Rồi đây đồng bào phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn sẽ có được một ngôi chùa khang trang, được phép sinh hoạt tôn giáo như đã ước nguyện hai mươi lăm năm nay.
Chùa Hoa Nghiêm
9105 Backlick Road
Fort Belvoir, VA 22060
Tel / Fax (703) 781-4306
www.hoanghiempagoda.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.