Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Êm Mà Thấm Đau Lắm

15/03/201000:00:00(Xem: 5718)

Êm Mà Thấm Đau Lắm

Vi Anh
Nói theo kiểu bình dân, cái kiểu đánh êm, đánh khỉa khầm của những nhà tu, những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thế mà làm hai nhà cầm quyền CS độc tài, đảng trị toàn diện ở  Việt Nam và Trung Quốc bị thấm thật, đau ê ẩm trong quan hệ ngoại giao với Mỹ. Sau đây là một vài vết tích và triệu chứng.
 Một, bang giao Washington-Hà Nội rất khó có thể phát triển, trừ phi Việt Nam có những bước tiến cụ thể nhằm cải thiện nhân quyền - là  lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương, Ông Kurt Campbell ra điều trần trước Tiểu ban đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ. Ong nói Việt Nam và Trung Quốc có mối hiềm khích truyền thống.
Trong thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có những căng thẳng, đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông. Việt Nam lại muốn thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ vì những lý do chiến lược. Nhưng Ong có nhiều lo ngại thực sự về những vụ vi phạm về nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Hoa Kỳ luôn bày tỏ quan ngại trước việc một loạt nhà bất đồng chính kiến bị bỏ tù, tự do ngôn luận và báo chí bị hạn chế, kiểm duyệt, cũng như vụ truy bức, trục xuất các tu sinh Bát Nhã. Do đó bang giao Washington-Hà Nội rất khó có thể phát triển, trừ phi Việt Nam có những bước tiến cụ thể nhằm cải thiện tình hình trong nước.
 Năm nay 2010 là năm kỷ niệm 15 năm ngày Washington-Hà Nội thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Năm nay cũng là năm Việt Nam và Trung Quốc có những căng thẳng cao điểm, đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông. Năm nay cũng là năm kỷ niệm thứ 60 ngày Bắc Kinh bang giao với Hà nội, Đại sứ TC ở Hà nội lại họp báo hăm he nhà cầm quyền CS Hà nội,  "hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại". Là năm CS Hà nội cần lá chắn của Mỹ để hóa giải áp lực bành trướng của Bắc Kinh, mà Mỹ thấy bang giao Washington-Hà Nội rất khó có thể phát triển - thật là kẹt lớn cho CS Hà nội.
Tại sao bang giao Washington-Hà Nội rất khó có thể phát triển" Mệnh đề "trừ phi Việt Nam có những bước tiến cụ thể nhằm cải thiện nhân quyền", đó là kết tinh của công lao có máu, nước mắt, mồ hôi, những gian nguy khổ sở mà những nhà đấu tranh tôn giáo, trí thức, sinh viên, người dân thầm lặng bị CS tù đày, những dân oan, những công nhân, nông dân  khiếu kiện, biểu tình, lảng công bị CS đánh đập, trấn áp. Tất cả đã cùng nói lên lương tâm VN, tiếng nói của dân chúng VN: chúng tôi bị CS tước đoạt sạch nhân quyền. Công lao này thuộc về những người Việt dũng cảm đó.
Kể ra CS Hà nội thấm đòn nặng, ê ẩm mình mẫy thật dù cuộc đấu tranh của những người Việt hoàn toàn hòa dịu - tuyệt đối không bạo lực. Thấm đòn vì khi mà chánh quyền Mỹ đang tăng cường sự hiện diện ở Đông Nam Á, khi mà nhà cầm quyền Hà Nội cần phát triển bang giao để có lá chắn của Mỹ trước những hành động bá quyền lấn đất, lấn biển, hăm he thì Mỹ lại nói "bang giao Washington-Hà Nội rất khó có thể phát triển".
Hai, cái kiểu đánh khỉa khầm của những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cũng làm cho nhà cầm quyền CS Bắc Kinh là một người không lồ cũng ê ẩm không kém.


