Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Có Ta Đi Nhẹ Vào Đời...

13/03/201000:00:00(Xem: 5152)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Có Ta Đi Nhẹ Vào Đời...

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Có Ta Đi Nhẹ Vào Đời...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Ra khỏi tiệm làm móng tay của chị Ngà, trong xe, chị Diệu nhớ lại khung cảnh trong tiệm mà cứ cười cười, trong lòng thoải mái vui vẻ làm saooo...
Mới đầu chị chỉ tính làm bộ móng tay cho đẹp xài đi đám cưới mà thôi nhưng nghe lời đường mật của cô bé Sương, cô bé có tài dụ khách hay thiệt, chị bằng lòng tháo giày lột vớ ra cho cô ấy làm chân luôn.
Đôi bàn chân đang bị bó trong đôi giày bít đầu bít gót, được "giải phóng" rồi ngâm trong chậu nước nóng, ôi sao mà "phẻ" thế" Đừng xài tiếng khỏe, phải nói là phẻ mới diễn tả đúng tâm trạng "quá đã" của chị lúc ấy. Nhìn Sương khoát khoát nước rửa chân cho cô mà thương. Biết bao năm nay chỉ mình rửa chân cho mình mà thôi, bây giờ có người nâng niu bàn chân mình, cô cảm thấy áy náy lắm. Cô cũng hiểu ra, có phải vì cảm giác áy náy này mà những người bạn đồng nghiệp của chị thường xuyên tới tiệm làm móng tay móng chân đã nói với chị là họ "tip" cho thợ làm móng chân nhiều hơn làm móng tay sao"
Chị dõi theo từng động tác của Sương, rửa chân xong Sương lấy cây bàn chải nhỏ chà từng móng, xong cô lấy cục đá mài, bắt đầu chà dưới lòng bàn chân. Chị Diệu rụt chân lại, cười thúc thích. Nhột. Nhột quá trời.
Sưong cười hề hề:
-Tại cô chưa quen chớ quen rồi là ghiền lắm nghe, ai tới đây cũng bắt em phải chà da chai dưới bàn chân hết cô à. Cô ráng chịu một chút xíu để em làm cho sạch nha cô.
Chị Diệu ráng chịu một chút, quả thật một hơi thì quen hết nhột. Xong, cô Sương
mới bắt đầu xoa bóp bàn chân và hai bắp chuối. Trời, bàn tay thiện nghệ mạnh mẽ của cô gái đang xuân đã làm tiêu tan bao mệt mỏi của đôi bàn chân và bắp thịt mà  hàng ngày cô cứ phải thoa dầu dán thuốc dán, những hộp thuốc dán hiệu Salonpad không bao giờ thiếu bên bàn đêm của cô. Xong phần nầy rồi, Sương vô trong lấy ra một cái khăn còn bốc khói, cô phẩy phẩy cho nguội bớt rồi quấn lên nguyên bàn chân lên luôn tới đầu gối. Ui i i... cảm giác mới dễ chịu làm sao, vừa sạch sẽ vừa ấm áp.
Quá đã!
Chị Diệu nhắm mắt lại, ngả đầu ra sau, thầm nghĩ, từ bao lâu nay, tại sao mình không nghĩ tới chuyện này cà" sao mình không để cho cơ thể bị việc làm làm cho sút giảm, tinh thần căng thẳng, đôi khi muốn về hưu non cái cho xong, mà vô mấy tiệm làm nails cho những người thợ chuyên nghiệp săn sóc bảo dưỡng vậy cà. Mình cũng đi làm lảnh lương, mỗi tháng bỏ ra khoản tiền nhỏ, đi làm đẹp, vừa khoẻ người vừa hài lòng bản thân, có nghèo gì hơn bây giờ đâu nà. Bất quá thì hà tiện góc khác, đừng mua sắm những món mình thích nhưng không cần thiết, là xong.
Chị tự nhủ, từ nay về sau sẽ tới tiệm tháng ít nhứt một lần, có khi hai lần cũng nên. Nhứt định vậy đi.
Sau khi Sương sơn bàn chân, nhìn mười ngón chân sạch sẽ thon thon dài dài được bàn tay khéo léo của Sưong sơn kiểu Frenchtip, đầu móng sơn trắng bên trong hồng hồng tự nhiên thấy sang gì đâu. Không ngờ mình có đôi chân đẹp, thua gì cái cô nào đó ngày xưa có thi sỹ đã làm thơ ca tụng đôi bàn chân gót đỏ như son, bài gì quên mất rồi ta" Bây giờ không cần phải dấu bàn chân trong giày bít đầu bít đuôi nữa, phải mang loại nào hở mười ngón chân ra, vừa đẹp vừa khỏe. Ha ha ha...
