Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Tổ Chức Lễ Giỗ: Cố Hòa Thượng Thiên Ân Và Cố Hòa Thượng Mãn Giác

29/12/200900:00:00(Xem: 3070)

Chùa A Di Đà Tổ Chức Lễ Giỗ:  Cố Hòa Thượng Thiên Ân Và Cố Hòa Thượng Mãn Giác

Hình ảnh trong buổi Lễ Húy Kỵ. (Ảnh: Quốc Việt & Lan Phương)

Chân Như
"Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Kỳ vị sinh tử sự
Thuyết Pháp độ Xuân Thu."
Dịch nghĩa:
Một bát cơm ngàn nhà, một thân đi ngàn dặm, vì chuyện sinh tử của cuộc đời, mà phải thuyết pháp qua mấy mùa Xuân mùa Thu (nhiều năm tháng).
Trên đây là bốn câu thơ mà Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam (Houston-Texas) đã mở đầu buổi thuyết pháp trong Lễ Húy Kỵ Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác tại chùa  A Di Đà (Westminster) vào lúc 10:30 AM ngày Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2009. Lễ Huý Kỵ hai Ôn tại chùa A Di Đà là do đệ tử xuất gia và tại gia của hai Ôn tổ chức.
"Đối với Phật tử Việt Nam và Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác là hai chiếc bóng từ bi che mát cho mọi người.
Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị Sơ Tổ của Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại, đối với văn hóa trí thức và Phật tử tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng là một trong những người đã mở cánh cửa lớn để dẫn dắt họ đến với Đạo, đã xây dựng và phát triển sự cảm thông, hiểu biết của họ đối với tư tưởng Phật Giáo và văn hóa Đông Phương. Từ Thiền Viện Quốc Tế (The International Buddhist Meditation Center) đến viện Đại Học Đông Phương, là nơi mà Hòa Thượng Thiên Ân đã thành lập và xây dựng, đến các viện đại học mà Thầy đã giảng dạy: Đại học UC Riverside, Đại học UC Irvine, Đại học UCLA, đại học UC Dominguez, Đại học UC Santa Barbarra, LACC., v.v...
Hòa Thượng Thích Thiên Ân không chỉ là vị Thiền Sư, Đạo Sư mà còn là nhà văn hóa khéo kết hợp hai nền triết học Đông Tây. Hòa Thượng sinh trưởng dưới mái chùa quê Việt Nam, nhưng đã trở thành bậc Cao Tăng Quốc Tế.
Hàng ngàn sinh viên theo học với Hòa Thượng đã trở thành Đệ Tử của Hòa Thượng. Họ gọi Thầy là "MẸ" bà Mẹ đã ban cho họ dòng sữa chánh pháp, đã là dòng cam lộ tinh - thủy xoa dịu niềm đau nỗi khổ của họ trong đời sống chói chang quay cuồng nầy.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã nối tiếp đường đi của Hòa Thượng Thích Thiên Ân sau khi Hòa Thượng Thích Thiên Ân viên tịch.
Nhị vị Hòa Thượng đã tạo nền tảng căn bản của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Văn hóa và Giáo Dục cũng là con đường mà Hòa Thượng Hội Chủ đã phụng sự, cho đường Đạo thêm thanh cao, cho lòng Đời thêm sáng đẹp.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng từng là Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Saigon, Huế và Vạn Hạnh.”
Hòa Thượng Nguyên Hạnh nói tiếp:
"Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du."
Hình ảnh này là hình ảnh cô đơn của Hòa Thượng Thiên Ân khi mới sang Hoa Kỳ năm 1966. Hòa Thượng thông cảm niềm đau nỗi khổ của người Việt Nam ly hương, vừa đặt chân  nơi đất  khách, rất cần mái chùa để sưởi ấm đời sống tâm linh:
"Mái Chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Thơ Huyền Không)
Trong thời gian nầy, Phật tử Việt Nam vừa mới đến Hoa Kỳ (1975), sau trận di tản kinh hoàng nơi quê hương. Mái chùa Việt Nam Los Angeles, chùa A Di Đà có mặt tại đây, như bàn tay MẸ HIỀN QUAN ÂM  đã đem dòng Cam Lộ Tịnh Thủy tưới mát tâm hồn những đứa con đang bị bão tố cuộc đời dập vùi.
Hòa Thượng Thiên Ân đã dùng tất cả số tiền đi dạy học và cùng vài vị Giáo sư đệ tử người Mỹ giúp đỡ, đã tạo dựng cơ sở Phật Giáo V.N đầu tiên tại đây.
Ân đức Nhị vị Tôn Sư thực là vô lượng, vô bờ..."


