Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mua Vỏ Xe (tiếp Theo)

13/03/201000:00:00(Xem: 4180)

Mua vỏ xe (tiếp theo)
Như đã nói gai vỏ xe  là con số bên thành vỏ xe, sử dụng một dãy số từ 100 đến 700, theo lý thuyết thì nếu gai vỏ có số 150 thì nó có tuổi thọ lâu hơn chiếc vỏ có gai số 100 gấp 50%, nếu sứ dụng trong cùng điều kiện lái xe, cùng đường phố và cùng một tài xế. Vỏ xe chạy mùa hè thường có chỉ số gai thấp hơn loại vỏ xe dùng trong mọi thời tiết, còn vỏ xe mùa đông thì không có chỉ số gai này.
Độ bám: dùng  các chữ tắt AA, A, B và C.
Với AA có độ bám cao trên mặt đường ướt, độ bám này tính theo sức tăng tốc và thắng lại trên đường thẳng chớ không tính theo lúc xe đi cua hay là sức vọt trên đường khô ráo.
Nhiệt độ: dùng những chữ như A, B và C để tính mức độ cao thấp.
Với chữ A là vỏ xe chịu được độ ma sát cao nhất và do đó chịu được độ nóng cao, còn chữ C là kém nhất. Khi xe chạy trên đường khô ráo thì lực ma sát đã tạo ra sức nóng trên chiếc vỏ, và nếu vỏ xe bị nóng nhiều quá sẽ làm giảm tốc độ và càng làm cho chiếc vỏ bị lão hóa nhanh và  mau hư. C là mức thấp nhất cho phép, với vỏ xe có chữ C có thể chạy từ 85 đến 100 mpg, B đại diện cho tốc độ cho phép từ 100 – 115 mph, và A dành cho vỏ xe chạy trên 115 mph.
Thật ra việc định ra cấp độ theo độ bám này cũng có tính cách lý thuyết,  vì cũng cần biết nơi và cách lái của chủ xe. Trong trường hợp quý vị cho rằng vỏ xe của mình mòn quá nhanh thì hãy chuyển lên mức cao hơn như từ C có thể lên B...


Tuổi của chiếc vỏ hay là ngày sản xuất-thường thì người ta thấy có dãy số từ 10 tới 12 vừa chữ vừa số gần niền xe như :
Dot H25R YC24 4305
Chiếc vỏ xe trên được sản xuất từ tuần lễ thứ 43 của năm 2005. Những cỏ xe sản suất trước năm 2000 chỉ dùng 3 con số như vậy nếu những con số cuối là 435 thì vỏ xe sản xuất vào tuầnthứ 43 của năm 1995 hay còn thể là năm 1985, do đó sau này người ta dùng 4 con số.
Mới đây ảnh hưởng của tuổi thọ vỏ xe cũng liên quan đến sự an toàn gây nên  một sự quan tâm. Phần lớn vỏ xe bị mòn trước tuổi là một vấn đề cần lưu tâm, nhưng một số các nhà chế tạo xe hơi trong đó có Đức nên thay vỏ xe sau 6 năm sử dụng, không kể đến độ mòn, còn các nhà chế tạo xe khác  đồng ý rằng 10 năm là mức tối đa của cuộc đời chiếc vỏ xe, bao gồm cả khi để trong kho không dùng tới. Khi mua vỏ xe mới nên kiểm tra cẩn thận ngày sản xuất có ghi bên thành vỏ, để chọn cho mình chiếc vỏ mới.
Con số áp lực tối đa của vỏ xe cũng có ghi bên thành vỏ, nhưng chủ xe nên nhìn vào con số ghi trong thành cửa phía tài xế tìm ra con số thích hợp này, còn con số ghi trên vỏ xe chỉ áp lực tối đa vỏ xe có thể chịu được, không nên bơm tới giới hạn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.