Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nợ Tới 12.4 Ngàn Tỉ Đô La, Dân Trả Suốt Đời Chưa Hết

27/12/200900:00:00(Xem: 2410)

Mỹ: Nợ Tới 12.4 Ngàn Tỉ Đô La, Dân Trả Suốt Đời Chưa Hết

Chánh quyền do những nhà dân cử Mỹ cầm cán đã đưa người dân Mỹ lún sâu vào nợ nần ngoại quốc. Một thứ quốc trái ba đời người dân Mỹ trả chưa hết, biến người dân đóng thuế ở Mỹ thành những nô lệ của thế kỷ 21.
Trên đây là nghị luận, tác giả còn yêu cầu người đọc chuyển tiếp tham luận này. Theo tinh thần bài viết tác giả là một người chống chánh sách kích cầu kinh tế của chánh quyền Dân Chủ do TT Obama lãnh đạo, hơn là một tin tức phân tích vô tư . Luận điệu này người ta thấy người của Đảng Cộng Hòa thường sử dụng để chỉ trích các dự án của TT Obama. Mục đích loan tải là để rộng đường dư luận thôi.
Đất nước và nhân dân Mỹ đang đứng trước một cơn khủng khoảng: một số nợ  ngoại quốc lớn kinh hồn trên mọi phương diện của chánh quyền, nó là mối  đe dọa sự phồn thịnh, cho thế hệ hậu duệ, và tinh thần liêm khiết của nhân dân Mỹ.
Mới đây, Hạ Viện Mỹ đã biểu quyết với số phiếu 218-214 để tăng mức nợ lên $12.4 ngàn triệu tỷ. Tức là không đủ  nguồn thu, nhưng ngân sách phải chi ra 1.06 ngàn tỷ.
Chỉ một số tiền kích cầu kinh tế mà TT Obama đã vay để chi trước thì một người Mỹ trung bình từ nay nếu ở tuổi 30 phải trả một tháng là  $280 Đô đến suốt đời mới hết nợ. Nhưng đó mới là một món nợ mà chánh quyền dân cử do Đảng Dân Chủ kiểm soát với ba người cầm cán quan trọng là TT Obama, Trưởng Khối Đa số Thượng Viện Reid, Chủ tịch Hạ Viện Pelosi  và TNS Chủ Tịch Uy Ban Thượng Viện Boxer là những người quyết định.
Nhưng mà ai sẽ trả số nợ này" Hẳn không phải là những người dân cử, chánh quyền Dân Chủ lãnh đạo trả. Mà do người dân Mỹ đóng thuế trả. Nhứt là giai cấp trung lưu Mỹ phải trả nhiều nhứt. Sau cùng rồi cũng phải tăng thuế suất của người trung lưu lên gấp đôi để trả số nợ vay xài trước thu trả sau này.
Điều đó có nghĩa là những sinh viên Mỹ đang ở đại học phải trì hoãn việc lập gia đình, mua nhà, phải kéo dài thời gian trả nợ học và tiết kiệm ít lại, giảm chi trong việc chăm sóc sức khỏe, bớt tiền dành dụm khi hưu trí.
Số nợ mà chánh quyền vay xài trước thế hệ sau phải trả đứng trên phương diện liên đới giữa thế hệ trước và thế hệ sau, là một  sư trộm cắp của thế hệ trước đối với thế hệ sau, vì thế nó là vô luân trên phương diện đạo lý. Trên phương diện thực tế, nó đưa đẩy thế hệ mai sau trở thành nô lệ. Thứ nộ lệ đó do quyền lợi riêng tư của những lãnh tụ đi trước mà ra. Theo  quan niệm  và lời của Lincoln thì "quyền thiêng liêng của chánh quyền dân chủ" của  65 triệu người Mỹ từ 16 đến 35 tuổi bây giờ , "bị vi phạm thô bạo" .
Ở California, số nợ  quốc trái và nghĩa vụ người dân phải trả đã lên đến 500 ngàn triệu. Số nợ đó đã làm cho kinh phí giáo dục, trùng tu đường sá, phúc lợi an sinh xã hội bị cắt giảm. Chính những người dân cử đã biểu quyết và chính họ đã buộc những cư dân Cali bây giờ mới 12 tuổi phải trả đến suốt đời số nợ mà những dân biểu, nghị sĩ đa số đã gây ra.
Số nợ đó còn gây ra nhiều nguy cơ cho an ninh kinh tế chánh trị, quốc phòng Mỹ nữa. Từ khi TT Obama trở thành tổng thống Mỹ, Trung Cộng đã có trong tay  $985 tỷ công khố phiếu mà TC đã mua của Mỹ. Điều gì sẽ xảy ra khi TC chờ  những công khố phiều Mỹ đến hạn và đòi Mỹ trả một lần bằng Đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.