Chứng minh cho Lễ Húy Kỵ Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác, có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ chùa Phổ Đà (Santa Ana); HT Thích Nguyên Hạnh, viện chủ chùa Việt nam (Houston-Texas); HT Thích Giác Sĩ, viện chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); HT Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang (Santa Ana); Thượng Tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam (Los Angeles); TT Thích Trí Thọ, phó viện chủ chùa Phổ Đà; Đại Đức Thích Phước Niệm, viện chủ chùa Vạn Phước (San Diego); Đại Đức Thích Nhật Châu, Thích Tâm Lương, Thích Tánh Quang, Thích Hạnh Thông, trụ xứ chùa Việt Nam (LA). Và quý Thầy lãnh đạo tinh thần các thành phố lân cận...
Chúng tôi cũng thấy có Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện, Viện chủ chùa Xá Lợi (Alhambra); quý Sư Cô Thích Nữ Chơn Mẫn, Sư cô Thích Nữ Đoan Nghiêm, chùa Việt Nam LA, Sư Cô Thích Nữ Khánh An (Buena Park), SC Thích Nữ Chơn Vọng (LA), Sư Cô Thích Nữ Lệ Đức, chùa Huệ Quang (Santa Ana) và quý sư cô ở các tịnh xá vùng Orange County...
Mở đầu buổi lễ Húy kỵ, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà đã chân thành đảnh lễ cám ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni đã quang lâm về chứng minh Lễ Húy Kỵ của Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Ni Sư cũng cám ơn Quý Phật Tử đã đáp lời mời của Chùa về tham dự Lễ giỗ hôm nay. Xin kính chúc quý ngài và quý vị luôn an lạc.
Ni Sư viện chủ nói: "Trong không khí trầm hương trang nghiêm đạo vị hôm nay, nhân dịp lễ giỗ Tôn Sư, chúng con xin nguyện gìn giữ tất cả những gì cao đẹp nhất của Ôn Thiên Ân và ôn Hội Chủ đã để lại cho Đạo, cho Đời. Thương kính hai Ôn, chúng con xin nguyện sống và thủy chung nối tiếp chí nguyện của Người, cho những Đóa sen hồng ngát hương Đạo còn mãi xinh tươi trong cuộc đời nầy.
"Ân Giáo Dưỡng đời đời xin ghi tạc
Nghĩa Ân Sư mãi mãi nguyện đáp đền."
Về phía quan khách, chúng tôi thấy có thầy Nguyên Lượng và đoàn Cư sĩ Phật tử Orange County, Giáo Sư Lưu Trung Khảo, chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Giáo chức, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, ông Đoàn Văn Bình, Bào đệ Hòa Thượng Thích Thiên Ân và gia đình, Đạo Tràng Pháp Hoa, các đạo hữu Phật tử thuộc các thành phố lân cận, Đoàn thanh niên sinh viên Thích Thiên Ân chùa A Di Đà.
“Chúng con xin nguyện cầu Chư Phật, gia hộ giác Linh Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác Cao Đăng Phật quốc, hội nhập Ta Bà Hóa Độ chúng sanh"...
Giáo Sư Lưu Trung Khảo đã nói đến đức khiêm cung và lòng kiên nhẫn của Ôn Thiên Ân và lòng yêu Đạo Pháp và quê hương của Ôn Mãn Giác. Giáo Sư cũng kính mến kể lại vài kỷ niệm làm việc Phật sự với HT hội Chủ trong những lần Lễ Phật Đản tại Valley High School.
Hòa Thượng  Thích Hạnh Đạo cũng tán thán Công Đức vô lượng của nhị Vị Hòa Thượng Tôn Sư. Hòa Thượng Hạnh Đạo cũng nói đến vần thơ tuyệt vời của Thi Sĩ Huyền Không trong bài thơ bất tử "Nhớ Chùa."
Trong buổi lễ chị Diệu Vân, cựu sinh viên Vạn Hạnh, đã diễn ngâm bài "Nhớ Người" của Huyền Không. Bài thơ này Hòa Thượng Mãn Giác viết để nhớ HT Thiên Ân, khi HT Thiên Ân vừa viên tịch.
Sư cô Thích Nữ Khánh An đã  hát bài "Thương Kính Thầy" lời và nhạc của Sư Cô Hạnh Đoan.
Sau đó là Lễ Trai Tăng Cúng Dường Chư Tôn Đức Tăng Ni.
Ngoài sân Chùa, bên hồ Tịnh Thủy, Phật tử dùng cơm trưa đạo vị dưới tàng cây cao đầy bóng mát.
Chúng tôi chân thành đảnh lễ Giác Linh Nhị Vị Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác với lòng ngập tràn niềm kính ngưỡng sâu xa:
"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành."
Đông 2009
22 Dec. 2009
Chân Như tường thuật; Ảnh: Quốc Việt & Lan Phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.