Chân còn đẹp như vậy huống hồ gì tay. Chị vảnh bàn tay lên nhìn. Trời. Đẹp thiệt ta. Chị Ngà này khéo tay thiệt. Không ngờ, người con gái năm xưa chỉ quen việc bếp núc, nấu chè số một, mỗi ngày nặn bánh nạo dừa, gom những gói bột được phát ăn không hết, tạo thành những nồi chè bán trong trại, ngày nay lại khéo léo tỉ mỉ đến thế.
Nhớ lời chị Ngà kể lại những ngày cực khổ, trần ai khoai củ mới làm chủ cái tiệm và giữ vững cho tới ngày nay, dù kinh tế có xuống, số thu nhập ít hơn trước nhưng chị cũng đã trả dứt căn nhà chỉ sau 15 năm, không nợ nhà nợ xe, con cái cho ăn học đàng hoàng, đứa nào cũng leo lên tới đại học, quả đáng phục. Mọi sự cũng từ tiệm làm nails mà ra. Chị Ngà còn kể hồi mới đầu vô nghề, cũng bị chê bai sao làm nghề... đi sớm về khuya cũng bị hàng xóm dị nghị đó chớ. Chị Diệu đã an ủi bạn, "Ối! tiếng ong tiếng ve cho đi te te. Bây giờ thì có ai dám phê bình bà đâu""
Thế nhưng, đời chị Ngà, thành công trong sự nghiệp, được đầu con nhưng thua đầu chồng, chị xui xẻo gặp người chồng mê bài bạc bỏ bê gia đình. Chị Ngà đã nói "sống một mình khỏe hơn".
Thế nhưng, trong ánh mắt chị lộ rõ vẻ buồn minh mông. Chị Diệu hiểu bạn, người con gái có lòng chung thủy. Miệng nói thì nói vậy, mà trong lòng, vẫn mong con chim lạc đàn kia ngày nào đó sẽ "tung cánh chim tìm về tổ ấm."
Càng nghĩ càng thấy thương bạn, chị Diệu tự hứa, sẽ thường xuyên tới tiệm chị Ngà, vừa giúp bạn, vừa săn sóc tay chân mình vừa có người tâm sự và cùng sống lại khoảng thời gian tuy cực nhọc nhưng mang đầy niềm hy vọng của hai cô gái đang tuổi dậy thì, đẹp biết bao nhiêu. Chẳng đã xảy ra rồi đó sao" hai "bà già" vừa kể chuyện mạnh ai nấy nói chẳng biết người kia có nghe mình nói gì hay không vừa nói vừa hả họng cười chành bành như hai cái bông Bụp nở tè le ra đó sao" 
Chị không nhớ rõ chị Ngà nói là có mấy đứa con và chị cũng dám chắc rằng chị Ngà cũng không hơn gì, chắc chắn bả đâu nhớ mình làm ở sở nào.
Chị cười thầm...hì hì hì...
Chị Diệu cảm thấy thoải mái vui vẻ, chị ca nho nhỏ, liếc nhìn đôi bàn tay đẹp nhịp nhịp trên tay lái:
"Ngày đó có ta đi nhẹ vào đời... " 
Trương Ngọc Bảo Xuân

18/07/2019(Xem: 301)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 316)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
18/07/2019(Xem: 237)
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa lộ vẻ sớm chấm dứt. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam tự nhiên hưởng lợi nhờ tình hình trên, nhưng Tổng Thống Trump đang siết cuộc điều tra về tình hình nhiều công ty TQ vào VN trung chuyển để nhẹ thuế quan…
18/07/2019(Xem: 177)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 208)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 114)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 148)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 108)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 109)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 115)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 102)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 206)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
18/07/2019(Xem: 207)
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu.
18/07/2019(Xem: 184)
DES MOINES - Nghi can 31 tuổi Marvin Oswaldo Esquivel-Lopez đã bị bắt sau khi súng nổ trong đêm Thứ Ba 16/07.
18/07/2019(Xem: 184)
NEW YORK - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Trùm ma túy Mexico “El Chapo” đã bị xử phạt bằng án tù chung thân. Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Brian A. Benczjowdki tuyên bố sau đó “Đây là thể hiện biện pháp công lý với Hoa Kỳ và Mexico”.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.