Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nợ Tới 12.4 Ngàn Tỉ Đô La, Dân Trả Suốt Đời Chưa Hết

27/12/200900:00:00(Xem: 2501)

Mỹ: Nợ Tới 12.4 Ngàn Tỉ Đô La, Dân Trả Suốt Đời Chưa Hết

Chánh quyền do những nhà dân cử Mỹ cầm cán đã đưa người dân Mỹ lún sâu vào nợ nần ngoại quốc. Một thứ quốc trái ba đời người dân Mỹ trả chưa hết, biến người dân đóng thuế ở Mỹ thành những nô lệ của thế kỷ 21.
Trên đây là nghị luận, tác giả còn yêu cầu người đọc chuyển tiếp tham luận này. Theo tinh thần bài viết tác giả là một người chống chánh sách kích cầu kinh tế của chánh quyền Dân Chủ do TT Obama lãnh đạo, hơn là một tin tức phân tích vô tư . Luận điệu này người ta thấy người của Đảng Cộng Hòa thường sử dụng để chỉ trích các dự án của TT Obama. Mục đích loan tải là để rộng đường dư luận thôi.
Đất nước và nhân dân Mỹ đang đứng trước một cơn khủng khoảng: một số nợ  ngoại quốc lớn kinh hồn trên mọi phương diện của chánh quyền, nó là mối  đe dọa sự phồn thịnh, cho thế hệ hậu duệ, và tinh thần liêm khiết của nhân dân Mỹ.
Mới đây, Hạ Viện Mỹ đã biểu quyết với số phiếu 218-214 để tăng mức nợ lên $12.4 ngàn triệu tỷ. Tức là không đủ  nguồn thu, nhưng ngân sách phải chi ra 1.06 ngàn tỷ.
Chỉ một số tiền kích cầu kinh tế mà TT Obama đã vay để chi trước thì một người Mỹ trung bình từ nay nếu ở tuổi 30 phải trả một tháng là  $280 Đô đến suốt đời mới hết nợ. Nhưng đó mới là một món nợ mà chánh quyền dân cử do Đảng Dân Chủ kiểm soát với ba người cầm cán quan trọng là TT Obama, Trưởng Khối Đa số Thượng Viện Reid, Chủ tịch Hạ Viện Pelosi  và TNS Chủ Tịch Uy Ban Thượng Viện Boxer là những người quyết định.


Nhưng mà ai sẽ trả số nợ này" Hẳn không phải là những người dân cử, chánh quyền Dân Chủ lãnh đạo trả. Mà do người dân Mỹ đóng thuế trả. Nhứt là giai cấp trung lưu Mỹ phải trả nhiều nhứt. Sau cùng rồi cũng phải tăng thuế suất của người trung lưu lên gấp đôi để trả số nợ vay xài trước thu trả sau này.
Điều đó có nghĩa là những sinh viên Mỹ đang ở đại học phải trì hoãn việc lập gia đình, mua nhà, phải kéo dài thời gian trả nợ học và tiết kiệm ít lại, giảm chi trong việc chăm sóc sức khỏe, bớt tiền dành dụm khi hưu trí.
Số nợ mà chánh quyền vay xài trước thế hệ sau phải trả đứng trên phương diện liên đới giữa thế hệ trước và thế hệ sau, là một  sư trộm cắp của thế hệ trước đối với thế hệ sau, vì thế nó là vô luân trên phương diện đạo lý. Trên phương diện thực tế, nó đưa đẩy thế hệ mai sau trở thành nô lệ. Thứ nộ lệ đó do quyền lợi riêng tư của những lãnh tụ đi trước mà ra. Theo  quan niệm  và lời của Lincoln thì "quyền thiêng liêng của chánh quyền dân chủ" của  65 triệu người Mỹ từ 16 đến 35 tuổi bây giờ , "bị vi phạm thô bạo" .
Ở California, số nợ  quốc trái và nghĩa vụ người dân phải trả đã lên đến 500 ngàn triệu. Số nợ đó đã làm cho kinh phí giáo dục, trùng tu đường sá, phúc lợi an sinh xã hội bị cắt giảm. Chính những người dân cử đã biểu quyết và chính họ đã buộc những cư dân Cali bây giờ mới 12 tuổi phải trả đến suốt đời số nợ mà những dân biểu, nghị sĩ đa số đã gây ra.
Số nợ đó còn gây ra nhiều nguy cơ cho an ninh kinh tế chánh trị, quốc phòng Mỹ nữa. Từ khi TT Obama trở thành tổng thống Mỹ, Trung Cộng đã có trong tay  $985 tỷ công khố phiếu mà TC đã mua của Mỹ. Điều gì sẽ xảy ra khi TC chờ  những công khố phiều Mỹ đến hạn và đòi Mỹ trả một lần bằng Đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.