Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Tổ Chức Lễ Giỗ: Cố Hòa Thượng Thiên Ân Và Cố Hòa Thượng Mãn Giác

29/12/200900:00:00(Xem: 3326)

Chùa A Di Đà Tổ Chức Lễ Giỗ:  Cố Hòa Thượng Thiên Ân Và Cố Hòa Thượng Mãn Giác

Hình ảnh trong buổi Lễ Húy Kỵ. (Ảnh: Quốc Việt & Lan Phương)

Chân Như
"Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Kỳ vị sinh tử sự
Thuyết Pháp độ Xuân Thu."
Dịch nghĩa:
Một bát cơm ngàn nhà, một thân đi ngàn dặm, vì chuyện sinh tử của cuộc đời, mà phải thuyết pháp qua mấy mùa Xuân mùa Thu (nhiều năm tháng).
Trên đây là bốn câu thơ mà Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam (Houston-Texas) đã mở đầu buổi thuyết pháp trong Lễ Húy Kỵ Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác tại chùa  A Di Đà (Westminster) vào lúc 10:30 AM ngày Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2009. Lễ Huý Kỵ hai Ôn tại chùa A Di Đà là do đệ tử xuất gia và tại gia của hai Ôn tổ chức.
"Đối với Phật tử Việt Nam và Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác là hai chiếc bóng từ bi che mát cho mọi người.
Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị Sơ Tổ của Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại, đối với văn hóa trí thức và Phật tử tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng là một trong những người đã mở cánh cửa lớn để dẫn dắt họ đến với Đạo, đã xây dựng và phát triển sự cảm thông, hiểu biết của họ đối với tư tưởng Phật Giáo và văn hóa Đông Phương. Từ Thiền Viện Quốc Tế (The International Buddhist Meditation Center) đến viện Đại Học Đông Phương, là nơi mà Hòa Thượng Thiên Ân đã thành lập và xây dựng, đến các viện đại học mà Thầy đã giảng dạy: Đại học UC Riverside, Đại học UC Irvine, Đại học UCLA, đại học UC Dominguez, Đại học UC Santa Barbarra, LACC., v.v...
Hòa Thượng Thích Thiên Ân không chỉ là vị Thiền Sư, Đạo Sư mà còn là nhà văn hóa khéo kết hợp hai nền triết học Đông Tây. Hòa Thượng sinh trưởng dưới mái chùa quê Việt Nam, nhưng đã trở thành bậc Cao Tăng Quốc Tế.
Hàng ngàn sinh viên theo học với Hòa Thượng đã trở thành Đệ Tử của Hòa Thượng. Họ gọi Thầy là "MẸ" bà Mẹ đã ban cho họ dòng sữa chánh pháp, đã là dòng cam lộ tinh - thủy xoa dịu niềm đau nỗi khổ của họ trong đời sống chói chang quay cuồng nầy.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã nối tiếp đường đi của Hòa Thượng Thích Thiên Ân sau khi Hòa Thượng Thích Thiên Ân viên tịch.
Nhị vị Hòa Thượng đã tạo nền tảng căn bản của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Văn hóa và Giáo Dục cũng là con đường mà Hòa Thượng Hội Chủ đã phụng sự, cho đường Đạo thêm thanh cao, cho lòng Đời thêm sáng đẹp.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng từng là Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Saigon, Huế và Vạn Hạnh.”
Hòa Thượng Nguyên Hạnh nói tiếp:
"Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du."
Hình ảnh này là hình ảnh cô đơn của Hòa Thượng Thiên Ân khi mới sang Hoa Kỳ năm 1966. Hòa Thượng thông cảm niềm đau nỗi khổ của người Việt Nam ly hương, vừa đặt chân  nơi đất  khách, rất cần mái chùa để sưởi ấm đời sống tâm linh:
"Mái Chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Thơ Huyền Không)
Trong thời gian nầy, Phật tử Việt Nam vừa mới đến Hoa Kỳ (1975), sau trận di tản kinh hoàng nơi quê hương. Mái chùa Việt Nam Los Angeles, chùa A Di Đà có mặt tại đây, như bàn tay MẸ HIỀN QUAN ÂM  đã đem dòng Cam Lộ Tịnh Thủy tưới mát tâm hồn những đứa con đang bị bão tố cuộc đời dập vùi.
Hòa Thượng Thiên Ân đã dùng tất cả số tiền đi dạy học và cùng vài vị Giáo sư đệ tử người Mỹ giúp đỡ, đã tạo dựng cơ sở Phật Giáo V.N đầu tiên tại đây.
Ân đức Nhị vị Tôn Sư thực là vô lượng, vô bờ..."