Mãnh hổ nan địch quần hồ. Theo báo Le Monde của Pháp, từ sau Thế Vận Hội Bắc Kinh, CS Bắc Kinh  đã tăng cường hệ thống kiểm soát người dân. Nhưng "người công dân Trung Quốc ngày càng nhận được nhiều thông tin và ngày càng có thái độ phê phán đối với chính quyền. Nhờ Internet, người dân Trung Quốc biết rõ những vụ vi phạm nhân quyền". Dân Internet đã biến Đảng Nhà Nước thành trò cười thiên hạ. Dân Internet đã biến những hành động tham ô nhũng lạm, hối mại quyền thế, chiếm đoạt đất đai và nhà cửa của dân chúng, những vụ vi phạm quyền tự do của Đảng Nhà Nước thành thông tin, nghị luận, bia miệng cho hàng triệu triệu người trên mạng. Biến Internet thành viện công tố của nhân dân.
Thí dụ cụ thể như Ông Phùng Chính Hổ, một nhà hoạt động nhân quyền ở Thượng Hải, đã bị chận lại, từ tháng 11 tại sân bay Tokyo vì nhà cầm  quyền CS Bắc Kinh nhất định không cho ông trở về quê hương mặc dù ông cầm hộ chiếu Trung Quốc. Hình ảnh  Ông Phùng Chính Hổ, trong chiếc áo thun có ghi hàng chữ "Tôi muốn được về nhà"  loan truyền trên hầu hết các trang web Trung Quốc; dân chúng  hoan hô, ủng hộ  Ong ngày càng đông. Trên trang blog nhỏ Twitter của Ong, Ông mô tả cuộc sống hàng ngày của một người tị nạn và ông tố cáo thái độ hèn hạ của chính quyền Bắc Kinh. Vụ này đang gây bối rối cho TC, nước chủ nhà của Hội chợ triển lãm toàn cầu sẽ được tổ chức tại Thượng Hải trong năm 2010.
Thí dụ như nhà đấu tranh Trung Quốc Lưu Hiểu Ba đề xướng Hiến chương 08, một phong trào đòi dân chủ tại Trung Quốc. Hai ngày trước khi Hiến chương này được tung lên mạng Internet, nhà cầm quyền TC bắt giam ông, buộc tội ông âm mưu lật đổ Nhà nước. 300 người đầu tiên ký, 300 người này bị công an sách nhiễu, Nhưng 9000 người sau đó đã ký theo và bây giờ văn kiện này còn có người tiếp tục ký và lưu truyền trên Internet.
Cuối cùng sẽ thiếu nếu không kể đến một vố từ Mỹ, của Google tuy êm mà thấm nạng cho TC. Tin mới nhứt Google đa xác định tin tặc TC đã vào trương mục của những chuyên viên lập chương của mình để đánh phá. Và Google sẽ rút khỏi TV nếu TC nằng nằng quyết một đòi Google tiết lộ những người truy cập những mạng mà TC cấm kỵ. Phản ứng và đấu trí của Google với CS Bắc Kinh đã đưa đến một cuộc đọ sức giữa chánh quyền Mỹ và Trung Cộng. Vụ Google, từ Tổng Thống Obama đến Ngoại Trưởng Mỹ Clinton đều lên tiếng.
Vào ngày 20/01/2010, tại Viện Bảo Tàng Báo Chí Newseum, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi các công ty tin học Mỹ đừng ủng hộ chính sách kiểm duyệt Internet của TC và yêu cầu Trung Quốc mở một cuộc điều tra rõ ràng vụ tin học tấn công hệ thống máy chủ của Google. Bà nói rõ Trung Cộng, Việt Cộng, Á Rập Saudi còn là những chế độ dùng Internet đỂ bóp nghẹt lòng tin của người dân. Và Cơ Quan An Ninh Quốc Gia của Mỹ NSA, có bộ phận giám sát tin học  nổi tiếng hoàn cầu mở cuộc điều tra nội vụ.
Báo New York Times, một tờ báo lớn và uy tín của Mỹ ngày 18 tháng Hai năm 2010 phóng sự điều tra cho biết hầu hết những cuộc tấn công vào các websites của Mỹ, trong đó có Google xuất phát từ TC. Binh đoàn gián điệp tin học của TC xuất quân từ hai trường Đại Học Giao Thông nổi tiếng về ngành tin học ở Thượng Hải và Trường Huấn Nghệ Lam Tường ở tỉnh Sơn Đông.
TC đã bị bể thêm bể luôn ở Au châu. Báo Pháp Le Figaro  vạch mặt TC, nói TC muốn kiểm soát Internet toàn cầu, TC có khoảng 40 ngàn công an Internet, TC bám sát các công ty cung cấp dịch vụ cho các trang web và các diễn đàn trên mạng, TC kiểm duyệt và ra nhiều qui định và hình phạt để bắt  người sử dụng phải tự kiểm duyệt khi sử dụng Internet.
Rốt cuộc Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh  trở thành một sát thủ Tin Học, một tin tặc - tên cướp Tin Học quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.