Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão, Cây Đổ, Lở Đất, 12,000 Nhà Mất Điện

19/01/201000:00:00(Xem: 2679)

Bão, Cây Đổ, Lở Đất, 12,000 Nhà Mất Điện; Nam Cali Bi Thảm: Lệnh Di Tản 106 Gia Cư...

QUẬN CAM -- Bão, mưa, cúp điện, cây đổ... đó là những chuyện xảy ra hôm Thứ Hai 18-1-2010 tại Quận Cam và cả vùng Nam California.
Mưa lớn đã buộc khu giải trí Knott’s Berry Farm phải đóng cửa trọn ngày, bất kể hôm Thứ Hai là   ngaỳ lễ Martin Luther King và tất cả học trò đều nghỉ học.
Khu Disneyland phải đóng cửa sớm nhiều tiếng đồng hồ, trong khi một maí nhà sập ở phòng thí nghiệm y khoa Westcliff Medical Laboratories trên đường E. Dyer Rd. ở Santa Ana.
Hôm Thứ Hai chỉ mới là trận bão ban đầu tới Nam Calif. trong đợt 3 trận bão tới tuần này. Trận bão thứ 2 sẽ tới vào chiều Thứ Ba, sau đó là trận bão thứ 3 tới trong Thứ Tư và Thứ Năm.
Vào lúc 4:15 giờ chiều, có khoảng 5,200 căn nhà Quận Cam vẫn còn mất điện, nơi nhiều ảnh hưởng nhất là ở các thị xã Newport Beach, Irvine, Huntington Beach, Santa Ana, Costa Mesa và Westminster, theo lời phát ngôn nhân hãng điện Southern Edison nói với báo OC Register.


Tại Mission Viejo, nhiều cây ngã trên xe dọc theo xa lộ Marguerite và Crown Valley. Tại Newport, có từ 5 tới 6 chiếc thuyền bị bứt dây neo vì gió làm cây ngã, lênh đênh trên bến cảng.
Báo LA Times loan tin có hơn 12,000 nhà bị mất điện. Trước đó trong ngày, có một phi cơ từ Dallas tới San Francisco phải hạ cánh khẩn cấp ở phi trường quốc tế San Jose vì bão dạt.
Quận Los Angeles đã đón các trận bão trước, bằng cách trao ra 30,000 bao cát và dựng lên 10,000 feet rào bê-tông nơi các khu xóm những vùng đồi cơ nguy sụp lở đất, theo lời Bob Spencer, phát ngôn nhân Ty Công Tác Công Cộng Los Angeles.
Tại California, hiểm họa lở đất đã buộc các viên chức ra lệnh di tản cho 106 gia đình ở các vùng đồi nguyên bị lửa làm chaý đen năm ngoái.
Các viên chức thúc giục cư dân phải tuân lệnh di tản, và noí là họ đang sẵn sàng đối phó với lở đất có thể gấp 6 lần tàn phá hơn là trận lở đất ở La Conchita năm 2005 lúc đó làm chết 10 người ở vùng bờ biển miền trung California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.