Chứng minh cho Lễ Húy Kỵ Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác, có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ chùa Phổ Đà (Santa Ana); HT Thích Nguyên Hạnh, viện chủ chùa Việt nam (Houston-Texas); HT Thích Giác Sĩ, viện chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); HT Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang (Santa Ana); Thượng Tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam (Los Angeles); TT Thích Trí Thọ, phó viện chủ chùa Phổ Đà; Đại Đức Thích Phước Niệm, viện chủ chùa Vạn Phước (San Diego); Đại Đức Thích Nhật Châu, Thích Tâm Lương, Thích Tánh Quang, Thích Hạnh Thông, trụ xứ chùa Việt Nam (LA). Và quý Thầy lãnh đạo tinh thần các thành phố lân cận...
Chúng tôi cũng thấy có Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện, Viện chủ chùa Xá Lợi (Alhambra); quý Sư Cô Thích Nữ Chơn Mẫn, Sư cô Thích Nữ Đoan Nghiêm, chùa Việt Nam LA, Sư Cô Thích Nữ Khánh An (Buena Park), SC Thích Nữ Chơn Vọng (LA), Sư Cô Thích Nữ Lệ Đức, chùa Huệ Quang (Santa Ana) và quý sư cô ở các tịnh xá vùng Orange County...
Mở đầu buổi lễ Húy kỵ, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà đã chân thành đảnh lễ cám ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni đã quang lâm về chứng minh Lễ Húy Kỵ của Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Ni Sư cũng cám ơn Quý Phật Tử đã đáp lời mời của Chùa về tham dự Lễ giỗ hôm nay. Xin kính chúc quý ngài và quý vị luôn an lạc.
Ni Sư viện chủ nói: "Trong không khí trầm hương trang nghiêm đạo vị hôm nay, nhân dịp lễ giỗ Tôn Sư, chúng con xin nguyện gìn giữ tất cả những gì cao đẹp nhất của Ôn Thiên Ân và ôn Hội Chủ đã để lại cho Đạo, cho Đời. Thương kính hai Ôn, chúng con xin nguyện sống và thủy chung nối tiếp chí nguyện của Người, cho những Đóa sen hồng ngát hương Đạo còn mãi xinh tươi trong cuộc đời nầy.
"Ân Giáo Dưỡng đời đời xin ghi tạc
Nghĩa Ân Sư mãi mãi nguyện đáp đền."
Về phía quan khách, chúng tôi thấy có thầy Nguyên Lượng và đoàn Cư sĩ Phật tử Orange County, Giáo Sư Lưu Trung Khảo, chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Giáo chức, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, ông Đoàn Văn Bình, Bào đệ Hòa Thượng Thích Thiên Ân và gia đình, Đạo Tràng Pháp Hoa, các đạo hữu Phật tử thuộc các thành phố lân cận, Đoàn thanh niên sinh viên Thích Thiên Ân chùa A Di Đà.
“Chúng con xin nguyện cầu Chư Phật, gia hộ giác Linh Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác Cao Đăng Phật quốc, hội nhập Ta Bà Hóa Độ chúng sanh"...
Giáo Sư Lưu Trung Khảo đã nói đến đức khiêm cung và lòng kiên nhẫn của Ôn Thiên Ân và lòng yêu Đạo Pháp và quê hương của Ôn Mãn Giác. Giáo Sư cũng kính mến kể lại vài kỷ niệm làm việc Phật sự với HT hội Chủ trong những lần Lễ Phật Đản tại Valley High School.
Hòa Thượng  Thích Hạnh Đạo cũng tán thán Công Đức vô lượng của nhị Vị Hòa Thượng Tôn Sư. Hòa Thượng Hạnh Đạo cũng nói đến vần thơ tuyệt vời của Thi Sĩ Huyền Không trong bài thơ bất tử "Nhớ Chùa."
Trong buổi lễ chị Diệu Vân, cựu sinh viên Vạn Hạnh, đã diễn ngâm bài "Nhớ Người" của Huyền Không. Bài thơ này Hòa Thượng Mãn Giác viết để nhớ HT Thiên Ân, khi HT Thiên Ân vừa viên tịch.
Sư cô Thích Nữ Khánh An đã  hát bài "Thương Kính Thầy" lời và nhạc của Sư Cô Hạnh Đoan.
Sau đó là Lễ Trai Tăng Cúng Dường Chư Tôn Đức Tăng Ni.
Ngoài sân Chùa, bên hồ Tịnh Thủy, Phật tử dùng cơm trưa đạo vị dưới tàng cây cao đầy bóng mát.
Chúng tôi chân thành đảnh lễ Giác Linh Nhị Vị Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác với lòng ngập tràn niềm kính ngưỡng sâu xa:
"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành."
Đông 2009
22 Dec. 2009
Chân Như tường thuật; Ảnh: Quốc Việt & Lan Phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.